บ้านฝ้ายสีชมพู
 

ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง

ชวนเพื่อนๆมาทำหน้ากากอนามัยใช้เองกันนะคะ วิธีทำนี้เป็นแบบ 4 จีบ ทำเสร็จแล้วตกแต่งกันให้จ๊าบกันเลยยย
สร้างแพทเทิร์นหน้ากากขนาด กว้าง 7.5 นิ้ว ยาว 8.5 นิ้ว วัดเส้นเพื่อทำจีบจากด้านบนลงมา1.5 นิ้ว 1 นิ้ว 0.5 นิ้ว 1 นิ้ว 0.5 นิ้ว 1 นิ้ว 0.5 นิ้ว 1 นิ้ว ตามลำดับ

นำแพทเทิร์นไปวางตัดบนผ้าลาย 1 ชิ้น ผ้าพื้น 1 ชิ้น โดยไม่ต้องเผื่อตะเข็บ กลิ้งตามรอยเส้นจีบทั้ง 2 ชิ้น (หากไม่มีอุปกรณ์กลิ้งผ้าวาดแบบลงบนผ้าด้วยดินสอได้เลยค่ะแต่ต้องวาดด้านหลังผ้านะคะ)

พับจับจีบที่ช่องกว้าง 1 นิ้ว จากด้านบนลงมา ให้ครบทั้ง 4 จีบ กลัดเข็มหมุดหรือเนาไว้ และนำไปรีดเพื่อให้จีบอยู่ตัว ทำแบบเดียวกันทั้ง 2 ชิ้นนำยางยืดมาวางที่มุมผ้าด้านที่มีลาย ตรงด้านกว้าง ให้ห่างจากด้านริมผ้าด้านบนและด้านล่าง 1.5 ซม. ทำอีกเส้นเช่นเดียวกัน แล้วเนาหรือตรึ่งไว้ให้แน่น
นำผ้าพื้นที่จับจีบเรียบร้อยแล้วมาวางทับผ้าลายที่ติดยางยืดไว้ กลัดเข็มหมุดหรือเนาไว้ แล้วตีเส้นเป็นรอยเย็บให้ห่างจากริมผ้า 0.5 ซม. เย็บรอบด้วยจักรหรือด้นถอยหลัง และเว้นช่องไว้สำหรับกลับผ้าประมาณ 1.5 นิ้ว

เมื่อเย็บเสร็จแล้วขลิบที่มุมผ้าทั้ง 4 มุมให้ใกล้รอยเย็บ เพื่อเวลากลับผ้าออกมาจะได้มีมุมที่สวยงาม เมื่อขลิบผ้าเรียบร้อยแล้วให้กลับผ้าด้านในออกมาตรงช่อง 1.5 นิ้ว ที่เราเว้นไว้ตอนเย็บรอบค่ะ

เมื่อกลับผ้าออกมาแล้ว สอยช่องว่างที่เว้นไว้ แล้วนำไปรีดให้เรียบร้อย หากต้องการให้มีความสวยงามเพิ่มขึ้น ก็สามารถตกแต่งให้สวยงามด้วยดอกไม้ต่างๆ ได้ตามใจชอบเลยค่ะ
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2552 15:26:37 น.
Counter : 866 Pageviews.  

 
 

cottonpink
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add cottonpink's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com