คนเกิดวันพุธ ความทุกข์โถมทับทวี
50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (1-10)

นิตยสารไทม์ได้จัดอันดับ 50 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี

1. The Retail DNA Test

เทคโนโลยีการตรวจรหัสดีเอ็นเอส่วนบุคคล ของบริษัท ทเวนตีทรีแอนด์มี (23andMe) ก็ยังได้รับการเลือกให้เป็นสิ่งประดิษฐ์แห่งปี (Invention of the Year) ในการจัดอันดับสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2008 ของนิตยสารไทม์ (TIME's Best Inventions of 2008)

23andMe เป็นธุรกิจที่ร่วมกันก่อตั้งขึ้นโดยแอนน์ โวจิสคี (Anne Wojcicki : Wo-jis-key) และลินดา เอวี (Linda Avey) เพื่อดำเนินการตรวจรหัสดีเอ็นเอส่วนบุคคลของลูกค้าที่เข้ารับบริการ ผ่านการตรวจวิเคราะห์จากตัวอย่างน้ำลายของลูกค้าเพียงเล็กน้อย ก็จะได้ข้อมูลที่บ่งบอกสถานะทางพันธุกรรมของตนเองมากกว่า 90% รวมทั้งรู้ว่าเรามีความเสี่ยงต่อโรคบางโรคที่เป็นผลมาจากพันธุกรรมได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถูกเก็บไว้ในรูปแบบดิจิทัล (the digital manifestation of you) ที่เจ้าของข้อมูลต้องมีรหัสผ่านเข้าไปดูได้ในฐานข้อมูล

ใครที่อยากใช้บริการนี้ก็สามารถสั่งซื้อชุดเก็บตัวอย่างน้ำลายจาก 23andMe ได้ในราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 14,000 บาท) ทั้งทางออนไลน์และไปรษณีย์ แล้วส่งตัวอย่างกลับไปตรวจในห้องแล็บ เพียงเท่านี้ก็สามารถรู้ข้อมูลพันธุกรรมของตัวเองได้ไม่ยาก ธุรกิจนี้ของ 23andMe จึงนับว่าเข้าถึงประชาชนได้ง่ายและค่าใช้จ่ายไม่แพงมากจนเกินไป

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคของจีโนมส่วนบุคคล ที่จะปฏิวัติวงการแพทย์ การรักษาพยาบาล และการดูแลสุขภาพที่อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลพันธุกรรมของแต่ละคน ที่จะกลายเป็นข้อมูลส่วนตัวของคนคนนั้นด้วย

ในอดีตมีเพียงนักวิจัยระดับหัวกะทิหรืออภิมหาเศรษฐีกระเป๋าตุงเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์ได้รับรู้ข้อมูลพันธุกรรมของตัวเอง แต่ตอนนี้ 23andMe ก็ทำให้ประชาชนคนธรรมดาทั่วไปเข้าถึงข้อมูลดีเอ็นเอของตนได้ไม่ยากในราคาที่เขาสามารถจ่ายได้สบาย จึงได้รับเลือกจากไทม์ให้ครองตำแหน่งสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2008 จนได้ในที่สุด

2. The Tesla Roadster

โดยทั่วไปรถไฟฟ้ามักจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เงียบและสะอาด แต่ปราศจาก "ความเซ็กซี่" ข้อเท็จจริงที่ว่าใช้ไม่ได้กับ "เทสลาโรดสเตอร์" (The Tesla Roadster) รถไฟฟ้าเปิดประทุนที่สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการเทคโนโลยีสะอาด นับแต่มีการป่าวประกาศถึงรถยนต์สะอาดนี้เมื่อปี 2546

รถสปอร์ตสุดเซ็กซี่นี้วิ่งด้วยพลังงานแบตเตอรีด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาท ซึ่งคนเด่นคนดังอย่าง จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) ได้เข้าร่วมอยู่ในรายชื่อผู้จองอันยาวเหยียดกับเขาด้วย และรถไฟฟ้าสปอร์ตคันแรกได้ส่งถึงลูกค้าในปี 2551 นี้รถสปอร์ตที่ใช้แต่พลังงานไฟฟ้า 100% สามารถชาร์ตพลังงานได้ทุกที่ จะที่บ้าน หรือทุกที่ที่มีปลั๊กไฟ มันสามารถวิ่งได้ระยะทาง 244 ไมล์ ต่อ การชาร์ต 1 ครั้ง โดยที่แบตเตอรี่ 1 ชุด มีอายุการใช้งานระยะทางรวมทั้งหมดประมาณ 100,000 ไมล์

3. The Lunar Reconnaissance Orbiter

ยานอวกาศไร้มนุษย์ที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2009 (ห่างจากครั้งล่าสุดถึง 11 ปี) ในครั้งนี้ไม่ใช่ข้อมูลทั่วไปของดวงจันทร์ (พื้นผิว อุณหภูมิ บรรยากาศ) จะได้รับการสำรวจ ยานอวกาศจะตรวจสอบน้ำแข็งบนดวงจันทร์ แผนที่สามมิติของดวงจันทร์และร่องรอยของสิ่งมีชีวิตอีกด้วย! (นาซ่ามีแผนที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกครั้งหลังโครงการนี้เสร็จสิ้น แถมยังแอบเหน็บอีกด้วยว่าคราวที่แล้ว เราได้ไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆนะ :-P)


4. Hulu.com

Hulu.com เว็บไซต์บริการวิดีโอออนไลน์คุณภาพสูง โดยเสนอรายการทีวี ภาพยนตร์ หรือคลิปวิดีโอที่ได้รับความนิยม คอนเทนต์ส่วนใหญ่มาจากรายการช่วงเวลาไพรมไทม์ที่ฉายในสหรัฐ เช่น Fox, NBC, MGM, Sony, Warner Brothers และสถานีชื่อดังอื่นๆ รวมถึงรายการเก่าที่นำกลับมาฉายซ้ำใหม่ หรือแม้แต่ภาพยนตร์เรื่องยาว พร้อมชูคุณสมบัติคอนเทนต์ความละเอียดสูงเป็นจุดขายนอกจากนี้ Hulu ยังอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกหรือแชร์วิดีโอที่ต้องการให้กับเพื่อนคนอื่นได้ขณะที่เรากำลังชมอยู่ได้ โดย Hulu จะเปิดให้บริการฟรีแก่ผู้ชมทั่วไป แต่จำกัดพื้นที่เฉพาะในสหรัฐเท่านั้น Hulu ก่อตั้งขึ้นในเดือน มี.ค.2550 มีผู้ร่วมทุนระหว่าง NBC Universal และ News Corp โดยจุดประสงค์ของ Hulu คือ เป็นแหล่งเก็บรวบรวมโปรแกรมรายการคุณภาพสูงแบบออนดีมานด์ผ่านทางออนไลน์

5. The Large Hadron Collider

เครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (The Large Hadron Collider: LHC)
เครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของเซิร์น (CERN) หรือองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรปเพื่อวิจัยและพัฒนาทางด้านนิวเคลียร์ (European Center for Nuclear Research) ซึ่งจะส่งโปรตอนให้วิ่งวนเป็นวงกลมสวนทางกันที่ความเร็วเข้าใกล้ความเร็วแสง จากนั้นชนกันวินาทีละ 6,000 ครั้ง เพื่อค้นคำตอบพื้นฐาน อย่างเช่น "มวลมีอยู่ได้อย่างไร?" หรือ "เอกภพมีมิติพิเศษหรือไม่?" เป็นต้น

แม้ว่าจะเครื่องเร่งอนุภาคนี้ได้เริ่มทดลองเดินเครื่องยิงลำแสงแรกไปเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา และเดินเครื่องหลังจากนั้นได้เพียง 10 ก็ต้องหยุดเดินเครื่องไปอย่างน้อยจนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า แต่จะเป็นไรไปหากต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยก่อนที่จะค้นหาความจริงกันต่อ

6. The Global Seed Vault

เพื่อเป็นการรับมือวันดับโลก นักชีววิทยาได้กักตุนเมล็ดพันธุ์พืชแช่แข็งไว้ในโดมที่ขั้วโลกเหนือ เพื่อให้เป็นแหล่งสุดท้ายหากวันหนึ่งโลกนี้อาจไม่มีเมล็ดพันธุ์พืช ไม่มีอาหาร
ในมหาสมุทรอาร์กติกที่หนาวเย็น ปกคลุมด้วยน้ำแข็งหนาชั่วนาตาปี บริเวณที่เรียกว่า หมู่เกาะ Svalbard ในประเทศนอร์เวย์นี่เอง ที่เป็นที่ตั้งของโดมที่ใช้เก็บเมล็ดพืชพันธุ์ ธัญญาหารที่เรียก Svalbard Global Seed Vault หรือถูกเรียกล้อกันในนาม “Doomsday Vault” หรือ “doomsday seed bank” ซึ่งแปลเป็นไทยให้เห็นภาพว่า “โดมเมล็ดพันธุ์ วันสิ้นโลก” หากวันหนึ่งพืชพันธุ์ ธัญญาหารต้องมาถึงจุดจบ

เมล็ดพืชพันธุ์ทั้งหมดที่เก็บนี้ เป็นเมล็ดพืชพันธุ์ ธัญญาหารทุกชนิดที่มนุษย์ในปัจจุบันใช้เป็นอาหาร และมาจากตัวอย่างเมล็ดพืชพันธุ์ชั้นดีที่เก็บได้จากทุกประเทศทั่วโลกในสภาพดั้งเดิม เมล็ดพันธุ์จะถูกห่อหุ้มอย่างหนาแน่นเพื่อกันความชื้น และเก็บที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส

ตัวโดม ปัจจุบันเก็บตัวอย่างเมล็ดพันธุ์กว่า 1400 ชนิดและคาดว่าจะรวบรวมได้ถึง 3 ล้านชนิดจากทั่วโลก ในพื้นที่ที่สามารถบรรจุเมล็ดพืชได้กว่า 3 ชั่วอายุคนก็ยังไม่เต็ม หากเทียบขนาดความจุของโดมกับการนำมาใช้ประกอบอาหารก็เทียบเป็นปริมาณที่สามารถนำมาใช้เลี้ยงคนในเวลา 1 มื้อได้จำนวน 4.5 ล้านคนทีเดียว

7. The Chevy Volt

รถพลังงานไฟฟ้าอีกหนึ่งคันครับ กำหนดออกวางตลาดปี 2010 ผมว่าสวยกว่า Tesla Roadster นะ แต่ชาร์จครั้งหนึ่งวิ่งได้แค่ 65 km ผลิตโดยบริษัท General Motor ของสหรัฐอเมริกาซึ่งกล่าวว่า 80% ของผู้ใช้รถในสหรัฐฯขับรถโดยเฉลี่ยวันหนึ่งไม่เกิน 40 ไมล์ (65 km) ...อืม มันจะไม่พอดีเป๊ะไปหน่อยเหรอครับ (อันที่จริงแล้วคือเมื่อหมด 65 km ก็จะหันไปสันดาปพลังงานโดยใช้ไฮโดรคาร์บอนเหมือนเดิมครับ)

8. Bullets That Shoot Bullets

อาวุธสงครามสุดเท่ เล็งเป้าหมายไปยังกระสุนปืนที่ฝ่ายตรงข้ามส่งมา ไม่มีคำอธิบายดีเท่ารูปครับ

9. The Orbital Internet

ระบบอินเตอร์เนตสำหรับติดต่อสื่อสารกันบนอวกาศครับ -_-“ คนเขียน protocol นี่ก็เก่งจริงๆนะ

10. The World's Fastest Computer

เครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบัน มีชื่อว่า Roadrunner ซึ่งสร้างโดย IBM และวิศวกรของ Los Alamos โดยมันมีพลังในการคำนวณในระดับ petaflop (1,000 trillion operations ต่อวินาที) หรือเทียบเท่าเครื่องแล็บท็อปที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน 100,000 เครื่อง เป้าประสงค์เพื่อจำลองอัตราการสลายตัวของกัมมันตรังสีในอาวุธนิวเคลียร์

ข้อมูลอ้างอิง

นิตยสาร TIMES, เว็บเมเนเจอร์, teslamotors, NewSpoke.com, เว็บวิชาการ.คอมCreate Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 9 ธันวาคม 2551 20:40:22 น. 0 comments
Counter : 2627 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]


....โลกมนุษย์นี้ไม่มีที่แน่นอน
ประเดี๋ยวเย็นประเดี๋ยวร้อนช่างแปรผัน
โชคหมุนเวียนเปลี่ยนไปได้ทุกวัน
สารพันหาอะไรไม่แน่นอน
ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่
ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น
ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน
ต้องจำฝืนสู้ภัยไปทุกวัน
เป็นการง่ายยิ้มได้ไม่ต้องฝืน
เมื่อชีพชื่นเหมือนบรรเลงเพลงสวรรค์
แต่คนที่ควรชมนิยมกัน
ต้องใจมั่นยิ้มได้เมื่อภัยมา


พันตรีหลวงวิจิตรวาทการ

เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

หลวงพุทธทาส

ชีวิตใกล้ปัจฉิมวัย ไม่เป็นไปตามแผนการเมื่อปฐมวัย อะไรที่ยิ่งใหญ่เมื่อเช้า เป็นของเล็กน้อยเมื่อเย็น อะไรที่เป็นสัจจะเมื่อแดดจ้า กลายเป็นมายาเมื่อยามพลบ

We cannot live the afternoon if life
according to the program on life’s morning; for what was great in the morning will be little at evening, and what in the morning was true will at evening have become a lie.C.G. Jung.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มีชีวิตบนดาวอังคารหรือเปล่านะ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.