Group Blog
 
All Blogs
 
หลังคารั่ว


หลังคารั่วได้...ที่ไหนบ้าง?

อีสานกิจกรรม/วันว่าง


ทำไมเรื่องนี้ถึงมาอยู่ที่หัวข้อกิจกรรม/วันว่างเหรอคะ  อืมมมม เพราะเรารู้สึกว่า เวลาที่เราหยุดอยู่กับบ้าน  กิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำกันเป็นประจำก็คือการดูแลบ้าน  ยิ่งช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ บางบ้านอาจมีปัญหาหลังคารั่ว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรวจเช็คจากตรงไหน  และจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง  ช่างเขียวจากคอลัมน์ซ่อมได้ ใน นสพ.โพสท์ทูเดย์ บอกว่า 


ปัญหาของหลังคารั่วมีหลายสาเหตุ หลายจุดด้วยกัน  แต่ที่มักพบเห็นเป็นประจำจะมีประมาณ 5 แห่งด้วยกัน ดังนี้  1. น้ำฝนรั่วบริเวณรางน้ำตะเข้  :  สาเหตุอาจเกิดจากรางน้ำตะเข้เป็นสนิม ผุกร่อน หรือใช้แผ่นโลหะพับเป็นรูปตัววี  ทำให้ความลึกของท้องรางน้อย  และปีกรางสั้นเกินไป  วิธีแก้ไข ทำได้ด้วยการเปลี่ยนมาใช้รางน้ำตะเข้ที่ผลิตเป็นแบบอุตสาหกรรม  เพราะได้มาตรฐานการเคลือบสีจากโรงงาน จึงปลอดสนิม ท้องรางและปีกรางมีความลึกและความกว้างมาก  ช่วยรองรับน้ำผนและระบายน้ำฝนได้ดี

  2. น้ำฝนรั่วจากแผ่นกระเบื้อง  :  สาเหตุใหญ่ๆอาจเป็นเพราะกระเบื้องแตก  ซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล  แก้ไขด้วยการเปลี่ยนแผ่นใหม่   แต่ถ้ากระเบื้องเกิดรอยร้าวเล็กๆ ต้องสังเกตจากการรั่วเวลาฝนตก  หรือรอยคราบน้ำหลังฝนหยุดตก  ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการใช้วัสดุยาแนว แช่น กาวซีเมนต์  กาวยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูง  หรือสีที่มีส่วนผสมของกาวทา หรือโป๊วตามรอยร้าวนั้น

  3. น้ำฝนรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึด  :  อาจเกิดจากอุปกรณ์ยึด พวกตะปูเกลียว ขอ ป.ปลา เสื่อมสภาพ  โดยเฉพาะแหวนยางอาจแห้งกรอบ  และหมวกสังกะสีเป็นสนิม ผุ กร่อน  หากมีอาการดังที่กล่าวมา ถือว่า อุปกรณ์ยึดนั้นหมดอายุ  และไม่สามารถใช้ป้องกันน้ำฝนได้แล้ว  การแก้ไขเบื้องต้น  ให้ถอดหมวกสังกะสีและแหวนยางออก  ใช้ซิลิโคนอุดรูไว้  แล้วใส่แหวนยางและหมวกสังกะสีลงไป  และถ้ามีเวลาหรือมีงบประมาณอยู่บ้างก็อาจเปลี่ยนอุปกรณ์ยึดใหม่เลย  โดยเลือกแบบที่มีความหนาและขนาดใหญ่พอที่จะปิดรอยเจาะได้หมด

  4. น้ำฝนรั่วบริเวณปูนปั้น  :  สาเหตุเกิดจากปูนทรายแตกร้าว  ทำให้น้ำฝนรั่วเข้าไปตามรอยแตกร้าวนั้น  แก้ไขด้วยการสกัดปูนทรายออก  ทำความสะอาดให้ปราศจากคราบมันและเศษปูนทราย  แล้วใช้วัสดุประเภทแผ่นปิดรอยต่อที่ทำจากยางมะตอยผสมกาวและเสริมใยเหล็กปิดแทน  ซึ่งจะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดี

  5. น้ำฝนรั่วบริเวณชายคา  :  สาเหตุเกิดจากชายกระเบื้องยื่นเลยเชิงชายออกมาน้อยเกินไป  ประกอบกับความลาดเอียงของหลังคาก็น้อยด้วย  จึงทำให้การระบายน้ำฝนไม่ดีเท่าที่ควร  เกิดการสะสมของน้ำที่ริมแผ่น  และเกิดการไหลย้อนกลับเข้าไปในตัวอาคาร  การแก้ไขให้หลังคามีความลาดชันมากชึ้นคงทำได้ลำบาก  อาจใช้วิธีทำให้ชายกระเบื้องยาวขึ้นแทน  ด้วยการเปลี่ยนกระเบื้องแถวล่างให้มีความยาวมากขึ้นก็น่าจะช่วยได้Free TextEditor


Create Date : 23 มีนาคม 2554
Last Update : 23 มีนาคม 2554 11:35:54 น. 2 comments
Counter : 2794 Pageviews.

 
Photobucket


โดย: เล่าเรื่อง วันที่: 23 มีนาคม 2554 เวลา:11:36:21 น.  

 
^
หลังคาแบบนี้เหมือนบ้านผมแป๊ะั สลับซ้อนดูสวย แต่เนื่องจากมันมีรอยเซื่อมต่อหลังคา3หลังมาต่อกัน
จึงเกิดมุม(รอยต่อ)มากกว่าแบบหลังคาเดี่ยว ผ่านไปหลายปี
เกิดรั่วในห้องนอน ติดต่อช่างมาเขาก็ว่าต้องดูตอนฝนตก
หาจุดรั่ว เมื่อฝนตกผมรอดช่องฝ้าขึ้นดูรอยรั่ว
ช่องเซอร์วิสเขาเจาะให้ในครัว ปรากฏว่าหลังคาครัวมันเตี้ยพอเราขึ้นไปผมเดินต่อไม่ได้คานซิเมนท์อันต่อๆไปอยู่ห่างมากก้าวไม่ถึง....ทุกวันนี้ยังแก้จุดรั่วในห้องนอนไม่สำเร็จ...มาบ่นๆเท่านั้นครับ


โดย: ซ่อนรอยยิ้ม วันที่: 23 มีนาคม 2554 เวลา:12:25:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เล่าเรื่อง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add เล่าเรื่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.