"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
Gateway: Frederick Pohl - Heechee Saga เล่ม 1

Heechee Saga
Gateway – ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1977
Beyond the Blue Event Horizon – ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1980
Heechee Rendezvous - ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1984
The Annals of the Heechee - ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1987
The Boy Who Would Live Forever: A Novel of Gateway - ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2004


ชื่อ: Gateway
ผู้แต่ง: Frederick Pohl
Series: Heechee Saga – Book 1
Genre: Science Fiction
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1977)
นาย Robinette Broadhead ถูกล็อตเตอรี่รางวัลใหญ่จึงมีเงินซื้อตั๋วเที่ยวเดียวเดินทางไปยัง ‘Gateway’ ดาวเคราะห์น้อยอันเป็นที่ตั้งสถานีอวกาศของชาว Heechee  ชาว Heechee เป็นเอเลี่ยน รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ พวกเขาหายตัวไปอย่างลึกลับไร้ร่องรอยนานมาแล้วก่อนที่เผ่าพันธุ์มนุษย์จะวิวัฒนาการขึ้นมาเป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา แต่ชาว Heechee ได้ทิ้งทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าของพวกเขาเอาไว้เป็นสถานีอวกาศที่มียานนับพันๆลำ ยานอวกาศที่มนุษย์ไม่รู้วิธีการบังคับมันอย่างแท้จริง

วิธีเดียวที่มนุษย์จะใช้ยานของพวก Heechee ได้คือการใส่ค่า Coordinates 5 ค่า ซึ่งวิศวกรเองก็ยังไม่รู้ว่าแต่ละค่ามีความหมายว่าอะไร โดยยานลำนั้นๆอาจจะยอมหรือไม่ยอมเดินทางไปยังตำแหน่งที่ถูกระบุก็ได้ การเดินทางของยาน Heechee นั้นเร็วกว่าแสง (Faster Than Light หรือ FTL) ซึ่งก็ไม่มีใครรู้อีกนั่นแหละว่ามันทำได้ยังไง นอกจากที่ว่ามันทำให้มวลของยาน “เป็นโมฆะ” ไม่ด้วยวิธีใดก็วิธีหนึ่ง ซึ่งทำให้สามารถเร่งเครื่อง(ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง) ขึ้นไปจนถึงความเร็วแสง and beyond

ดังนั้นจุดหมายปลายทางจึงเป็นที่ไหนก็ได้จักรวาล

แต่อย่าลืมว่าแม้แต่วิศวกรชาวมนุษย์ที่เก่งที่สุดก็ยังไม่เข้าใจว่าชุด Coordinates ที่ชาว Heechee ใช้มีระบบอย่างไร การกำหนดจุดหมายปลายทางจึงเป็นการเลือกเอาจากชุดคำสั่งที่มีอยู่ในไดรฟ์ของยานลำนั้นๆหรือจากยานลำอื่น และในเมื่อพวกเขาไม่เข้าใจระบบ พวกเขาจึงไม่รู้ว่าชุด coordinates นั้นๆจะพาพวกเขาไปโผล่ที่ไหน การเดินทางบนยาน Heechee จึงเป็นการเดาสุ่ม

จุดหมายปลายทางของยานลำหนึ่งอาจจะไปไกลถึงกาแลกซี่อันโดรเมดา ในขณะที่ยานอีกลำอาจจะหยุดอยู่แค่ที่ดวงจันทร์ของโลกก็เป็นได้ ยาน Heechee จำนวนไม่น้อยที่เดินทางออกไปแล้วไม่ได้กลับมา หลายลำกลับมาโดยไม่มีผู้รอดชีวิต บางลำที่กลับมา แม้จะมีผู้รอดชีวิต แต่ก็เพียงคนเดียวแถมยังพิการหรือเสียสติไปแล้วอีกต่างหาก

เพราะจักรวาลของเราช่างกว้างใหญ่ไพศาล คุณไม่มีทางรู้หรอกว่ากำลังจะเดินทางไปเจอกับอะไร และมันก็เต็มไปด้วยอันตรายที่เราไม่รู้จักและเกินกว่าที่เราจะสามารถรับมือได้

แล้วถ้าเป็นเช่นนั้น นาย Broadhead พระเอกของเราเอาเงินรางวัลล็อตเตอรี่เกือบทั้งหมดไปซื้อตั๋วมาที่นี่ทำไมกัน?

ก็เพราะมียานจำนวนไม่น้อยอีกเหมือนกันที่เดินทางออกไปแล้วเจอทรัพย์สมบัติล้ำค่าอื่นๆที่ชาว Heechee ทิ้งเอาไว้อยู่ทั่วจักรวาล และพวกเขาก็กลับมารวย เละ

อ้อ และก็เพื่อสปิริตแห่งการผจญภัยยังไงล่ะ!
Gateway ชนะ Hugo Award และ Locus Award สาขา Best Novel ประจำปี 1978 และ Nebula Award ประจำปี 1977 พูดง่ายๆก็คือกวาดมันทุกรางวัล เราว่า premise ของเรื่องดีมากๆเลยค่ะ แต่ตัวละครเอกนี่แหละที่ทำให้เสียบรรยากาศ เท่าที่อ่านรีวิวของคนอื่นๆ (ใน Goodreads) ทุกคนก็เกลียดพระเอกไม่ต่างกัน และหนังสือก็เล่นกับแง่มุมทางจิตวิทยาของเหล่า Gold Diggers ค่อนข้างมาก (ครึ่งเรื่องเป็นฉากพระเอกคุยกับจิตแพทย์ เอาอย่างงี้ก็แล้วกัน) ก็เข้าใจจุดประสงค์อะนะ แต่ถ้าเน้นเรื่องการผจญภัยมากกว่านี้อีกหน่อย มันจะสนุกมากๆเลยอะ Smiley

ไม่รู้เหมือนกันว่าเล่มต่อจากนี้หนังสือจะโฟกัสไปที่มุมไหน ไว้เรามีโอกาสได้อ่านแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะCreate Date : 06 มีนาคม 2559
Last Update : 6 มีนาคม 2559 13:47:55 น. 0 comments
Counter : 307 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.