เที่ยวบาง ก็ดีนะครับ
Group Blog
 
All Blogs
 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
แน่นอนครับไปถึงนั้นแล้วต้อง ก๋วยเตี๋ยวเรือครับ
แต่รูปนี้ยายเค้าขายอะไรไม่รุ้ (ไปขอยืมโดยที่ไม่ได้บอกเจ้าของเค้ามาครับ)

คนเยอะจริงๆ

น่ากินมะ

ร้านนี้เลย

ยังจะเหลือน้ำไว้หน่อย เดียวใครมาเห็นจะคิดว่าเป็นชามใหม่

ดูจากท่าทางการกิน ใครบอกไม่อร่อยอย่าไปเชื่อ

สาวดำเนิน มากับส้มโอดำเนิน

เคยเป็นสาวดำเนิน

อีกสักรูป

จะขายสู้ได้ไหมนี้กิวก๋วยเตี๋ยวเรือ แล้วก็มาต่อด้วยส้มตำเรือ


ที่มาของน้ำตาลปิ้ป ของแท้

ฝรั่งมาแล้วจ้ะ
มืดแล้วแต่ดูคนสิ เยอะจริงๆๆ

รูปนี้สวยดีครับ


ไม่ข้อมูลอะไรเลย มีแต่รูป ตลาดน้ำดำเนิน
ข้อมูลรอบล็อกถัดไปดีกว่าครับ

ขอขอบคุณ
//www.hondaloverclub.com
//www.thaidphoto.com
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2551    
Last Update : 17 ธันวาคม 2551 21:09:41 น.
Counter : 313 Pageviews.  

แก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทยมีพื้นที่ถึง 2,915ตารางกิโลเมตรหรือ 1.8 ล้านไร่ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขตอุทยานฯเป็นต้นน้ำลำธาร ของแม่น้ำหลายสายพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯเป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทยมีความสูง 1,513 เมตร รองลงมาคือยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจานมีถนนเลียบ ออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตรถึงที่ทำการอุทยานฯ

ทะเลหมอกพะเนินทุ่ง

ปั้นจักยาน ริมเขื่อนแก่งกระจาน

กิจกรรมมามาย (ใช้เงินมากมาย)

ให้ดูที่สีเหลืองนะครับ หมายถึง ATV นะครับ

ขึ้นหัวเรื่องว่า แก่งกระจาน

แต่รูป ทะเลหมอกพะเนินทุ่งทั่งหมดเลยนะนี้


ภาพถ่ายจากจุดชมวิว กม.36 :- วันที่ 10 สิงหาคม เวลา 06.50 น.

ทะเลหมอกยามเช้าวันที่ 5 ธค.48 ก่อนฝนจะตกมาจนอากาศปิดภาพถ่ายจากจุดชมวิว กม.30 :- วันที่ 10 สิงหาคม

# น้ำตกทอทิพย์ลองแก่งต้นน้ำเพรช

น้ำตกป่าละอูแผนที่ครับ

ถ้าใครอยากจะอ่านนะครับ
ทางรถยนต์ :-
จากตัวเมืองเพชรบุรีเดินทางไปตามถนนเพชรเกษม ( ทางหลวงหมายเลข 4 ) มุ่งลงใต้ ( ไปทางชะอำ ) ประมาณ 16 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางอำเภอท่ายาง เขื่อนเพชร จากนั้นขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวา เข้าอำเภอแก่งกระจาน ( ถนนหมายเลข 3499 ) จากนั้นขับไปตามเส้นทาง ประมาณ 26 กิโลเมตร จะพบสามแยก ถ้าขับตรงไปจะเป็นทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน ขับรถต่อไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ท่านจะอยู่บนสันเขื่อน ถ้าท่านเลี้ยวซ้ายจะไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จากทางเลี้ยวซ้ายถึงที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร

การเดินทางไปยัง แคมป์บ้านกร่าง :- พะเนินทุ่งแคมป์ :- จุดชมวิว :- น้ำตกทอทิพย์

* เมื่อคุณมาถึงที่ทำการอุทยานฯ จุดแรกที่คุณต้องไปก็คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
ซึ่งจะอยู่ด้านขวามือของท่าน เพื่อเข้ามาจ่ายค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานฯ
... ค่าธรรมเนียม คนละ 40 บาท
... ค่าธรรมเนียม รถคันละ 30 บาท
... ค่าธรรมเนียมกางเต็นท์พักแรม 30 บาท/คืน/คน

ถ้าคุณไม่ได้นำเต็นท์มาเอง สามารถติดต่อสอบถามการเช่าเต็นท์ได้ที่นี่
.. จุดกางเต็นท์จะมีด้วยกัน 3 จุดนะครับ
1. บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ณ ที่ทำการอุทยาน ฯ
2. แคมป์บ้านกร่าง
3. พะเนินทุ่งแคมป์

* ก่อนที่ท่านจะเดินทางไปยัง แคมป์บ้านกร่าง พะเนินทุ่งแคมป์ จุดชมวิว และน้ำตกทอทิพย์ ท่านจะต้องทำบัตรผ่าน จาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ในบัตรผ่านจะกำหนดเวลาขึ้นพะเนินทุ่ง การทำบัตรผ่านก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ จะให้ท่านกรอกรายละเอียดดังนี้

... ชื่อ - นามสกุล ( เฉพาะคนที่กรอกรายละเอียด คนที่มาด้วยไม่ต้อง )
... มากันกี่คน ชายผู้ใหญ่กี่คน หญิงผู้ใหญ่กี่คน ชายเด็กกี่คน หญิงเด็กกี่คน
... ชนิดของรถ เช่น รถกระบะ
... ทะเบียนรถ
... จังหวัด
... ต้องการพักแรมที่ไหน ระหว่างแคมป์บ้านกร่าง หรือพะเนินทุ่งแคมป์
... ระยะเวลาที่ใช้ในการพักแรม เช่น พักแรม 1 คืน หรือ 2 คืน

* ทำไมต้องทำบัตรผ่านขึ้นพะเนินทุ่ง ด้วยล่ะ ?
* ขอตอบว่า เนื่องจากเส้นทางที่ขับไปยังพะเนินทุ่งแคมป์ เป็นเส้นทางที่ต้องขับขึ้นเขา ทางบางช่วงจะมีความชันมากน้อยแตกต่างกันไป และอีกอย่างหนึ่งเส้นทางก็แคบ รถวิ่งสวนทางกันลำบากมากๆ ( เป็นถนน 1 เลน ) และตลอดเส้นทางโดยมากจะเป็นทางโค้ง ซึ่งต้องขับด้วยความระมัดระวัง

* บัตรผ่านนี้ใช้ในการขึ้น - ลงพะเนินทุ่ง

... เนื่องจากการขึ้นพะเนินทุ่งแคมป์ จะต้องขึ้น - ลง เป็นเวลา เนื่องจากถนนแคบ เป็นทางชัน ทางโค้ง รถสวนทางกันลำบากมากๆ ดังนั้นจึงต้องกำหนดเวลาขึ้นลง โดยเวลาจะเป็นดังนี้
... เวลาขึ้น 05.30-07.30 น. 13.00-15.00 น.
... เวลาลง 09.00-10.00 น. 16.00-17.00 น.

... เวลาขึ้นพะเนินทุ่ง จะเริ่มที่แคมป์บ้านกร่าง ไม่ได้เริ่มที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
... จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ถึง แคมป์บ้านกร่าง 32 กิโลเมตร ใช้เวลา 50 นาที
... จากแคมป์บ้านกร่าง ถึง พะเนินทุ่งแคมป์ 16 กิโลเมตร ใช้เวลา 60 นาที

... จุดปล่อยรถขึ้น - ลง
... จุดปล่อยรถขึ้นพะเนินทุ่ง จะอยู่ที่แคมป์บ้านกร่าง
... เวลาขึ้น 05.30-07.30 น. 13.00-15.00 น.
... จุดปล่อยรถลงจากพะเนินทุ่ง จะอยู่ที่พะเนินทุ่งแคมป์
... เวลาลง 09.00-10.00 น. 16.00-17.00 น.


... สมมุตินะครับ ถ้าท่านขึ้นพะเนินทุ่งแคมป์ + ไปจุดชมวิว ในเวลา 14.59 น. จากแคมป์บ้านกร่าง ท่านจะหยุดแวะชมวิว ดูนก ดูผีเสื้อ ไม่ได้นะครับ เพราะถ้าท่านหยุดชมวิว ดูนก ดูผีเสื้อ ท่านจะไม่มีเวลาพอที่จะไปถึงพะเนินทุ่งแคมป์ เพราะว่าระยะทางจากแคมป์บ้านกร่าง ซึ่งเป็นจุดปล่อยรถขึ้นพะเนินทุ่งแคมป์ ถึง พะเนินทุ่งแคมป์ซึ่งเป็นจุดปล่อยรถลง ต้องใช้เวลาประมาณ 60 นาที ดังนั้นถ้าท่านใช้เวลาไปกับการชมนก ชมผีเสื้อ เวลาของท่านก็จะไม่พอ ทำให้รถที่ลงมาจากพะเนินทุ่งในช่วงเวลา 16.00 น. ต้องสวนทางกับรถของท่านโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันได้ เพราะฉะนั้นท่านต้องรักษาเวลาให้ดีนะครับ เผื่อเวลาไว้สัก 30 นาที ถ้าเป็นไปได้ 60 นาทีเลยยิ่งดี

... เวลาขึ้นก็ขึ้นสัก 14.00 น. หรือ 14.30 น. เมื่อท่านขึ้นไปแล้ว จะแวะดูผีเสื้อได้ ดูนก ดูวิว ได้ แต่ท่านจะต้องไปถึงพะเนินทุ่งแคมป์ก่อน 16.00 น. นะครับ อย่าดูจนเพลินล่ะ เวลาจากแคมป์บ้านกร่าง - พะเนินทุ่งแคมป์ก็ใช้เวลาประมาณ 60 นาที ไปเช้าๆ ดีครับ ท่านจะได้มีเวลาไปชมน้ำตกทอทิพย์ แนะนำให้นะครับ ถ้าท่านค้างคืนที่ พะเนินทุ่งแคมป์ ให้ไปที่น้ำตกทอทิพย์ก่อน ส่วนจุดชมวิวเอาไว้เช้าของอีกวันนึงก็ได้ครับ เพราะเวลาที่จะใช้ในการเดินไปยังน้ำตกขึ้น - ลง ประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ท่านอย่าลืมบวกเวลาเดินทางจากพะเนินทุ่งแคมป์ ถึง น้ำตก + เวลาที่อยู่ที่น้ำตก + เวลาจากน้ำตก ถึง พะเนินทุ่งแคมป์ ด้วยนะครับ
( ... การเดินทางไปน้ำตกทอทิพย์ของผม เริ่มที่พะเนินทุ่งแคมป์ 13.00 น. และกลับถึงพะเนินทุ่งแคมป์ 18.00 น. รวมแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง )
* การเดินทาง ไปยัง แคมป์บ้านกร่าง พะเนินทุ่งแคมป์ จุดชมวิว และน้ำตกทอทิพย์ ผมขอเริ่มจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว นะครับ จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้ท่านขับตรงไปตามเส้นทาง ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปพะเนินทุ่ง + แคมป์บ้านกร่าง จากนั้นขับไปตามเส้นทางประมาณ 5 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางด่านโง จากนั้นขับไปตามเส้นทาง ประมาณ 8 กิโลเมตร ท่านจะพบสามแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายจะไปห้วยแม่เพรียง ไม่ต้องเลี้ยวนะครับ ให้ท่านขับตรงไป ( ตรงแยกนี้คือ กิโลเมตรที่ 0 ) เมื่อขับตรงไปประมาณ 3 กิโลเมตร ท่านจะพบกับด่านตรวจบัตรผ่าน จากนั้นขับไปตามเส้นทาง ประมาณ 13 กิโลเมตร ท่านก็จะถึง แคมป์บ้านกร่าง

.. จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ถึง แคมป์บ้านกร่าง 32 กิโลเมตร ใช้เวลา 50 นาที ..

* จากแคมป์บ้านกร่าง เวลาขึ้น พะเนินทุ่งแคมป์ จะเริ่มจากที่นี่ โดยเวลาจะเป็นดังนี้
... เวลาขึ้น 05.30-07.30 น. 13.00-15.00 น.
จากแคมป์บ้านกร่าง ขับรถไปตามเส้นทาง ประมาณ 2 กิโลเมตร ท่านจะพบกับลำธาร กว้างประมาณ 2 เมตร น้ำไม่ลึกมากนัก ประมาณครึ่งล้อรถ ท่านต้องขับรถข้ามลำธารนี้ไป ประมาณ 500 เมตร ท่านจะพบลำธารอีก ให้ท่านขับข้ามลำธารนี้ไป อีกฝั่งของลำธารด้านซ้ายมือจะมีดินโป่ง ตรงนี้จะมีผีเสื้อนับ 100 ตัว มีด้วยกันหลายพันธุ์ กำลังกินดินโป่งอยู่ ( ผมลงไปถ่ายรูปไว้ด้วยครับ ถ่ายใกล้ๆ เลยครับ ผีเสื้อบินหนีบ้าง แต่ที่ไม่บินก็ยังอยู่อีกประมาณ 50 กว่าตัว ) ประมาณ 500 เมตร ท่านก็จะพบลำธารอีก ให้ขับข้ามลำธารนี้ไป รวมแล้วจะมีลำธารที่ท่านต้องขับข้ามไป 3 ลำธาร จากลำธารที่ 3 ขับต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ทางจะเริ่มชันขึ้นเรื่อย ๆ + ทางโค้ง ต้องขับด้วยความระมัดระวัง จากลำธารที่ 3 ประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึง พะเนินทุ่งแคมป์

.. จากแคมป์บ้านกร่าง ถึง พะเนินทุ่งแคมป์ ประมาณ 16 กิโลเมตร ใช้เวลา 60 นาที ..

* จากพะเนินทุ่งแคมป์ ท่านจะไปยังจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 , กิโลเมตรที่ 33 , กิโลเมตรที่ 36 หรือจะไปน้ำตกทอทิพย์ จะไม่มีกำหนดเวลาในการขึ้น - ลง แล้วนะครับ

* จากพะเนินทุ่งแคมป์ ขับรถต่อไปอีกประมาณ 200 เมตร ทางด้านซ้ายมือจะเป็น จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 จุดชมวิวนี้ต้องเลี้ยวซ้ายแล้วขึ้นเนินไปหน่อยนะครับ ,จากจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 ขับรถต่อไปอีกประมาณ 2.8 กิโลเมตร จะเป็นจุดชมวิวอีกจุดหนึ่ง ตรงจุดชมวิวนี้เป็นลานจอด ฮ. ซึ่งจุดชมวิวนี้จะอยู่ทางด้านซ้ายมือของท่าน จากลานจอด ฮ. ขับต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเป็น จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 36

.. จากพะเนินทุ่งแคมป์ ถึง จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 36 ประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลา 30 นาที ..

* จากจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 36 อีกประมาณ 500 เมตร จะเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินเท้าสู่ น้ำตกทอทิพย์บริเวณ นี้จะเป็นลานจอดรถ ถ้าท่านไม่แน่ใจว่ารถของท่านมีกำลังดีหรือไม่ ให้ท่านจอดรถไว้บริเวณจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 36 เพราะทางลงไปลานจอดรถค่อนข้างชัน ความชันประมาณ 60 องศา ( ขาขึ้นรถของเพื่อนผมเกือบขึ้นไม่ได้ ) จากลานจอดรถเป็นจุดสิ้นสุดถนน จากนี้ไปเราต้องเดินเท้าไปยังน้ำตกทอทิพย์ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

... ขาไปเป็นทางลงเขา เดินเท้าประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็จะถึงน้ำตกชั้นที่ 5 เดินลงไปอีกประมาณ 5 - 10 นาที ก็จะถึงน้ำตกชั้นที่ 1 สำหรับชั้นอื่นๆ ไม่มีทางเดินลงไป เป็นทางลาดชันและค่อนข้างรก จึงสามารถชมน้ำตกได้แค่ 2 ชั้น

... ขากลับ เป็นทางขึ้นเขา ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที

... ขอบอก ทาก ชุมมากๆ บางครั้งแกะที่เท้าซ้ายยังไม่เสร็จเลย มันก็กัดเข้าที่เท้าขวา
... หากท่านจะเข้าไปชมน้ำตกในหน้าฝน ควรเตรียมการป้องกันทากให้ดี เช่น ถุงกันทาก ตะไคร้หอม อื่นๆ แต่ท่านอย่าคิดนะครับว่า ทาก จะกัดท่านเฉพาะที่เท้า ตาตุ่ม หรือว่าที่น่อง เพราะว่าผมโดนกัดเข้าที่ท้องแขนด้านใน แล้วก็ที่โคนขาด้านนอก เหนือหัวเข่าขึ้นมาประมาณ 1 คืบ บางครั้งเจ้าหน้าที่บอกว่ามันกัดที่คอก็มี เพราะทากกัดเราจะไม่รู้สึกนะครับว่ามันกัด ( ผมกับเพื่อนโดนกันมาคนละ 2 ที่ครับ เลือดไหลเยอะเชียวละ )
... ถ้าทากกัดแล้ว ท่านดึงมันออกมาแล้วเลือดไหล ไม่ต้องนำกระดาษทิชชูไปเช็คนะครับ ปล่อยให้เลือดแข็งตัวเอง เพราะถ้าท่านยิ่งเช็ด เลือดจะยิ่งไหลนะครับ

หมายเหตุ :-

* เส้นทางขึ้นพะเนินทุ่งจะเป็นทาง ลูกรัง ( ถ้าฝนตกรถขับเคลื่อน 2 ล้อ ไม่ควรขึ้นไปนะครับ )
* สำหรับเส้นทางขึ้นพะเนินทุ่ง รถที่ใช้ รถกระบะ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ
* ถ้าท่านไปแค่แคมป์บ้านกร่าง ไม่ขึ้นพะเนินทุ่ง รถเก๋งไปได้นะครับ
( แต่ผมไม่แนะนำให้เอารถเก๋งไปนะครับ เนื่องจาก 5 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงแคมป์บ้านกร่าง ยังเป็นทางลูกรัง )


.. แคมป์บ้านกร่าง ไม่มีอาหาร + ไม่มีน้ำดื่ม..จำหน่าย
.. พะเนินทุ่งแคมป์ มีอาหาร + น้ำดื่ม..จำหน่าย
.. แต่ท่านจะเตรียมอาหาร + น้ำดื่ม..ไปเองก็ไม่มีใครว่าอะไรนะครับ ( เผื่ออาหารไม่เพียงพอ จะได้ไม่ต้องหิวไงครับ ).....รถเก๋ง ( ไม่แนะนำ ) ..ควรใช้รถกระบะ หรือ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

หมายเหตุ :-..
บางครั้งการเขียนอธิบายเส้นทางอาจทำให้ท่านสับสน
อ่านแล้วไม่เข้าใจตรงไหน โทรมาที่ 08-1629-3354 โจ ( เจ้าของเว็บทะเลหมอก )
ยินดีให้ความกระจ่างเท่าที่ผมรู้นะครับ
อย่าโทรมาถามว่า ตอนนี้อากาศเป็นยังไงบ้าง ฝนตกมั๊ย น้ำตกมีน้ำเยอะหรือเปล่า ทะเลหมอกมีมั๊ย ผีเสื้อมีเยอะมั๊ย เพราะผมแค่เคยไปเที่ยว บ้านผมอยู่นครปฐม ครับผม..ขอบคุณครับ
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2551    
Last Update : 17 ธันวาคม 2551 10:42:53 น.
Counter : 605 Pageviews.  


kitichai99
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kitichai99's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.