Group Blog
 
All Blogs
 
เรื่องคอนกรีตวิธีการตรวจสอบคุณภาพของคอนกรีต
วิธีการตรวจสอบคุณภาพของคอนกรีต

ผมจะเล่าวิธีการทำงานในโครงการใหญ่ๆ ที่ผมเคยทำนะครับ ส่วนโครงการเล็กๆก็เอามาประยุกต์ใช้แล้วกัน
ก่อน อื่นต้องบอกก่อนว่าคอนกรีตที่ผสมมือ โดยให้ช่างตวงปูน ตวงทราย เป็นบุ้งกี้นั้นไม่สามารถ ควบคุมคุณภาพได้เลย อย่างมากกำลังอัดคอนกรีตที่ได้เต็มที่ประมาณ 120 ksc

และก็การออกแบบ มิกซ์ดีซายน์ที่ว่าไปแล้วนั้น อันดับแรกคือต้องคำนึงถึงคือ อัตราส่วนน้ำต่อซีเมนต์ครับ ที่พูดมานี้กำลังจะบอกว่าปริมาณน้ำมีผลอย่างมากในการรับกำลังของคอนกรีต ถ้าคอนกรีตเหลวก็จะยิ่งรับกำลังได้น้อยลง ดังนั้นการตรวจสอบคุณภาพของคอนกรีตในหน้างาน ก็จะดูเรื่องปริมาณน้ำในคอนกรีตที่จะเทนี่แหละครับ

อันดับแรกในโครงการใหญ่ๆ ก่อนที่จะลงมือก่อสร้าง เขาต้องคิดก่อนนะครับว่าจะซื้อคอนกรีตที่บริษัทอะไรดี หรือแพลนท์ไหนดี
นอกจากเรื่องราคาแล้วสิ่งที่จะต้องรู้คือคุณภาพของคอนกรีตที่จะออกจากแพลนท์นั้นว่ามีคุณภาพหรือเปล่า

วิธี การทดสอบคือให้ที่แพลนท์ปูนลองผสมคอนกรีตแล้วเอาไปอัดดูให้หน่อยว่าได้กำลัง อัดคอนกรีตตรงหรือเปล่า ไปดูเขาทำจริงๆ ไม่ใช่รอผลเอานะครับ ตอนไปดูที่แพลนท์ผสมคอนกรีตพนักงานจะต้องพยายามสุดฤทธิ์เพื่อที่จะให้ คอนกรีตได้คุณภาพจริงๆ เพราะว่าอาจมีผลทำให้ขายได้หรือไม่ได้ตลอดทั้งโครงการ
เช่น ตรวจสอบเครื่องใหม่ วัดความชื้นของทราย หิน บางทีลงทุนเก็บกวาดสถานที่ทำงานใหม่ ให้ดูน่าเชื่อถือ
แล้วที่แพลนท์จะเก็บตัวอย่างรอ 28 วันเอาไปทดสอบ แล้วเอาผลมาโชว์ให้ดู “เห็นมั้ยบอกแล้วแพลนท์ผมเจ๋ง ยังไงก็ได้”

แต่ จากประสบการณ์ของผมนอกจากแพลนท์รถสีฟ้าที่ราคาแพงสุดแล้ว แพลนท์อื่นดูจะเหมือนว่ามีปัญหาในการจัดการ เช่นเรื่อง เอกสาร อุปกรณ์เสียบ้างไม่ครบบ้าง บางที่เทสออกมาหน้าแตกไม่ผ่านให้โอกาสลองอีกสองสามครั้งก็ไม่ผ่าน

หลัง จากทดสอบแพลนท์แล้วมาถึงตอนเทคอนกรีตจริง ขั้นตอนคือ คนขับรถปูนจะมาส่งคอนกรีตที่หน้างานแล้วเอาใบเซ็นต์รับมาให้เซ็นต์ ผู้ควบคุมงานจะต้องดูที่บิลนั้นก่อนนะครับว่ารหัสของปูนที่มานั้นเป็นตัว เดียวกับที่เราสั่งไปหรือเปล่า, เวลาที่คอนกรีตออกมาถึงที่ใช้เวลานานเกินไปจนผิดปกติหรือเปล่า(จะมีระยะเวลา ระบุอายุของคอนกรีตไว้ในบิล)

พอดูบิลแน่ใจแล้ว หลังจากนั้นผู้ควบคุมงานจะต้องขอดูตัวอย่างปูนว่าเหลวไปหรือเปล่า ทดสอบโดยการทำสลัมป์เทส(ไม่ลงรายละเอียดนะ)
เสร็จแล้วเก็บตัวอย่างซักสามลูก ฌฉลี่ยเอาก่อนนำไปเทได้ หลังจากเทเสร็จแล้วรอ 28 วันดูผลเทสว่าผ่านหรือไม่ ถ้าผ่านก็แล้วไป
แต่กรณีไม่ผ่านเรื่องใหญ่ต้องทุบทิ้ง

ยัง มีเทคนิคของผู้รับเหมาหัวใสที่เวลาคอนกรีตข้น เทยากๆ ก็จะแอบเติมน้ำในโม่ของรถปูน แบบนี้เวลาเจอต้องไล่รถคันนั้นออกไปทันทีเพราะ ไม่สามารถควบคุมน้ำืที่เติมลงไปได้


เล่าเรื่องคอนกรีต ตามแบบที่ผมรู้ครับ
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอนกรีตแต่อย่าง ใด แต่อยากขอเล่าแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้างครับ

คอนกรีต อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าคอนกรีตประกอบไปด้วย ปูน ทราย หิน และก็น้ำ ผสมกันในอัตตราส่วนที่เหมาะสมก็จะเป็นคอนกรีตที่สามารถรับกำลังแข็งแรงได้ มากบ้าง น้อยบ้างตามสัดส่วน ถ้าถามว่าส่วนผสมคอนกรีตจะต้องผสมทราย หิน ปูน และน้ำอย่างละเท่าไหร่ ตอบคือ แล้วแต่การใช้งานในแต่ละประเภทครับ ถ้าจะลงรายละเอียดกันจริงๆ ก็ต้องทำการออกแบบส่วนผสมเรียกว่า “มิกซ์ดีซายน์” ในมหาวิทลัยเขาเรียนเรื่อง คอนกรีตเทคโนโลยี กันเป็นเทอมๆ

ก่อน อื่นต้องรู้ว่าความแข็งแรงของคอนกรีต หรือกำลังอัดนั้น(เรียกเป็นภาษาปะกิตกันติดปากว่า Strength) มีหน่วยเป็น Ksc หรือ กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ส่วนใหญ่วิศวกรจะเรียกสั้นๆว่า fc’ (อ่านว่า เอฟ ซี พาย) เช่น fc’ = 175 ksc, fc’ = 210 ksc ทีนี้จะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังอัดคอนกรีตของเราเป็นเท่าไหร่ ตอบอีกทีก็คือจะต้องเอาไปทดสอบในห้องแลบ วิธีการคือ เขาจะหล่อคอนกรีตตัวอย่างที่หน้างานเป็นรูปลูกบาศก์ หรือทรงกระบอก แล้วเอาไปอัดให้แตกในห้องแลบ บันทึกค่าแรงที่กดหารกับพื้นที่หน้าตัด
วิศวกรทุกสาขาเรียนกันแทบตายกับสูตรนี้แหละครับ P/A = Stress ประยุกต์กันไปมา ปวดหัวมากกว่าจะจบ

กลับ มาเรื่องคอนกรีตต่อวิศวกรจะทราบได้อย่างไรว่าจะใช้คอนกรีตทีความแข็งแรง เท่าไหร่ในแต่ละโครงสร้าง ตอบคือ มีกฎหมายกำหนดไว้ว่า กรุงเทพมหานครฯ จะต้องใช้ fc’ ไม่เกิน 145 ksc และวิศวกรรมสถานใช้ไม่เกิน 175 ksc เพื่อความปลอดภัยแต่สามารถมีข้อยกเว้นได้นิดนึงถ้าจะใช้มากกว่านี้ต้องมีผล ทดสอบแนบในรายการคำนวณครับ

การเลือกใช้ความแข็งแรงของคอนกรีตเท่า ไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ออกแบบแต่ละท่านครับ ถ้าสำหรับผมส่วนใหญ่จะเลือกใช้กำลังอัดของคอนกรีตให้สูงกว่าปกตินิดหน่อย เช่น fc’ =210 แทนที่จะเป็น 145 เพราะจะสามารถออกแบบโครงสร้างให้ประหยัดเหล็กเสริมลงได้พอสมควร แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย เช่น ลักษณะการทำงานของแต่ละหน่วยงานว่าจะสามารถใช้คอนกรีตที่มีกำลังอัดสูงๆนี้ ได้ทั้งโครงการหรือเปล่า เช่น ในบางครั้งหน้างานจำเป็นต้องเทคอนกรีตจำนวนน้อยๆ เช่น เทเสาสองต้นแล้วรถปูนไม่มาส่ง ต้องผสมปูนเองอย่างนี้เรียกว่าไม่ได้มาตรฐาน อันตรายมากถ้าใช้คอนกรีตกำลังสูงในการออกแบบ
แถมเรื่องคุณสมบัติของ คอนกรีตนิดนึงครับ ความแข็งแรงของคอนกรีตที่ว่า คือความแข็งแรงของคอนกรีตที่อายุ 28 วัน เพราะกำลังของคอนกรีตจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบสุดที่อายุประมาณ 28 วันครับ


Free TextEditor


Create Date : 18 มีนาคม 2554
Last Update : 18 มีนาคม 2554 12:51:49 น. 3 comments
Counter : 3689 Pageviews.

 งานแบบหล่อคอนกรีต article

งานแบบหล่อคอนกรีต   
ข้อกำหนดทั่วไป 
   *   จะต้องดำเนินงานเกี่ยวกับงานแบบหล่อคอนกรีตให้ได้ตามรายละเอียดความตองการที่ระบุไว้ในรายการประกอบแบบ

วัสดุ
   *    แบบหล่อประกอบด้วย ไม้ เหล็ก หรือวัสดุอื่นไดก็ได้ที่ได้รับอนุญาตจากวิศวกร  ซึ่งผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับความแข็งแรงของแบบหล่อคอนกรีตในการก่อสร้าง  โดยผู้รับจ้างจะต้องคำนวณออกแบบ แบบหล่อคอนกรีต โดยต้องคำนึงถึงวิธีการเทคอนกรีต  น้ำหนักบรรทุกทั้งหมด ระยะโก่ง ระยะยกตัวและน้ำหนักที่ถ่ายลงดินหรือบนโครงสร้างที่เทคอนกรีตแล้วเสร็จ

การทรุดตัว
   *   แบบหล่อจะต้องสร้างให้สามารถปรับระดับแนวดิ่งได้ เพื่อเป็นการชดเชยการทรุดตัวที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดการทรุดตัวน้อยที่สุด เพื่อให้สามารถปรับแก้ไขการทรุดตัวที่ไม่สม่ำเสมอทางแนวดิ่งได้หรือเพื่อความสะดวกในการถอดแบบ

การก่อสร้าง
       แบบหล่อคอนกรีตจะต้องใช้ช่างไม้ที่มีประสบการณ์เพียงพอ เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะได้งานไม้แบบที่มีคุณภาพดี  ผู้รับจ้างต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดดังนี้
   *   แบบหล่อจะต้องได้รูปร่าง แนว และขนาด ตรงตามลักษณะขององค์อาคารที่ปรากฎในแบบ
   *   ระวังเรื่อง ดิ่ง ฉาก เมื่อเข้าแบบเสร็จ
   *   แบบหล่อต้องติดตั้งให้สนิทแน่น เพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำปูน
   *   ต้องมีการยึดอย่างแน่นหนา เพื่อให้แบบหล่อนั้นคงรูปร่างและตำแหน่ง
   *   แบบหล่อจะต้องสะอาดปราศจากฝุ่น เศษปูน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ  ในกรณีที่ไม่สามารถเข้าถึงก้นแบบภายในได้จะต้องจัดช่องไว้สำหรับให้สามารถขจัดสิ่งที่ไม่ต้องการต่างๆออกก่อนเทคอนกรีต
   *   กรณีใช้อิฐบล๊อคทำแบบหล่อ จะต้องทำการไล้ปูนที่ผิวหน้าให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนทำการเทคอนกรีต
   *   ให้หลีกเลี่ยงการบรรทุกน้ำหนักบนคอนกรีตซึ่งเทได้เพียงหนึ่งสัปดาห์  ห้ามโยนของหนักๆเช่น มวลรวม ไม้กระดาน เหล็กเสริม หรืออื่นๆลงบนคอนกรีตใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งการกองวัสดุ
   *   ห้ามโยนหรือกองวัสดุก่อสร้างบนแบบหล่อในลักษณะที่จะทำให้แบบหล่อนั้นชำรุด หรือเป็นการเพิ่มน้ำหนักมากเกินไป

การถอดแบบ
   *   การถอดแบบหล่อและที่รองรับ  ให้กระทำโดยถือความปลอดภัยของโครงสร้างเป็นสำคัญ หลังจากเทคอนกรีตแล้วจะต้องคงที่รองรับไว้กับที่เป็นเวลาไม่น้อยกว่าที่กำหนดข้างล่าง  ในกรณีที่ใช้ปูนซีเมนต์ชนิดให้กำลังสูงเร็ว อาจลดระยะเวลาดังกล่าวลงได้ตามความเห็นชอบของวิศกร
                    แบบหล่อท้องคาน              21  วัน
                    แบบหล่อใต้แผ่นพื้น           21  วัน
                    ผนัง                               48  ชั่วโมง
                    เสา                                48  ชั่งโมง
                    ข้างคานและส่วนอื่นๆ          48  ชั่วโมง

คอนกรีตหยาบรองรับบริเวณที่ไม่มีแบบหล่อ
   *   โครงสร้างทุกส่วนที่ไม่มีแบบหล่อรองรับ (ยกเว้นงานถนน) รวมไปถึงพื้นชั้นล่าง ที่ท้องพื้นติดกับดินจะต้องมีคอนกรีตหยาบรองรับหนาไม่น้อยกว่า  5  ซม. คอนกรีตหยาบดังกล่าวจะต้องเทบนพื้นที่ที่ได้ระดับ

ความผิดพลาดที่ยอมให้ของแบบหล่อ
   *   สำหรับโครงสร้างทั่วไป  ตำแหน่งจะพลาดได้ไม่เกิน  1  เซนติเมตร
   *   ส่วนขนาดผิดพลาดได้ไม่เกิน  -0.5 เซนติเมตรถึง +1.0 เซนติเมตร
   *   ความเอียงของส่วนโครงสร้างจะต้องไม่เกิน ? องศา หรือ 2.6 เซนติเมตร ที่ความสูง 3 เมตร ความผิดพลาดที่ยอมให้นี้จะใช้เฉพาะโครงสร้างในแต่ละส่วนของอาคาร
   *   สำหรับขนาดของฐานรากจะผิดพลาดได้ไม่เกิน  -2.0 เซนติเมตรถึง +0.5 เซนติเมตร และตำแหน่งจะผิดพลาดได้ไม่เกิน 5.0 เซนติเมตร     
   *   สำหรับพื้น คสล. ระดับของพื้นจะผิดพลาดได้ระหว่าง -0.5 เซนติเมตร ถึง +1.0 เซนติเมตร
   *   ขั้นบันไดลูกนอนจะผิดพลาดได้ไม่เกิน +0.5 เซนติเมตร ส่วนลูกตั้งจะผิดพลาดได้ไม่เกิน +0.25 เซนติเมตรFree TextEditor


โดย: เล่าเรื่อง วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:14:28:45 น.  

 
การหล่อแบบตัวอย่างทรงกระบอกมันดีกว่าทรงลูกบาษก์อย่างไรค่ะ....ตอบที


โดย: นักศึกษา IP: 113.53.68.71 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:17:37:33 น.  

 
แล้วในการออกแบบใช้ กำลังคอนกรีต fc ของทรงลูกบาศ์ก หรือทรงกระบอกครับ


โดย: มือใหม่หัดออกแบบ IP: 58.9.240.202 วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:12:40:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เล่าเรื่อง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add เล่าเรื่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.