"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
The Three-Body Problem: Liu Cixin – นี่เราไม่รักกันแล้วหรือ?

Remembrance of Earth’s Past
The Three-Body Problem – ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2008 (ฉบับภาษาอังกฤษ เดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2014)
The Dark Forest – ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2008 (ฉบับภาษาอังกฤษ เดือนสิงหาคม ค.ศ. 2015)
Death’s End – ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2010 (ฉบับภาษาอังกฤษ กำหนดวางจำหน่าย ค.ศ. 2016)


ชื่อ: The Three-Body Problem
ผู้แต่ง: Liu Cixin
Series: Remembrance of Earth’s Past – Book 1
Genre: Science Fiction
Original language: Chinese
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2008)Wang Miao นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ nanotechnology อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน วันหนึ่งมีทหารและตำรวจมาหาเขาที่บ้านและเชิญเขาให้เข้าร่วมการประชุมที่สำคัญมากอันหนึ่งโดยแจ้งเพียงแค่ว่ามีนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์หลายท่านได้รับเชิญให้เข้าร่วม โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกขององค์กรที่เรียกตัวเองว่า ‘The Frontiers of Science’

แต่ Wang Miao ไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์กรนี้และก็ไม่เข้าใจว่าตัวเขาเกี่ยวอะไรด้วย แต่กระนั้นเขาก็ถูกบังคับให้ไป เมื่อไปถึง Wang ต้องประหลาดใจมากขึ้นไปอีกเมื่อพบว่าผู้เข้าร่วมการประชุมนี้รวมไปถึง Major-general ของกองทัพจีน, นายพันจากกองทัพอากาศสหรัฐ, พันเอกจากกองทัพของสหราชอาณาจักร และเจ้าหน้าที่ CIA อีก 2 นาย ในห้องประชุมมีบุคลากรจากทั้งฝ่ายทหารและตำรวจ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์อีกหลายราย และพวกเขาเรียกที่นี่ว่า ‘Battle Command Center’

สงครามอะไรที่พวกเขากำลังเตรียมรับมือ? ศัตรูของพวกเขาคือใคร? พวกเขาจะสู้ได้จริงหรือ?

การประชุมนี้ทำให้ชีวิตอับราบรื่นของ Wang Miao เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังเท้า เขาได้ทำความรู้จักกับเกมคอมพิวเตอร์ ‘Three Body’ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องใช้ V-suit เล่นเท่านั้นเพื่อให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์เสมือนจริง Three Body เป็นเกมที่ซ่อนปริศนาลึกลับซับซ้อนเอาไว้ภายใต้ความเรียบง่ายของฉากและการเดินเกม ปริศนาที่ต้องอาศัยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูงในการไขเพื่อให้สามารถเอาชนะธรรมชาติอันแสนพิสดารชวนพิศวงงงงวยของเกมให้ได้ มิเช่นนั้นอารยธรรมในเกมก็จะล่มสลายอยู่ร่ำไป มันจึงไม่ใช่เกมสำหรับคนธรรมดาทั่วไป และเมื่อยิ่งไขปริศนาได้มากเท่าไหร่ Wang ก็เข้าใกล้ความจริงที่น่าตกใจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ...

นอกจากเกมคอมพิวเตอร์แสนลึกลับนี้แล้ว Wang ยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดหลายอย่างที่ไม่สามารถอธิบายด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้ ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักวิทยาศาสตร์จากสาขาวิชาต่างๆหลายคนพากันฆ่าตัวตายอย่างไม่รู้สาเหตุ และตอนนี้ Wang ก็กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ที่เขาคาดว่านำไปสู่การอัตวินิบาตกรรมหมู่นั้น

แล้วเขาจะรอดไหม?

ด้วยความเครียดถึงขีดสุด Wang ได้รับคำแนะนำให้ไปพบแม่ของนักวิทยาศาสตร์หญิงคนหนึ่งที่เพิ่งฆ่าตัวตายไปเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนเพื่อปรึกษาหาสาเหตุการฆ่าตัวตายของลูกสาวเธอ แต่การไปพบกับเธอทำให้เขาล่วงรู้ถึงความจริงอันน่าสะพรึงยิ่งกว่า เธอเองก็เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้โด่งดังในแนวหน้าของแวดวงวิชาการจีน ช่วงที่เกิดการปฏิวัติวัฒนธรรม (1966-1976) และแผ่นดินจีนลุกเป็นไฟ นักวิชาการทุกแขนงถูกกวาดล้างและเธอถูกส่งตัวไปทำงานที่ Red Coast Base ศูนย์วิจัยเพื่อการป้องกันตนเองในมองโกเลียในอันห่างไกล

แต่ Red Coast Base ไม่ได้เป็นเพียงแค่ศูนย์วิจัยธรรมดาน่ะสิ...พล่ามยาวไปไหมคะ? จขบ. proudly present เรื่องนี้มากๆเลย เพราะมันเป็นนิยายไซไฟจากซีกโลกตะวันออกเรื่องแรกที่ชนะรางวัล Hugo Award สาขา Best Novel ประจำปี 2015 ซึ่งเพิ่งประกาศไปหมาดๆ (22 ส.ค. 2015) แม้จะไม่สามารถแย่งรางวัล Nebula มาจาก Annihilation ของ Jeff VanderMeer ได้ก็ตาม The Three-Body Problem ยังได้รางวัล Chinese Science Fiction Galaxy Award ในปี 2006 ซึ่งเทียบเท่ากับ Hugo Award ของประเทศจีน อย่าเพิ่งท้วงค่ะว่าหนังสือตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2008 แล้วจะได้รางวัลในปี 2006 ได้ยังไง Liu Cixin เขียนนิยายเรื่องนี้ลงเป็นตอนๆในนิตยสาร Science Fiction World ของจีนตั้งแต่ปี 2006 แล้วค่อยตีพิมพ์รวมเล่มในปี 2008 ส่วนที่เพิ่งมาได้รางวัล Hugo Award และเข้าชิง Nebula Award ในปี 2015 เนื่องจากหนังสือเพิ่งได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดย Ken Liu และตีพิมพ์เมื่อเดือน พ.ย. 2014 นี่เอง

ได้เวลาเข้าช่วงความเห็นส่วนตัวแล้ว นิยายเรื่องนี้ ขอบอกเลยว่า สนุกมากๆๆๆๆๆค่ะ เป็นหนังสือ 400 หน้าที่เราอ่านจบภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆหลังจากเราเรียนจบเนื่องจากจะไม่มีเวลาอ่านอยู่ร่ำไป หรือถึงมีก็จะเลือกทำอย่างอื่นเสียมากกว่า ปกติก็เลยจะอ่านไปแล้วก็พักบ้างแล้วค่อยหันมาหยิบใหม่ แต่เรื่องนี้นี่ไม่ได้เลยค่ะ ติดงอมแงมค่ะ ว่างเป็นต้องหยิบขึ้นมาอ่าน ส่วนที่เราชอบที่สุดของเรื่องคงจะหนีไม่พ้นเกม Three Body กับการพยายามทำความเข้าใจและเอาชนะธรรมชาติของแต่ละอารยธรรมซึ่งก็มี approach ต่างๆกันไปและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีการสะสมประสบการณ์และองค์ความรู้ ด้วยความที่เราเป็นคนชอบประวัติศาสตร์อยู่แล้วก็เลยอ่านสนุกมากๆค่ะ ธรรมชาติในเกมมันประหลาดมากจนเราต้องคอยลุ้นว่าเมื่อไหร่จะมีใครแก้ปริศนาได้ หนังสือเน้นฟิสิกส์หนักมากๆๆๆๆๆ ขนมากันทั้งตระกูลเลยค่ะตั้งแต่ Solar Radiation ยัน String Theory ยัน Quantum Entanglement และอย่าลืมชื่อเรื่องนะคะ นั่นแหละคีย์สำคัญเลย อ่านไปก็เปิด Wikipedia หาอภิธานศัพท์ฟิสิกส์มือเป็นระวิงเลยค่ะ เราว่าเรื่องที่เพี้ยนที่สุดคงไม่พ้นการสร้าง Artificial Intelligence จาก...จาก...ไม่บอกดีกว่า เดี๋ยวสปอยล์ Smiley แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องเพราะไม่เก่งฟิสิกส์นะคะ ขอบอกเลยว่าถ้าเราอ่านรู้เรื่อง คนอื่นก็อ่านรู้เรื่องค่ะ จขบ.ไม่ได้เรียนสายวิทย์ด้วยซ้ำไปค่ะ และก็ไม่ใช่ว่าหนังสือจะเน้น hard science จนละทิ้งฝั่ง soft science นะคะ ผิดถนัดค่ะ เพราะแก่นจริงๆที่เรื่องต้องการจะสื่อคือ มนุษย์เป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของมนุษย์เองค่ะ ส่วน hard science นี่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่ถูกนำมาสร้างมิติให้เรื่องสนุกไปเลย แม้องค์ประกอบจะเยอะมากๆก็ตาม โดยรวมแล้ว หนังสือพูดถึงการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน การเกิดขึ้นและล่มสลายของอารยธรรมและสิ่งที่ผลักดันให้มันเกิดขึ้นมาใหม่เป็นวัฏจักร การกระทำอันมักง่ายไร้ความรับผิดชอบของมนุษย์ต่อธรรมชาติ ลัทธิเกลียดชังมนุษย์ ปัญญาประดิษฐ์จากมิติที่ 11 และเอเลี่ยน Smiley

ฟังดูซับซ้อนซ่อนเงื่อนดีไหมคะ? มันมาเกี่ยวกันได้ยังไง? ติดตามอ่านได้ใน The Three-Body Problem ค่ะ! Smiley แล้วก็ไม่ต้องงงกับชื่อหัวข้อบล็อกนะคะ เพราะอ่านจบแล้วเรารู้สึกอย่างงั้นจริงๆค่ะ Smiley

The Three-Body Problem เล่มแรกกำลังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์จีนอยู่นะคะ กำหนดฉายกลางปี 2016 ภาพ Still ตามด้านล่างค่ะอ้อ ลืมบอกไป Remembrance of Earth’s Past หรือที่แฟนๆเรียกกันง่ายๆว่า Three-Body Trilogy (หรือที่ที่จีนเรียกว่า The Santi Trilogy) มีทั้งหมด 3 เล่มนะคะ ปกตามที่แปะไว้ด้านบน ตอนนี้มีแปลเป็นภาษาอังกฤษออกมาแล้ว 2 เล่ม เล่มสุดท้ายออกปีหน้าค่ะ หรือถ้าใครอ่านภาษาจีนได้ ก็ลุยเลยค่ะ เล่มสุดท้ายวางจำหน่ายไปตั้งแต่ปี 2010 นู่นแล้วค่ะ

แล้วจะมารีวิว The Dark Forest ในเวลาไม่นานแน่นอนค่ะ เพราะทุกคนที่อ่านแล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันสนุกกว่าเล่มแรกมากๆๆ อ่านแล้วจะ blow your mind ไปเลยค่ะ SmileyCreate Date : 05 กันยายน 2558
Last Update : 14 ตุลาคม 2558 17:34:39 น. 4 comments
Counter : 1168 Pageviews.

 
ได้ยินชื่อมาพักนึงค่ะ สนใจมาก รอลดราคา อิ อิ


โดย: Froggie วันที่: 6 กันยายน 2558 เวลา:18:21:34 น.  

 
ตอนแรกเห็นปกนึกว่านิยายฝั่งตะวันตกซะอีกค่ะ พอเห็นชื่อคนเขียนแล้วก็ตกใจ อ่านรีวิวแล้วยิ่งเซอร์ไพรส์เลยค่ะ ไม่คิดว่านิยายฝั่งนี้จะมีนิยายแนวๆนี้ด้วย พล็อตน่าสนใจมาก กำลังจะสร้างเป็นหนังด้วย รอดูแน่ๆค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 6 กันยายน 2558 เวลา:23:24:32 น.  

 
Ahaa, itts nie diswcussion concerning this piesce of wrtiting herre att thos blog,
I have rread alll that, soo att tthis tim mme also commenting
aat this place. I could not refrain fro commenting. Welll written! Greetings!

Veryy helpfuul acvice within thjis post! It iis the littlpe chanhges thatt wijll make thhe mst
importat changes. Thanks a llot foor sharing! //foxnews.org/


โดย: Cathern IP: 192.99.15.166 วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:8:41:49 น.  

 
Thiis iis a tipic hat iis cpose tto myy heart...
Maany thanks! Where arre your contact detaqils though?
It's perfdct tkme tto mae ome pllans for thhe future
and it's time tto bbe happy. I've readd this post andd if I cojld
I dessire to sugget you some interesing thigs or advice.
Maybe yoou could write nesxt artucles referring tto
this article. I wush too read moe thiungs
aabout it! Woah! I'm rewally emjoying tthe template/theme off this site.
It's simple, yeet effective. A loot of tims it's chaloenging to geet thgat
"perfect balance" between sujperb usabbility annd appearance.
I mustt ssay yoou hae dkne a fatastic job wijth this. Also, the
blogg loads very quiick foor mee oon Chrome.
Exdeptional Blog! //foxnews.net/


โดย: Bennie IP: 192.99.15.166 วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:1:45:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.