Group Blog
All Blog
แดนมหามงคล
แดนมหามงคล


เมื่อวันที่ ๔-๕ กรกฎาคม ๒๕๕๒ ได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมที่ แดนมหามงคลจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งการเดินทางไปนั้นใช้บริการรถไฟฟรีของการรถไฟแห่งประเทศไทยครับ แต่ในเช้าวันเดินทางก็มีเหตุอันไม่คาดฝัน
เกิดขึ้นจนได้


นาฬิกาเจ้ากรรมดันเกิดเสียไม่ยอมทำงาน กรรมของข้าพเจ้าแล้ว นัดเพื่อนไว้ที่สถานีรถไฟบางกอกน้อยเวลา เจ็ดนาฬิกาสามสิบนาที ข้าพเจ้าก็ตื่นที่เจ็ดนาฬิกาสามสิบนาทีเท่ากับเวลาที่นัดเพื่อนไว้ แล้วจะไปทันยังไงล่ะเนี่ย ฉับพลันสมองของข้าพเจ้าก็คิดคำนวณหาเส้นทางดุจคอมพิวเตอร์ และแล้วก็ได้วิธีการ นั่งแท็กซี่ไปดักที่สถานีถัดไป ซึ่งก็คือสถานีตลิ่งชัน ประมาณแปดโมงเกือบครึ่งโทรเช็คกับน้องที่สถานีรถไฟ น้องบอกว่า รถไฟยังไม่ออกจากสถานีรถไฟบางกอกน้อย กอรปกับข้าพเจ้าก็เดินทางมาจะถึงสถานีรถไฟตลิ่งชันแล้ว ก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยมีแววไปทันแล้วแต่แล้วก็เกิดเหตุขึ้นมาอีกจนได้ แท็กซี่พาข้าพเจ้าหลงทาง คนขับแกขับเลยสถานีรถไฟ แต่จะโทษคนขับฝ่ายเดียวก็ไม่ได้เพราะคนที่บอกทางข้าพเจ้าก็อธิบายทางไปไม่ถูกต้องเหมือนกัน

ข้าพเจ้าจึงตัดสินใจลงจากแท็กซี่เพื่อขึ้นมอเตอร์ไซต์ประจำถิ่นจะได้ไม่เสียเวลาถามทางอีก ในขณะที่กำลังเรียกมอเตอร์ไซต์ และแล้วเสียงโทรศัพท์ที่ไม่อยากได้ยินก็ดังขึ้น พี่รถไฟออกจากสถานีตลิ่งชันไปแล้ว ใจข้าพเจ้าหล่นไปกองที่ท้า วันนี้ข้าพเจ้าจะไม่ได้ไปหรือนี่ จากการคุยกับน้องทำให้ข้าพเจ้าทราบว่ารถไฟรอบถัดไปขึ้นประมาณบ่ายสองโมงและจะเดินทางไปถึงแดนมหามงคลที่เวลาสองทุ่มเศษ ๆ แล้วข้าพเจ้าจะไปมันทำไมเพราะรุ่งขึ้นก็เดินทางกลับแล้ว

หลังจากนั้นข้าพเจ้ายืนคิดอยู่ครู่หนึ่งจึงตัดสินใจว่าเป็นไงเป็นกัน ลองไปดักที่สถานีถัดไปซึ่งก็คือสถานีศาลายาก็แล้วกัน ในตัวก็เหลือเงินแค่ร้อยเจ็ดสิบบาท เพราะไม่คิดว่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรจึงไม่กดเงินจากแบงค์ออกมา จนแล้วจนรอดในขณะที่รถแท็กซี่จะเลี้ยวเข้าสถานีรถไฟศาลายา โทรศัพท์มือถือของข้าพเจ้าก็ดังขึ้น พี่รถไฟออกจากสถานีแล้วไว้โอกาสหน้าค่อยไปน่ะพี่ โอ้เฉียดฉิวไปนิดเดียว เซ็งจริง ๆ ทำไมอุปสรรคมันเยอะอย่างนี้นะ จะได้ไปไหมเนี่ย ข้าพเจ้าคิดในใจ พี่คนขับแกก็ซิ่งสุด ๆ แล้วก็ยังไม่ทัน

ข้าพเจ้าควักเงินจ่ายค่าแท็กซี่ไปหนึ่งร้อยยี่สิบบาท หมดกันวันนี้เสียค่าแท็กซี่ไปแล้วสองร้อยเจ็ดสิบบาท แถมยังไม่ทันรถไฟอีก ข้าพเจ้าเดินเข้าไปถามนายสถานีว่าสถานีถัดไปคือที่ไหน แต่รับคำตอบว่าข้าพเจ้าไม่น่าจะไปดักทันเพราะรถไฟออกไปกว่าสิบนาทีแล้ว ข้าพเจ้านึกในใจไม่ต้องไปแล้วกลับบ้านแน่ ๆ ในความคิดของข้าพเจ้าตอนนี้ทางเลือกสุดท้ายไปดักที่สถานีสุดท้ายที่นครปฐมซึ่งมันก็ไกลมากและเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก จากประสบการณ์ที่เดินทางไปกาญจนบุรีหลายรอบด้วยรถไฟก็ทำให้รู้ว่ารถไฟจะจอดที่นั่นนานมากเพราะเป็นสถานีใหญ่สุดท้ายก่อนจะดิ่งตรงไปกาญจนบุรี

ข้าพเจ้าเดินออกจากสถานีรถไฟศาลายาด้วยความผิดหวังใจก็คิดว่าแค่นี้ตูจะท้อถอยแล้วรึ ยังมีทางเลือกสุดท้ายนิ ข้าพเจ้าจึงตัดสินใจถามแท็กซี่หน้าสถานีรถไฟศาลายาดูเพื่อประเมินดูว่าทางเลือกสุดท้ายของข้าพเจ้านั้นมีโอกาสสำเร็จมากน้อยเพียงใด แท็กซี่บอกว่าน่าจะทันอยู่แต่ไม่รับประกัน ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกราวสองร้อยห้าสิบบาทในการเดินทางครั้งนี้ข้าพเจ้าคิดแล้วก็ตัดสินใจขึ้นรถเพื่อดิ่งตรงไปที่นครปฐมความหวังสุดท้ายลุงแท็กซี่แกก็ตีนผีสุด ๆ กดคันเร่งไปจนเข็มไมล์ชี้ไปที่หนึ่งร้อยยี่สิบกิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเราใช้ความเร็วขนาดนี้ในการเดินทางเกือบจะตลอดเส้นทาง ไปลดความเร็วลงก็ตอนเข้าตัวเมืองนครปฐม และแล้วข้าพเจ้าก็มาทัน ในขณะที่รถของแท็กซี่กำลังจะข้ามทางรถไฟ เหลือบมองไปทางซ้ายมือเห็นรถไฟคันที่ข้าพเจ้าตามอยู่กำลังจะเทียบชานชาลา ตูมาทันแล้วความพยายามสำริดผลแล้ว ลุงแท็กซี่แกรีบส่งคันเร่งพารถไปจอดหน้าทางเข้าสถานีรถไฟ ข้าพเจ้าส่งเงินให้แกสามร้อยแต่ได้เงินทอนมาแค่ยี่สิบบาท ทั้งที่มิเตอร์ชี้บอกค่าโดยสารที่สองร้อยห้าสิบสองบาท แต่ช่างมันเถอะมัวแต่รอเงินทอน เดี๋ยวความหวังสุดท้ายของข้าพเจ้าจะหายไปอีก ฉับพลันข้าพเจ้าก็รีบวิ่งออกจากรถแท็กซี่ ไปที่สถานีรถไฟพร้อมกับถามเจ้าหน้าที่เพื่อตีตั๋วขึ้นรถไฟ และแล้วข้าพเจ้าก็ได้ตั๋วขึ้นรถไฟสมใจอยากซะที ในขณะที่จะขึ้นรถไฟนั่นเอง เสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้นอีก พี่มองมาที่หน้าต่างที่มีมือยื่นออกมา น้องเตรียมตั๋วไว้ให้แล้วขึ้นมาบนรถได้เลย ขณะนั้นข้าพเจ้าก็คิดว่าอะไรมันจะประจวบเหมาะขนาดนี้น่ะ ลงรถแท็กซี่มาตีตั๋วก็ได้ขึ้นโบกี้เดียวกันกับที่น้องที่เขาเดินทางมาก่อนอีกฟลุ๊คแฮะ เป็นการสิ้นสุดการตามไล่ล่าที่ยาวนานเสียที ข้าพเจ้าเป่าปากถอนหายใจเฮือกใหญ๋ พร้อมกับเดินขึ้นรถไฟไป

แต่แล้ววิบากกรรมของข้าพเจ้าก็ยังไม่จบง่าย ๆ ข้าพเจ้าต้องยืนไปตลอดการเดินทางจนถึงแดนมหามงคล โดยไม่ได้นั่งเลย โอ้แม่เจ้าขาของข้าพเจ้ามันจะพังไหมเนี่ยคิดในใจว่าเสียเงินค่ารถแท็กซ๊ตั้งห้าร้อยกว่าบาทแล้ว ยังต้องมายืนขาแข็งอีก แถมข้าวเช้าก็ไม่ได้กินด้วย ใจของข้าพเจ้าในขณะนั้นรู้สึกกระสับกระส่ายมากเพราะความหิวและเหนื่อยล้า และก็รู้ตัวว่าจะไม่มีอาหารตกถึงท้องอีกเลยจนกว่าจะเจ็ดโมงเช้าวันพรุ่งนี้ เพราะที่นี่เขาถือศิลแปดไม่ทานอาหารหลังเที่ยงกัน มันก็เป็นดังที่ข้าพเจ้าคาดคิดไว้ไม่ได้ทานอะไรอีกนอกจากนมกับช็อกโกแลตไมโลแท่งเล็ก ๆ ที่ซื้อกินก่อนเปลี่ยนเครื่องแต่งกายและสมาทานศีลแปด เท่านั้นจริงที่ข้าพเจ้าได้รับประทาน กิจกรรมที่นี่ถึงแม้ไม่ใช่วัดแต่ก็มีกฎระเบียบที่ค่อนข้างคล้ายกันคือทำสวดมนต์ทำวัตรเช้าและวัตรเย็น ระหว่างวันก็พักผ่อนตามอัธยาศัย บางครั้งก็มีกิจกรรมเดินจงกลมนั่งสมาธิหรือสวดมนต์ระหว่างวันด้วย แต่บางครั้งก็ต้องไปช่วยกันร่วมบ่อบุญ ซึ่งก็คือ การช่วยกันทำความสะอาดสถานที่ต่าง ๆ ในแดนธรรม หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องร่วมมือกันทำงาน ที่นี่จะเรียกผู้ชายว่าพ่ออุบาสกและผู้หญิงว่าแม่อุบาสิกา แม่ ๆ ที่นี่เขาพูดจากกันไพเราะและมีมรรยาทมาก สร้างความประทับใจให้ข้าพเจ้ามาก แต่ก็มีบางพิธีการเหมือนกันที่โดยส่วนตัวข้าพเจ้าว่ามันเยิ่นเย้อและมากเรื่องเกินไปหน่อย แต่ไม่ขอบอกก็แล้วกันมันเป็นความคิดส่วนตัวและพูดไปก็สร้างบาปให้ตัวข้าพเจ้าเอง


จากการที่ข้าพเจ้าได้เข้าไปปฏิบัติธรรมมาสองวันกับอีกหนึ่งคืน ทำให้ข้าพเจ้าได้ตกผลึกทางความคิดขึ้นมาหนึ่งข้อจากการที่ได้ฟังเทปบรรยายของแม่ในแดนธรรม คือ สถานะของคนเราไม่ว่าหญิงหรือชาย สามีและภรรยา นั่นเป็นเพียงสถานะที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะไม่ได้เที่ยงอะไร ไม่นานเราก็จากสถานะนั้นไป เปลี่ยนไปสู่อีกสถานะหนึ่ง(ถ้าโลกหน้ามีจริง) ฉะนั้นเราจึงไม่ควรยึดมั่นถือมั่นกับสิ่งต่าง ๆ ในโลกนี้ จึงควรที่จะเร่งความเพียรในการปฏิบัติตามสิ่งที่องค์พระโคตมะสั่งสอนมาให้ถึงที่สุด เพราะสิ่งนั้นคือจุดสูงสุดของการเกิดมาเป็นมนุษย์(ตามคำคิดและความศรัทธาของตัวข้าพเจ้าเอง) ไม่ว่าเราจะมีตำแหน่งทางการงานเป็นอย่างไรเรียนจบอะไรท้ายที่สุดสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นมันก็สูญสลายไปอยู่ดีไม่สิ่งใดคงทนอยู่ได้ ข้าพเจ้าจึงตั้งจิตตั้งใจว่าจะปฏิบัติตามคำสอนของพุทธองค์ให้ถึงที่สุด และตั้งใจว่าทุกวันพระจะลองถือศีลแปดดู ในความโชคร้ายของข้าพเจ้าก็ยังมีดีอยู่บ้าง ก็คือในช่วงการเดินทางกลับ มีพวกพี่ที่จะกลับวันเดียวกันให้อาศัยติดรถไปด้วย ก็เลยไม่ต้องเสียเงินค่ารถและไม่ต้องรอรถไฟอีกสองชั่วโมงรวมกับใช้เวลาเดินทางอีกประมาณหกชั่วโมง ก็เป็นอันสิ้นสุดทริปเดินทางไปแดนมหามงคลของข้าพเจ้าในครั้งนี้


Create Date : 06 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 กรกฎาคม 2552 18:03:13 น.
Counter : 3042 Pageviews.

35 comments
  
ู^-^
โดย: แมวเอิง วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:30:16 น.
  
หวัดดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปเยี่ยมเยียน ภาพนี้ที่ไหนค๊ะ น่าร่มรื่นจัง
โดย: ข้าวฟ่างเปียก (ข้าวฟ่างเปียก ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:01:40 น.
  
ภาพที่ถ่ายที่หน้าแดนมหามงคลที่จังหวัดกาญจนบุรีครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:37:41 น.
  
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนามิ
เพิ่งกลับมาจากแดนมหามงคลค่ะ
ไปถือศีลสองคืน รู้สึกสบายใจดีค่ะ
ไม่มีพิธีรีตอง แล้วแต่ศรัทธา
อยากได้บุญก้อต้องปฏิบัติ
ถ้ามีโอกาสก้อจะไปอีกค่ะ
โดย: ปลา IP: 110.49.51.82 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:35:16 น.
  
ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ไปปฏิบัติธรรมค่ะ อยากไปจังเลยค่ะ
โดย: วิริยา IP: 203.144.233.115 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:12:24:15 น.
  
ตั้งใจจะไปเหมือนกันค่ะ คงเป็นอาทิตย์หน้า แต่ต้องการทราบว่าเค้ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างมัยค่ะ

รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ
โดย: นก IP: 112.143.52.121 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:9:46:36 น.
  
ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลยครับ นอกจากชุดขาวถ้าเราไม่มี่ ซึ่งก็ราคาประมาณสามร้อยกว่าถึงสี่ร้อยกว่าครับ ส่วนเรื่องรถไฟที่ใช้เดินทางไปแดนมหามงคลก็ฟรีครับ แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังฟรีอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่ฟรีก็เสียเงินอยู่ที่37บาทครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:12:05:58 น.
  
อนุโมทนาครับ
ขอบคุณที่นำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง..

ขอสอบถามนิดนะครับ การไปปฏิบัติที่นี่เราสามารถนำเต๊นท์ไปกางได้หรือเปล่าครับ
โดย: rak IP: 124.120.162.158 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:10:32:02 น.
  
ไม่ได้ครับ แต่กางกลดได้ครับ สถานที่พักของทางแดนเขาสะดวกสบายอยู่แล้วครับไม่ต้องเป็นห่วงครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:16:40:50 น.
  
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิเช่นกันเจ้าค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนพรมจารีย์ทุกท่านเจ้าค่ะ
ข้าพเจ้าไปมาแล้วเหมือนกันถึงสองครั้ง
และเดือนหน้า (23-24 ต.ค.52) ก้อจะไปอีกเจ้าค่ะ
รู้สึกศรัทธาในดินแดนแห่งนี้มากๆ
อยากให้ผู้ที่ยังไม่เคยไปได้ลองไปบวชใจดู
ดินแดนแห่งนี้น่าประทับใจมั่กๆ
และขอบคุณเจ้าของกระทู้นี้ด้วยนะเจ้าคะ
ที่นำเรื่องราวมาเล่าให้พวกเราได้ฟัง
ไปนะเจ้าค่ะ มีโอกาสเราคงได้เจอกันนะ ดินแดนแห่งสวรรค์
โดย: ปรายฟ้า IP: 210.246.181.3 วันที่: 12 กันยายน 2552 เวลา:12:22:53 น.
  
สาธุเจ้าค่ะ
อนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ไปปฎิบัติธรรมมาด้วยนะเจ้าคะ
และขอนับถือในความพยายามของเจ้าของกระทู้ด้วยนะเจ้าคะที่พยายามไปให้ได้จนสำเร็จ เราเป็นลูกแก้วที่แดนมหามงคลเหมือนกันไปปฎิบัติทุกปีเป็นเวลา 5 ปีมาแล้วเจ้าค่ะ ไปที่แดนมหามงคลที่ไรเหมือนได้กลับบ้านทุกครั้ง
ออกพรรษานี้ 4 ตุลาคม ถ้าใครมีโอกาสก็ไปเจอกันนะเจ้าคะ

สาธุเจ้าค่ะ
โดย: jeab IP: 114.128.52.87 วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:18:31:10 น.
  
เราก็เป็นลูกแม่คนหนึ่งที่เคารพและศรัทธาท่านมาก ๆ เมื่อมีเวลาว่างก็จะไปเสมอ ๆ โลกเราวุ่นวายเราเองก็ต้องหาที่พึ่งที่สงบ และสวดมนต์ สร้างบุญ แล้วแผ่เมตตาให้กับสรรพสัตว์ทั่วโลก ทั่วจักรวาล
โดย: wansuk2519@hotmail.com IP: 115.67.160.200 วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:20:42:11 น.
  
อยากทราบว่างานทอดกฐินที่แดนมหามงคลมีวันไหนค่ะ
ช่วยกรุณาติดต่อกลับด้วย สาธุ สาธุ 081 7418279
โดย: แม่น้องวิน+บูม IP: 125.24.175.111 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:10:06:28 น.
  
23-25 นี้ว่าจะไปที่แดนมหามงคล เป็นครั้งแรกที่จะไปที่นั่น
โดย: kook IP: 118.173.239.169 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:15:14:20 น.
  
เน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธฃเธฒเธงเธ‚เธญเธ‡เธ„เธ™เธ•เธฑเน‰เธ‡เธเธฃเธ—เธนเน‰ เธšเนˆเธ‡เธšเธญเธเนƒเธซเน‰เน€เธซเน‡เธ™เธ–เธถเธ‡เธ„เธงเธฒเธกเธกเธตเธ‚เธฑเธ™เธ•เธดเธกเธฒเธเธ„เธฃเธฑเธš

เธ™เธตเนˆเนเธซเธฅเธฐเธ„เธฃเธฑเธšเธ—เธตเนˆเน€เธ„เนŠเธฒเน€เธฃเธตเธขเธเธงเนˆเธฒ

เธ„เธ™เธˆเธฐเธ—เธณเธ„เธงเธฒเธกเธ”เธตเนเธฅเน‰เธงเธกเธฑเธเธกเธตเธกเธฒเธฃเธกเธฒเธœเธˆเธ เธ„เธญเธขเธ‚เธฑเธ”เธ‚เธงเธฒเธ‡

เธ”เธตเธ™เธฐเธ„เธฃเธฑเธšเธ—เธตเนˆเธžเธตเนˆเน€เธ„เนŠเธฒเธขเธฑเธ‡เธกเธตเธ„เธงเธฒเธกเธกเธธเธกเธฒเธ™เธฐ เน€เธญเธฒเธŠเธ™เธฐเธกเธฒเธฃเน€เธซเธฅเนˆเธฒเธ™เธฑเน‰เธ™เน„เธ”เน‰

เธขเธฑเธ‡เน„เธ‡เธเน‰เธญเธ‚เธญเธญเธ™เธธเน‚เธกเธ—เธ™เธฒเธšเธธเธเธ”เน‰เธงเธขเธ„เธ™ เธ„เธฃเธฑเธš

เธชเธฒเธ˜เธธเน†เน†เน†

เธ‚เธญเธ„เธงเธฒเธกเน€เธ›เน‡เธ™เธกเธซเธฒเธกเธ‡เธ„เธฅเธญเธฑเธ™เธชเธนเธ‡เธชเธธเธ” เธˆเธ‡เธชเธณเน€เธฃเน‡เธˆเนเธ”เนˆเธœเธนเน‰เธกเธตเนƒเธˆเธจเธฃเธฑเธ—เธ˜เธฒเธ•เนˆเธญ

เธญเธ‡เธžเธฃเธฐเธชเธฑเธกเธกเธฒเธชเธฑเธกเธžเธธเธ—เธ˜เน€เธˆเน‰เธฒเธ”เน‰เธงเธขเน€เธ—เธญเธ เธ”เน‰เธงเธขเน€เธ”เธŠเธ”เน‰เธงเธขเธญเธฒเธ™เธธเธ เธฒเธž

เนเธซเนˆเธ‡เธšเธธเธเธ™เธตเน‰เน€เธ—เธญเธ
โดย: เธฅเธนเธเนเธเน‰เธงเธ”เธงเธ‡เธซเธ™เธถเนˆเธ‡ IP: 124.120.185.29 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:28:50 น.
  
ขอถามเพิ่มเติมอีกนิดครับ
ถ้าไปช่วงนี้ (ธันวา-มกราคม) ซึ่งเป็นหน้าหนาว อากาศคงจะหนาวพอสมควร แล้วเสื้อกันหนาวนี่จะต้องเป็นสีขาวเท่านั้นหรือเปล่าครับ หรือว่าสีอะไรก็ได้ที่ดูแล้วไม่ฉุดฉาดเกินไปนัก ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
โดย: rak IP: 124.120.170.49 วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:13:34:08 น.
  
ต้องใช้เสื้อกันหนาวสีขาวเท่านั้นครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:16:10:03 น.
  
อนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ไปปฎิบัติธรรมมาด้วยนะเจ้าคะไปมาแล้ว2ครั้งล่าสุด8ธ.ค52ตั้งใจจะไปอีก
วันที่30-1ปีหน้าเลยค่ะมีใครอยากสวดมนต์ข้ามปีบ้างใหมคะ แต่ไม่รู้ว่าคนจะเยอะหรือไม่ แต่ตั้งใจจะไปเต็มที่....
ขอเชิญชวนเพื่อนๆทุกคนนะเจ้าคะ...
โดย: เอ IP: 114.128.36.51 วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:19:27:56 น.
  
อยากทราบว่าที่นั่นมีตู้เอทีเอ็มมั้ยค่ะ กัวว่าจะนำเงินไปไม่พอน่ะค่ะ ขอรบกวนสอบถามผู้ที่ไปแล้วหน่อยนะค่ะ
โดย: tomm IP: 124.121.229.212 วันที่: 26 ธันวาคม 2552 เวลา:16:55:23 น.
  
รู้สึกว่าที่แดนมหามงคลจะไม่มีตู่ เอทีเอ็ม นะค่ะ ถ้าอย่างไรก็ต้องเตรียมให้พร้อมไปจะดีกว่าค่ะ

ได้ไปมาแล้ว 5 ครั้ง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับในครั้งหนึ่งของชีวิตที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ เพราะว่าตลอดชีวิตก็พยายามหาเงินหาทองมาตลอด แต่พอได้มาที่แดนมหามงคลแล้วก็ทำให้รู้สึกว่าที่เราเหนื่อยมาทั้งชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่มีสาระเลย เป็นการเหนื่อยเปล่า การที่เราได้เรียนรู้ธรรมะและได้เรียนรู้จิตใจของเรา ได้ศึกษาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นสิ่งที่เราควรจะรีบทำให้ทันกับเวลาที่เรามีอยู่

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ไปแดนมหามงคลเจ้าคะ
โดย: บุญส่ง IP: 58.9.39.148 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:12:37:37 น.
  
อยากไปช่วงปีใหม่นี้บ้างจังเลยต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ เคยเข้าไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่แค่ไปถึงด้านล่างเท่านั้นและเย็นมากแล้วบังเอิญผ่านไป และคิดว่าจะไปบวชถือศีลบ้างรบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ pinchaya@live.com
โดย: pinchaya IP: 202.28.80.4 วันที่: 29 ธันวาคม 2552 เวลา:14:10:02 น.
  
ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ
1. เตรียมร่างกายให้พร้อม
2. เตรียมจิตใจให้พร้อม
3. เตรียมชุดให้พร้อม (แต่แนะนำให้ไปซื่อที่แดนมหามงคลดีกว่าค่ะ จะได้ชุดที่ถูกต้องตามระเบียบของแดนมหามงคล)
4. เตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ให้พร้อม (เช่น สบู่ ยาสีฟัน)
5. เตรียมยารักษาโรค (ถ้ามี)

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ไปแดนมหามงคลเจ้าคะ
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
(bang_2004@hotmail.com)
โดย: บุญส่ง IP: 110.164.245.85 วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:21:32:45 น.
  
ไปบำเพ็ญภาวนาบวชใจมาเช่นกันค่ะ
กลับมาเมื่อวานนี้เอง
ได้ไปข้ามปีเลยทีเดียว(30ธ.ค.-3ม.ค.)
อิ่มบุญที่สุดเลยค่ะ
ยังไงจะต้องหาโอกาสไปอีกแน่นอน

นิพพานะปัจจะโย โหตุ
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมธามิ
โดย: ลูกแก้วอารดา IP: 124.121.175.245 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:12:20:41 น.
  
อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:22:37:50 น.
  
ดิฉันขอร่วมแสดงความคิดเห็นจากประสบการณ์เคยได้ไปปฏิบัติธรรมนานหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ดิฉันขอบอกว่าแนวทางแห่งการปฏิบัติธรรมของแดนมหามงคลไม่ใช่แนวทางแห่งการปฏิบัติของมรรค ผล พระนิพพานได้เลย ทางแห่งการปฏิบัติธรรมเพื่อมุ่งสู่มรรคผลนิพพานจริง ๆ ต้องมีปัญญาความเห็นชอบที่เป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดของการเดินทางเข้าเส้นทางแห่งอริยมรรคมีองค์ 8 ค่ะ เพราะกิเลสความโลภ ความโกรธ ความหลงที่เป็นนายบังคับบัญชาจิตใจของทุก ๆ คนมีมานานหลายกัปป์หลายกัลล์แล้ว จิตจะบริสุทธิ์ได้ด้วยปัญญามิใช่สมาธิอย่างที่คนทั่ว ๆ ไปเข้าใจกันค่ะ ก่อนจะปฏิบัติภาวนาด้านสมาธิจึงควรศึกษาวิปัสสนูปกิเลส 10 และอุปกิเลส 16 ให้เข้าใจก่อนจะได้ไม่ปฏิบัติสมาธิแบบมิจฉาสมาธิ ซึ่งไม่ว่าพระหรือฆราวาสทั้งหลายหากปฏิบัติผิดทางแล้วก็ต้องปล่อยเลยตามเลยไป เพราะครั้งพุทธกาลผู้ปฏิบัติธรรมที่บรรลุธรรมเป็นพวกปัญญาวิมุติ 70% ส่วนเจโตวิมุติที่เน้นสมาธิมากกว่าปัญญาก็มีเพียงพระพุทธเจ้าองค์เดียวเท่านั้นที่จะให้อุบายธรรมตรงกับบุญวาสนาบารมีธรรมให้ผู้รับฟังธรรมได้บรรลุธรรมได้ ในยุคนี้ถึงแม้มีพระอรหันต์ก็ไม่สามารถให้อุบายธรรมที่ตรงกับผู้ปฏิบัติธรรมทางเจโตวิมุติให้บรรลุธรรมได้ การปฏิบัติทางเจโตวิมุติจึงดูเหมือนบรรลุธรรมยากกว่าค่ะ และส่วนใหญ่ก็จะปฏิบัติธรรมแบบฤาษีที่หลงความสุขในสมาธิ หลงนิมิตเกิดเป็นวิปัสสนูปกิเลสในข้อใดข้อหนึ่งด้วย การปฏิบัติธรรมในชาตินี้ของหลาย ๆ ท่านจึงเป็นการสิ้นสุดแห่งมรรคผลพระนิพพาน เพราะปฏิบัติผิดทางค่ะ
โดย: ป.น้อย IP: 203.170.19.2 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:10:31:40 น.
  
การรักษาศีล 8 อุโบสถด้วยความเข้าใจผิดว่าจะเป็นไปเพื่อทรรคผลนิพพานย่อมเป็นไปไม่ได้ ได้ผลอานิสงค์แค่สวรรค์ เพราะไม่ใช่ทางสายกลาง เป็นการปฏิบัติทึ่ตึงเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่ออกบวชแบบปลงผมแล้ว สำหรับฆราวาสผู้ที่ยังต้องประกอบอาชีพต่าง ๆ ควรปฏิบัติในทางสายกลางที่ปฏิบัติทางกายและวาจาเป็นไปตามหลักสัปปุริสธรรม 7 เหมือนเข้าเมืองตาหลิ่วก็หลิ่วตาตาม ส่วนใจเป็นเรื่องของการใช้ความคิดแบบทวนกระแสด้วยมีความคิดปัญญาส่วนตนเฉฑาะตนมองทุกสิ่งทุกอย่างแบบรู้จริง เห็นจริงตามความเป็นจริง ตามหลักพระไตรลักษณ์ และหลักเหตุผล หลักอริยสัจ 4 แต่ไม่ต้องบอกชาวโลกให้รับรู้ เพราะท่านทั้งหลายเหล่านั้นยังไม่สนใจธรรมหรือปฏิบัติธรรมะ หากไปคุยกับท่านทั้งหลายด้วยความไม่รู้จักบุคคล สถานที่ เวลา ก็จะก่อทุกข์ โทษ เวร ภัยให้เกิดกับท่านที่ไม่รู้ธรรมหรือไม่สนใจธรรมทั้งหลายตำหนิ ติเตียน หรือพูดถากถาง เยาะเย้ยว่าคนพูดธรรมตามความเป็นจริงเป็นคนบ้าไป เพราะความคิดเห็นต่างกันนั่นเอง ฉะนั้นเมื่อ โลกกับธรรมอยู่ด้วยกัน หากจะดำรงชีวิตอยู่ในขณะที่ไม่ได้ปลงผมออกบวชก็ต้องพยายามกลมกลืนกับท่านเหล่านั้นทางกายและวาจาด้วยการเว้นจากการฆ่าสัตว์ การลักทรัพย์ การละเว้นการประพฤติผิดในกาม ทำหน้าที่ตามทิศหก สัมมาอาชีพตามที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ และมีสัมมาวาจาในการดำรงชีวิตเพื่อความสุขร่มเย็นร่วมกันภายในครอบครัวเดียวกัน สังคมการทำงานร่วมกัน ในสังคม ฯลฯ ไม่แสดงผิดบทบาทและหน้าที่ในความพอดี ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป เหมือนการแสดงบทบาทที่เป็นตัวละครแต่ละฉากหลาย ๆ ฉากของตนเองในทุก ๆ วันก็ต้องแสดงให้ดีที่สุดแบบได้ตุ๊กตาทอง จึงเป็นความเหมาะสมกับการปฏิบัติธรรมสมควรแก่ธรรมค่ะ
โดย: พรเล็ก ๆ IP: 203.170.19.2 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:16:58:00 น.
  
แม่ผมเคยไปคาฟ

สวยมากเยยคาฟ

ผมจรฦลองไปสัก

ครั้งน๊คาฟคง

สวยหน้าดู อิอิ .....


.......................................

.........................................สวยมากเยยคาฟ
โดย: noppanut intarasalee IP: 125.27.227.156 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:18:57:30 น.
  
ขออนุโมทนา

สวยมากเยย

คาฟรุ้ไหมสวย

สุดๆเยยสวย

มากเยยอิอิอิอิ

ไปสิคาฟสวยมาก

โดย: dew the che IP: 125.27.227.156 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:19:00:12 น.
  
จะไปวันที่ 25 - 28 กค . 53 นี้ค่ะ หาข้อมูลไม่เคยไปมาก่อนเลย
โดย: Jeerapat IP: 125.24.57.149 วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:01:58 น.
  
ไปถือศีลทีแดนมาสองครั้งแล้วค่ะและโชคดีมากๆที่ได้ดู C D ทีพระแม่บงกชได้ก่องตั้งแดนนี้ขึ้นมาเป็นบุญมากๆเลยค่ะที่ได้รู้ความ เป็นมาของแดนนี้ว่าก่องตั้งขึ้นมาด้วยมือพระแม่บงกชจิงๆ....และคิดว่าจะไปอีกแต่ยังติดเรียนอยู่เลยค่ะแต่ท่าใครจะไปก็โทมาชวนด้วยนะค่ะหาเพื่อนไปอยู่ 0855126710
โดย: care IP: 58.11.5.225 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:59:41 น.
  
ได้ไปปฏิบัติธรรมเมื่อวันที่ 10 - 12 อยากบอกบุญทุกๆคน ถ้ามีโอกาศอยากให้ได้ไปแล้วคุณจะได้สิ่งที่ดีๆกลับมา
โดย: สุทธิกานต์ IP: 119.46.90.100 วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:10:14:15 น.
  
กำลังจะไปปฎิบัติธรรมกับน้องๆที่ทำงาน4 คน ที่เกาะมหามงคลในวันเสาร์ กลับวันอาทิตย์นี้นะค่ะ
แต่มีข้อสงสัยและอยากได้ข้อมูลที่สำคัญๆในการเตรียมตัวไปเกาะมหามงคลนะค่ะ จึงมีคำถามดังนี้นะค่ะ
1.เคยเดินทางไปโดยรถไฟหรือไม่ค่ะ ถ้าเคยเราไปขึ้นรถไฟที่ธนบุรี ตอน07.50 น. ไปถึงที่โน่นโดยประมาณกี่โมงค่ะ
แล้วควรเตรียมทานอาหารไปก่อน หรือว่า สามารถไปหาทานข้าวกลางวันหลังลงสถานีรถไฟบริเวณใกล้ๆได้
ถ้าเป็นรถโดยสาร รบกวนสอบถามว่า ไปอย่างไร ต่อรถอย่างไร
2.ในเวปแจ้งว่าต้องเตรียม หมอน ผ้าห่ม มุ้งไปเองด้วยเหรอค่ะ ไม่ทราบว่า สถานที่ที่ทางเกาะมหามงคลจัดให้ เป็นแบบไหนค่ะ
จริงๆควรต้องเตรียมอะไรไปบ้าง นะค่ะ
3.เราจะไปบวชคืนเดียว ต้องใส่ชุดขาวตั้งแต่ตอนเข้าไปหรือป่าวค่ะ ถ้าเตรียมชุดขาวไปเอง ไม่ทราบว่าต้องใช้สไปยาวอย่างเดียวรึป่าวค่ะ


แต่ถ้าสไบยาวไม่มี สามารถใช้สไบสั้นได้หรือไม่ หรือสามารถไปเช่า ที่นั่นได้นะค่ะ ค่าบริการเท่าไร

ถ้าไม่เคยไป จะมีคำแนะนำเพิ่มเติม ในการเตรียมตัว หรือปฎิบัตติัวอย่างไรบ้างค่ะ


ปล. รอคำตอบนะค่ะ เพราะจะไปพรุ่งนี้แล้วค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: โอ๋ IP: 58.8.97.119 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:45:09 น.
  
เพึ่งกลับมาเจ้าค่ะ เป็นดินแดนธรรมมหามงคลของชีวิตที่ได้ไปสัมผัส ช่วงวันแรกจะฝืนไม่นิ่ง และไม่มีสมาธิ พอได้สัมผัส เราจะเข้าใจ แต่ละความหมาย แต่ละกุสโลบาย ทีแม้ท่านสร้าง ใช้สติไตร่ตรองและรู้กำหนดใจตน ที่นี่มีความสงบให้ท่านผู้แสวงหาความสงบ กราบขอบพระคุณแผ่นดินมหามงคลเจ้าค่ะ
โดย: yui IP: 49.230.135.51 วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:10:05:45 น.
  
เพึ่งกลับมาเจ้าค่ะ เป็นดินแดนธรรมมหามงคลของชีวิตที่ได้ไปสัมผัส ช่วงวันแรกจะฝืนไม่นิ่ง และไม่มีสมาธิ พอได้สัมผัส เราจะเข้าใจ แต่ละความหมาย แต่ละกุสโลบาย ทีแม้ท่านสร้าง ใช้สติไตร่ตรองและรู้กำหนดใจตน ที่นี่มีความสงบให้ท่านผู้แสวงหาความสงบ กราบขอบพระคุณแผ่นดินมหามงคลเจ้าค่ะ
โดย: yui IP: 49.230.135.51 วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:10:05:46 น.
  
โมทนาสาธุด้วยคับ
โดย: นักบุญ IP: 171.6.115.132 วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:35:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tomcat007
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]