Group Blog
blog แรกของหม่ามี๊ของส้มจุก ^^
Really Cute Bunny
ลูกสาวคนแรก ชื่อ ส้มจุก ค่ะ 
เป็นเด็กหญิงน้อยพันธุ์ Holland Lop เกิด 3 ก.ย. 55 
ก่อนหน้าเราเคยมีลูกชายพันธุ์ Holland Lop เหมือนกัน ชื่อทีโม่ค่ะ ซื้อจากคนละที่ แต่น้องได้จากหม่ามี๊ไปด้วยความเสียใจร้องไห้หลายวันเต็ม สาเหตุเพราะมันกระโดดด้วยความดีใจ
เวลาจะให้อาหาร แล้วลงผิดท่าทำให้ช็อก 
หม่ามี๊เสียใจและคิดถึงหนูมาก ๆ เลยนะ Smileyหลังจากนั้นเราก็ได้ซื้อส้มจุกมาจากสัตวแพทย์ค่ะ สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ 

อาหารการกิน
อาหาร 
เราให้จะเป็นหญ้า อัลฟาฟ่า+แพงโกล่า+หญ้าขน ติดกรงไว้ตลอดเลย และอาหารเม็ดวันละ 5 เม็ด ของเราเป็น Kaytee ค่ะ หรือแบบประหยัดงบประมาณมี Kaytee+CP+Cuni nature บางวันเราสงสารเพราะน้องชอบมายืนตาแป๋วขอหม่ามี๊ เลยให้เกินโควต้าไป 7-8 เม็ด >< คงไม่เป็นไรโน๊ะ นานๆ ที 

เทียบกับทีโม่ เราให้อัลฟาฟ่าอย่างเดียว 
ส่วนแพงโกล่าลูกชายไม่ยอมกินเลยได้แต่รองไว้พื้นให้เค้านอนเล่น แทะเล่น ที่โม่มีปัญหาคือ เวลาเค้าชิ๊งฉ่องมามันจะเป็นสีออกขาวๆ เพราะว่าได้แคลเซียมเยอะ คงเป็นเพราะเราให้อัลฟาฟ่ามากไป ทีโม่จะชอบกินคอร์นเฟล็กซ์ เราให้บ้าง 2-3 ชิ้น บางทีเรากินขนมปังโฮลวีต น้องก็ได้กินด้วยนิดนึง เพราะเราทนไม่ได้กับความน่ารักและออดอ้อนถึงขั้นกระโดดขึ้นเตียงมาขอถึงที่ กับผักคะน้า(ไม่กินก้าน) ทีโม่เป็นกระต่ายนักกระโดดแถมโดดสูงอีกต่างหากไฮเปอร์ วิ่งชนนู่นนี่ประจำ กินจุ ออกแนว hard core คือพอถึงเวลากินตอนเช้ามันกะทำเสียงกระแทกที่กั้น แบบไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกเลย ต่างจากส้มจุกเป็นเด็กเรียบร้อย ขี้อาย

ภาชนะของเรามีทั้งถ้วยเซรามิกและถ้วยแบบติดกรง 
รางใส่หญ้าแบบติดข้างกรง ตอนซื้อวางแผนว่าจะใส่หญ้าหลายๆ ชนิด แต่เด็กๆ ชอบเลือกกิน ขนาดผสมแล้วยังฉลาดคัดออก ชิชะ ..เราเลยใส่หญ้าอัลฟาฟ่าให้หมดเลยSmiley ส่วนอาหารเม็ดป้อนกับมือตลอดค่ะ

น้ำ
ขวดน้ำแขวนสำหรับกระต่าย 
ตอนแรกใช้ของราคาถูกหัวเล็กๆ ลูกปืนรั่วบ้างถ้าวางผิดองศา แถมเกาะกรงไม่ได้ ต้องเอาสก๊อตเทปแปะขวดติดกรงไว้ตลอด ตอนหลังซื้อแบบแพงมา แต่ดันกินไม่เป็นซะงั้น แต่คงต้องรอโตกว่านี้อีกนิด เพราะตรงจุกมันใหญ่กว่าคงกินลำบาก

กรง
เราใช้กรง Tesoro โครเมี่ยมเบอร์ 2 ค่ะ เปิดได้ทั้งบนและด้านหน้า ตอนนี้เรานิยมเปิดด้านหน้า เพราะเราคิดว่าการเปิดด้านบนอาจเป็นสาเหตุให้ทีโม่ชอบกระโดดขึ้นมาเวลาเราให้อาหาร เลยทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนั้นขึ้น ...กลับมาเรื่องกรง ...เขา(ในเว็ป)บอกว่าเป็นสนิมยากสุดกว่าชนิดอื่นใด รูตะแกรงจะซี่เล็กด้วยค่ะ และขนาดกำลังดีให้น้อง 1 ตัวอยู่สบาย...เยี่ยมไปเลย เราเปิดประตูกรงไว้ตลอดค่ะแต่น้องส้มจุกไม่ชอบออกมา ชอบนอนข้างๆ ขวดน้ำ แม้ว่าเราจะเปลี่ยนไปติดไว้มุมใด น้องก็จะตามไปนอนมุมนั้น 

ห้องน้ำ
ก็ทำตามแบบฉบับที่อ่านในเว็ปทั่วไป เอากลิ่นฉี่ไปวางที่ห้องน้ำ  blah blah ....สำหรับทีโม่เป็นที่เป็นทางแล้ว แต่น้องส้มจุกกำลังฝึกอยู่ค่ะ ลองวิธีใหม่ แนวขี้เกียจ เอาถ้วยติดข้างกรงไปติดไว้ตรงห้องน้ำเลย ผลคือ เป็นแบบนี้หนูจำชื่อได้แล้ว เย้ !
เราจะเรียกชื่อเค้าบ่อย ๆ แล้วลูบหัวเค้า เกาคาง ลูบหลัง เวลาให้อาหารที่เค้าชอบ ก็เรียก เวลาลูบเค้าจะมีเสียงกัดฟันเบาๆ แสดงว่าเค้าชอบค่ะ Smiley
ปัญหาของส้มจุก
  •  เนื่องจากน้องส้มจุกขนแน่นกว่าทีโม่มากเราเลยไม่เคยเจอปัญหานี้ คือ เวลาน้องชิ๊งฉ่องแล้วทิ้งไว้นาน ขนตรงบริเวณจิมิ๊ๆ ของเค้าจับเป็นก้อนแข็งพยายามเช็ด..ไม่ออกค่ะ 
วิธิแก้ของเรา
ตัด แล้วทำความสะอาดโดยการเอาผ้าชุบ น้ำสะอาดเช็ดค่ะ
  • น้องมีน้ำตาเวลาน้ำตาแห้งแล้วจับกับขนบริเวณตาเป็นก้อนพยายามเช็ด ก็ไม่ออก ถูแรงไม่ได้กลัวโดนตาน้อง
วิธีแก้ของเรา
ต้องค่อยๆ ตัดค่ะเพราะใกล้ตาน้อง แล้วค่อย ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด 

  • มดตอมกรง เป็นมดส้ม ๆ เล็ก ๆ กัดเจ็บๆ ที่บี้ๆ แล้วมันเหม็นอ่ะค่ะ นั่นแหละค่ะ ชนิดนั้นแหละค่ะ ถูกต้อง
วิธีแก้ของเรา
โรยแป้งรอบกรง วิธีนี้ได้มาจากกระทู้ใน pantip นี่แหละค่ะ ต้องขอบคุณท่านผู้เชี่ยวชาญทางด้าน กระต่ายมาก ๆ 

  • มดตอมอาหารเม็ด (ปกติเราจะเก็บไว้ในกล่องพลาสติก) แต่มีเผลอปิดไม่ดีเลยเข้าไปเป็นกองทัพ
วิธีแก้ของเรา
เปิดฝากล่องเอาไปผึ่งลมค่ะCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2555 0:07:56 น.
Counter : 531 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Matcha greentea latte
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Fighting!!