"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
Voyage from Yesteryear: James P. Hogan - เมื่อโลกนี้ไม่มีเงินตรา

โอ้ว เราหายหัวไปนานมากๆเลยแหละ ฮี่ๆฮู่ๆฮ่าๆ

ยังค่ะยัง เจ้าของบล็อกยังไม่ตาย แม้จะหายหัวไปเป็นปี แต่มันก็อ่านหนังสือจบไปแค่ไม่กี่เล่ม นิสัยขี้เกียจครอบงำขั้นสุด ไหนๆได้ฤกษ์อ่านนิยายไซไฟเล่มที่ดองมาเป็นปีเช่นกันเล่มนี้จบ (เริ่มเปิดอ่านหน้าแรกเดือน ส.ค. ปีที่แล้วเช่นกัน เพิ่งอ่านจบเมื่อวานนี้ ดองนิยายข้ามปีจริงๆชั้น) ก็เลยเอามารีวิวฉลองซะหน่อย แล้วก็จะพยายามทยอยรีวิวเรื่องอื่นๆที่เพิ่งอ่านจบไปเร็วๆนี้ด้วย (มีไม่กี่เรื่องหรอก เชื่อเถอะ)

ชื่อ: Voyage from Yesteryear
ผู้แต่ง: James P. Hogan
Genre: Science fiction, Libertarian
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1982)
'Mayflower II' ยานอวกาศที่บรรทุกมนุษย์โลกจำนวน 30,000 คนเดินทางข้ามห้วงอวกาศระยะทาง 4 ปีแสง (20 ปีโลกมนุษย์) มีจุดหมายปลายทางคือดาว Chiron ในกลุ่มดาว Alpha Centuri อันห่างไกล

แต่ดาว Chiron ได้ถูกจับจองมาก่อนหน้านี้แล้ว จากยาน 'กวนอิม' ซึ่งเป็นยานอวกาศลำแรกที่บรรทุก 'เมล็ดพันธุ์' ของมนุษย์โลกเดินทางท่องไปในอวกาศเพื่อเสาะหาดวงดาวที่เหมาะสมที่จะเป็นโลกมนุษย์แห่งที่ 2 และค้นพบดาว Chiron ดวงนี้เมื่อ 50 ปีมาแล้ว ก่อนหน้าที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 บนโลกระหว่างสหภาพโซเวียตและอเมริกาเหนืออันนำไปสู่สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกอยู่ในขณะนี้ ยานกวนอิมปักหลักในวงโคจรของดาวชิรอน และหุ่นยนต์ซึ่งเป็นผู้ดูแลยานอวกาศก็ได้ลงไปทำการสำรวจและปรับสภาพแวดล้อมของดาวให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของมนุษย์ ในขณะเดียวกันก็เริ่มทำการ 'เพาะพันธุ์' มนุษย์รุ่นแรกจำนวน 10,000 คน

ใช่แล้ว ยานกวนอิมเดินทางข้ามห้วงอวกาศอันเวิ้งว้างมา 20 ปีโดยไม่มีมนุษย์อยู่บนยานเลยแม้แต่คนเดียว มีเพียงหุ่นยนต์และธนาคารเมล็ดพันธุ์มนุษย์ที่มีโค้ดยีนของประชากรทุกลักษณะทางชาติพันธุ์อยู่ในนั้น เหล่าหุ่นยนต์เป็นผู้ผลิตอาหาร เสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่ม และปัจจัยอื่นๆที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และชาวชิรอนรุ่นแรกก็เติบโตขึ้นมาโดยมีหุ่นยนต์เป็นทั้งพ่อและแม่ของพวกเขา

ไม่มีมนุษย์รุ่นเก่า ไม่มีพันธะผูกพัน ไม่มีกรอบทางสังคม การแบ่งชั้นวรรณะ พวกเขาเกิดมาอย่างเท่าเทียมและเป็น Free men โดยแท้จริง

และชาวชิรอนก็ได้สร้างสังคมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองขึ้นมาตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ถูกโดดเดี่ยวบนดาวดวงนี้ พวกเขาไม่มีผู้นำ ไม่มีรัฐบาล ไม่มีกฎหมาย และในเมื่อความต้องการพื้นฐานของทุกคนได้รับการตอบสนองอย่างเพียงพออยู่แล้ว โลกใบนี้จึงไม่มีสิ่งที่เรียกว่าเงินตรา

ชาว Mayflower II เดินทางมาถึงและต่างงุนงงกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นบนดาวดวงนี้ พวกเขาตราหน้าว่าชาวชิรอนเป็นพวกป่าเถื่อนไร้อารยะธรรม และประกาศว่าจะเป็นผู้สอน 'อารยธรรม' ให้กับชาวชิรอนเอง

พวกเขาจะทำได้จริงหรือ?Voyage from Yesteryear ชนะรางวัล Prometheus Award สาขา Libertarian Science Fiction ในปี 1983 ตอนแรกที่เปิดอ่านเรื่องนี้ (ไม่มีความรู้อะไรมาก่อนเลยว่าเรื่องมันเกี่ยวกับอะไร สุ่มอ่านเอาโดยแท้) คิดว่าเรื่องนี้จะเป็น Military Science Fiction ซึ่งเป็นแนวที่เราไม่ค่อยพิสมัย เนื่องจากเปิดเรื่องขึ้นมาโดยมีกองทัพและนักการเมืองเป็นตัวเดินเรื่อง เราเลยอ่านไปแค่ 20-30 หน้าและดองเอาไว้นานมากๆ 5555+

พอได้ฤกษ์เปิดอ่านอีกครั้ง จขบ. ก็เลยรีบๆอ่านไปกะให้มันจบๆ พอเรื่องเดินไปถึงตอนที่ยาน Mayflower II เดินทางถึงดาวชิรอนเท่านั้นแหละ...อืม...วางไม่ลง

จขบ. พบปัญหาอย่างหนึ่งในการอ่านนิยายเรื่องนี้ นั่นก็คือ ตัวละครเยอะมากๆๆๆๆๆๆ -*- ไม่อยากจะบอกเลยว่าสับสนมาก นักการเมืองเอย นายทหารเอย ชาวชิรอนเอย แล้วยังแฟนๆเมียๆชู้ๆและลูกๆของท่านเหล่านั้นอีกเล่า คนเขียนใช้ตัวละครเยอะ เนื่องจากต้องการจะแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวละครแต่ละตัวที่อยู่ในสถานะทางสัมคมที่แตกต่างกัน ว่าเมื่อเจอสภาพสังคมที่ใหม่และแปลกประหลาดบนดาวชิรอน พวกเขาจะมีปฏิกิริยาและรับมืออย่างไร ซึ่งการต่อสู้ทั้งทางจิตวิทยาและทางร่างกายระหว่างชาวชิรอนและชาว Mayflower II ก็เกิดขึ้นมากมายหลายแบบหลากวิธี

สงครามครั้งนี้ ใครจะชนะน่าจะเดาได้ไม่ยาก แต่วิธีการเอาชนะน่ะสิที่มันส์ซะยิ่งกว่า โดยหนึ่งในตัวละครในเรื่องได้กล่าวเอาไว้ว่า

"This whole society has gone through a phase-change of evolution, You can't make it go backward again anymore than you can change birds back into reptiles."แล้วเจอกันค่ะ ^^

Create Date : 24 สิงหาคม 2554
Last Update : 14 ตุลาคม 2557 15:42:10 น. 1 comments
Counter : 357 Pageviews.

 
คุณDakkiกลับมาแล้วว คิดถึงๆ เราก็ดองบล็อกเค็มข้ามปีเหมือนกันค่ะ ^^" (แปะมือผ่านgoodreads)

แอร๊ย..หวังว่าหุ่นยนต์จะพกอาวุธมาบนยานกวนอิมด้วยนะเนี่ย ไม่งั้นชาวชิรอนจะเอาอะไรไปสู้กับมนุษย์โลก อ่านเรื่องย่อแล้วท่าจะสู้กันทางจิตวิทยามากกว่า

เจอหนังสือตัวละครเยอะแล้วก็ท้อค่ะ - -" ยิ่งพวกที่มีสารบัญ มีแฟมิลี่ทรีแบ่งสายตระกูลให้ดูหลังเล่มเนี่ย รู้สึกเหมือนอ่านจบแล้วน่าจะมีใครให้คะแนนเราซักหน่อยนะ ว่าแล้วเราก็ยังคงดองFoundationต่อไป อ่านไปไม่ถึงสิบหน้าเอง งงมากเลย

รออ่านรีวิวเรื่องต่อไปค่า~โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:20:50:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.