Group Blog
 
All blogs
 
มาออกกำลังกายกันเต๊อะ

ปัจจุบันคนหันมาสนใจการออกกำลังกันเยอะ ฉันว่าเป็นสิ่งที่ดีนะ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดของการออกกำลังให้เหมาะกับตัวเอง อย่างฉันเป็นคนไม่ชอบไป gym เลย เคยนะ ไม่ใช่ไม่เคยไป ตั้งแต่อยู่เมืองไทยก็ไป มานี่ก็ไป ฉันหนะ อดีตสมาชิก 24hrs fitness เชียวนะ เปล่าค่ะ ไม่ได้ไปออกยี่สิบสี่ชม. หรอกนะ ไปไม่รู้ถึงยี่สิบสี่ชม. หรือยัง ตอนสมัครครั้งกระนู้นอ่ะ แหะ แหะ แต่ฉันพวกชอบของถูกค่ะ เลยเสียค่าสมาชิกรายเดือนต่ำมาก เพราะพี่เขยฉันไปต่อรองอยู่นาน สมัครกันทั้งบ้าน แต่ไปน้อยมากกกกก

สรุปโดยรวมแล้วฉันไม่ชอบอ่ะค่ะ ไม่ชอบการที่ต้องไปวิ่งๆๆๆ วิ่งไปๆๆๆ บนลู่ หรือ เหยียบเครื่องขึ้นๆ ลงๆ หนืดๆๆๆ หนับๆๆๆ แล้วก็ ฮึดๆๆ ฮัดๆๆๆ ฮุย เล ฮุย กับเครื่องออกกำลังแขนต่างๆ นาๆ แค่ฉันเห็นเครื่อง ฉันก็เหนื่อยแล้ววว แล้วมีใครเคยสังเกตุสีหน้าคนที่ไปออกกำลังกายกันบ้างหรือเปล่าค่ะ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและติเจ้าของบล๊อก คือ ฉันรู้สึกเหมือนว่าทุกคนเป็นหนูถีบจักร มีเป้าหมายในการออกกำลังกายก็จริง แต่ดูเคร่งเครียด เร่งๆ ทำ กดดันตัวเองยังไงไม่รู้

มาพูดการออกกำลังกายที่ฉันว่าเหมาะกับตัวฉันดีกว่า คือ โยคะและ kickboxing ค่ะ ฉันเคยเล่นโยคะธรรมดา แล้วก็ต่อด้วยโยคะร้อน อันหลังนี่ฉันชอบมาก เริ่มจากฉันกลับเมืองไทยเมื่อห้าหกปีที่แล้ว และโยคะร้อนเพิ่งเข้าเมืองไทยใหม่ๆ ค่าสมัครเลยยังไม่แพงเท่าไหร่ ฉันกลับไปเดือนนึงเลยสมัครแค่เดือนเดียว ฉันเล่นครั้งแรก โอ แม่เจ้า ฉันออกมานั่ง หน้าตาเหมือนแพ้ท้อง จะอ้วกให้ได้ และฉันไม่รู้ว่าตามกฎ กติกาเพื่อสุขภาพที่ดี ต้องนั่งหรือนอนราบในห้อง จนกว่าจะหมดเวลา และเพื่อเป็นการไม่เบียดบังสมาธิผู้อื่นด้วย ไม่ควรผลุบๆ โผล่ๆ จากห้อง แต่ฉันไม่รู้ ออกมาแล้ว ฉันก็มานั่งหน้าตาปางตายและคิดว่า ไม่เอาแล้ววววว แต่ จะทำยังไงดีกับเงินที่เสียไป ค่ารายเดือน เพิ่งจ่ายไปเลยด้วยยย เวรแล้วไง เฮ้อออออ แต่ไม่ใช่ฉันคนเดียวนะคะที่ออกมานั่งตาละห้อย ย้อยไปหมดทั้งตัว มีอีกหลายคน ฉันก็เริ่มปาฐกถากับคนข้างๆ เค้าบอกว่า เค้าไม่ได้กินข้าวเช้ามา ฉันก็ด้วย นี่แหละน๊า ไม่เจียม เค้าบอกว่าทุกทีเค้ากินนะ ก่อนมาเล่น เป็นอาหารเบาๆ แล้วจะไม่เป็น ฉันก็ "เอาว่ะ" พรุ่งนี้ลองดู ฉันทานอาหารเบาๆ มาก่อน และเล่นๆๆ ฉันเล่นได้ครบชม. และมีความสุขมากขึ้น ในวันต่อๆ ไป และจากนั้นฉันก็ติดงอมแงม

จนครบเดือนนึงฉันกลับมาอเมริกา เอาแล้วไง ต้องหาที่เล่น แต่ที่ใกล้บ้านฉัน ไม่ใช่สาขาของ bikram yoga จริงๆ เค้าเอาเหมือนหม้อทำไอน้ำสักอย่างมาเปิด ฉันว่ามันไม่เห็นจะร้อนเท่าที่เมืองไทยเลยอ่ะ เค้าบอกว่า อากาศที่นี่แห้งกว่าเยอะ ไม่สามารถทำให้ร้อนกว่านี้ได้ ฉันก็อ่ะนะ ไม่มีที่อื่นแล้วนี่ จากนั้นที่นั่นก็เจ๊งไป (เอ๊ะ ยังไง)

แล้วฉันก็เจออีกที่นึง ไกลบ้านหน่อย เป็นสาขาของ bikram yoga จริงๆ ฉันสมัครเป็นปีเลย ไปเล่นทุกครั้งที่มีเวลา จนฉันไม่มีเวลาให้เล่น และเลิกไปในที่สุด เฮ้ออออ เซ็งเป็ด แต่ฉันขอแนะนำว่าในห้องร้อน กล้ามเนื้อจะยืดได้มากขึ้น และเวลาเหงื่อออก จะให้ความรู้สึกที่เฮ้อออ สดชื่นนนนน ฉันเป็นคนเหงื่อออกน้อยมากๆ เคยไปปั่นจักรยานใน gym กับญาติ ปั่นไปห้านาทีพร้อมกัน ญาติฉันเอาผ้ามาเช็ดหน้า เช็ดตา แบบเหงื่อไหลเป็นปิ๊บ ฉันก็เอาผ้ามา แต่ไม่รู้จะเช็ดอะไร เหงื่อไม่มีสักหยด นึกว่าจะเท่ห์แบบ ปั่นไปๆๆ เหงื่อออกๆๆๆ ฮะ ฮะ ฮะ

ตอนนี้ฉันกลับมาเล่นโยคะอีกครั้ง รวมแบบฤาษีดัดตนด้วย ต้องบอกว่า ตัวแข็งโป๊ก ป๊ากมากๆ เลย แต่ความรู้สึกเดิมกลับมาอีกครั้ง ความรู้สึกของการได้ทำอะไรที่ถูกใจ ความรู้สึกของความคุ้นเคย เพิ่งเริ่มเล่น ฉันก็รู้สึกว่าร่างกายฉันปรับได้เร็ว แต่ยังค่ะ ตัวฉันยังไม่ยืดหยุ่นขนาดนั้น ครูถือศีลเคยบอกในวีซีดีว่า ทำได้เท่าไหร่ เอาเท่านั้น อย่าคิดว่าต้องให้ได้เหมือนครู ฉันฟังแล้ว ช๊อบ ชอบ แต่ไม่ได้หมายความว่า เราต้องหยุดความพยายามไว้แค่นั้น การเล่นโยคะเหมือนกับการเรียนรู้ความสามารถทางกายของตัวเองมากกว่าที่จะไปเปรียบเทียบกับคนรอบข้าง เราทำได้เท่านี้ วันพรุ่งนี้ ลองดูซิว่าเราจะทำได้แค่ไหน ไม่ต้องรีบร้อน แต่ทำไปเรื่อยๆ อีกอย่างเป็นการทำสมาธิอย่างนึงนะ เพราะฉันลืมทุกอย่าง จดจ่ออยู่กับท่าและความสงบ ดีจริงๆ ค่ะ ขอบอก

ส่วน kickboxing หรือ tae bo นั้น ฉันฝึกตามวีซีดีของ Billy Blanks อันนี้ดูตรงข้ามกับโยคะโดยสิ้นเชิง แต่ฉันก็ชอบนะ อันนี้เหมือนฝึกความแข็งแรงของร่างกายด้วยความแข็งแรงภายนอก แต่โยคะเหมือนฝึกความแข็งแรงของร่างกายจากภายใน อันนี้ก็เป็นสมมติฐานของฉันเอง จากประสบการณ์ส่วนตัว

ฉันว่าการได้กลับมาทำอะไรที่เคยทำและคุ้นเคย ก็เหมือนการภาวนาอย่างนึงนะ จริงๆ จะบอกว่าฉันอ่ะ ขี้เกียจ คือ หลงไปตามกิเลสทุกวันเลย แต่วันไหน เวลาไหน รู้สึกตัวในชีวิตประจำวัน ความรู้สึกจะบอกว่า นี่ไง เคยทำ ไม่ว่าจะร้างราไปนานแค่ไหน ขอเพียงได้ทำอีกครั้ง ความรู้สึกมันจะบอกว่านี่แหละ และถ้าฉันไม่ขี้เกียจอีก ความก้าวหน้าก็จะบังเกิดดดด เหมือนที่ครูบาอาจารย์ของฉันจะบอกลูกศิษย์ที่ภาวนาเป็นแล้ว แต่ไม่ค่อยจะขยันว่า ...อย่าขี้เกียจนะ... แหะ แหะ เจ้าค่ะ


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2552 5:05:47 น. 3 comments
Counter : 310 Pageviews.

 
เราก้อชอบเล่นโยคะมากเลย เป็นการฝึกสมาธิและก้อทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นได้ดีด้วย จะทำสลับกับพิลาทิสและปั่นจักรยานค่ะ


โดย: alizee วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:41:48 น.  

 สวัสดีค่ะคุณเดซี่


ป้ากุ๊กกลับมาแล้วค่ะหลังจากที่คอมลาป่วยไปหลายวัน
ขอบคุณคุณเดซี่ ที่ช่วยไปเฝ้าบ้านให้ในช่วงที่คอมป้าป่วยค่ะ
…………………….

อันที่จริงจะคอมป่วยหรือคนป่วยก็ครือกัน
เพราะล้วนย้ำให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ว่า ……
ไม่มีสิ่งใดเป็นของเราเลย


ต่อให้เก่งเหนือฟ้าก็ยังต้องอยู่ใต้กฎธรรมดา
คือเกิดขึ้น ….ตั้งอยู่ …..แล้วก็ดับไป
………………………..

ออกกำลังกายนี่ดีค่ะ จะเป็น สส. หรือ สว. ก็ดีทั้งนั้น
ป้ากุ๊กเป็น สว. แล้ว แต่ก็ยังพยายามออกกำลังเหมือนกัน
ที่ว่าพยายามนี่หมายถึงพยายามเตือนตัวเองไม่ให้ขี้เกียจค่ะ
แต่จริงๆก็ขี้เกียจนั่นแหละค่ะ


ป้ากุ๊กเล่นมั่วๆอยู่หลายแบบ ไทเก็ก / โยคะ / กระบอง / แอโรบิก / เหวี่ยงแขน
สรุปว่ามั่วไปหมดแหละค่ะ


ดูแลและรักษาสุขภาพนะคะ

คมคำ : ความขัดแย้งจะตามมา หากเหตุผลของสองฝ่ายสวนทางกัน
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:55:43 น.  

 สวัสดีค่ะคุณเดซี่


ป้าหายไปหลายวันเพราะติดภาระเรื่องเปลี่ยนหลังคาบ้านค่ะ
หลังคาบ้านจริงๆนะคะ…ไม่ใช่หลังคาครัว หรือ หลังคาโรงรถ
เหตุที่ต้องเปลี่ยนเพราะเห็นสมควรแก่เวลาเนื่องจากอายุหลังคาแก่งั๋กเต็มที
เปลี่ยนๆซะก่อนที่มันจะยุบลงมาครอบหัวค่ะ …..ล้อเล่นนนนนนน


เรื่องเปลี่ยนหลังคาไม่ใช่หน้าที่ป้าหรอก ช่างเขาจัดการเองทุกอย่าง
เราแค่ดูแลขาดเหลืออะไรก็จัดหาให้เขา
หน้าที่หลักของป้าคือเก็บกวาดค่ะ ……ขอบอกว่าเหนื่อยมากกกกกกก


หลังคายังหมดอายุ ….อะไรอะไรก็หมดอายุได้ทั้งนั้น
แล้วตัวเราจะยืนยงค้ำฟ้าได้อย่างไร


หลังคาหมดอายุยังเปลี่ยนได้
แต่ตัวเราหมดอายุเมื่อไหร่…..มิมีอาหลั่ยให้เปลี่ยนเน้ออออออออออ
………………………………..

รักษาสุขภาพ และอยู่กับสุขที่อิ่มเย็นค่ะ


เตรียมตัวล่วงหน้าไว้บ้าง …..จะดีกว่าไหม????
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:22:41:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

daisyntulip
Location :
California United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add daisyntulip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.