"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
House of Suns: Alastair Reynolds - หากแม้นเรามีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์ชื่อ: House of Suns
ผู้แต่ง: Alastair Reynolds
Genre: Science Fiction, Space Opera
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2008)
The Lines (Commonality) เป็นสายพันธุ์มนุษย์โคลนนิ่งที่เดินทางท่องกาแลกซี่ทางช้างเผือกมาเป็นระยะเวลากว่า 6 ล้านปี  Campion และ Purslane เป็นสมาชิกของ Gentian Line หรือ House of Flowers ซึ่งเป็นร่างโคลนของหญิงสาวนามว่า Abigail Gentian ตั้งแต่สมัยยุค The Golden Hour (6 ล้านกว่าปีก่อน) ซึ่งเป็นยุคที่มนุษยชาติตั้งถิ่นฐานไปทั่วระบบสุริยะแต่ยังไม่เดินทางข้าม Interstellar Space  พวกเขามีพี่น้องร่วมโคลนนิ่ง 1 พันคน นี่นับแต่ Gentian Line เท่านั้น ยังมี Line อื่นๆอีกมากที่เป็นมนุษย์โคลนนิ่งจากต้นแบบมนุษย์คนอื่น พวกเขาเป็นมนุษย์สายพันธุ์เดียวที่ใช้วิทยาการ ‘Deep Time’  มีชีวิตอยู่โดยไม่ถูกจำกัดด้วยเวลา พวกเขามีเครื่องมือในการชะลอเวลาร่างกายตนเอง เช่น Statis ที่เมื่อเข้าไปในเครื่องสามารถกำหนดให้เวลาในเครื่องเดินช้าลงในอัตราส่วนสูงสุดถึง 1/1,000,000 เทียบกับเวลาภายนอกเครื่อง ทำให้เวลาเพียง 1 วินาทีในเครื่องเท่ากับผ่านไปประมาณ 11.5 วัน, 1 ชั่วโมงผ่านไป 113 ปี  นั่นทำให้พวกเขาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวนับล้านๆปี เฝ้ามองอารยธรรมมนุษย์อื่นๆที่จนถึงตอนนี้ขยายการตั้งถิ่นฐานไปทั่วกาแลกซี่ทางช้างเผือกและวิวัฒนาการเป็นสปีชีส์แปลกใหม่นับล้านๆสายพันธุ์ เกิดขึ้น คงอยู่ และดับไป

Gentian Line วัดเวลาเป็น Circuit โดย 1 Circuit เท่ากับ 200,000 ปี ทุกๆ 1 Circuit สมาชิกของ Line จะเดินทางมาพบกันที่ใดที่หนึ่งในกาแลกซี่ในการ Reunion ที่เรียกว่า The Thousand Nights เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเก็บบันทึกการเดินทางของทุกคนเข้าไปใน Trove (ขุมสมบัติ) ของ Line  ตามกฎแล้วสมาชิกของ Line ทุกคนมียานประจำตัวและต้องเดินทางคนเดียว แต่ Campion และ Purslane แอบคบเป็นคู่รักกันอย่างลับๆซึ่งเป็นพฤติกรรมต้องห้ามตามกฎของ Line  ทั้งสองเดินทางท่องกาแลกซี่ไปด้วยกัน และเมื่อถึงกำหนดการ Reunion พวกเขาก็เดินทางไปถึงสายพร้อมกันเนื่องจากติดพันการเจรจาธุรกิจกับอารยธรรมบนดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง

แต่เมื่อไปถึง พวกเขากลับพบว่าพี่น้องของพวกเขาแทบไม่มีใครเหลือ

มีคนปองร้าย Gentian Line และต้องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พวกเขาให้สิ้นซาก จากการคาดคั้นเชลยที่จับมาได้ พวกเขาอ้างว่า Campion เป็นต้นเหตุของการกวาดล้างในครั้งนี้ ซึ่ง Campion เองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองไปทำอะไรไว้ Smiley การค้นหาความจริงในครั้งนี้จะนำพวกเขาไปสู่การค้นพบความลับของกาแลกซี่ มันเกี่ยวกับ The Priors ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่ครองกาแลกซี่ทางช้างเผือกและสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ก่อนมนุษย์จะเกิด เกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกนึกคิด มันเกี่ยวกับกาแลกซี่ Andromeda และมันก็เกี่ยวกับ House of Suns

ว่าแต่ House of Suns คืออะไรกันนะ? ทำไมพวกเขาถึงไม่เคยได้ยินชื่อมันมาก่อนเลยล่ะ?! SmileyHouse of Suns เป็นนิยายของ Alastair Reynolds เล่มแรกที่ จขบ. อ่านและคงไม่ใช่เล่มสุดท้ายแน่ๆ การเดินเรื่องตอนแรกแอบน่าเบื่อไปนิดแต่ก็พอเข้าใจว่าเป็นเพราะต้องปูพรมให้เนื้อเรื่องช่วงหลังดำเนินต่อไปได้อย่างถึงอรรถรส โดยเฉพาะครึ่งหลังสนุกมากๆ โดยรวมแล้วก็ถึงกับขั้นวางไม่ลงทีเดียวค่ะ  Sciences ก็เจ๋งดีโดยเฉพาะการชะลอเวลาและวิธีทรมานเชลย (อันนี้ต้องอ่านเอง มันโหดถึงใจมาก) เราว่าสิ่งที่คนเขียนต้องการนำเสนอหลักๆคือการเล่นพลิกแพลงกับเวลา ทั้งตัวละครเข้าออก Statis ปรับเวลากันเป็นว่าเล่น ไหนยานจะเดินทางได้เกือบเท่าความเร็วแสงทำให้เวลาบนยานช้ากว่าบนดาวเคราะห์ถึง 20 เท่า แล้วไหนจะรูหนอนอีก แค่ครึ่งเล่มหลังอย่างเดียวช่วงเหตุการณ์ก็กินเวลาไปเกือบแสนปีแล้วมั้งคะนั่น! Smiley

เรื่องนี้จะเป็นเล่มสุดท้ายที่เราเขียนรีวิวในปีนี้ เลยจะขอ Happy New Year 2016 ทุกคนล่วงหน้า ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่มีแต่นิยายไซไฟสนุกๆออกมา Smiley ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง และเพลิดเพลินกับการอ่านนะคะ

แล้วเจอกันปีหน้าค่า SmileyCreate Date : 13 ธันวาคม 2558
Last Update : 21 มกราคม 2559 18:53:21 น. 1 comments
Counter : 276 Pageviews.

 
ขอให้มีความสุข แข็งแรง ร่ำรวย เฮงๆ เช่นกันนะคะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:23:12:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.