คนเกิดวันพุธ ความทุกข์โถมทับทวี
50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (41-50)

41. Peraves MonoTracer

มอเตอร์กึ่งรถยนต์จากสวิสเซอร์แลนด์ครับ รูปทรงสวยงามมาก ทรงตัวได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยหลักการ Aerodynamics เร่งความเร็วได้ถึง 100 km/h และกินน้ำมัน 28 km/L ครับ

42. Disemvoweling

Disemvoweling คือระบบกรองคำที่ถูกพสขึ้นโดยอัตโนมัติในอินเตอร์เนต ต่างประเทศเองก็มีปัญหาพวกชอบก่อกวนเว็บบอร์ด ข้อความสแปม ข้อความผิดกฎหมาย หมิ่นเหม่ศีลธรรมอันดีงาม ระบบ Disemvoweling จะไม่ตัดข้อความทิ้งไปแต่เลือกกรองเอาตัวอักษรสำคัญ (สระออกเสียง-vowels) ที่ทำให้ข้อความนั้นสามารถ “อ่าน” ได้เป็นใจความออกไปเสีย ยกตัวอย่างนะครับ


This original sentence:

In the fields of Internet discussion and forum moderation, disemvoweling (also spelled disemvowelling) is the removal of vowels from text.

would be disemvowelled to look like this:

n th flds f ntrnt dscssn nd frm mdrtn, Dsmvwlng (ls splld dsmvwllng) s th rmvl f vwls frm txt.


วิธีนี้มีข้อดีคือ ข้อความที่ถูกเซ็นเซอร์จะหมดความหมาย อ่านไม่ได้ สร้างความเดือดร้อนไม่ได้ แต่ทีนี้หากดั๊นยังจะมีคนอยากรู้ว่าข้อความนั้นจะสื่ออะไรก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามหน่อยละครับ

43. High-Tech Running Shoes

ไนกี้ (Nike) และอาดิดาส (Adidas) ยังคงแข่งขันเป็นเจ้าตลาดรองเท้ากีฬามาอย่างยาวนาน สำหรับปีนี้ไนกี้ได้เปิดตัวรองเท้า "ซูมวิคทอรี" (Zoom Victory) ซึ่งมีกระดาษบางที่แนบชิดผิวหนังผู้สวมใส่เหมือนเป็นผิวหนังอีกชั้น เส้นใย "เวคทราน" (Vectran) ซึ่งใช้ถักทอเป็นร่มชูชีพสำหรับยานสำรวจดวงจันทร์ ช่วยรองรับแรงกระแทกหนักๆ ตรงส้นเท้า และรองเท้ายังมีน้ำหนักน้อยกว่า 100 กรัม นับเป็นรองเท้าที่เบาที่สุด

ขณะที่อาดิดาสก็ไม่ยอมแพ้ จับมือกับ "ปอร์เช่ดีไซน์" (Porsche Design) ออกแบบรองเท้าวิ่ง "ปอร์เช่ดีไซน์สปอร์ตบาวนซ์" (Porsche Design Sport Bounce) ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่วิ่งราวกับรถแข่ง

44. Sunscreen for Plants

ใช่ว่าพืชจะชอบแสงแดดเสมอ แสงแดดที่มากเกินไปทำลายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดถึง 20-40% จึงมีนักวิทยาศาสตร์หัวใสผลิตครีมกันแดดสำหรับพืช มีชื่อการค้าว่า Purshade อยู่ในรูปแบบ SPF-45 spray

45. The Short Refinance

เหมือนเดิมครับ โง่เรื่องการตลาด ขอไม่แปล

This new term describes a rare but growing option for homeowners struggling to make payments on a house now worth less than when they bought it: another new lender agrees to rewrite the loan tied to a fresh appraisal. The tricky part is getting the current mortgage company to take less than what it's owed — but given banks' woes, it's more likely than it once was.

46. Aptera Electric Car

รถไฟฟ้าอีกแล้วครับ ท่าทางจะบูมจริงๆเลยช่วงนี้ วิ่งได้ 120 193 km ต่อการชาร์จแต่ละครั้ง เร่งความเร็วได้ถึง 97 km/h ภายใน 10 วินาที รูปร่างดูเทอะทะไปหน่อยนะตรงที่มีปีกนี่แหละ -_-“

47. Google's Floating Data Center

เคยอยากรู้ไหมครับว่าศูนย์ข้อมูลของกูเกิ้ลอยู่ที่ไหน จะจัดการกับความร้อนที่เกิดจากการประมวลผลข้อมูลอันมหาศาลได้อย่างไร ง่ายๆครับ เอาไปลอยบนทะเลไงล่ะครับ! (ชาวหว้ากอคงจะชอบ)

48. The Time Eater Clock

ติดหนึ่งในสุดยอดนวัตกรรมแห่งปีของไทม์ด้วย สำหรับ "นาฬิกาคอร์ปัส" (Corpus Clock) นาฬิกาไร้เข็ม-ไร้ตัวเลข ซึ่งได้รับการขนานนามว่า "ปีศาจกินเวลา" ประดิษฐ์ขึ้นโดย จอห์น เทย์เลอร์ (John Taylor) นักนวัตกรรมชาวอังกฤษ และได้รับเกียรติจากนักฟิสิกส์แห่งยุค สตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking) ติดริบบิ้นเปิดตัว นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการประดิษฐ์ขึ้นเพื่ออธิบายถึง "เวลาไม่อาจย้อนกลับ" ได้ ซึ่งแสดงออกโดย "การกิน" ทุกวินาทีที่ผ่านไป โดยปีศาจที่คล้ายตั๊กแตน

49. Sound-Enhanced Food

Heston Blumenthal พ่อครัวนามกระเดื่องพบว่าเมื่อเปิดเสียงทะเลให้คนได้ยินระหว่างรับประทานหอยนางรมจะเพิ่มรสชาติ “ความเป็นทะเล” ของหอยนางรมมื้อนั้น เทคนิคนี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในร้านอาหารชื่อดังในประเทศอังกฤษครับ

50. A Camera For the Blind

ชิ้นสุดท้ายเสียที กว่าจะถึงชิ้นนี้จขกท.รากเลือดสุดๆเลยนะครับ เหลือเชื่อแต่ก็เป็นไปแล้ว กล้องถ่ายรูปสำหรับคนตาบอด ผู้ที่จะถ่ายรูปจะถือกล้องไว้บนหน้าผาก กล้องจะเก็บภาพและเสียงเป็นเวลาสามวินาทีและแสดงผลบนหน้าจอที่คล้ายๆกับอักษรเบรลล์ (Braille screen) เมื่อสัมผัสด้วยมือก็จะรับรู้ถึงภาพความทรงจำเชิงสามมิติได้อย่างคร่าวๆครับ
ข้อมูลอ้างอิง

นิตยสาร TIMES, เว็บเมเนเจอร์, Engadget.comCreate Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 9 ธันวาคม 2551 21:39:50 น. 0 comments
Counter : 2720 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]


....โลกมนุษย์นี้ไม่มีที่แน่นอน
ประเดี๋ยวเย็นประเดี๋ยวร้อนช่างแปรผัน
โชคหมุนเวียนเปลี่ยนไปได้ทุกวัน
สารพันหาอะไรไม่แน่นอน
ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่
ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น
ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน
ต้องจำฝืนสู้ภัยไปทุกวัน
เป็นการง่ายยิ้มได้ไม่ต้องฝืน
เมื่อชีพชื่นเหมือนบรรเลงเพลงสวรรค์
แต่คนที่ควรชมนิยมกัน
ต้องใจมั่นยิ้มได้เมื่อภัยมา


พันตรีหลวงวิจิตรวาทการ

เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

หลวงพุทธทาส

ชีวิตใกล้ปัจฉิมวัย ไม่เป็นไปตามแผนการเมื่อปฐมวัย อะไรที่ยิ่งใหญ่เมื่อเช้า เป็นของเล็กน้อยเมื่อเย็น อะไรที่เป็นสัจจะเมื่อแดดจ้า กลายเป็นมายาเมื่อยามพลบ

We cannot live the afternoon if life
according to the program on life’s morning; for what was great in the morning will be little at evening, and what in the morning was true will at evening have become a lie.C.G. Jung.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.