Group Blog
 
All blogs
 
ไต้หวัน ทริปในฝันแม่มดไปฉลองวันเกิดตัวเองไกลถึงไต้หวันค่ะ ไม่คิดว่าจะได้ไป เพราะเป็นช่วงที่ไข้หวัดระบาด แต่ก็ได้ไปจนได้ ในการไปครั้งนี้แม่มดจะไม่เล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเพราะคงมีคนพูดถึงอย่างละเอียดแล้ว แต่จะเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในมุมมองแม่มดแทนค่ะ

สุวรรณภูมิ จะเดินทางไปต่างประเทศก็ต้องเริ่มต้นที่นี่แหละค่ะ ดื้อๆแบบนี้แหละ
เมื่อเดินทางไปถึง สนามบินเถาหยวน ก็ติดต่อซื้อบัตรโดยสารรถบัสเพื่อเข้าเมืองกันค่ะ แต่ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ก็มาถึงใจกลางเมืองเพื่อขึ้นรถไฟใต้ดินต่อไปโรงแรมที่พักที่พัก/อาหาร
โรงแรมที่เพื่อนๆหานั้นชื่อ Everspring Hotel อยู่ในแหล่งชุมชน ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน สะดวกดีคะ ครั้งแรกที่เห็นห้อง เพื่อนร่วมห้องกรี๊ดมาก เพราะเป็นสีแดง และห้องน้ำมีอ่างจากุชชี่ คืนละ 2000 NT ค่ะแต่เพื่อนบางคนก็ให้ข้อสังเกตุว่ามันเป็นโรงแรมที่มีการขายบริการหรือเปล่า อันนี้ไม่รู้นะค่ะ บอกได้อย่างนึงว่า โรงแรมเล็กๆนี้ไม่มีคนพูดอังกฤษได้เลย ดีว่ามีเพื่อนพูดจีนได้ การบริการของโรงแรมก็มีน้ำดื่น วันละสองขวด ชา กาแฟ ชมพู และของใช้ในห้องน้ำตามปกติของโรงแรม ที่สำคัญรองเท้าใส่ในห้องเปลี่ยนให้ทุกวันด้วยค่ะ ยังเก็บคู่นึงมาใช้ที่ทำงานเลย

ระบบขนส่งไต้หวัน
จะกล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยว ต้องขอพูดถึงระบบขนส่งมวลชนของไต้หวันเท่าที่ประสบพบเจอก่อนค่ะ
  • ไต้หวันเท่าที่เห็น รถไม่ติด ไม่มีปั้มน้ำมันอยู่ติดๆกัน ตลอดเวลา 5 วันที่อยู่ไต้หวัน เห็นปั้มน้ำมันเพียงแค่ 2 แห่งเท่านั้น
  • ระบบรถไฟของเค้าพัฒนามากกว่าบ้านเรามาก เพราะสามารถเดินทางจากจุดศูนย์กลางไปได้หลายเส้นทาง ทำให้สามารถท่องเที่ยวได้สะดวก ไม่ต้องพึ่งไกด์หรือทัวร์เลยค่ะ อ้อ คราวนี้ไปกับเพื่อนๆที่เตรียมตัวหาข้อมูลเที่ยวมาเป็นอย่างดีและสามารถพูดจีนได้บ้าง
  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่แพงมาก เพราะ 5 วันใช้ไปประมาณ 700 NT ขึ้นลง รถไฟใต้ดินเป็นว่าเล่นเลยละค่ะ การจ่ายค่าโดยสารโดยใช้บัตรคล้ายๆสมาร์ทการ์ด สะดวกมาก
  • รถไฟชั้น 3 สะอาดเท่ารถไฟชั้นหนึ่งเมืองไทย ติดแอร์ด้วย มาตรงเวลาอีกต่างหาก
  • คนของเค้ามีมารยาทในการรอยวดยานพาหนะมากค่ะ รถไฟใต้ดินของเค้าตีเส้นให้คนยืนรอ คนก็จะยืนรอกันในเส้นอย่างเรียบร้อย ส่วนการขึ้นลงบันไดเลื่อน เค้าจะยืนชิดขวาค่ะ ปล่อยด้านซ้ายไว้ให้คนรีบ เดินขึ้นหรือลงค่ะ ไม่มีการยืนเกะกะ เห็นแล้วนึกถึงบ้านเรา ยืนกันระเกะระกะมาก
สถานที่ท่องเที่ยว
วัดหลงซาน คนที่มาไต้หวันคงไม่พลาดที่นี่กันนะคะ ถึงเราจะมาเดินกันดึกมากแล้ว ไม่ได้เห็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แต่บอกได้อย่างนึงว่าวัดในไต้หวันสวยๆทั้งนั้นค่ะจิ่วเฟิ่น

ตลาดที่เก่าแก่ในไต้หวัน อยู่บนไหล่เขา กว่าเราจะนั่งรถไปถึง นึกถึงเส้นทาง แม่ฮ่องสอน บ้านเราเลยละ เพราะรู้สึกเมารถ


ที่นี่มีวิวทิวทัศน์คล้ายทางเหนือของเราค่ะ การเดินทางไป เริ่มต้นด้วยรถไฟฟ้า ต่อด้วยรถบัส ซึ่งวิ่งบนทางคดเคี้ยวประมาณ 1 ชม. ที่แน่ๆ ไต้หวัน มี 7/11 และ family mart อยู่ทั่วไปอนุสรณ์สถาน ดร.ซุน ยัตเซน

วิวจากที่นี่จะมองเห็นตึกสูงของไต้หวันที่ชื่อว่า 101 หรือภาษาจีนเรียกว่า อี้หลิงอี้อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค


เย่หลิ่ว

เป็นการท่องเที่ยววันสุดท้ายก่อนเหิรฟ้ากลับเมืองไทย พยายามเที่ยวให้ได้ครบทุกที่ตามตั้งใจ เดินทางกันแบบว่า ขึ้นเหนือลงใต้ทีเดียว
Yeliou Geo-park เป็นชายหาดที่ยาวกว่า 1,700 เมตร ทางตอนเหนือของไต้หวัน มีลักษณะพิเศษของพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหินรูปทรงประหลาดๆ น่าอัศจรรย์
ที่เย่หลิ่วนี่มีหินก่อนนึงที่มีชื่อเสียงมากเลย เรียกว่า เศียรราชินี แม่มดไปถ่ายรูปมาด้วยละ ดูใกล้ๆนึกไม่ออกว่าทำไมเค้าจึงเรียกอย่างนั้น แต่พอมาดูในรูปถ่ายหรือโบรชัวร์จึงถึงบางอ้อ
อ่านแล้วอย่าลืมทักทายกันด้วยนะค่ะ


Create Date : 20 กรกฎาคม 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 15:25:35 น. 7 comments
Counter : 685 Pageviews.

 
มาเปิดแพรคลุมป้ายเลยคะ
ภาพสวยมากๆเลยคะ
น่าเที่ยวจริงๆคะ


โดย: มะตูม IP: 113.53.53.202 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:09:24 น.  

 
คุณแม่มดคะ ...

ไม่เห็นเล่าเรื่อง Shopping เลยง่ะ Trip นี้ไม่ได้ Shop เหรอคะ ... แล้วตกลงว่าตั้งใจไปเจอใครเอ่ย ได้เจอไหมคะ แล้วกรี๊ดได้สมใจกะที่จะไปตามหาไหมคะ ...

คิดถึงค่ะ

นางมารร้านกาแฟค่า....


โดย: เจ้าเบ็นเองค่า... IP: 203.154.215.43 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:11:43 น.  

 
ป.ล. ลืมค่า ... 86Ic,j,fme scrap Book สวยจัง ชอบมากๆ เลยค่า ...


โดย: เจ้าเบ็นอีกที IP: 203.154.215.43 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:12:56 น.  

 
ขอบคุณ คุณมะตูม มากเลยค่า ที่มาเปิดแพรคลุมป้ายให้

คุณเบนค่ะ เหะ เหะ เห็นมันยาวแล้วเลยไม่อยากเล่าไม่งั้นต้องเปิดอีกหัวข้อนึงเลยทีเดียว สำหรับเรื่องชอปปิ้ง ไม่มีโอกาสเลยค่า ยกเว้นในดิวตี้ฟรี ชอบกระจาย ตอนนี้ใครมาจับตัวจะดังกรอบแกรบ


โดย: แม่มดจิ๋ว วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:19:19 น.  

 
กำลังอยากไปไต้หวันค่ะ
ถ้าเป็นผู้หญิงแล้วไปคนเดียวจะอันตรายมั้ยคะ


โดย: chenyuye วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:17:05:52 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ
น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะโดย: pichayaratana วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:17:04:10 น.  

 
คุณ chenyuye จะไปคนเดียวเลยหรือค่ะ กล้ามากเลยค่า ถ้ารู้ภาษาจีนก็จะดีนะค่ะ แต่ต้องเลือกที่พักดีๆนะค่ะ โดยส่วนตัวแม่มดไม่แนะนำให้ไปคนเดียวหรอกค่ะ

คุณพิชค่ะ ประเทศเค้าน่าเที่ยวมากค่ะ อย่างที่บอกไว้เล็กน้อย เป็นประเทศที่สงบ แม่มดเจออย่างเดียวที่แย่คือ แท็กซี่ค่ะ ตื้อมากๆ ตอนจะไปเย่หลิ่ว ไปยืนรอรถประจำทาง เจอแต่แท็กซี่ตื้อ จนเพื่อนเดินหนีกันกระเจิงเชียว ผู้ชายที่นั่นกินหมากกันด้วยะค่ะ ฟันดำเชียว


โดย: แม่มด IP: 210.213.58.18 วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:20:10:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่มดจิ๋ว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ยินดีต้อนรับสู่ บ้านหลังน้อยของแม่มดค่า
[Add แม่มดจิ๋ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.