"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
Stranger in a Strange Land: Robert A. Heinlein - ทำไมชื่อ: Stranger in a Strange Land
ผู้แต่ง: Robert A. Heinlein
Genre: Science Fiction
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1961)
Valentine Micheal Smith เป็นมนุษย์ที่ไม่ใช่มนุษย์ เขามีรูปร่างเป็นชายหนุ่มแต่มีจิตวิญญาณเป็น ‘ชาวดาวอังคาร’ เช่นเดียวกับผู้ที่อบรมบ่มเพาะเขามาตั้งแต่เขาเกิดบนดาวดวงที่ 4 ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ พ่อแม่ที่แท้จริงของ ‘ไมค์’ รวมถึงนักบินอวกาศคนอื่นๆที่เดินทางมาพร้อมกับยานสำรวจดาวอังคาร ‘Envoy’ ต่างเสียชีวิตไปนานแล้ว จึงเป็นที่คาดเดาได้ว่าเมื่อยานสำรวจลำที่ 2 ‘Champion’ ที่เดินทางไปถึงดาวอังคารหลังจากยาน Envoy สูญหายไป 25 ปีและพบไมค์ มนุษย์คนเดียวที่หลงเหลืออยู่บนดางดวงนั้น จะเป็นเรื่องที่ทำให้ชาวโลกแตกตื่นแค่ไหน Smiley

ไมค์ถูกนำตัวกลับไปยังโลกและถูกกักตัวไว้ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งด้วยข้ออ้างของรัฐบาลว่าเขายังไม่แข็งแรงพอที่จะพบปะผู้คน ห้องผู้ป่วยของเขาเป็นเขตหวงห้ามและสื่อไม่ได้รับอนุญาตให้สัมภาษณ์เขาเนื่องจากไมค์ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับโลก เขาพูดภาษา Martian, ไม่รู้จักสตรีเพศ, ไม่เข้าใจแนวคิดของความ ‘เป็นเจ้าของ’, ไม่เข้าใจศาสนาหรือคำหลองลวง, เขากินเนื้อมนุษย์, สามารถสั่งการร่างกายตนเองให้หยุดหายใจได้โดยที่ไม่ตาย และยังสั่งให้วัตถุไม่ว่าจะชิ้นเล็กหรือใหญ่ แม้กระทั่งสิ่งมีชีวิตหรือมนุษย์ด้วยกัน ‘หาย’ ไปได้ด้วยอำนาจจิต Smiley เมื่อเขา ‘grok in fullness’ ว่าสิ่งนั้น ‘full of wrongness’

พยาบาลหญิงถูกสั่งห้ามโดยเด็ดขาดไม่ให้เข้าไปในห้องผู้ป่วยของ ‘The Man from Mars’ แต่จิล หญิงสาวผู้อยากรู้อยากเห็นใช้เสน่ห์สาวแพรวพราวบวกกับความโชคดีของเธอแอบลักลอบเข้าไปในห้องนั้นและได้พบกับไมค์ ไมค์สนอกสนใจในตัวเธอและกระตือรือร้นที่จะพูดคุยกับเธอด้วยภาษาอังกฤษที่เขากำลังเรียนอยู่เนื่องจากเขาไม่เคยพบผู้หญิงมาก่อนเลย เธอกับเขาจึงกลายเป็นเพื่อนกัน หลังจากนั้น จิลทราบข่าวลือจากเพื่อนนักข่าวของเธอว่ารัฐบาลมีแผนจะทำอะไรกับไมค์ เธอจึงวางแผนร่วมกับเขาลักลอบพาไมค์หนีออกไปจากที่นี่

การผจญภัยของ Valentine Micheal Smith ชายหนุ่มที่แม้จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นมนุษย์แต่จิตวิญญาณไม่ใช่จึงเริ่มขึ้นบนดินแดนแสนประหลาดที่เราเรียกว่า ‘โลก’ ตั้งแต่บัดนี้นิยายไซไฟเรื่องที่เรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดของ Heinlein เล่มนี้ชนะรางวัล Hugo สาขา Best Novel ในปี 1962  หนังสือเล่นประเด็นเกี่ยวกับศาสนาคริสต์เยอะมากๆ ซึ่งขอบอกว่าในฐานะชาวพุทธอ่านแล้วไม่อินเอาเลย ไมค์ตั้งคำถามกับทุกสิ่ง หลักๆได้แก่ เรื่องพระเจ้า, การแต่งงาน และการยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นของตน เราอ่านแล้วรู้สึก disturbing เล็กน้อยถึงปานกลางเมื่อถึงฉากที่ผู้หญิงแต่ละคนเสนอตัวให้ไมค์หรือผู้ชายทุกคนในเรื่องหน้าตาเฉย Smiley ซึ่งเราคิดว่ามันคือจุดประสงค์ของผู้เขียนที่คอยกระทุ้งให้ผู้อ่านตั้งคำถามกับ Monogamy และความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของซึ่งนำไปสู่ความหึงหวงและ ‘wrongness’ ในเวลาต่อมาว่ามันเป็นสิ่งที่ 'ใช่' แล้วหรือ? เพราะแนวคิดของ Martian คือการแบ่งปัน

หนังสือเล่มนี้บัญญัติศัพท์ขึ้นมาในกลุ่มชาว geek คำหนึ่งคือ ‘grok’ ค่ะ เราลองเปิดดิกดูก็เห็นว่ามีด้วย ความหมายของ 'grok' เป็นดังนี้ค่ะหลังจากอ่านจบแล้วเราก็พอจะเข้าใจได้ (ยังไม่ถึงกับ grok) ว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ถึงได้รับการยกย่องจากหลายสำนัก สำหรับเรา ในบรรดา Big Three of Science Fiction (Isaac Asimov, Arthur C. Clarke และ Robert A. Heinlein) เรายังชอบงานของ Asimov มากที่สุดอยู่ดี (รองลงมาคือ Clarke และตามด้วย Heinlein ตามลำดับเลยค่ะ) ว่าแล้วก็สำนึกได้ว่าไม่เคยรีวิวงานของ Asimov หรือ Clarke บนบล็อกนี้เลยทั้งๆที่เราอ่านงานของ 2 ท่านนี้เยอะมากๆ เดี๋ยวคงต้องไปขุดขึ้นมารีวิวสักเรื่องสองเรื่องซะแล้ว Smiley

Stranger in a Strange Land มีฉบับแปลเป็นภาษาไทยด้วยนะคะ ในชื่อว่า ‘เขามาจากดาวอังคาร’ โดยคุณวีรยศ ฉัตรภูติ (ขอบ่นหน่อยได้ไหมคะว่าตั้งชื่อเรื่องได้ไม่มีศิลปะเลยค่ะ Smiley) ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2523 ก่อนเราเกิดอีกค่ะ และคาดว่าไม่เคยตีพิมพ์ใหม่เพราะเราลองเสิร์ชใน Google แล้วมีแต่ปกแบบเก่า ขอบอกว่าเรามีเล่มนี้อยู่ที่บ้านด้วยค่ะเพราะพ่อแม่เราอ่านนิยายไซไฟ (เราเลยได้อานิสงส์ ชอบอ่านแนวนี้เพราะมีนิยายไซไฟเต็มบ้านนี่แหละค่ะ Smiley) แต่ด้วยชื่อเรื่องและหน้าปกที่ไม่ดึงดูดเราเอาซะเลย (เอากล้ามผู้ชายมาล่อชั้นเหรอ? ไม่ได้ผลหรอกนะยะบอกไว้ก่อน! Smiley) เราก็เลยแทบไม่เคยหยิบมันขึ้นมาและก็ไม่รู้ว่ามันแปลมาจากเรื่องอะไร เราจึงดันไปสอยฉบับภาษาอังกฤษมาซะงั้นค่ะ Smiley ที่เพิ่งอ่านจบไปเป็นฉบับภาษาอังกฤษ แต่ก็แอบอยากรู้นะคะว่าฉบับภาษาไทยแปลคำว่า ‘grok’ ว่าอะไร ถ้าว่างว่าจะลองอ่านฉบับภาษาไทยดูเหมือนกันค่ะ Smiley
ปกเวอร์ชั่นอื่นๆค่ะ คือมันมีเยอะมากค่ะ Smiley

Create Date : 04 ตุลาคม 2558
Last Update : 4 ตุลาคม 2558 0:05:40 น. 0 comments
Counter : 481 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.