"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
The Man in the High Castle: Philip K. Dick - จริงหรือหลอกทำไมไม่บอกกัน?ชื่อ: The Man in the High Castle
ผู้แต่ง: Philip K. Dick
Genre: Alternate History
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1962)
สงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายอักษะ (Axis Powers) เยอรมันนีกับญี่ปุ่นแบ่งเค้กกันบนสหรัฐอเมริกา เยอรมันนีได้ปกครองดินแดนฝั่งตะวันออกของอเมริกา ใช้ชื่อว่า United States of America ตามเดิม ส่วนญี่ปุ่นปกครองฝั่งตะวันตก ใช้ชื่อว่า Pacific States of America (P.S.A.) และระหว่างทั้ง 2 ประเทศ มี buffer states ที่มีชื่อว่า Rocky Mountain States (R.M.S.)

เรื่องราวเกิดขึ้นใน P.S.A. และ R.M.S. ค่ะ

ขอแจงตัวละครที่มีมากมายเหลือเกินก่อน

• Mr. Baynes นักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน เดินทางมาจากยุโรปเพื่อพบกับ Nobusuke Tagomi
• Nobusuke Tagomi ผู้มีอำนาจสูงสุดใน Japanese Trade Mission ที่ San Francisco เป็นลูกค้าของ American Artistic Handcrafts
• Robert Childan เจ้าของร้าน American Artistic Handcrafts ขายของเก่าของอเมริกาสมัยยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ว่าจะเป็น pulp magazine, นาฬิกามิคกี้ เม้าส์ ไปจนถึงปืน colt ลูกค้าของเขาคือเศรษฐีชาวญี่ปุ่น
• Frank Frink เป็นชาวยิวหลบหนี ทำงานเป็นลูกจ้างในโรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิต ‘วัตถุโบราณ’ ขายให้กับร้านค้าอย่างร้านของ Robert Childan
• Juliana Frink อดีตภรรยาของ Frank Frink สาวสวยครูสอนยูโด มีชายมาติดพันอยู่ไม่ห่าง
• Joe Cinnadella หนุ่มคนขับรถบรรทุกที่พบกับ Juliana ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งและกลับไปที่ห้องกับเธอ
• และที่สำคัญที่สุด Hawthorne Abendsen ผู้เขียนหนังสือ ‘The Grasshopper Lies Heavy’

นอกจากนี้ก็มีตัวละครที่เป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ถูกกล่าวถึงอยู่ประปราย เช่น Doctor Goebbels, Reinhard Heydrich, Hermann Göring เพราะฉะนั้นถ้ารู้ประวัติศาสตร์นาซีสักหน่อย ก็จะอ่านสนุกขึ้นค่ะ

ในเรื่องจะมีประมาณ 4 storyline ที่ตัวละครแต่ละกลุ่มร่วมกันเดินเรื่องไปในการผจญภัยแสนพิลึกพิลั่นใน ‘สหรัฐอเมริกา’ ที่เปลี่ยนไปแห่งนี้ หนังสือ 2 เล่มที่ตัวละครส่วนใหญ่ค่อนข้างยึดถือและปรากฏแทบจะตลอดเวลาในเรื่อง คือ I Ching (อี้จิง – ถ้าไม่รู้ว่าอี้จิงคืออะไร ก็ตาม ลิงค์นี้ ค่ะ) และ The Grasshopper Lies Heavy  อี้จิงหรือ Book of Changes เป็นหนังสือที่มีอยู่ในโลกของเรา แต่ The Grasshopper Lies Heavy นี่สิที่ไม่มี

The Grasshopper Lies Heavy คืออะไร?

มันคือนิยาย Alternate History ที่ Hawthorne Abendsen แต่งขึ้น เป็นเรื่องราวของสหรัฐอเมริกาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายพันธมิตร Smiley

แต่อย่าคิดว่าเรื่องจะง่ายอย่างงั้นค่ะ เรื่องราวในหนังสือ The Grasshopper Lies Heavy ฝ่ายพันธมิตรชนะสงครามก็จริง แต่ก็ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ที่เหมือนกับโลกของเราหรอกนะคะ Smiley

การเดินทางของตัวละครทุกตัว คือการเดินทางเพื่อค้นหาว่าอะไรจริงแท้ อะไรจอมปลอม โลกนี้ หรือโลกนั้น หรือโลกไหนกันแน่ที่จริง ใครกันบ้างที่สวมหน้ากาก แล้ววัตถุโบราณนั่นละ คุณค่าที่แท้จริงของมันอยู่ที่ไหน ถ้าคุณเข้าไม่ถึงแก่นแท้ของมัน จะไปมีประโยชน์อะไร?

อ่อ แล้วนิยายเรื่องนี้ (The Man in the High Castle) เป็นนิยายสายลับนะคะ Smileyเนื้อเรื่องตอนต้นๆค่อนข้างอืด ต้องผ่านค่อนเล่มไปแล้วถึงจะเข้าใจการกระทำของตัวละครที่ผ่านมามากขึ้น และก็ออกจะเป็น literary fiction ด้วย คืออ่านเอามันส์อย่างเดียวไม่ได้ (เพราะมันก็ไม่ได้มันส์ขนาดนั้น) มีช่วงที่ตัวละครขบคิด (และบังคับให้เราคิดตาม) และมีอะไรให้ตีความเยอะอยู่เหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ จริงๆแล้วคือจะโปรโมทซีรีส์ค่ะ 555+ Smileyเพิ่งรู้ว่า Amazon มี production ด้วยก็ตอนนี้แหละ

The Man in the High Castle ฉบับซีรีส์กำลังมาค่ะ ตอน 1 (Pilot) ฉายไปแล้วเมื่อประมาณต้นปี ตอนที่ 2 ฉายเดือนที่แล้ว (ต.ค.) ส่วนตอนที่เหลือก็ตามรูปค่ะ วันที่ 20 พ.ย. 58 Smiley

Trailer ค่ะ
จขบ. ดูตอน Pilot ไปแล้ว ถือว่าดูดีทีเดียวค่ะ เรตติ้งใน imdb ก็ค่อนข้างดี แม้จะมีการปรับเปลี่ยน plot line ให้การดำเนินเรื่องน่าตื่นเต้นเพื่อให้คนดูเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ที่เราสงสัยคือ เปิดมาตอนแรกซีรีส์ก็เฉลย identity ที่แท้จริงของตัวละครไปแล้วถึง 2 ตัว แล้วธีมเรื่องจะเปลี่ยนไปขนาดไหน จุดนี้น่าสนใจ เราก็อยากรู้เหมือนกันว่า Amazon จะเดินเรื่องต่อไปยังไง คือมันจะแป้กไหมนั่นเอง Smiley

ปกเวอร์ชั่นอื่นๆค่ะ สวยๆทั้งนั้นเลย คัดออกไม่ลง แปะมันหมดเลยก็แล้วกัน
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2558 18:11:50 น. 1 comments
Counter : 1829 Pageviews.

 
แค่แนวคิดก็แปลกแล้วนะคะ อเมริกาโดนแบ่งเค้กเนี่ย


โดย: Serverlus วันที่: 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:32:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.