ครีเอทีฟภูธร
ไต่ฝันหรือเตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา: Step 1

ไต่ฝัน หรือ เตะฝุ่น บนเส้นทางโฆษณา
Step 1: Identity ค้นหาตัวตน


มนุษย์เราทั่วโลกมักชอบมองไปที่ผู้อื่นมากกว่าตัวเอง ทำแบบนี้ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นเวลาหลายๆ ปี ในขณะที่เรามองคนอื่นว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ มีนิสัยอย่างนั้น บุคลิกแบบนี้ ตัวเราก็ได้พอกพูนนิสัย สันดาน บุคลิก วิธีการพูด ความคิด กิริยาท่าทาง และอื่นๆ อีกมากมายจนกลายเป็นตัวเราโดยที่เราไม่รู้ตัว ถ้ามีใครถามว่า...เราเป็นคนยังไง? แวบแรก เราคงอึกอักและตอบได้ไม่เต็มปาก คือตอบไปแบบไม่ได้ใคร่ครวญอย่างถ้วนถี่ คำตอบนั้นอาจจะผิดจากตัวตนที่แท้จริงของเราชนิดฟ้ากับเหวเลยก็ได้ เพราะคนเราอยากให้คนอื่นเห็นเราเป็นคนดีเพอร์เฟ็คอยู่เสมอ แต่นั่นก็เป็นแค่การพูดคุยกัน ทัศนะคติระหว่างกันเท่านั้น อาจไม่มีผลกับทั้งชีวิตของเรามากมายเท่าไหร่

ในแง่การงาน การใช้ชีวิตทั้งชีวิตให้ชีวิตดำเนินไปอย่างมีความสุขที่แท้จริงนั้น การค้นให้พบตัวตนที่แท้จริงของเรา...สำคัญมาก มันเปรียบเหมือนกุญแจดอกสำคัญในชีวิตเราทีเดียว ถ้าเราหยิบกุญแจผิดดอกหลอกตัวเองว่ากุญแจของเราต้องสวย สีทองอร่าม ผลที่ได้ก็คือ เราก็จะไขเปิดประตูผิดบาน บานที่จะพาเราไปไหนต่อไหนก็ได้ที่ไม่ใช่เส้นที่เหมาะกับเรา ดังนั้นการค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเราอย่างจริงจัง ถ่องแท้ ยุติธรรมกับความจริงทุกด้าน ยอมรับข้อไม่ดีอย่างเต็มใจ เราก็จะค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเรา... ต่อเมื่อเราค้นพบว่างานแบบไหนที่ต้องการคนแบบเรา แล้วเราได้ทำงานนั้น เราก็อาจจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวินาทีที่ทำงานงานนั้นเลยก็ได้ ผมว่านั่นแหละคือความสุขที่แท้จริงในการใช้ชีวิต

วิธีการค้นหาตัวตนที่แท้จริง

ผมอยากให้คุณมองไปที่ 3 สิ่งในตัวคุณที่คุณเป็น ที่คุณทำ ที่ผ่านมาตั้งเด็กจนปัจจุบัน (อย่าลืมนะครับ ต้องเป็นความจริง และยุติธรรมกับความจริงนั้นๆ)

1. คุณลักษณะ ลองดูนะครับว่าคุณมีลักษณะที่เห็นได้ชัดจากภายนอก ทั้งที่คนอื่นเห็นได้ชัด หรือที่คุณหรือคนใกล้ชิดเห็น ทั้งด้านรูปลักษณ์ อารมณ์ เช่น

ผู้ชาย, ผู้หญิง, สวย, หล่อ, อารมณ์ดี, อารมณ์ร้อน, ใส่แว่น, แต่งตัวเนี๊ยบ, มาดเซอร์, แอ๊บแบ๊ว, เพศที่ 3, เพศที่ 4 (พวกผู้ชายที่เป็นกระเทยแล้วดันคิดว่าตัวเองเป็นทอม),
พิการ แขนด้วน ขาขาด แต่อย่าพิการสมอง และใจพิการก็แล้วกัน

2. คุณสมบัติ อันนี้คือความสามารถในตัวคุณ อาจจะเกิดจากการเรียนรู้ ฝึกปรือ หรือเกิดจากพรสวรรค์ก็ได้ เช่น

เรียนนิเทศ เอกโฆษณา, เล่นกีต้าร์เก่ง, ร้องเพลงเก่ง, เขียนโปรแกรมได้, วาดภาพเนี๊ยบ, ปากมอม, คิดเก่ง, เขียนเก่ง, กินเก่ง, หนอนหนังสือ, เล่นกีฬาเก่ง, จีบหญิงเก่ง, จีบผู้ชายเก่ง, พูดจาโน้มแน้วเก่ง, ประสานสิบทิศ, เข้าหาผู้ใหญ่เก่ง

3. คุณประโยชน์ คือผลจากการใช้ข้อ 1 และ ข้อ 2 ให้ออกมาเป็นรูปธรรม ยิ่งใช้มากยิ่งเก่งมาก และอาจจะถือได้ว่าเป็นการค้นพบตัวตนที่แท้จริงในขั้นต้นได้เลย ตัวอย่างเช่น

• เล่นละครเวทีประจำ
• ส่งงานประกวดเสมอ
• ชอบบริการเป็นฝ่ายสวัสดิการทุกกิจกรรม
• เป็นหน่วยหาสปอนเซอร์
• ทำทุกอย่างให้เป็นข่าวได้
• เป็นหน่วยประสานงานให้ทุกงาน
• ทำโฆษณาให้ทุกกิจกรรมในมหาลัย
• แข่งกีฬาชนะตลอด

ขอให้ค้นให้เจอตัวตนที่แท้จริงของคุณเร็วๆ นะครับ เราจะได้ไปค้นหางานที่มีความต้องการคนที่มีตัวตนแบบคุณต่อไป....(to be continue)Create Date : 21 มกราคม 2553
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 11:08:42 น. 0 comments
Counter : 333 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
evilblue
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จากครีเอทีฟโฆษณา สู่เกษ๖รกร
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add evilblue's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.