"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
The Martian: Andy Weir - เมื่อ Apollo 13 พบกับ Cast Away
ชื่อ: The Martian
ผู้แต่ง: Andy Weir
Genre: Science Fiction
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2011 (self-published))Ares 3 เป็นภารกิจบนดาวอังคารระยะเวลา 31 sols (1 sol คือ 1 วันบนดาวอังคาร ระยะเวลายาวกว่า 1 วันบนโลก 39 นาที) นักบินอวกาศ 6 รายเข้าร่วมภารกิจนี้โดยมีเป้าหมายคือศึกษาสภาพแวดล้อมของดาวอังคารเพื่อพิจารณาว่าเหมาะสมกับสร้างอาณานิคมหรือไม่ ภารกิจผ่านไปอย่างราบรื่นเพียงแค่ 5 sols  ใน sol ที่ 6 ฐานปฏิบัติภารกิจของ Ares 3 ถูกโจมตีด้วยพายุทรายความเร็วลม 175 kph ซึ่งสูงกว่าความเร็วลมสูงสุดที่ยาน MAV (Mars Ascent Vehicle) ซึ่งเป็นยานลำเดียวที่จะนำพวกเขากลับขึ้นไปในอวกาศได้จะต้านทานได้ Ares 3 จึงมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกภารกิจในทันที

ในระหว่างที่นักบินอวกาศทุกคนหนีตายจากฐาน (The Hab) ไปขึ้นยาน MAV เพื่อจะหนีออกไปจากดาวอังคารนั้น จานดาวเทียมที่ Ares 3 ใช้ติดต่อกับโลกถูกพายุทรายพัดกระเด็นมากวาดนาย Mark Watney หายไป

สัญญาณชีพของ Mark ดับไป แต่เพื่อนๆก็ช่วยกันค้นหาร่างเขาในความโหดร้่ายของดาวอังคารจนวินาทีสุดท้ายที่ยาน MAV จะสามารถต้านทานได้ นักบินอวกาศอีก 5 รายมองเก้าอี้อีกตัวที่ว่างเปล่าด้วยหัวใจที่หนักอึ้งเมื่อยาน MAV พุ่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศโดยไม่มีเพื่อนอีกคนของพวกเขา

Mark Watney ตื่นขึ้นมาบนพื้นทราย เขายังไม่ตาย และรู้ตัวว่าซวยแล้วThe Martian นวนิยายที่ Andy Weir ใช้เวลา 3 ปี (2009-2011) เขียน โดยลงเป็นตอนๆบนเวบไซต์ของเขาเองเนื่องจากถูกสำนักพิมพ์บอกปัด หลังจากลงจนจบ มีเสียงเรียกร้องจากผู้อ่านมากมายให้รวมเล่ม เขาจึงทำเป็น Kindle e-book ขายใน Amazon ในราคา 0.99 ดอลลาร์ (ราคาต่ำที่สุดที่ Amazon อนุญาตให้ตั้ง) ซึ่งขายได้มากกว่า 35,000 copies ในเวลาเพียงแค่ 3 เดือนจนได้ขึ้นอันดับนิยายไซไฟขายดีของ Amazon เรียกความสนใจจากผู้อ่านและสำนักพิมพ์ได้เป็นจำนวนมาก Podium Publishing จึงได้ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์สำหรับทำ audiobook ไปในเดือน ม.ค. 2013 ต่อมา Crown Publishing ซื้อลิขสิทธิ์สำหรับตีพิมพ์ไปในเดือน มี.ค. 2013 ซึ่ง Andy ขายไปในราคากว่าแสนดอลลาร์ หนังสือ The Martian จึงได้รับการตีพิมพ์ในเดือน ก.พ. 2014 นอกจากนี้ ในเดือน มี.ค. 2013 เดียวกันนี้ Andy ก็ได้รับการติดต่อจาก 20th Century Fox ที่เจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ซึ่งกำลังจะเข้าฉายตอนต้นเดือน ต.ค. 2015 กำกับโดย Ridley Scott นำแสดงโดย Matt Damon และ Jessica Chastain สองนักแสดงจากภาพยนตร์ Interstellar (2014) ในชื่อภาษาไทยว่า "เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์"

มันดังเป็นพลุแตกในเวลาอันรวดเร็วขนาดนั้นเลยแหละ Smiley

เสียงตอบรับจากผู้อ่านดีมากๆ สื่อชมเป็นกระบุงและทุกคนก็เฝ้ารอฉบับภาพยนตร์โดยคาดหวังว่ามันจะเป็นภาพยนตร์ไซไฟน้ำดีแห่งปี พอได้อ่านก็รู้เลยว่าทำไม เพราะนอกจากการเดินเรื่องจะมันส์สุดๆราวกับสคริปต์หนังแอ็คชั่นที่ไม่กะให้คนดูได้หยุดหายใจกับปัญหาร้อยแปดพันเก้าที่นายมาร์คจะต้องเผชิญบนดาวอังคารราวกับโชคชะตากลั่นแกล้ง ความที่นายมาร์คเป็น botanist (นักพฤกษศาสตร์) และ mechanical engineer (วิศวกรเครื่องกล) ประกอบกับมีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ระดับพระกาฬและเป็นคนตลกอย่างร้ายกาจ ทำให้เขามองโลก(ในกรณีนี้คือดาวอังคาร)ในแง่ดีอยู่เสมอ เป็นคนสู้ชีวิตและเก่งเรื่องการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส จนผู้อ่านจะต้องคอยลุ้นไปกับเขาให้เขาสามารถเอาตัวรอดบนดาวหฤโหดดวงนี้ไปได้แม้จะมีอาหาร น้ำ หรือแม้แต่ออกซิเจนไม่เพียงพอ

แล้วเขาเอาตัวรอดไปได้อย่างไรกันล่ะ?

ไม่เห็นจะยากตรงไหน มาร์คก็แค่เอา hydrazine (N2H4) ซึ่งเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงของ MDV (Mars Descent Vehicle) ที่เหลืออยู่มาผ่านตัวเร่งปฏิกิริยา iridium เพื่อแยก N2 และ H2 ออกจากกัน ก่อนจะเอา H2 ไปเผาให้รวมกับ O

แค่นี้ก็ได้น้ำดื่มแระ Smiley

คนที่ชอบวิชาเลขและเคมีและพฤกษศาสตร์และวิศวกรรมไฟฟ้าและสาขาวิชาอื่นๆอีกมากจะอ่านเรื่องนี้มันส์มากๆเพราะนายมาร์คขุดสติปัญญาและความรู้วิทยาศาสตร์ทั้งหมดที่ร่ำเรียนมามาใช้ในการเอาตัวรอดบนดาวบ้าๆดวงนี้ ที่สำคัญวิทยาศาสตร์ที่นายมาร์คใช้ถูกต้องตามหลักความเป็นจริงเสียด้วยสิ แต่ถึงจะไม่ได้เก่งวิทยาศาสตร์ก็สนุกกับหนังสือเล่มนี้ได้ค่ะ เพราะ Andy Weir เขียนด้วยภาษาที่อ่านง่ายมากและมาร์คก็จะคอยอธิบายวิธีการเวลาเขาจะทำอะไรสักอย่างอยู่เสมอทำให้ไม่ค่อยงง แม้จะมีบางส่วนที่เราต้องเปิด Wikipedia เพิ่มก็ตาม

ปกเวอร์ชั่นอื่นๆค่ะ แอบลุ้นมานานว่าจะมีฉบับแปลไทยทันก่อนหนังเข้าไหม แต่จนถึงบัดนี้ยงไม่เห็นเลย ก็คงไม่ทันแล้วล่ะค่ะ หลังจากหนังเข้าก็ไม่รู้จะมีใครแปลไหม แต่ทั้งนี้ ขอสนับสนุนใครที่สนใจให้อ่านภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ เราว่าเรื่องนี้ศัพท์ง่ายมากๆแล้วค่ะถ้าไม่นับพวกศัพท์เฉพาะทางวิทยาศาสตร์ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฝึกอ่านภาษาอังกฤษค่ะ Smiley*แก้ไขค่ะ* คุณ pete แจ้งว่ามีฉบับแปลภาษาไทยแล้ว โดยคุณยุทธวีร์ ยุทธวงศ์ชัย น้ำพุสำนักพิมพ์ ตอนแรกเราหาไม่เจอ ขออภัยด้วยค่ะ Smiley เอาปกมาแปะรวมไว้ให้ดูกันนะคะส่วนนี่คือ Still ของภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายเดือนหน้านี้แล้วค่ะแถมด้วย Trailer ภาพยนตร์ค่ะ แต่ขอเตือนว่ามันแอบสปอยล์ ถ้าใครไม่อยากโดนสปอยล์ ก็รออ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์ไปทีเดียวเลยดีกว่าค่ะ Smiley

Create Date : 04 กันยายน 2558
Last Update : 7 กันยายน 2558 18:20:04 น. 4 comments
Counter : 1208 Pageviews.

 
ฉบับแปลไทยมาแล้วนะครับ

https://www.se-ed.com/product/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8-The-Martian.aspx?no=9786162871245


โดย: pete IP: 157.7.52.183 วันที่: 4 กันยายน 2558 เวลา:19:18:04 น.  

 
^
อ่าว ขออภัยค่ะ เราลองเสิร์ชหาแล้วนะ ทำไมเราไม่เห็น
ถ้างั้นขออนุญาตแก้ไขบลอกนะคะ จะได้เอาปกฉบับภาษาไทยใส่ด้วย


โดย: @Dakki_Chan@ วันที่: 4 กันยายน 2558 เวลา:20:58:04 น.  

 
*ยกป้ายไฟเชียร์เจ้ามาร์ค* ปลื้มเรื่องนี้สุดๆค่ะ แต่เราไม่คิดว่าเป็นเล่มที่เหมาะสำหรับคนเริ่มอ่านภาษาอังกฤษนะคะ ศัพท์วิทยาศาสตร์เยอะไป และมุกตลกแฝงล้นเกิน

เทรลเลอร์สปอยจริงๆนั่นแหละค่ะ เราว่ามันดูเครียดๆ ไม่ได้อารมณ์เจ้ามาร์คจอมลัลล้าเลย สงสัย ผกก จะเน้นดราม่ามากกว่า


โดย: Froggie วันที่: 6 กันยายน 2558 เวลา:19:02:18 น.  

 
อ่าว เรื่องนี้ตั้งใจไปดูหนังแน่ๆค่ะ เลยดูตัวอย่างไปนานแล้ว ยังไม่รู้ว่าสปอยล์ไงยัง ตัวหนังสือก็น่าสนใจค่ะ แอบถามว่าอ่านแล้วไม่น่าเบื่อใช่ไหมคะ แบบว่าเห็นติดอยู่บนดาวคนเดียว เวลาอ่านเป็นหนังสือ กลัวจะน่าเบื่อน่ะค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 6 กันยายน 2558 เวลา:23:37:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.