ครีเอทีฟภูธร

ไต่ฝัน หรือ เตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา Step 4

ไต่ฝัน หรือ เตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา
Step 4: Practice ฝึกวิทยายุทธ์

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนหลังจากคุณตัดสินใจเลือกในขั้นที่ 3 ได้แล้ว ถ้ายังตัดสินใจเลือกไม่ได้ให้ย้อนกลับไปทำขั้นที่ 1 ใหม่อีกครั้ง เพื่อค้นให้พบตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับเรา เมื่อค้นจนพบแล้วว่ามันคือตำแหน่งงานอะไรที่ใช่สำหรับเรา ก็ลงมือฝึกปรือวิทยายุทธ์กัน

หาหนังสืออ่าน
ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงาน Copywriter, Art Director, Account Executive, Media Planner ฯลฯ สามารถหาหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คดีๆ มาอ่านได้เยอะแยะ เดี๋ยวนี้มีทั้งบรรดากูรูคนไทยเขียน และพวกกูรู้ต่างประเทศแต่ง (แต่ต้องเก่งภาษาอังกฤษหน่อย) หนังสือเหล่านี้ล้วนแล้วแต่แต่งขึ้นจากประสบการณ์จากคนที่ทำงานในตำแหน่งงานนั้นๆ จริงๆ จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ แล้วตกตะกอนออกมาเป็นหนังสือให้คนอื่นๆ ได้อ่านได้เข้าใจงานที่พวกเขาทำ ซึ่งหนังสือเหล่านี้ถือเป็นเคล็ดวิชา เป็นทางลัดให้เราได้เรียนลัดจากประสบการณ์ของผู้อื่น และมักจะเป็นหนังสือที่อ่านง่ายและอ่านสนุก เพราะคนเหล่านี้จะมีความเป็นครีเอทีฟสูงปรี๊ด...ด...ด

เรียนให้หนัก สัมมนาให้บ่อย
ตั้งใจเรียนอย่างสูงสุดในวิชาที่ตรงกับที่เราตัดสินใจเลือก ถามทุกเรื่องที่อยากรู้จากผู้สอน ทำงานส่งทุกงานที่ผู้สอนให้ทำ เข้าอบรมสัมมนาทุกงานเท่าที่ทำได้ เพราะการอบรมสัมมนาเหล่านี้มักจะเชิญผู้ที่อยู่ในอาชีพโฆษณาระดับหัวหน้า หัวกะทิมาเป็นวิทยากร ทุกครั้งที่เข้าอบรมสัมมนาก็อย่าทิ้งโอกาสทองในการเรียนรู้ นั่นคือตั้งใจฟังอย่างสูงสุด ถ้ามีการ Work Shop (ลองกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาการสัมมนา) ก็ให้เข้าร่วมและตั้งใจทำ อย่าทำตัวเป็นแก้วที่มีน้ำเต็ม พยายามทำตัวให้เป็นขวดเปล่าที่พร้อมจะเติมได้ปริมาณมากๆ ในตอนท้ายๆ ที่เขาเป็นโอกาสให้ถาม ถ้ามีข้อสงสัยทั้งในเนื้อหาสัมมนา และเรื่องในวงการโฆษณาก็ถามไปเลยไม่ต้องอายไม่ต้องแคร์สายตาและความคิดคนอื่น เราเสียเวลา บ้างครั้งต้องเสียเงินมาฟังแล้ว...เอาให้คุ้ม!

หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต
ต้องไม่ลืมว่าเราอยู่ในยุคอภิมหาไฮเทคโนโลยีดิจิตอล ข้อมูลต่างๆ งานไอเดียทุกแบบ ทั้งที่ได้รางวัล และไม่เคยส่งประกวด แผนงานโฆษณาดีๆ แผนงานมีเดียเด็ดๆ ล้วนล่องลอยอยู่บนโลกดิจิตอลรอให้เราไปไคว่คว้าและเรียนรู้ ผมขอบอกว่ามีเยอะจริงๆ มีทุกอย่างเกินความต้องการ ปัญหาใหญ่อย่างเดียวในการฝึกวิทยายุทธ์วิธีนี้ คือ ต้องรู้ก่อนและแน่วแน่ว่าเราต้องการรู้และหาอะไร ไม่งั้นจะสะเปะสะปะ อะไรก็อยากรู้อยากดูไปหมด ไม่มีสมาธิ บางเว็บไซต์เราสามารถบุ๊กมาร์กไว้ได้เลย จะได้เข้ามาหาข้อมูลได้บ่อยๆ จะได้เก่งขึ้นเรื่อยๆ

ดูโฆษณาเยอะๆ
สิ่งนี้สำคัญมากๆ เมื่อเราจะทำงานในวงการนี้ เราควรจะรู้จักมันให้มากเข้าไว้ อัพเดตมันเรื่อยๆ ดูแล้วต้อง ฝึกสมอง (สมองเหมือนมีด ยิ่งลับ ยิ่งคม) เมื่อดูโฆษณาแล้วสนใจโฆษณาเรื่องไหน หรือโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์ชิ้นไหน ให้ดูมันซ้ำอีกรอบหรือหลายๆ รอบก็แล้วแต่ แล้วทำตามนี้

วิจารณ์ > วิเคราะห์ > วิสามัญฆาตกรรมมันเลย > ทำขึ้นใหม่ในมุมมองเรา

วิจารณ์ คือ คิดถึงข้อดี ข้อเสียของโฆษณาชิ้นนี้
วิเคราะห์ คือ ลองคิดถึงที่มาของโฆษณาชิ้นนี้ ว่ามันมีโจทย์มาอย่างไร
วิสามัญฆาตกรรมมันเลย คือ ลืมมันไปจากหัวเราเลย
ทำขึ้นใหม่ในมุมมองเรา ก็ตรงตัวครับ หยิบโจทย์มาจากขั้นตอบการวิเคราะห์ของเราเอง แล้วคิดโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นขึ้นมาใหม่ในแบบของเรา จะคิดเล่นจบแล้วจบกัน หรือจะทำมันออกมาเป็น Story Board หรือโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อเก็บไว้เป็นผลงานก็ได้ประโยชน์สองต่อ


ฝึกงาน ถ้าฝึกแล้ว ฝึกอีกที
ข้อดีอย่างหนึ่งของการเป็นนักศึกษาก็คือไปขอฝึกงานที่ไหน ส่วนใหญ่ถ้าไม่ติดขัดอะไรจริงๆ ก็ยินดีจะรับเข้าไปฝึกงาน ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสดีของเหล่านักศึกษาที่ตัดสินใจเลือกตำแหน่งงานที่เหมาะกับตัวเองได้แล้ว เพราะการได้ฝึกงานในตำแหน่งงานที่หมายตาไว้ในเอเจนซี่โฆษณาเปรียบเสมือนได้ฝึกวิทยายุทธ์ในวัดเส้าหลินเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสเข้าไปก็เข้าไปอย่างแน่วแน่ รู้แจ้งว่าเราต้องการอะไร ตั้งใจทำงานประหนึ่งเป็นพนักงานจริงทำงานจริงไม่ได้มาแค่ฝึกงาน ส่วนท่านที่เคยฝึกมาแล้วแบบขอไปที เมื่อรู้ผ่านขั้นตอนการตัดสินใจว่าตำแหน่งงานไหนเหมาะกับตัวเองแล้ว จะหาโอกาสกลับไปฝึกงานอีกทีก็จะเพิ่มโอกาสการได้ทำงานในเอเจนซี่โฆษณาหลังจากเรียนจบให้ตนเองได้อีกมากโข
เมื่อมีโอกาสเข้าไปฝึกงานในเอเจนซี่โฆษณา นอกจากตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีแล้ว ให้ทำดังนี้

สังเกตเก็บทุกเรื่องทุกBrief > ดูงานที่พี่เค้าทำออกมา เทียบกับBrief > ลองทำAd ทุกBrief ที่ได้มา > ขอโอกาสทำงานจริง > ทำให้สำเร็จ > เก็บผลงานที่ทำ

ฝึกอีกที ดีอย่างไร?
•มุมมองใหม่ในการฝึกงาน
•อยู่ในบรรยากาศจริง
•มีที่ปรึกษาเพียบ
•ได้ใช้ทรัพยากรทรงประสิทธิภาพผลิตชิ้นงาน
•มีคนขัดงานของเราให้คมขึ้น
•ฯลฯ
 

Create Date : 21 เมษายน 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:10:16 น.
Counter : 666 Pageviews.  

ไต่ฝัน หรือ เตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา Step 3

Step 3: Choose ตัดสินใจเลือก

เมื่อคุณค้นหาตัวตนจบพบตาม Step ที่ 1 และรู้ลึกเกี่ยวกับข้อมูลของแต่ละตำแหน่งงานในบริษัทโฆษณาแล้ว ก็ถึงเวลาต้องตัดสินใจเลือกว่าคุณเหมาะที่สุดกับตำแหน่งไหน หรืออาจจะไม่เหมาะเลยสักตำแหน่ง ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณต้องมานั่งทบทวนใหม่ว่าคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงหรือฝึกปรือเพื่อที่จะเดินในเส้นทางอาชีพนี้หรือจะเปลี่ยนเส้นทางดี

วิธีตัดสินใจ
รวบรวมคุณลักษณะ คุณสมบัติ และคุณประโยชน์ของคุณ อาจจะใช้วิธีเขียนลงในแผ่นกระดาษก็ได้จะได้เห็นกันชัดๆ แล้วเอาไปเทียบกับลักษณะต่างๆ ของแต่ละตำแหน่งงาน ถ้าจะให้เวิร์ก คุณก็เขียนสรุปสั้นๆ ของแต่ละตำแหน่งงาน แยกไว้ให้เห็นชัดๆ ในแต่ละงาน และนำตัวตนของคุณไปเปรียบเทียบทีละงาน ดูว่าตรงกับงานไหนบ้าง หรือใกล้เคียงกับงานไหนบ้าง

คุณลักษณะ+คุณสมบัติ+คุณประโยชน์ = ลักษณะงานของแต่ละตำแหน่งงาน

ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่ตำแหน่งเดียว บางคนมีตัวตนที่ตรงหรือใกล้เคียงกับหลายตำแหน่งงาน นั่นถือเป็นข้อได้เปรียบ คุณสามารถเลือกได้ว่างานตำแหน่งไหนที่เหมาะกับคุณที่สุดและคุณก็ชอบมันที่สุด

ตัวอย่าง
ช่างสังเกต+คิดเก่ง+ชอบเขียน+เจ้าบทเจ้ากลอน + เสนอตัวทำโฆษณาให้คณะตลอดสมัยเรียน
= Copywriter

ไม่หล่อ+ชอบเล่นอะไรแผลงๆ+วาดภาพเก่ง+ถ่ายภาพสวย+ประกวดมาแล้วทั้งภาพวาดภาพถ่ายฯ = Art Director

สวย เอาใจเก่ง + ประสานรอยร้าวในหมู่เพื่อนประจำ+ ตัวแทนเพื่อนๆ ขอร้องอาจารย์ + รักเด็ก
= Account Executive หรือ AE

ลองทำดูนะครับ ต้องใช้เวลาหน่อย ต้องค้นหาอย่างถี่ถ้วนและยุติธรรมกับความจริงทุกด้านของตัวเองนะครับ ของแบบนี้ไม่มีสูตรสำเร็จต้องค้นเอง หาเอง ตัดสินใจเอง ไม่มีใครรู้จักตัวคุณได้เท่ากับคุณรู้จักตัวเอง
 

Create Date : 02 เมษายน 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:09:46 น.
Counter : 290 Pageviews.  

ไต่ฝันหรือเตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา: Step 2:

Step 2: Position Requirement หาข้อมูลของแต่ละตำแหน่งงาน

ในเอเจนซี่โฆษณามีตำแหน่งงานเยอะไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ มีทั้งตำแหน่งงานที่เหมือนกับบริษัททั่วๆ ไป เช่น ฝ่ายบุคคล แผนกบัญชีการเงิน แผนกไอที ฯลฯ และที่ไม่เหมือนกับบริษัททั่วไป ก็อย่างที่รู้ๆ กันเช่น Copywriter, Art Director, AE, Media ฯลฯ การหาข้อมูลเชิงลึกสักหน่อยเพื่อให้รู้ชัดๆ ว่าแต่ละตำแหน่งงานทำหน้าที่อะไรบ้าง และต้องการคนแบบไหนที่จะทำงานในตำแหน่งนั้นๆ ได้อย่างลงตัว เราก็จะได้ข้อมูลสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่จะเดินเข้ามาบนเส้นทางโฆษณาสายนี้ได้อย่างมั่นใจ ตัวอย่างหน้าที่ของบางตำแหน่งในเอเจนซี่ เช่น

Art Director
แปลเป็นไทยว่า พนักงานกำกับศิลป์ ทำหน้าที่คิดหาไอเดียของโฆษณา ทั้ง ทีวี หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สื่อกลางแจ้ง ฯลฯ จากนั้นก็ลงลึกไปทางด้านภาพ คือออกแบบภาพ กำกับภาพในโฆษณาให้โดดเด้ง แปลกใหม่ สวยงาม ดึงดูดสายตาคนดูพร้อมสื่อสิ่งที่ผลิตภัณฑ์ต้องการบอกไปถึงผู้ชมด้วย
อาชีพ Art Director ต้องการคนประเภทที่ชอบทางด้านภาพ ไม่ว่าจะเป็นเขียนภาพ ถ่ายภาพ จะต้องมีพื้นทางด้านศิลปะพอตัว มองภาพและคิดไม่เหมือนคนอื่นๆ คิดอะไรแปลกๆ เสมอ ประกวดภาพถ่าย ภาพเขียน มีทักษะทางการสื่อความด้วยภาพดี

Copywriter
ถ้าภาษาไทยคือ พนักงานเขียนข้อความโฆษณา ส่วนใหญ่คนทั่วไปจะเข้าใจว่าตำแหน่งนี้มีหน้าที่เขียน...เขียนมันอย่างเดียว! จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ หน้าที่แรกก็เหมือนกับ Art director คือ คิดหาไอเดียของโฆษณา ไม่ว่าจะโฆษณาในสื่อไหนก็ต้องคิดไอเดียออกมาก่อน ถ้าไอเดียมีภาพด้วย ก็เล่าภาพให้คู่หู Art Director ฟัง แล้วตัวก๊อปปี้ไรท์เตอร์ก็หันมาลงลึกทางด้านข้อความโฆษณาว่า Ad นั้นต้องการพาดหัวอย่างไร ผลิตภัณฑ์นั้นต้องบอกสรรพคุณอะไรแค่ไหน
ตำแหน่ง Copywriter ต้องเป็นคนที่ช่างคิด ช่างเขียน เขียนได้ดีในทุกๆ แบบ เจ้าบทเจ้ากลอน สามารถเขียนบรรยายให้คนอื่นเห็นเป็นภาพได้เลย ชอบอ่านหนังสือ อ่านเยอะ ช่างสังเกตทุกเรื่องรอบตัว เข้าใจอะไรๆ ง่าย จับประเด็นเก่ง ถ้ารู้เรื่องการตลาดดีจะได้เปรียบคนอื่นๆมาก

ตำแหน่งอื่นในบริษัทโฆษณายังมีอีกมาก แต่ละตำแหน่งก็มีลักษณะงานเฉพาะ ต้องการคนที่มีลักษณะเฉพาะเช่นกัน ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะครับ อาจสอบถามคนที่รู้จักที่อยู่ในบริษัทโฆษณา คอยยกมือถามเมื่อโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับวงการโฆษณา ซึ่งตรงนั้นจะมีผู้มากประสบการณ์คอยตอบ แต่อยากให้หาคำตอบจากคนโฆษณามาก 2 คนขึ้นไปเพราะคุณอาจเจอบางคนที่ไม่รู้จักหน้าที่จริงๆ ของตำแหน่งงานในบริษัทโฆษณาแม้จะอยู่ในบริษัทโฆษณา อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายๆ คือ หาหนังสือที่เกี่ยวกับอาชีพโฆษณามาอ่าน มีอยู่หลายเล่มทั้งในอดีตและปัจจุบัน ยิ่งถ้าอ่านภาษาอังกฤษได้...มีเพียบ

ฝ่ายความคิดสร้างสรรค์ (Creative)
Art Director
Copywriter
Creative Director
Executive Creative Director
Graphic Designer
Visualizer
Creative Event
Event Designer
Computer Retouch
Computer Layout & Artwork
Traffic

ฝ่ายบริหารงานลูกค้า (Account Service)
Account Executive
Account Supervisor
Account Manager
Account Director
Executive Account Director

ฝ่ายวางแผนสื่อ (Media)
Media Planner
Media Buyer

ฝ่ายผลิต (Production)
Producer
Production Printing

ฝ่ายอื่นๆ
Strategic Planner
PR
 

Create Date : 26 มกราคม 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:09:23 น.
Counter : 619 Pageviews.  

ไต่ฝันหรือเตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา: Step 1

ไต่ฝัน หรือ เตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา
Step 1: Identity ค้นหาตัวตน


มนุษย์เราทั่วโลกมักชอบมองไปที่ผู้อื่นมากกว่าตัวเอง ทำแบบนี้ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นเวลาหลายๆ ปี ในขณะที่เรามองคนอื่นว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ มีนิสัยอย่างนั้น บุคลิกแบบนี้ ตัวเราก็ได้พอกพูนนิสัย สันดาน บุคลิก วิธีการพูด ความคิด กิริยาท่าทาง และอื่นๆ อีกมากมายจนกลายเป็นตัวเราโดยที่เราไม่รู้ตัว ถ้ามีใครถามว่า...เราเป็นคนยังไง? แวบแรก เราคงอึกอักและตอบได้ไม่เต็มปาก คือตอบไปแบบไม่ได้ใคร่ครวญอย่างถ้วนถี่ คำตอบนั้นอาจจะผิดจากตัวตนที่แท้จริงของเราชนิดฟ้ากับเหวเลยก็ได้ เพราะคนเราอยากให้คนอื่นเห็นเราเป็นคนดีเพอร์เฟ็คอยู่เสมอ แต่นั่นก็เป็นแค่การพูดคุยกัน ทัศนะคติระหว่างกันเท่านั้น อาจไม่มีผลกับทั้งชีวิตของเรามากมายเท่าไหร่

ในแง่การงาน การใช้ชีวิตทั้งชีวิตให้ชีวิตดำเนินไปอย่างมีความสุขที่แท้จริงนั้น การค้นให้พบตัวตนที่แท้จริงของเรา...สำคัญมาก มันเปรียบเหมือนกุญแจดอกสำคัญในชีวิตเราทีเดียว ถ้าเราหยิบกุญแจผิดดอกหลอกตัวเองว่ากุญแจของเราต้องสวย สีทองอร่าม ผลที่ได้ก็คือ เราก็จะไขเปิดประตูผิดบาน บานที่จะพาเราไปไหนต่อไหนก็ได้ที่ไม่ใช่เส้นที่เหมาะกับเรา ดังนั้นการค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเราอย่างจริงจัง ถ่องแท้ ยุติธรรมกับความจริงทุกด้าน ยอมรับข้อไม่ดีอย่างเต็มใจ เราก็จะค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเรา... ต่อเมื่อเราค้นพบว่างานแบบไหนที่ต้องการคนแบบเรา แล้วเราได้ทำงานนั้น เราก็อาจจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวินาทีที่ทำงานงานนั้นเลยก็ได้ ผมว่านั่นแหละคือความสุขที่แท้จริงในการใช้ชีวิต

วิธีการค้นหาตัวตนที่แท้จริง

ผมอยากให้คุณมองไปที่ 3 สิ่งในตัวคุณที่คุณเป็น ที่คุณทำ ที่ผ่านมาตั้งเด็กจนปัจจุบัน (อย่าลืมนะครับ ต้องเป็นความจริง และยุติธรรมกับความจริงนั้นๆ)

1. คุณลักษณะ ลองดูนะครับว่าคุณมีลักษณะที่เห็นได้ชัดจากภายนอก ทั้งที่คนอื่นเห็นได้ชัด หรือที่คุณหรือคนใกล้ชิดเห็น ทั้งด้านรูปลักษณ์ อารมณ์ เช่น

ผู้ชาย, ผู้หญิง, สวย, หล่อ, อารมณ์ดี, อารมณ์ร้อน, ใส่แว่น, แต่งตัวเนี๊ยบ, มาดเซอร์, แอ๊บแบ๊ว, เพศที่ 3, เพศที่ 4 (พวกผู้ชายที่เป็นกระเทยแล้วดันคิดว่าตัวเองเป็นทอม),
พิการ แขนด้วน ขาขาด แต่อย่าพิการสมอง และใจพิการก็แล้วกัน

2. คุณสมบัติ อันนี้คือความสามารถในตัวคุณ อาจจะเกิดจากการเรียนรู้ ฝึกปรือ หรือเกิดจากพรสวรรค์ก็ได้ เช่น

เรียนนิเทศ เอกโฆษณา, เล่นกีต้าร์เก่ง, ร้องเพลงเก่ง, เขียนโปรแกรมได้, วาดภาพเนี๊ยบ, ปากมอม, คิดเก่ง, เขียนเก่ง, กินเก่ง, หนอนหนังสือ, เล่นกีฬาเก่ง, จีบหญิงเก่ง, จีบผู้ชายเก่ง, พูดจาโน้มแน้วเก่ง, ประสานสิบทิศ, เข้าหาผู้ใหญ่เก่ง

3. คุณประโยชน์ คือผลจากการใช้ข้อ 1 และ ข้อ 2 ให้ออกมาเป็นรูปธรรม ยิ่งใช้มากยิ่งเก่งมาก และอาจจะถือได้ว่าเป็นการค้นพบตัวตนที่แท้จริงในขั้นต้นได้เลย ตัวอย่างเช่น

• เล่นละครเวทีประจำ
• ส่งงานประกวดเสมอ
• ชอบบริการเป็นฝ่ายสวัสดิการทุกกิจกรรม
• เป็นหน่วยหาสปอนเซอร์
• ทำทุกอย่างให้เป็นข่าวได้
• เป็นหน่วยประสานงานให้ทุกงาน
• ทำโฆษณาให้ทุกกิจกรรมในมหาลัย
• แข่งกีฬาชนะตลอด

ขอให้ค้นให้เจอตัวตนที่แท้จริงของคุณเร็วๆ นะครับ เราจะได้ไปค้นหางานที่มีความต้องการคนที่มีตัวตนแบบคุณต่อไป....(to be continue)
 

Create Date : 21 มกราคม 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:08:42 น.
Counter : 333 Pageviews.  

ไต่ฝันหรือเตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา (โหมโรง)

ไต่ฝันหรือเตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา (โหมโรง)

ผมอยากแบ่งปันส่วนหนึ่งของประสบการณ์ในวงการโฆษณาให้กับน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่อยากทำงานในอาชีพโฆษณา อาชีพเดียวที่ผมอยู่กับมันมาสิบกว่าปี อาชีพที่มีเสน่ห์ เท่ สนุกสนาน คุณจะพบกับสิ่งใหม่ๆ ทุกวัน ไม่ซ้ำซากจำเจหรือรูทีนแบบงานอื่นๆ แถมเงินเดือนค่าตอบแทนก็ดีแบบยิ้มหน้าบานได้เลย แต่...มันต้องแลกด้วยความสามารถเฉพาะตัวที่มีเปี่ยมล้นแบบตัวจริง ต้องแลกด้วยความกดดันที่สูงกว่างานบัญชี งานบุคคล งานเอกสารทั่วไปหลายเท่า บางครั้งต้องแลกด้วยสุขภาพเนื่องมากจากการทำงานดึกๆ เป็นประจำ
สำหรับผม...อาชีพโฆษณาทำให้ผมมีความสุข สนุกกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในอาชีพนี้ มันไม่เคยหยุดนิ่ง เคลื่อนไหวตลอดเวลา ถ้าหากคุณไม่กลัวความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา ถ้าคุณไม่กลัวงานใหม่ๆ ที่จะวิ่งเข้ามาชนคุณแบบไม่ซ้ำไม่ทันตั้งตัว แถมมันเรียกร้องให้คุณคิดแบบไม่ซ้ำ ไม่เหมือนเคยไม่เหมือนใคร ถ้าคุณจัดการกับความกดดันที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณได้และคนรอบข้างได้ ที่เหลือ คือการเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อผ่านด่านแรกก่อนจะได้เดินบนเส้นโฆษณาสายนี้

Think for Life

อยากชวนให้คิดสักนิดว่าที่จริงแล้วคุณคือใคร อยากเป็นอะไร อยากทำอะไร อยากมีอาชีพอะไรกันแน่ เพราะในชีวิตจริงไม่มีอาชีพในฝันหรอกครับ หลายคนไม่ได้ทำอาชีพที่ร่ำเรียนมาเลย ลองคิดดู?...ตอนคุณอายุสัก 55 ปี คุณจะเป็นตาแก่ ยายแก่ที่ทำอาชีพอะไร

ตอนนี้คุณอายุเท่าไหร่?.................
ถ้าคุณเข้าทำงานในบริษัทเอกชนจะเกษียณอายุตอน 55 ปี ผมจะลองคำนวณให้ดู

อายุเกษียณ - อายุคุณ = เวลาทำงาน
55 ปี - 20 ปี = 35 ปี

คุณมีระยะเวลาในการทำงานประมาณ 35 ปีไม่ว่าคุณจะเลือกอาชีพอะไรก็ตาม

คำถาม คือ คุณจะเลือกทนทำงานทั้ง 35 ปี หรือ
ทำงานที่คุณรักและสนุกกับชีวิต 35 ปี

Find to found
วิธีการค้นหาคำตอบว่าคุณจะไปทำอะไรในอาชีพโฆษณา

• Step 1: Identity ค้นหาตัวตน
• Step 2: Position Requirement หาข้อมูลของแต่ละตำแหน่งงาน
• Step 3: Choose ตัดสินใจเลือก
• Step 4: Practice ฝึกวิทยายุทธ์
• Step 5: Portfolio สร้างผลงาน
• Step 6: Shoot’Em Up ลุย...เลย

(to be continue)
 

Create Date : 20 มกราคม 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:08:15 น.
Counter : 276 Pageviews.  


evilblue
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จากครีเอทีฟโฆษณา สู่เกษ๖รกร
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add evilblue's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.