คนเกิดวันพุธ ความทุกข์โถมทับทวี
50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (11-20)

11. Green Crude

Milton Sommerfeld และ Qiang Hu แห่ง Arizona State University (ASU) ได้วิจัยเชื้อเพลิงเขียวจากสารหร่าย จัดเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพที่มีประสิทธิภาพไม่ต่างจากน้ำมัน gasoline เชื่อว่าจะเป็นเชื้อเพลิงที่มาแทนที่น้มันในอนาคตครับ :-)

12. Housing Funds

โง่เรื่องการตลาดครับ ขออนุญาตไม่แปล

Want to bet against your house? It's been possible ever since the Chicago Mercantile Exchange launched house-price futures and options in 2006. But futures and options aren't investment products for the masses. So MacroMarkets, co-founded by economist Robert Shiller, plans this month to offer the first exchange-traded funds — bought and sold like stocks — that will allow buyers to bet on whether house prices will rise or fall.

13.The Memristor

นักวิทยาศาสตร์ของ HP ได้ออกมาแถลงว่าการพัฒนาวงจรไฟฟ้าชนิดใหม่นั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งมีผลทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ต้องบูตอีกต่อไป

โดยวงจรไฟฟ้าชนิดใหม่ในนาม Memristor ที่มาจาก Memory Resistor นั้นได้นำทฤษฎีวงจรไฟฟ้าที่สามารถจดจำข้อมูลได้โดยไม่มีไฟเลี้ยงของ Leon Chua แห่ง University of California-Berkeley จนในที่สุดสามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง

Stanley Williams ได้ออกมาอธิบายว่า Memristor ไม่เหมือนกับวงจรไฟฟ้าปกติ เนื่องจากไม่มีการใช้ตัวต้านกระแสไฟและตัวนำไฟฟ้า โดยปกติวงจรไฟฟ้าทั่วไปมีการทำงานคล้ายกับท่อน้ำที่น้ำสามารถไหลไปได้มากกว่าหนึ่งทิศทาง แต่ Memristor นี้นั้นท่อน้ำสามารถจดจำการไหลของน้ำได้

ความจำเป็นที่จะต้องบูตเครื่องนั้นเกิดจากการที่ DRAM ไม่สามารถจดจำข้อมูลได้หากมีการปิดเครื่อง เมื่อมีการเปิดเครื่องแล้วนั้น หน่วยความจำจึงต้องดึงข้อมูลซึ่งเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ออกมา ทำให้เราต้องรอเวลาบูตเครื่อง โดยวงจรไฟฟ้าใหม่นี้ สามารถนำไปใช้พัฒนามาเป็นอุปกรณ์แทนที่ DRAM ได้

14. The Bionic Hand

แขนกลไบโอนิค (The Bionic Hand)
"ไอ-ลิมบ์" (iLimb) แขนกลไบโอนิคชิ้นแรกของโลกที่ออกสู่การค้าแล้ว หลังจากใช้เวลาพัฒนาและแรงคนจำนวนมาก และพัฒนาขึ้นโดยบริษัท "ทัชไบโอนิคส์" (Touch Bionics) ซึ่งแขนกลนี้มีการเชื่อมต่อที่มากมาย แต่ละนิ้วมือของแขนกลมีมอเตอร์ขับเคลื่อนเฉพาะ ทั้งนี้ปกติแขนเทียมมักดูคล้ายตะขอเกี่ยวทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน แต่ไอ-ลิมบ์มีความสามารถที่มากกว่า อาทิ การหยิบจับบัตรเครดิตหรือถือถ้วยกาแฟได้ เป็นต้น

15. The Direct-to-Web Supervillain Musical

เป็นละครเพลง musical ครั้งแรกสุดที่เผยแพร่ทางอินเตอร์เนตครับ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น แต่เหมือนจะดัง ติดอันดับ 1 ของการดาวน์โหลดลง iTunes

16. The Dynamic Tower

ทุกๆ ชั้นของตึกระฟ้า "ไดนามิคทาวเวอร์" (The Dynamic Tower) ซึ่งสูง 80 ชั้นสามารถหมุนได้ 360 องศา ด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน นับเป็นตึกแรกของโลกที่ทำได้ ตึกดังกล่าวออกแบบโดย เดวิด ฟิเชอร์ (David Fisher) สถาปนิกอิตาลี และก่อสร้างในดูไบ ส่วนกรุงมอสโคว์ของรัสเซียเป็นเมืองต่อไปที่จะสร้างตึกลักษณะนี้

สำหรับตึกนี้ได้รับการออกแบบให้ใช้พลังงานลม รองรับการเป็นอาคารสำนักงาน โรงแรมและที่พักอาศัย ประมาณราคาของตึกนี้อยู่ที่ 24,500 ล้านบาท โดยราคาขายห้องอยู่ที่ 130 - 1,300 ล้านบาท และการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2553

17. The Mobile, Dexterous, Social Robot

ผลงานของ Personal Robots Group จากสถาบัน MIT Nexi ได้รับการพัฒนาจากแพลตฟอร์มที่เรียก MDS ซึ่งย่อมาจาก Moblie ที่หมายถึง สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง Dexterous ก็จะหมายถึงความสามารถในการใช้มือหยิบจับสัมผัสต้องและ Social คือการแสดงออกทางสีหน้าอารมณ์ในการเข้าสังคม Nexi มีความสามารถในการเคลื่อนที่ที่ใช้ 2 ล้อเหมือน Segway ในขณะที่แขนกล และมือกลมีข้อต่อที่ทำให้องศาการเคลื่อนที่คล้ายมนุษย์มากขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นมือ ซึ่งมีนิ้วที่สามารถหยิบของได้ และใบหน้าที่แสดงอารมณ์ได้หลากหลาย คอมพิวเตอร์ที่อยู่ใน Nexi จะทำหน้าที่จัดการเซ็นเซอร์ และการตอบสนองต่างๆ ภายในดวงตาแต่ละข้างจะมีกล้องดิจิตอล ส่วนตรงหน้าผากเป็นกล้อง IR ที่สามารถมองเห็นมิติของวัตถุ(3 มิติ) โดยความฉลาดของเธอจะใช้ AI ที่ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย ทางสถาบันตั้งเป้าให้Nexi เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ได้จากการเข้าสังคม โดยเธอสามารถสังเกตปฏิกิริยาโต้ตอบที่มนุษย์มีต่อเธอ เพื่อค้นหาวิธีที่จะทำให้เธอสามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์

18. The New Mars Rover

ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารตัวใหม่ ขนาด 2.7 เมตร ใช้พลังงานจากพลูโตเนียม รับน้ำหนักได้ 80 กิโลกรัม จะถูกส่งไปดาวอังคารปีหน้าครับ

19. Montreal's Public Bike System

จักรยานแบ่งปันกันใช้แห่งเมือง Montreal ครับ มีชื่อว่า Bixi (ชาวเมือง 16,000 คนร่วมกันตั้งชื่อนี้) จักรยานจะจอดอยู่ ณ สถานีที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ระบบไร้สาย มีระบบ RFID เพื่อติดตามกรณีสูญหาย (แต่ถ้าเป็นที่ประเทศสารขัณฑ์ ยังไงๆก็คงถูกแฮ้ปไปแบบจับมือใครดมไม่ได้---ว่าไหมครับ - -“)

20. The Everything Game

Game Spore ครับ สั้นๆง่ายๆได้ใจความ

เกม Spore เกิดขึ้นจากมันสมองของนักพัฒนาเกมชื่อดัง คุณ Will Wright ผู้กำเนิดเกมดังและสร้างสรรค์อย่าง SimCity และ The Sims เป็นเกมจำลองการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างดาวครับ ตั้งแต่ระดับจุลชีพ มาเป็นสัตว์บก และเริ่มตั้งเป็นเผ่า มีการสร้างอารยธรรม มีการทูต และสงคราม และออกท่องอวกาศเพื่อหาที่สร้างอาณานิคม หรือ จะทำการทูตเพื่อเป็นมิตรกับสัตว์ประหลาดจากดาวอื่นครับ กล่าว คือเกมนี้เป็นเกมจำลองการวิวัฒนาการของมนุษย์ต่างดาวนั้นเองครับ

ข้อมูลอ้างอิง

นิตยสาร TIMES, เว็บเมเนเจอร์, dailygizmo, Mr. Dhay.bloggangCreate Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 9 ธันวาคม 2551 20:55:21 น. 1 comments
Counter : 2943 Pageviews.

 
ไดนามิคทาวเวอร์ แจ่มจริงๆ

สร้างตึกมาก็หลายไม่เคยเจอ เมืองไทยจะสร้างเมื่อไหร่อยากทำงานให้จัง ขอความรู้ประดับตัวสักหน่อย

แต่คงอีกนาน นานถึงชาติหน้า

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะโดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:21:51:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]


....โลกมนุษย์นี้ไม่มีที่แน่นอน
ประเดี๋ยวเย็นประเดี๋ยวร้อนช่างแปรผัน
โชคหมุนเวียนเปลี่ยนไปได้ทุกวัน
สารพันหาอะไรไม่แน่นอน
ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่
ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น
ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน
ต้องจำฝืนสู้ภัยไปทุกวัน
เป็นการง่ายยิ้มได้ไม่ต้องฝืน
เมื่อชีพชื่นเหมือนบรรเลงเพลงสวรรค์
แต่คนที่ควรชมนิยมกัน
ต้องใจมั่นยิ้มได้เมื่อภัยมา


พันตรีหลวงวิจิตรวาทการ

เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

หลวงพุทธทาส

ชีวิตใกล้ปัจฉิมวัย ไม่เป็นไปตามแผนการเมื่อปฐมวัย อะไรที่ยิ่งใหญ่เมื่อเช้า เป็นของเล็กน้อยเมื่อเย็น อะไรที่เป็นสัจจะเมื่อแดดจ้า กลายเป็นมายาเมื่อยามพลบ

We cannot live the afternoon if life
according to the program on life’s morning; for what was great in the morning will be little at evening, and what in the morning was true will at evening have become a lie.C.G. Jung.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.