Group Blog
 
All Blogs
 

Pedigreee /เกรดแมว มันคือไรละเนี่ย

ใบเพ็ดดีกรีมีเพื่ออะไร

ใบเพ็ดดีกรีมี 2 แบบคือแบบแรกออกโดยชมรมคนไทย แบบที่2คือ ออกโดยชมรมหรือสมาคมแมวต่างประเทศ ส่วยสมาคมที่เป็รที่ยอมรับมากที่สุด มีแมวขึ้นทะเบียนทำใบเพ็ดดีกรีมากที่สุดคือ CFA รองลงไปคือ Tica และ Fife เพ็ดดีกรีมีไว้เพื่อให้คุณรู้สายพ่อแม่ บรรพบุรุษเพื่อที่คุณจะได้รู้ที่มาที่ไป คนบรีด ตำแหน่งของแมวที่ได้จากการประกวด และสี คุณจะได้เลือกได้ว่าคุณอยากได้ลูกสีอะไร โดยมากแล้วขึ้นอยู่กับตัวพ่อ-แม่มากกว่า ว่าจะให้ลูกสีอะไร เมื่อคุณรู้สายคุณก็จะได้ไม่ทับสายที่เหมือนกัน เช่น เอา ปู่ย่า มาทับกับหลาน หรือ เอาพี่น้องคอกเดียวกันมาทับกันเอง และส่วนใหญ่แมวที่มีใบเพ็ดดีกรีของเมืองนอกก็จะผ่านการทำเทสตรวจโรคมาจากเมืองนอกแล้วทั้งสิ้น ถึงตัวลูกจะไม่ได้ทำ แต่พ่อแม่ทำมา ก็ถือว่าใช้ได้ เพ็ดดีกรีไม่ใช่สิ่งที่ยืนยัยว่าแมวสวย แต่อาจจะยืนยันในสุขภาพ (คล้ายๆกับคน แมวมีตำแหน่งก็เทียบได้กับเชื้อพระวงศ์ ไม่มีตำแหน่งก็คนธรรมดาสามัญ อันนี้เป็นความรู้สึกของผู้เขียนกับเพื่อนที่เป็นฟาร์มต่างประเทศได้เปรียบเทียบกันไว้) แต่คุณคงไม่ซื้อแมวที่สวยอย่างเดียว แต่สุขภาพไม่ดี มีโรคแอบแฝง และมีชีวิตอยู่กับเราได้ไม่นานใช่มั๊ยละ หรือว่าคุณต้องคอยพาหาหมอรักษาหมดค่ารักษาก็สั่งแมวมืองนอกมาได้ 1 ตัว อะไรแบบนี้ โรคบางชนิดก็เป็นโรคที่ติดต่อทางสายเลือด หรือพันธุกรรมซึ่งมันอาจไม่แสดงอาการให้เราเห็นในทันทีที่เราซื้อแมวมาก็เป็นได้ แมวที่สายเลือดนิ่งจะอยู่ที่ 5 เจนเนอเรชั่นขึ้นไป การจดทะเบียนชื่อฟาร์มกับสมาคมก็สำคัญแต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการจดทะเบียนจะทำให้มีใบเพ็ดดีกรีของสมาคมที่จดทะเบียนนะ เช่น ฟาร์มเมืองนอกเพื่อนของผู้เขียนนี่ เค้าจดทะเบียนชื่อฟาร์มกับสมาคม TICA และ CFA แต่เค้าทำใบเพ็ดดีกรีกับสมาคม TICA เพียงสมาคมเดียว การจดทะเบียนกับ CFA ง่ายนิดเดียว จ่าย $50 ก็ได้แล้ว นี่เป็รแค่การจดชื่อฟาร์มเพื่อไม่ให้ใครใช้ชื่อเหมือนฟาร์มเราได้แค่นั้นเอง

เกรดไหนดี
ฟาร์มแมวเปอร์เซียส่วนใหญ่แบ่งเป็น 4 เกรด คือ
Pet quality
Breeder quality
Show quality
Top Show Quality
แต่อาจจะมี Show Breeder Quality เพราะ แมวตัวนั้นเข้าขั้นทั้ง 2 เกรดไม่ได้สวยแบบเกรดโชว์ซะทีเดียวแต่ก็ไม่ขี้เหร่แบบเกรดบรีดเดอร์
ต้องการแมวเกรดไหน ถ้าคุณต้องการมีเค้าไว้ทำพันธุ์อย่างเดียวก็ควรเลือกเกรดบรีเดอร์ เพราะ เกรดนี้ เป็นผู้ผลิตที่ดีมากๆ สงสัยใช่มั๊ยว่าไม่ใช่เกรดโชว์จะให้ลูกสวยได้หรือ ให้ได้แน่นอนเพราะเค้ามีสายที่ดีอยู่และหน้าตาก็ไม่ได้ยาวแบบเกรดเพ็ท เกรดบรีเดอร์อาจตาเล็กไปหน่อย หรือจมูกต่ำกว่าเกรดโชว์นิดหน่อย...สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่แสดงว่าเค้าจะให้ลูกสวยๆไม่ได้ ถ้าต้องการมีไว้ประกวดก็ควรเลือกเกรดโชว์หรืท็อปโชว์ เกรดพวกนี้แล้วแต่บรีดเดอร์แต่ละคน ซึ่ง ณ เวลาขายแมวยังเป็นเกรดโชว์อยู่ แต่ไม่มีใครการันตีได้ว่าแมวจะได้แชมป์สวยขึ้น หรือขี้เหร่ลง ซึ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการพัฒนาของแมว ถ้าแค่อยากมีไว้เป็นเอนเฉยๆก็ควรซื้อเกรดเพ็ท (หน้ายาว) แต่ถ้าเป็นแมวมีเพ็ดดีกรีจากสมาคมเมืองนอก ไม่ว่าสมาคมหานก็ตามเกรดนี้จะขายพร้อมสัญญาการทำหมัน เพื่อเป็นการควบคุมจำนวนของแมว และเกรดนี้ไม่เหมาะแกการทำพันธุ์ ถ้าคุณอยากได้แมวเกรดนี้แต่อยากมีลูกสักคอก คุณก็ต้องไปตกลงกับทางบรีเดอร์ว่าเค้ายอมมั๊ย อย่างไร แต่โดยมากแล้ว คุณก็ต้องจ่ายแพงขึ้นเพราะคุณต้องการลูกของเค้า หรือไม่ก็ต้องหาซื้อจากฟาร์มที่บรีดหน้ายาว
ขายโดยตรง(doll face) แต่อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าต้องทำหมันหรือไม่ มีคนอีกกลุ่มที่บอกว่าต้องการแมวหน้าหัก(เกรดโชว์ หรือ ท็อปโชว์) ไว้เพื่อเลี้ยงเป็นเพื่อนเฉย อยากได้เป็นลูกแมว และไม่เซ็นสัญญาทำหมัน แต่ต้องการซื้อในราคาเกรดเพ็ทเท่านั้น อันนี้ถ้าคุณลองถามบรีเดอร์เมืองนอกถ้าเค้าไม่ตอบคุณกลับมาก็คงโดนด่าเป็นแน่แท้ ไม่มีหรอก ของดีราคาถูก มีแต่ของดีราคาเหมาะสม หรือไม่ก็แพงไปเลย

แมวเลี้ยงในบ้านปลอดภัยกว่า
แมวที่ไม่เคยคือกลางแจ้งแม้แต่ครั้งเดียวจะไม่มีความปรารถนาออกไปข้างนอกเลย ปลอดภัยจากเห็บ หมัด พยาธิ ปรสิต ฯ อันตรายต่างที่อาจเกิดขึ้นกับแมวเราได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะโดนแมวตัวอื่นกัด หรือ ถ้าเป็นแมวเปอร์เซียก็อาจจะหายได้นะนี่

 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 14 กรกฎาคม 2548 12:54:13 น.
Counter : 2645 Pageviews.  


Contanica
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Contanica's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.