Group Blog
 
All Blogs
 

อยากได้เหมียวสักตัวไปเลี้ยง....เอางัยดีละ

แบบแรก ตามเก็บเอาข้างทาง วัด หรือสถานที่ต่างๆที่ไม่มีเของ เค้าก็น่ารักไปอีกแบบน่ะ เพียงแต่คุณต้องดูแลความสะอาด พาเค้าไปฉีดวัคซนให้ครบ อาบน้ำอาบท่า กำจัดเห็บหมัด ไรขน ไรหู ตัดเล็บ ฯ เท่านี้เค้าก็จะมาเป็นลูกที่น่ารักของเรา

แบบ2. ถ้าคุณอยากจะได้แมวพันธุ์... สนใจพันธุ์คุณต้องไปศึกษาสายพันธุ์นั้นๆก่อน //www.cfainc.org
ที่นี่มีแมวทุกสายพันธุ์ในโลกเลยละค่ะ เข้าไปค่อยๆอ่ายทำความเข้าใจเค้าจะมีรูปร่างหน้าตาสีแมวให้ดูด้วยค่ะ
หลังจากนั้นพอคุณเลือกพันธุ์แมวได้ละว่าตกลงปลงใจปิ๊งอันไหนก็ทำการเลือกสถานที่ๆจะไปซื้อ....ถ้าเป็นแมวพันธุ์แนะนำว่าควรซื้อแมวที่มีใบเพ็ดดีกรีค่ะ(อันนี้อ่านเพิ่มเติมได้ในบล็อคกลุ่มเพ็ดดีกรีค่ะ)สวนแมวที่เป็นลูกครึ่งพันธุ์ผสม ไม่อยากให้เพาะมาขายเลยค่ะ เหมือนเป็นการเพิ่มจำนวนประชากรแมวโดยใช่เหตุ แค่คุณขายเพราะอยากได้ตัง?หรือเหตุผลอื่นๆ ละมันคืออะไรละค่ะ? ที่พูดแบบนี้เพราะว่า ชมรมแมวในเมืองไทยกำลังจะพยายามพัฒนาให้ได้มาตราฐานให้แมวสู้แมวจากเมืองนอกได้ และทำไมเราไม่ช่วยกันละค่ะ ถ้าเราช่วยกันต้องทำได้แน่นอน แต่การที่เรายังปล่อยให้พันธุ์ผสมออกมาขายมาเอากำไรมาทำเงินกัน เพระอะไรละค่ะ? เจี๊ยบได้รับอีเมลจากคนที่ต้องการซื้อแมวจาละแวกประเทษใกล้เคียงเค้าบอกว่า คนไทยชอบบรีดมั่ว เอานู่นสมนี่ ข้ามสายพันธุ์และไปย้อมแมวขายเค้า ไม่ใช่เฉพาะแมวนะค่ะ หมาก็ด้วย (เวง ดูเครียดไปเลยนะนี่) ใจจริงแล้ว ถ้าเลี้ยงแมวทาง/ผสม/ครึ่งลูก/ลูกครึ่ง แมวเกรดเพ็ท กรดเลี้ยงเล่นก็อยากให้ทำหมันเสีย เพราะว่าจะได้ลดจำนวนประชากรแมว และควบคุม และพัฒนาสายพันธุ์ให้แมวที่มีใบเพ็ดดีกรีของไทยเป็นที่ยอมรับทั้งในคนไทยและคนต่างชาติค่ะ

การขายแมว
โดยปกติผู้เพาะพันธุ์จะขายลูกแมวเมื่อลูกแมวมีอายุ 12 อาทิตย์ หรือ 14 อาทิตย์ขึ้นไป เพระลูกแมว12 อาทิตย์ พึ่งจะเริ่มมีการหัดเรียนรู้การพื้นฐานการดำรงชีวิตต่างๆ และเป็นช่วงอายุที่ร่างกายเริ่มจะมีภูมิต้านทานโรคบ้างแล้ว ผู้เพาะพันธุ์จะไม่ขายลูกแมวที่อายุต่ำกว่านี้เพราะอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย และอาจทำให้ถึงตายได้ บรีดเดอร์บางคนจะขายแมวเกรดประกวด(เกรดโชว์หรือท็อบโชว์)ต่อเมื่อแมวตัวนั้นอายุ6หรือ7เดือนขึ้นไปเพราะแมวอายุเท่านี้จะมีการพัฒนาที่แน่นอนและจะมีการเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าแมวอายุ2-3เดือน และแมวอายุเท่านี้ฟันแท้ขึ้นแล้ว จึงทำให้รู้ได้อีกว่าฟันตรงสวยงามพอดีหรือไม่ ถ้าฟันเบี้ยวก็จะตัดขายเป็นเกรดเพ็ท ซึ่งไม่เหมาะทำพันธุ์และประกวดการซื้อขายโดยปกติถ้าแมวไม่สบาย บรีดเดอร์จะไม่ให้ย้ายไปอยู่บ้านใหม่จนกว่าเค้าจะรักษาให้หายเสียก่อน ลูกแมวจะย้ายบ้านได้ต้องมีการทำวัคซีนและถ่ายพยาธิแล้ว


การเลือกแมว : อย่างแรกตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าต้องการแมวมีเพ็ดดีกรีของสมาคม/ชมรมไหน ของไทยหรือของเมืองนอก เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ควรไปดูให้ทั่วทุกฟาร์มก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ต้องใช้ความคิดในการตัดสินใจ ไม่ใช่ใช้หัวใจ หรือความสงสาร (อันนี้ผู้เขียนได้รับคำแนะนำจาก บรีดเดอร์เมืองนอก เค้าบอกว่า ให้ใช้สมองในการตัดสินใจอย่าใช้ความรู้สึกเป็นอันขาด) ดูว่าเลี้ยงอย่างไร โดยมาฟาร์มเมืองนอกจะไม่เลี้ยงขังกรง หรืออาจจะขังเป็นบางเวลา เช่นช่วงท้อง ไม่สบายฯ ฟาร์มเมืองนอกบางฟาร์มถ้าเค้ารู้ว่าคุณขังกรงก็จะไม่ขายให้คุณเลย แล้วก็ดูความสะอาด กลิ่น อุปกรณ์ อาหารที่ใช้กับแมวว่าเกรดไหนของดีหรือไม่ เราเป็นคนยังอยากจะใช้แต่ของดีๆเลย เค้าก็เหมือนเรานั่นละ ของถูกบางอย่างก็ดี บางอย่างก็สมกับราคา ก็มันถูกคุณจะให้มันดีแค่ไหนล่ะ…โดยมากถ้าคุณสั่งซื้อจากฟาร์มเมืองนอก ส่วนใหญ่เค้าจะขายพร้อมสัญญาว่า ถ้าเป็นพ่อพันธุ์ก็ต้องผสมกับแมวของตัวเองได้อย่างเดียว ห้ามรับผสม ห้ามขายต่อไม่ว่าจะขายไปที่ใดก็ตาม การเลือกต้องเลือกดูจากตัวแมวตัวนั้นที่เราถูกใจ ต่อมาก็ดูสาย(เพ็ดดีกรี) ไม่ใช่ดูหน้าพ่อ หน้าแม่ก็บอกว่าใช้ได้แล้ว ควรดูด้วยว่าฟาร์มนั้นเคยมีโรคระบาดมาก่อนหรือไม่ เช่น FIP, FIV ฯ ถ้ามีก็ไม่ควรซื้อเพราะเป็นโรคติดต่อ จะให้ดี หรือถ้าคุณสามารถหาได้ก็เลือกฟาร์มที่ทำ PKD negative ที่บอกว่าให้เลือกจากฟาร์มที่ PKD Negative เพราะว่า แมวเปอร์เซียเป็นสัตว์ที่สามารถเป็นโรคไตพันธุกรรมหรือกรรมพันธุ์นั่นเองค่ะ ดังนั้นเราสามรถเลี่ยงได้โดยซื้อแมวที่พ่อ-แม่หรือตัวแมวตัวนั้น PKD Negative เพราะถ้าPKD Positive นั่นหมายความว่าแมวตัวนั้นสามารถถ่ายทอดพันธุกรรมที่ไม่ดีอันนี้ไปสู่ลูกหลานได้ค่ะ

จะซื้อลูกแมวหรือแมวโต ตัวผู้หรือตัวเมียดี : อันนี้ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ผู้ซื้อว่าต้องการซื้อไปเพื่ออะไร ใครที่บอกว่าแมวโตไม่เชื่อง ไม่อ้อนนั่นไม่จริงเลยค่ะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเจ้าของเก่า และเจ้าของใหม่ ถ้าคุณอยากได้แบบที่ทำพันธุ์ได้เลยก็ต้องเป็นแมวโตค่ะ เพราะแมวแต่ละตัวจะมีช่วงเวลาของการเจริณพันธุ์ต่างกัน ตัวผู้บางตัวกว่าจะทับเป็นก็2-3ปี บางตัว 4 ปีก็มีหรือมากกว่านั้นก็มีค่ะ ตัวเมียจะติดสัดครั้งแรกตั้งแต่อายุ 8 เดือน จนถึงเกือบ 2 ปี (โดยส่วนใหญ่นะค่ะ) ต้องการ หรือ อาจจะเป็นบรีดเดอร์ในอนาคตหรือไม่ ตอนนี้คุณอาจจะบอกว่าไม่แต่คนเลี้ยงแมวโดยเฉพะแมวเปอร์เซีย ยิ่งเลี้ยงมันยิ่งมากขึ้นโดยบางครั้งคุณจะรู้สึกตัวอีกทีก็มากเกินไปแล้ว คุณอาจต้องขายลูกแมวบ้าง หรือขายตัวพ่อแม่พันธุ์ เพื่อลดจำนวนแมวในบ้านที่มากจนเกินไปจนคุณไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง จำกัดจำนวนเพื่อคุณจะได้ไม่ต้องเลี้ยงแมวในกรง คุณก็ไม่อยากถูกจำกัดบริเวณ แมวก็เช่นกัน ยิ่งแมวเป็สัตว์ที่ชอบเดิน กระโดดรักความเป็นอิสระ เริ่มต้นด้วยการเลือกซื้อสีที่คุณชอบเพียงอย่างเดียวเช่น ไบคัลเลอร์ , สโมค , ชินชีล่า หรือ หิมาลายัน อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อคุณจะได้ควบคุมปริมาณที่อาจจะมากขึ้นในอนาคตได้ ถ้าเป็นไปได้คุณควรซื้อลูกแมวตัวผู้พร้อมกับตัวเมีย แต่ถ้าซื้อเกรดเพ็ทก็เพศไหนก็ได้เนื่องจากต้องทำหมันอยู่แล้วเพราะไม่ได้ตามมาตรฐานสายพันธุ์ ยิ่งถ้าซื้อให้เพื่ออยู่เป็นเพื่อนผู้สูงอายุควรซื้อแมวโตที่ทำหมันแล้ว จะได้ไม่เป็นภาระแก่ผู้เลี้ยงมากเกินไปค่ะ
 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 14 กรกฎาคม 2548 23:53:00 น.
Counter : 163 Pageviews.  


Contanica
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Contanica's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.