Group Blog
 
All blogs
 
สวัสดีปีเสือค่า

สังสรรค์วันปีใหม่ คงหนีไม่พ้นคำถามว่า "ไปเค้าน์ดาวน์กันที่ไหน" ใช่มั๊ยค่ะ แต่เมื่อคุณถามคำถามนั้นกับเด็กห้าขวบอย่างปันปันหลานฉัน

คุณจะได้รับคำตอบว่า "เค้าน์ดาวน์แปลว่าอะไร"

คุณก็อาจจะบอกว่า "เอออออ ก็แบบนับถอยหลังไง"
ปันปันก็จะบอกว่า " ห้า สี่ สาม สอง หนึ่ง แล้วไงคร้าบ"

แล้วคุณก็จะได้แต่ ค่ะ มันเป็นสิ่งสมมติหรือคำถามสามัญมากๆ ที่เราจะนับถอยหลังกัน (ทำไมก็ไม่รู้อ่ะ) เหอะ เหอะ คือฉันก็เพิ่งมานึกเอะใจว่า แบบว่า ทำไมนะ จริงๆ เราคนไทยรับเอากำหนดวันปีใหม่มาหลายแบบนะคะ ปีใหม่ฝรั่ง ก็เริ่ม 1 มกรา ปีใหม่ไทย ก็ 13 เมษา ปีใหม่จีน ก็ประมาณปลายมกราต่อกุมภา แล้วแต่ปฏิทินจีนจะว่าไป

ปีนี้ฉันไม่ได้ไปเค้าน์ดาวน์ที่ไหน เพราะฉันทำงานรวดติดกันแปดวันเลย เอาให้บ้ากันไปข้าง เปล่าหรอกค่ะ ฉันทำงานร้านอาหารเป็นพาร์ทไทม์ ตอนนี้ปิดเทอม เวลาว่างเท่าไหร่ ฉันทุ่มให้งานหมด แล้วช่วงเทศกาลหรือวันหยุดสำหรับฉันคือวันทำงาน เพราะงั้นฉันแทบจะไม่ได้ไปเคาน์ดาวน์หรูหราที่ไหนมานานแล้ว อ๋อ มีอยู่ปีนึงฉันไปเคาน์ดาวน์กับครอบครัวที่ Lake Tahoe ค่ะ เราไปเล่น Snowboard ที่นั่น ไปแล้วประทับใจมาก เพราะหิมะเยอะ นิ่มมาก ล้มยังไงก็ไม่เจ็บ ยกเว้นจะเป็นอุบัติเหตุชนกันแรงจริงๆ ปีนี้กะว่าจะไปช่วงคริสต์มาส แต่พอดีพี่สาวฉันท้องแก่มากแล้ว ตอนนี้เจ็ดเดือนแล้วค่ะ ถ้าจะไป ขับรถไกลไป อันตรายต่อหลานตัวน้อยๆ ของฉัน ส่วนจะให้บินไป ก็ประหยัดไว้จะดีกว่าค่ะ อิ อิ เราเลยเลือกไปฉลองคริสต์มาสกันที่ Big Bear แทน เอาไว้ฉันจะมาแหลเรื่องสโนว์บอร์ดวันหลังนะคะ

ในเมื่อเรามีปีใหม่กันได้หลายช่วงวาระ ก็แล้วแต่บุคคลว่าใครจะเอาวันไหนเป็นที่กำหนดของใจว่า เอาหล่ะ ฉันจะทำอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เริ่มแล้ว ณ บัดนี้ หรือว่า เอาหล่ะ ปีนี้ฉันจะไม่ทำอะไรที่แย่ๆ เหมือนที่ผ่านมาบ้าง รับรองว่า ต้องมีหลายคนถือเอาวันปีใหม่เป็นวันเอาฤกษ์เอาชัยใช่มั๊ยค่ะ ฉันก็ด้วยค่ะ

หนึ่งในหลายๆ อย่างที่อยู่ในลิสต์ของฉันคือ ฉันจะดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงค่ะ มันก็ต้องมีเหตุผลแอบซ่อนกันบ้าง อย่างนึงคืออยากลดความอ้วนค่ะ คือไม่ได้ลดเพื่อความวัยรุ่นหรืออะไร เพราะฉันเลยวัยนั้นมาหลายวันแล้ว แต่ฉันอยากให้ตัวเองผอมกว่านี้อีกสักหน่อย บางทีมันยากแสนยากนะคะ กะอีแค่ไม่กี่โล ทำไมมันไม่ลงซะที ได้ยินบางคนบอกว่าลดไปห้าโลแล้วนะ โห ฉันแอบคิดว่า ถ้าฉันลดได้ห้าโลบ้าง ก็ผอมเพรียวเลยนะเนี่ย แต่บางทีอีกแหละค่ะ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก เพราะบางทีน้ำหนักเท่าเดิม แต่รูปร่างเราบางลง แปลกแต่จริง อิ อิ และอีกอย่างหนึ่งคือ อายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญมันทำงานช้าลงอ่ะค่ะ อันนี้แล้วแต่คนหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฉันเป็นค่ะ กินได้น้อยลง ระบบย่อยทำงานได้ช้าลง และ ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย แหะ แหะ

อีกเหตุผลนึงคือ ฉันจะไปบริจาคเลือดค่ะ ปีที่แล้วที่ฉันกลับไปเมืองไทย ฉันได้บริจาคเลือดครั้งแรกในชีวิต แม่เจ้า ชอบมากค่ะ ขอบอก ฉันตั้งใจไว้ว่า จะบริจาคเลือดอีกตอนกลับมาอเมริกา แต่ฉันก็ไม่ได้ทำ แย่จริงๆ ตอนที่ครบสามเดือนของการบริจาคเลือดได้ เป็นช่วงที่ฉันสอบไฟนอล ฉันเลยคิดว่า เลื่อนไปก่อน รอให้ฉันสอบเสร็จ สุขภาพดี จิตใจร่าเริง เลือดฉันที่จะเอาไปช่วยคนอื่นจะได้ไม่ตึงเครียด เดี๋ยวคนเอาเลือดฉันไป กลายเป็นคนเครียด ฉันจะบาปซะเปล่าๆ ฉันเลยผลัดมาปีใหม่นี้แหละค่ะ ปีนี้ฉันเลยตั้งใจว่า จะบริจาคเลือดทุกสามเดือน หย่อนนิด หย่อนหน่อยไม่เป็นไร ตั้งใจเข้าว่า ฉันจะทำ แค่นั้นก็โอแหละ

พูดเรื่องร่างกายไปแล้ว ก็มาพูดเรื่องจิตใจกันบ้าง ฉันพยายาม "รู้สึกตัว" หรือ "มีสติ" ในชีวิตประจำวัน ต้องขอบอกว่า ฉันเป็นพวกขี้เกียจโคตรๆ เลยค่ะ แบบว่า เผลอไป หลงไปกับโลก จนบางทีแทบไม่มีสติหรือไม่สมประกอบเลย เหอะ เหอะ ก็กิเลสมันหลอกให้หลงอ่ะค่ะ แล้วฉันก็โง่หลงเชื่อกิเลสบ่อยมากๆ ปีนี้ฉันเลยตั้งใจใหม่ว่า ฉันจะดูใจ และดูแลใจ ในเมื่ออาบน้ำร่างกายทุกวัน แล้วจะไม่อาบน้ำ ล้างใจ เดี๋ยวใจเค้าจะน้อยใจเอา ว่ามั๊ยค่ะ

จริงๆ ฉันว่าไม่ต้องรอฤกษ์ผา โมงยามอะไร ที่จะตั้งใจทำสิ่งดีๆ หรอกค่ะ ขอเพียงมีใจที่มุ่งมั่นว่าจะเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ก็เริ่มได้เลย แต่แอบบอกนิดนึงว่า วันก่อนฉันยังหลงไปเล่นเกมในเฟสบุ๊คตั้งนานแน่ะค่ะ อิ อิ ก็แหม ตอนเปิดเทอม ฉันไม่เล่นเกมเลย กลัวติด เพราะรู้ว่าฉันต้องติดเกมแน่ๆ ฉันเลยเล่นแต่ควิซง่อยๆ แค่นั้นพี่ฉันยังว่า เอ้า ไม่ไปอ่านหนังสือเหรอ ถ้าเล่นเกมให้เห็น พี่ฉันคงเอาตาลปัตรมาสวดฉันยับ แต่มีพี่สาวฉันคอยเตือนก็ดีนะคะ แปลว่าเค้าห่วง ถ้าเค้าไม่ห่วง เค้าคงปล่อยฉันไปตามยถากรรมไปแล้ว อย่างเมื่อคืนนี้ที่ฉันหลงไปกับกิเลสความอยากเล่นเกม และความโลภว่าอยากได้คะแนนมากกว่านี้ อยากผ่านด่านนี้ให้ได้ก่อน ก็ล่อไปตีสองแน่ะค่ะ เสียงพี่สาวฉันก็ลอยลมมาว่า เอ้า เล่นเข้าไป ตายไปแล้วเอาไปได้หรือเปล่า ฉันก็ได้แต่ เง้ออออออ จริงด้วย ปิดก็ได้ เดี๋ยวเล่นใหม่ พรุ่งนี้


Create Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2553 16:29:01 น. 4 comments
Counter : 244 Pageviews.

 
สวัสดีปีเสือเช่นกันจ้า

มีความสุขกับทุกๆวันนะคะ


โดย: raseemeen วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:17:42:25 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2553
ขอให้มีความสุขมากๆ
สุขภาพ ร่างกายแข็งแรง
เจอแต่คนดีๆ สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต
มีเงินใช้เยอะๆ มีเงินเก็บมากๆ
ใครที่ยังโสดก็ขอให้ได้เจอเนื้อคู่ดีๆ
ใครที่ไม่โสดก็ขอให้รักกันนานๆนะจ๊ะ


โดย: MaZZO วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:19:58:34 น.  

 
สวัสดีปีใหม่
ขอให้มีความสุขตลอดปีและตลอดไป


โดย: somphoenix วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:4:36:08 น.  

 สวัสดีค่ะคุณเดซี่


เข้ามาอ่านงานเขียนของคุณเดซี่แล้วขอบอกว่าป้ายิ้มได้ทุกครั้ง
เขียนแบบซื่อๆ ง่ายๆ เขียนแบบสบายๆ อ่านแล้วเลยพลอยสบายใจ


ชอบแนวคิดเรื่อง ล้างกายแล้วควรล้างใจด้วย
อีกอย่างคือ…ทำดีไม่ต้องเลือกเวลา


คืนนี้ขอให้หลับอย่างมีความสุขนะคะ


อย่าเพิ่งตัดสินสิ่งที่เกิดขึ้นว่าดี หรือ ร้าย
เพราะสิ่งที่เห็นว่าร้าย…อาจกลายเป็นสิ่งดีในวันหน้าก็ได้

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:21:42:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

daisyntulip
Location :
California United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add daisyntulip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.