คนเกิดวันพุธ ความทุกข์โถมทับทวี
50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (31-40)

31. Einstein's Fridge

ตู้เย็นของไอน์สไตน์ (Einstein's Fridge)
ผลงานของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักฟิสิกส์หัวฟู ทั้งเรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพ ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก (photoelectric effect) ล้วนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่ทฤษฎีเกี่ยวกับตู้เย็นของเขากลับถูกละเลย ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University) สหราชอาณาจักรจึงได้รื้อฟื้นตู้เย็นที่ออกแบบโดยไอน์สไตน์และเพื่อนร่วมงานตั้งแต่ปี 2473

แทนที่จะหล่อเย็นภายในตู้เย็นด้วยฟรีออน (freon) ซึ่งเป็นอีกตัวการของภาวะโลกร้อน ไอน์ไสตน์ได้ออกแบบตู้เย็นที่ใช้แอมโมเนีย บิวเทนและน้ำ และตู้เย็นนี้ยังใช้พลังงานเพียงน้อยนิดอีกด้วย แม้ว่าตูเย็นที่ไอน์ไสตน์ออกแบบไว้นั้นจะมีคุณสมบัติไม่ครอบคลุมเท่าที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ออกซ์ฟอร์ดพัฒนาขึ้นมา แต่ทีมวิจัยก็หยิบเอาแนวคิดบางส่วนของไอน์สไตน์ขึ้นมาพัฒนา และเชื่อด้วยว่าตู้เย็นนี้จะแข่งขันได้ในตลาด

32. Facebook for Spies

เท่มากครับอันนี้ A-space เป็นระบบเครือข่ายในอินเตอร์เนตคล้าย hi5, facebook แต่ใช้สำหรับหน่วยข่าวกรอง สายลับ เจ้าหน้าที่รัฐบาลเช่น FBI, CIA, NSA เพื่อติดต่อสื่อสาร สร้างฐานข้อมูลส่วนบุคคลและสร้างกลุ่มสมาชิก แหม ผมอยากแอดพวกเขาจังครับจะได้ถามว่า Area51 มีจริงหรือเปล่า 555

33. Biomechanical Energy Harvester

เครื่องปั่นไฟอันน้อยที่ใชัพลังงานจากหัวเข่า ทำให้ผู้ใช้สามารถเดินไป ปั่นไฟไปได้ในตัว กำไรสองต่อคือ ได้ออกกำลังกายแถมได้พลังงานด้วย พลังงานที่ได้ก็กำลังดีพอที่ชาร์ตพอคเก็ตพีซี โทรศัพท์มือถือ เครื่องGPS ฯลฯ ผลงานจากการคิดค้นของ Dr. Arthur Kuo แห่ง University of Michigan เรียกว่า Biomechanical energy harvester

การทำงานของเครื่องปั่นไฟนี้ก็คล้ายๆกับ เครื่องชาร์ตในเครื่องยนต์ไฮบริด เครื่องปั่นไฟจะเก็บพลังงานเมื่อหัวเข่าเราพยายามจะหยุดเมื่อเราก้าวได้ 1 ก้าวจากการที่เราก้าวเดินไปข้างหน้า การก้าวเดินของมนุษย์จะเกิดการสร้างพลังงานไฟฟ้าเพื่อชาร์จให้กับมือถือ หรือเครื่องเล่น MP3

34. Made-in-Transit Packaging

ไอเดียเด็ดๆของดีไซน์เนอร์ชาวแคนาดา Agata Jaworska ใครๆก็อยากได้อาหารสดๆใหม่ๆจากซุปเปอร์มาร์เก็ตใช่ไหมครับ ง่ายที่สุด ก็ให้ผลิตภัณฑ์อาหารนั้นค่อยๆเจริญเติบโตระหว่างที่มันถูกขนส่งมายังซุปเปอร์มาร์เก็ตสิครับ พอออกจำหน่ายก็สดใหม่รับประทานได้พอดี (ในรูปน่าจะเป็นเห็ดนะ)

35. Airborne Wind Power

กังหันลมลอยฟ้าสำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้าครับ เราก็รู้อยู่แล้วว่ายิ่งสูง ลมยิ่งแรง

36. The New Ping-Pong Serve

ท่าเสิร์ฟปิงปองแบบใหม่ -_-“ บรรยายไม่ถูกเลยครับ

German Olympian Dimitrij Ovtcharov's serve isn't about power. It's about weirdness. Crouching to table-level, he peers over his paddle and executes a hand dance before launching the ball at his opponent, who is probably too dumbfounded to respond. Which, of course, is the point.

37. Smog-Eating Cement

ซีเมนต์กินควันพิษ (Smog-Eating Cement)
ด้วยส่วนผสมของตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงอย่างไททาเนียมไดออกไซด์ ซึ่งเร่งกระบวนการในธรรมชาติเพื่อแตกตัวสารพิษให้กลายเป็นองค์ประกอบเล็กๆ ซึ่งซีเมนต์นี้พัฒนาขึ้นที่เมืองซีเกรทใกล้กับเมืองมิลานของอิตาลี โดยซีเมนต์ที่ดูดซับควันพิษนี้มีชื่อเรียกว่า "ทีเอกซ์ แอคทีฟ" (TX Active) โดยบริษัทอิตัลซีเมนติ (Italcementi) ใช้เวลา 10 ปีในการพัฒนา

ตอนนี้มีถนนที่การจราจรคับคั่งในเมืองซีเกรทที่ปูพื้นด้วย "ซีเมนต์กินควันพิษ" นี้ และทางบริษัทอิตัลซีเมนติอ้างว่า บริเวณซึ่งปูซีเมนต์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นนั้นช่วยลดปริมาณไนทริคออกไซด์ได้มากถึง 60% และนอกจากนี้ตึกที่ใช้ซีเมนต์กินควันพิษก็ยังสะอาดด้วยเช่นกัน

38. The Baseball Instant Replay

ballpark monitors ที่สามารถย้อนหลังดูการตีลูกเบสบอลได้ในทุกมุมมองครับ เพิ่มความถูกต้องในการตัดสินให้มากที่สุด

39. Enhanced Fingerprints

เทคนิคใหม่ในการหาลายนิ้วมือบนปลอกกระสุนปืนที่เช็ดจนสะอาดแล้วก็ตาม หลักการที่ John Bond นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษใช้ก็คือเหงื่อทำให้โลหะเกิดสนิม ดังนั้น เขาจึงผ่านกระแสไฟฟ้า และผงคาร์บอนละเอียด ลงบนปลอกกระสุนปืนที่มีสนิมซึ่งมองไม่เห็นและปรากฏรอยนิ้วมือขึ้น ขณะนี้ตำรวจหลายแห่งกำลังใช้เทคโนโลยีอายุ 4 เดือนนี้รื้อฟื้นคดีเก่าๆ ซึ่งในขณะนั้นเทคโนโลยียังไปไม่ถึง

คดีฆาตกรรมจะไม่เป็นปริศนาอีกต่อไปแล้วเฟ้ย โคนัน!

40. The Seven New Deadly Sins

สำนักวาติกันเองก็ต้องก้าวทันโลก โดยการประกาศบาปใหม่นอกเหนือไปจากบาปดั้งเดิมทั้ง 7 ประการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้ (บาปต้นทั้ง7คือ Pride -หยิ่งยโส Envy -ริษยา Gluttony- ตะกละ Lust -ตัณหา Anger- โทสะ Greed- โลภ และ Sloth-เกียจคร้าน ยังคงมีผลอยู่ )

1.การละเมิดชีวศีลธรรม เช่น การคุมกำเนิด
'Bioethical' violations such as birth control
2.การทดลองที่เหลื่อมล้ำมนุษย์ธรรม เช่น การวิจัยเสต็มเซลล์
'Morally dubious' experiments such as stem cell research
3.ติดยาเสพติด
Drug abuse
4. การสร้างมลพิษ
Polluting the environment
5. การเพิ่มความแตกต่างชนชั้นระหว่างคนรวย และคนจน
Contributing to widening divide between rich and poor
6. ความฟุ่มเฟือย
Excessive wealth
7. การสร้างความขาดแคลน
Creating poverty

ข้อมูลอ้างอิง

นิตยสาร TIMES, เว็บเมเนเจอร์, เว็บวิชาการ.คอม, se-ed.com, หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์มติชน วันที่ 14 พ.ย.51Create Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 9 ธันวาคม 2551 21:26:15 น. 0 comments
Counter : 2961 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]


....โลกมนุษย์นี้ไม่มีที่แน่นอน
ประเดี๋ยวเย็นประเดี๋ยวร้อนช่างแปรผัน
โชคหมุนเวียนเปลี่ยนไปได้ทุกวัน
สารพันหาอะไรไม่แน่นอน
ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่
ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น
ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน
ต้องจำฝืนสู้ภัยไปทุกวัน
เป็นการง่ายยิ้มได้ไม่ต้องฝืน
เมื่อชีพชื่นเหมือนบรรเลงเพลงสวรรค์
แต่คนที่ควรชมนิยมกัน
ต้องใจมั่นยิ้มได้เมื่อภัยมา


พันตรีหลวงวิจิตรวาทการ

เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

หลวงพุทธทาส

ชีวิตใกล้ปัจฉิมวัย ไม่เป็นไปตามแผนการเมื่อปฐมวัย อะไรที่ยิ่งใหญ่เมื่อเช้า เป็นของเล็กน้อยเมื่อเย็น อะไรที่เป็นสัจจะเมื่อแดดจ้า กลายเป็นมายาเมื่อยามพลบ

We cannot live the afternoon if life
according to the program on life’s morning; for what was great in the morning will be little at evening, and what in the morning was true will at evening have become a lie.C.G. Jung.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.