Introduction of ... " Concierge " ...(2)สวัสดีครับ ... มาต่อกันเลย

Concierge กับคนไทย ยังไม่ค่อยคุ้นหูกับตำแหน่งนี้มากมายนัก Concierge จะประจำอยู่ในส่วนของล๊อบบี้ข้างๆ Reception นั่นแหละ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน...(ฮาา)

Concierge สังเกตจากเครื่องแบบก็จะต่างกันตามแต่ละโรงแรม บ้างเป็นเสื้อสูทยาวถึงเข่า บ้างก็สูทปกติสามัญทั่วไป แต่จะมีสิ่งหนึ่งคือเข็มกุญแจทองที่บ่งบอกถึงการเป็นสมาชิกสมาคม Concierge

วันแต่ละวัน แต่ละเรื่องราวในโรงแรม Concierge จำเป็นต้องรู้ เพราะอะไรนะหรอ??

ไม่ว่าใครก็ตาม หากอยากทราบหรือนึกอะไรไม่ออก ก็ไม่แปลกที่จะต่อสายมาที่ Concierge จนเหมือนเป็นอากู๋เพื่อพนักงานกันเอง

หน้าที่หลักๆของ Concierge คือให้บริการข้อมูล ไม่ว่าจะในหรือนอกโรงแรม อาจจะดูเหมือน Information ตามห้างก็ไม่เชิง แต่ๆ...งานมันท้าทายกว่ายิ่ง
ข้อมูลกรุงเทพ; อยากจะขับรถจากนี่ ไปนั่น ไปยังไง ขึ้นรถ ลงเรือ ต่อรถไฟฟ้า แม้กระทั่งเดิน เอาเป็นว่า "ถ้าเอาปากกาจิ้มส่วนไหนในแผนที่ จำเป็นต้องรู้ว่าคือที่ไหน"

แหล่งท่องเที่ยว; ทัวร์ วัด วัง โบราณสถาน สนามมวย สนามแข่งรถ โรงละคร ช๊อปปิ้ง ร้านอาหาร บาร์ สถานอโคจร ฯลฯ

การสำรอง-การจอง; จอง ลิมูซีน รถ เรือ รถไฟ เครื่องบิน ร้านอาหาร แม้กระทั่งหมอนวด

บริการรับฝาก; ฝากของ ส่งของ ชิ้ปของไปต่างประเทศ แม้กระทั่งหาซื้อของให้ตั้งแตาสากกระเบือยันเรือรบ

**ที่ว่าไปนั่นหลักๆที่จะต้องเจอสำหรับแขกผู้เข้าพัก**

แต่อย่างว่า...งานที่นอกเหนือจาก scope ก็มีอีกมากมายซึ่งบางครั้งไม่ค่อยเกี่ยงเนื่องกันเท่าไร แต่ก็ต้องยอมรับมาจัดการเพียงเพื่อให้มันจบ

นอกจากจะเป็นแผนกที่ยุ่งที่สุดในโรงแรมก็แล้ว ยังไม่วายวุ่นวายกับพนักงานด้วยกันเองที่ ...

เวลาเจอแขกถามว่าจากโรงแรมจะเดินไปห้างที่ใกล้ที่สุด จะไปยังไง ? หล่อนไม่วายต้องโยกแขกมาที่ Concierge แต่หารู้ไม่ตัวหล่อนเองไม่ใช่ไม่ทราบ แต่...กลัวให้ข้อมูลผิด พฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครับ

แขกโทรเข้ามาเบอร์โรงแรม น้องๆโอเปอเรเตอร์จะถูกอบรมมาอย่างดิบดีว่า ถ้าปลายสายถามอะไร หากไม่ทราบ เอ็ง !! โอนสายไป Concierge !! แน่นอนแขกจะสั่งดอกไม้ แผนก Florist เราก็มีไอ้น้องงง !!

คุณแม่บ้าน หรือ เมด เจอแขกบนฟลอร์ แขกคงถามอะไรบางอย่างด้วยความที่สื่อสารกันไม่เข้าใจ ชีเลยแนะนำ พลีซ คองเซียจ ดาวน์สแตร์ ให้เห็นอยู่บ่อยๆ

แต่ที่แสบทรวง ก็บรรดาแผนกเซลล์ ที่ทำตัวสูงส่งกว่าใครในโรงแรม หล่อนนัดแขกจะพาเดินชมห้องพัก ก็ไม่วายจะมาเบิกกุญแจกับ Concierge ซึ่งรู้ๆกันอยู่ว่าต้องไปรับกับน้องๆ Reception น่ะจ้ะ โดนด่ากันไปหลายราย

หรือบางคราวตัวหล่อนเองมีของจะขนไปห้องประชุมของลูกค้า ยังมิวายให้ Concierge วาน Bell Boy ไปช่วยขนของ ซึ่งในความเป็นจริงมีแผนก Banquet คอยดูแล แต่ก็ไม่ใช่จะมาบริการพนักงานกันเอง เห้อ...(ยาวๆ)

ไม่ต้องแปลกใจหาก Concierge จะเป็นแผนกที่ได้รับการ complain มากที่สุดจนดูต่ำต้อย ด้วยสีหน้าดุดัน คร่ำเครียด ไม่ใช่เพราะแขกหรอกครับ เพราะพี่น้องพนักงานกันเองเนี่ยแหละ จำไว้น่ะ !!

ในทางกลับกัน Concierge จะเป็นแผนกที่แขกติดงอมแงมเช่นกัน แขกจะกลับมาพักอีกเพราะ Concierge หาอะไรให้ชั้นได้อย่างที่ต้องการตลอด ให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ


**อยากจะฝากคนไทยนิดนึงเวลามาติดต่อโรงแรม หากท่านจะมาเช็คอิน เช็คเอ้าท์ ทำกุญแจใหม่หรือดูบิล ให้มองข้าม Concierge ไปโน่นนนเลยนะครับ " Reception " นอกเหนือจากนั้น ผม Concierge เรียนเชิญครับ**Create Date : 26 มิถุนายน 2558
Last Update : 26 มิถุนายน 2558 18:49:14 น.
Counter : 5807 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Concierge Department
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]