คนเกิดวันพุธ ความทุกข์โถมทับทวี
50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (21-30)

21. The Synthetic Organism

สิ่งมีชีวิตสังเคราะห์ (synthetic life) เกิดขึ้นแล้วในห้องแล็บของ "เครก เวนเทอร์" (Craig Venter) ผู้ริเริ่มโครงการถอดรหัสพันธุกรรมมนุษย์จนสำเร็จ และตอกย้ำความสามารถอีกครั้ง ด้วยการสังเคราะห์สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขึ้นในห้องปฏิบัติการ

เบื้องต้นทีมงานของเขา "สร้าง" แบคทีเรียก่อโรคในคน ให้เกิดใหม่อย่างไร้พิษสงได้ ก้าวต่อไปอาจสร้างสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่สลับซับซ้อนยิ่งขึ้น หรือออกแบบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ได้ตามต้องการก่อนสร้างขึ้นมาเป็นตัวเป็นตน และได้รายงานความสำเร็จครั้งนี้ในวารสารไซน์ (Science)

เวนเทอร์ เปิดเผยว่า เขาและทีมวิจัยในสถาบันเจ เครก เวนเทอร์ (J.Craig Venter Institute) สังเคราะห์แบคทีเรีย "ไมโคพลาสมา เจนิทาเลียม" (Mycoplasma genitalium) ได้แล้วในห้องปฏิบัติการโดยการสังเคราะห์สารพันธุกรรมของแบคทีเรียชนิดนี้ขึ้นมาจากสารเคมีต่างๆ

แบคทีเรียชนิดนี้นับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความซับซ้อนของพันธุกรรมน้อยที่สุด คือมียีนประมาณ 580 ยีน ประกอบด้วยรหัสพันธุกรรมไม่ถึง 600,000 รหัส และมียีนที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตราว 300 กว่ายีน

"เรากำลังก้าวจากการอ่านรหัสพันธุกรรมได้ไปสู่การเขียนมันขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำสิ่งที่เคยเป็นเพียงสมมติฐานให้เป็นจริงได้และไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน" เวนเทอร์กล่าว

โครงการนี้ริเริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2545 และหมดเงินวิจัยไปหลายล้านบาทเลยทีเดียวกว่าจะสำเร็จ โดยเมื่อปี 2549 ทีมของเวนเทอร์สามารถถอดรหัสจีโนมทั้งหมดของ ไมโคพลาสมา เจนิทาเลียม ได้สำเร็จและทำสำเนาของจีโนมทั้งหมดขึ้นมาได้

และอีกหนึ่งปีให้หลังเขาสามารถสังเคราะห์จีโนมของแบคทีเรียดังกล่าวขึ้นมาเองได้โดยใช้สารเคมีมาสร้างเป็นรหัสดีเอ็นเอที่มีเบส A, C, G และ T จากนั้นทำให้แต่ละรหัสมาเรียงต่อกันเป็นสายดีเอ็นเอที่ยาวประมาณ 5,000 - 7,000 เบส ได้ทั้งสิ้น 101 สาย

ในสายดีเอ็นเอทั้งหมดนี้จะมีบางสายที่ถูกแทรกไว้ด้วยลำดับเบสซึ่งนักวิจัยเรียกว่า "วอเตอร์มาร์ก" (watermark) จากนั้นสายดีเอ็นเอทั้งหมดถูกนำไปใส่ในเซลล์แบคทีเรีย อี.โคไล (E. coli) เพื่อให้กลไกในเซลล์เชื่อมทั้ง 101 สายเข้าด้วยกัน ซึ่งในเซลล์ของ อี.โคไล ทั้ง 101 สายถูกเชื่อมต่อกันจนได้เป็นดีเอ็นเอสายยาวขึ้นจำนวน 4 สาย

ขั้นสุดท้ายนักวิจัยย้ายชิ้นส่วนจีโนมทั้ง 4 สาย จากเซลล์ อี.โคไล มาใส่ในเซลล์ยีสต์และเกิดกระบวนการเชื่อมชิ้นส่วนจีโนมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนกลายเป็นโครโมโซมของ ไมโคพลาสมา เจนิทาเลียม ที่สมบูรณ์แบบซึ่งประกอบได้ด้วยรหัสพันธุกรรมจำนวน 582,970 คู่เบสโดยมีวอเตอร์มาร์กแทรกอยู่ในจีโนม

ใกล้พระเจ้าขึ้นทุกทีแล้วนะครับ มนุษย์

22. The Shadowless Skyscraper

ตึกไร้เงา (The Shadowless Skyscraper)
เพราะชาวปารีสไม่ปรารถนาให้เมืองของพวกเขาเหมือนเมืองฮุสตันในสหรัฐฯ ฌาคส์ เฮอร์ซอก (Jacques Herzog) และ (Pierre de Meuron) สถาปนิกชาวสวิส จึงได้ออกแบบตึกรูปสามเหลี่ยม "เลอโปรเจกต์ไทรแองเกิล" (Le Project Triangle) ตึกที่ผสมผสานระหว่างสำนักงานและโรงแรมที่ไม่ทำให้เกิดเงาบนถนนที่อยู่รอบๆ ลักษณะของตึกดูคล้ายคลีบของฉลามประดิษฐ์ขึ้นจากกระจกบางและเหล็กกล้ารูปสามเหลี่ยม

23. The Branded Candidate

กลยุทธในการโฆษณาหาเสียงชองโอบามา ขอบอกอีกทีว่าโง่เรื่องการตลาดและการเมืองครับ เลยพยายามหาอ้างอิงจากเว็บดู

...สิ่งที่น่าสนใจของโอบามาในครั้งนี้คือ การผสมผสานของการสื่อสารแบบใหม่ที่หลากหลาย เช่น การใช้ Endorser เข้ามาเพื่อช่วยการขยายฐานเสียงออกไปในกลุ่มต่างๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โอปรา วินฟรีย์ วุฒิสมาชิกเคนนาดี้ ไทเกอร์ วูดส์ หรือการนำนักร้องชื่อดังมาช่วยทำเพลงออกมาวางขายเป็น CD ศิลปินนักวาดรูปชื่อดังมาวาดรูปตัวเขา เพื่อนำไปผลิตออกมาเป็นสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืด หมวก ป้ายติดหน้าบ้าน สติ๊กเกอร์ เข็มกลัดติดเสื้อ และอะไรต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งก็มีคนให้ความสนใจซื้อกันเยอะนะครับ รายได้ที่ได้มาก็เพื่อเป็นเงินไว้ใช้ในการรณรงค์ เรียกว่าได้ทั้งเงิน และได้ Ambience Media อีกต่างหาก

การสร้าง Website ของ บารัก โอบามา ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี สะท้อนความเป็นตัวตนเขาได้อย่างชัดเจน มีทุกอย่างที่เป็นสื่อกลางในการสร้าง Community ไม่ว่าจะเป็น Blog หรือสามารถจะติดตามข่าวสารต่างๆ ผ่านรูปแบบของ Video หรือเสียงเพลง

เขาออกแบบเพื่อเจาะกลุ่มคนหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลาติน อเมริกัน เอเชี่ยนอเมริกัน แม้แต่อาหรับก็มีการสื่อสารในฐานะแบรนด์แห่งความหวัง ไม่ว่าจะเป็น Logo ที่ออกแบบมาจากภาพพระอาทิตย์กำลังขึ้น ซึ่งเป็น Positioning ของเขา เพราะคนอเมริกันอยู่ในภาวะต้องการกำลังใจ

ที่น่าสนใจคือ Obama Everywhere หมายถึง เขาเข้าไปจับจองอยู่ทุกที่ที่จะสามารถสื่อสารกับกลุ่มคนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Blackplanet, Youtube, Myspace, Asianave และอื่นๆอีกมากมาย...


24. Bionic Contacts

ScienCentral News รายงานว่า ขณะนี้ได้มีวิศวกรได้มีการพัฒนานำวงจรอิเล็กทรอนิกส์ติดตั้งเข้าไปในคอนแทคเลนส์เพื่อให้มนุษย์สวมใส่ จากภาพยนต์ที่ที่คุณอาจจะเคยได้เห็นจากทีวี ภาพยนต์บางเรื่องได้สร้างเรื่องขึ้นมาว่าเมื่อมนุษย์ถูกฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในร่างกายก็ทำให้เขากลายเป็นมนุษย์ผู้มีพลังพิเศษขึ้นมาทันที ซึ่งรวมถึงพลังพิเศษในการมองเห็นด้วย แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ กล้องส่องทางไกลหรือแว่นตาสำหรับมองในที่มืด

Babak Parviz ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ University of Washington ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ถ้าลองสังเกตโครงสร้างของคอนแทคเลนส์จะเห็นว่ามันเป็นเพียงแค่แผ่นโพลิเมอร์เท่านั้น จากการศึกษาเกี่ยวกับการรวมผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดเล็กระดับไมครอน (micron scale) เข้ากับวัสดุอื่นๆ เช่น พลาสติก ทำให้มองเห็นโอกาสในการที่จะนำมันเข้ามารวมกับคอนแทคเลนส์ ซึ่งในปัจจุบันมีไมโครเทคโนโลยีจำนวนมากที่จะสามารถนำไปใส่ในคอนแทคเลนส์ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้ทำคือ นำมันไปใส่ไว้ในคอนแทคเลนส์

Parviz ยังได้กล่าวถึง contact lens แบบใหม่นี้ว่าสามารถทำได้ เช่น ช่วยให้ผู้ป่วยที่ผ่าตัดต้อกระจกสามารถมองเห็นได้ดีขึ้น ช่วยขยายภาพที่มองเห็น นำไปใช้กับเครื่องเล่นเกมส์ต่างๆ และใช้ควบคุม iPod และอุปกรณ์อื่นๆ ได้ ซึ่งผลการทดลองได้นำเสนอในการประชุมนานาชาติ Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) ในหัวข้อ Micro Electro Mechanical Systems ซึ่งมีผลตอบรับที่ดีในการนำเสนอคอนแทคเลนส์ดังกล่าว และมีคนสนใจเป็นอาสาสมัครทดลองใช้แล้ว อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวยังเป็นเพียงการทดสอบว่าวงจรอิเล็กทรอนิกส์สามารถติดอยู่ในคอนแทคเลนส์ได้อย่างปลอดภัย โดยการทดลองในกระต่าย แต่วงจรดังกล่าวยังไม่สามารถทำงานได้จริงและต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกระยะหนึ่ง

แต่แนวคิดในการพัฒนาคอนแทคเลนส์นี้ ไม่ได้พัฒนาเฉพาะในการมองเห็นไปยังสิ่งต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาให้สามารถมองเห็นกลับเข้าไปในตาได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณมีคอนแทคเลนส์ที่สามารถมองเห็นเข้าไปในตาเพื่อตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ และสามารถถ่ายทอดภาพออกมาผ่านเทคโนโลยีไร้สายได้ ก็จะทำให้คุณสามารถตรวจสอบสุขภาพของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

บางคนอาจมีข้อสงสัยว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในคอนแทคเลนส์เหล่านี้ ปลอดภัยพอที่จะนำมาใส่ในดวงตาหรือไม่ Parviz กล่าวว่า พวกเขาได้มีการหลีกเลี่ยงปัญหาด้านความร้อนและสารเคมีต่างๆ โดยการนำส่วนประกอบและวัตถุดิบต่างๆ มาในรูปแบบผง และนำมาประกอบรวมกันโดยใช้ระบบของเขาเอง

สิ่งที่ท้าทายอีกอย่างหนึ่งคือ แหล่งพลังงานที่จะทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานได้ ปัจจุบันได้มีการทดลองใช้ขดลวดที่ดึงดูดพลังงานจากคลื่นความถี่วิทยุ Andrew Lingley ซึ่งมีการทำงานที่คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนแปลงพลังงานไฟฟ้าในลำโพง โดยในลำโพงจะมีขดลวดเมื่อมีกระแสไฟฟ้าขับเคลื่อนจะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กและชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ของลำโพง ในการทดลองของเขาได้มีขดลวดขนาดใหญ่สำหรับสร้างสนามแม่เหล็ก เมื่อเลนส์อยู่ในบริเวณที่มีสนามแม่เหล็กขดลวดดังกล่าวก็จะให้กำเนิดกระแสไฟฟ้าออกมา

25. Thin-Film Solar Panels

แผงเซลล์แสงอาทิตย์นาโนเทคโนโลยีแบบพกพาครับ

26. The Speedo LZR Racer

ชุดว่ายน้ำที่เร็วที่สุดในโลกถูกค้นคว้าและกลั่นกรองจากหัวกะทิจากทั่วโลก จาก Speedo Aqualab แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และประเทศในยุโรป เกี่ยวกับเทคโนโลยีเนื้อผ้าและการออกแบบ ศึกษา และพัฒนาโครงสร้าง ร่วมกับมหาวิทยาลัยนอตติ้งแฮม The Design Concept และศูนย์ค้นคว้า Langley ของ NASA

ในเรื่องการวิจัย สปีโดใช้การศึกษาค้นคว้าของเทคโนโลยีอวกาศ ด้วยการใช้ "อุโมงค์ลม" มาวิจัยแรงเสียดทานของวัสดุที่ใช้บนยานอวกาศเมื่อกลับเข้าสู่บรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูง มาทดสอบเนื้อผ้ามากกว่า 600 ชนิด เพื่อหาประสิทธิภาพสูงสุด มีแรงเสียดทานน้อยที่สุด

โดยมีโจทย์หลักอยู่ที่จะต้องทำให้ชุดว่ายน้ำนี้สร้างแรงเสียดทานกับน้ำให้น้อยที่สุด ในขณะที่นักกีฬากำลังเคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ, จะสร้างชุดว่ายน้ำเพื่อลดแรงเสียดทาน และสร้างอุทกพลศาสตร์ (hydrodynamic) และมีรูปแบบปราดเปรียว และ จะสร้างชุดว่ายน้ำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับนักกีฬาได้อย่างไร

นี่เองจึงทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อลดการเสียดทานได้สูงสุด ภายใต้ภาพลักษณ์ชุดว่ายน้ำยอดฮอตที่ปิดบังตลอดลำตัวยาวไปจนถึงขา

ผลก็คือ LZR Racer Suit กลายเป็นชุดสามารถลดแรงเสียดทานที่เกิดจากน้ำได้มากที่สุด และยังเป็นชุดที่สวมใส่ได้สบายโดยไร้การเสียดสีมากที่สุดด้วย

ด้วยเทคโนโลยี bonded หรือการเชื่อมเนื้อผ้าแทนการเย็บมาใช้เป็นครั้งแรก เพื่อความเรียบเนียนไร้รอยสะดุด สามารถลดแรงเสียดทานของพื้นผิวได้มากกว่าชุดว่ายน้ำที่ยังใช้การเย็บแบบปกติถึง 6%

ทั้งยังมีการนำ LZR Pulse เส้นใยที่เบาที่สุดในโลกเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้กระชับกล้ามเนื้อ ไม่อมน้ำ ทนทานต่อคลอรีน และแห้งเร็วมาใช้

ควบคู่ไปกับ LZR Panel เยื่อ PU แสนบางที่ถูกนำมาติดในตำแหน่งที่คอมพิวเตอร์กำหนดไว้ว่า เป็นจุดที่มีแรงเสียดทานมากที่สุด ที่จะช่วยได้มากถึง 24% เมื่อเปรียบเทียบกับผิว Fast Skin ปกติ

สรุปแล้ว ไม่ว่าชุดว่ายน้ำรุ่นไหนจะเคยชนะเลิศมา ก็จะมาพ่ายชุด LZR Racer ทั้งสิ้น

27. Bubble Photography

เทคนิคการถ่ายภาพจากทุกมุมกล้องที่เป็นไปได้เหมือนฟองอากาศครับ

28. The Invisibility Cloak

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเบิร์กเลย์ (UC Berkeley) ได้ก้าวไปอีกก้าวใหญ่ๆ ที่จะทำให้การซ่อนตัวของ แฮร์รี พอตเตอร์ (Harry Potter') เป็นจริง โดยพวกเขาได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ 2 ชนิด ชั้นหนึ่งเป็นชั้นของโลหะที่ถักทอเป็นร่างแห และอีกชั้นเป็นสายโลหะของเงินขนาดเล็ก ซึ่งไม่สะท้อนหรือดูดกลืนแสง ส่งผลให้แสงเลี้ยวเบนไปข้างหลัง ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการหักเหแสงของน้ำในแก้ว

29. The 46th Mersenne Prime

เลข Mersenne Prime คือจำนวนเฉพาะที่สามารถเขียนด้วยสมการ 2n-1 ได้ (เช่น 3 7 31) โดยก่อนหน้านี้มีการค้นพบ Mersene Prime ไปแล้ว 44 ตัว ช่วงหลังจากปี 1996 เป็นต้นมาได้เกิดโครงการ Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ซึ่งใช้การประมวลผลแบบกระจายช่วยคำนวณหาว่า ตัวเลขใดเป็น Mersenne Prime บ้าง

นักคณิตศาสตร์จาก UCLA ได้ค้นพบจำนวน Mersenne Prime ซึ่งเป็นจำนวน Mersenne Prime ลำดับที่ 46 และมีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจบัน โดยมีขนาดกว่า 13 ล้านหลัก

ทางกลุ่มของผู้ค้นพบ ได้ใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์กว่า 75 เครื่อง ซึ่งทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows XP โดยจำนวนดังกล่าว ได้รับการยืนยันจากเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบอื่นๆ ที่ใช้อัลอกริทึมต่างกันไป

นอกจากนี้ ผู้ค้นพบยังจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 100,000 เหรียญ จากมูลนิธิ Electronic Frontier สำหรับการค้นพบ Mersenne Prime ที่มีจำนวนมากกว่า 10 ล้านหลัก

ตัวที่ 46 มีค่าเท่าไรก็ตามรูปครับ

30. The Internet Of Things

เทคโนโลยีที่จะเชื่อมให้วัตถุทุกอย่างในโลกนี้อยู่ในเครือข่ายอินเตอร์เนตครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องจักรในโรงงาน รถยนต์บนท้องถนน อินเตอร์เนตกำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราอย่างเหนียวแน่น
ข้อมูลอ้างอิง

นิตยสาร TIMES, สมาคมวิจัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ไทย, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, nectec, Thainewsland.com, Jusci.netCreate Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 9 ธันวาคม 2551 21:11:47 น. 0 comments
Counter : 4026 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]


....โลกมนุษย์นี้ไม่มีที่แน่นอน
ประเดี๋ยวเย็นประเดี๋ยวร้อนช่างแปรผัน
โชคหมุนเวียนเปลี่ยนไปได้ทุกวัน
สารพันหาอะไรไม่แน่นอน
ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่
ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น
ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน
ต้องจำฝืนสู้ภัยไปทุกวัน
เป็นการง่ายยิ้มได้ไม่ต้องฝืน
เมื่อชีพชื่นเหมือนบรรเลงเพลงสวรรค์
แต่คนที่ควรชมนิยมกัน
ต้องใจมั่นยิ้มได้เมื่อภัยมา


พันตรีหลวงวิจิตรวาทการ

เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

หลวงพุทธทาส

ชีวิตใกล้ปัจฉิมวัย ไม่เป็นไปตามแผนการเมื่อปฐมวัย อะไรที่ยิ่งใหญ่เมื่อเช้า เป็นของเล็กน้อยเมื่อเย็น อะไรที่เป็นสัจจะเมื่อแดดจ้า กลายเป็นมายาเมื่อยามพลบ

We cannot live the afternoon if life
according to the program on life’s morning; for what was great in the morning will be little at evening, and what in the morning was true will at evening have become a lie.C.G. Jung.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.