เที่ยวเมือง พ่อขุนราม....สุโขทัยเมืองเก่า
.
อาณาจักรสุโขทัย หรือ รัฐสุโขทัย เป็นอาณาจักร หรือรัฐในอดีตรัฐหนึ่ง ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำยม เป็นชุมชนโบราณมาตั้งแต่ยุคเหล็กตอนปลาย จนกระทั่งสถาปนาขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18 ในฐานะสถานีการค้าของรัฐละโว้ หลังจากนั้นราวปี 1800 พ่อขุนบางกลางหาวและพ่อขุนผาเมือง ได้ร่วมกันกระทำการยึดอำนาจจากขอมสบาดโขลญลำพง ซึ่งทำการเป็นผลสำเร็จและได้สถาปนาเอกราชให้สุโขทัยเป็นรัฐอิสระ และมีความเจริญรุ่งเรืองตามลำดับและเพิ่มถึงขีดสุดในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก่อนจะค่อยๆตกต่ำ และประสบปัญหาทั้งจากปัญหาภายนอกและภายใน จนต่อมาถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยาไปในที่สุด

ก่อนจะไปเทียวชมเมืองเก่า..
ก็เเวะกินก๋วยเตียวสุโขทัยก่อน....อร่อยมาก..ขอบอก.น่ะขอบอก


กินกับสะแต๊ะ...อร่อยมาก...รู้สึกย้อนอดีต..ไปถึง..สมัยพระร่วงอ่ะไรอย่างั้น..กำลังอิน..อินจัด..


วัดสรศักดิ์
เจดีย์ประธานรูปช้างล้อม ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร เป็นเจดีย์ทรงระฆัง ก่อด้วยอิฐ รอบฐานประดับด้วยปูนปั้นรูปช้าง จำนวน 25 เชือก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพาหนะของพระเจ้าจักรพรรดิ (ชาติหนึ่งของพระพุทธเจ้า) เป็นตัวแทนของสัตว์พาหนะที่ค้ำจุนพระพุทธศาสนา ฐานเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมหน้ากระดานยกสูง ประดับด้วยปูนปั้นรูปช้างทั้งสี่ด้าน ส่วนบนเป็นฐานกลม ลดหลั่นเป็นชั้นขึ้นไปถึงชั้นบัวถลา เหนือระฆังเป็นบัลลังก์ ก้านฉัตรและปลียอด
เเอบถ่ายอี..นู๋.....แหม่ม......เเอ๋บ..ถ่ายกลับจักกระยาน..ไอ้ฝร้่งมันก็มอง..ว่าเราจะเอารถมันไปทำอะไรหรือเปล่า...อุอุ<วัดพระพายหลวง..มีคลองน้ำรอมรอบสวยงาม...เเต่สุดโสมมาก..ยังมีวัด..พระอาศัยอยู่..

.....................................
วัดมหาธาตุ...เป็นวัดหนึ่งที่..คนไปเยียมเยือน..เมืองสุโขทัยเเล้วจะตั้งไป..ถ้าใครไม่ได้ไปถ่ายรูปหรือไปดู..ในความคิดของผมน่ะ...ไปไม่ถึงสุโขทัย....อิอิ
ตอนนี้ฝนตกเเรงมากที่วัดมหาธาตุ..เเต่ก็มีร่ม..เดินถ่ายรูปต่อ..นี้หล่ะ..เราจะได้ภาพที่คนอื่นไม่มี..อิอิ

...................................................วัดศรีชุม หรือ วัดฤๅษีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ตัววัดเป็นโบราณสถานตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ นอกกำแพงเมืองสุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า "พระอจนะ" องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในมณฑป พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมีมนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะอย่างไม่ขาดสาย ..

เป็นวัดหนึ่งอีกเหมือนกันที่..คุณไปสุโขทัย..เเล้วต้องไปเยียมชม..ถ้าไม่ได้ไป เเปลว่าไปไม่ถึง ความคิดของของผม..เพราะมันสวยมาก..ถึงมันจะเป็นเก่าๆๆ..เเต่มันมีมนต์เสน่ห์..ที่จะบรรนยายไม่ได้ เป็นวัดที่ผมเคยเห็นคนถ่าย..จัดฉากมีเณร..นั่งบนฐานพระพุทธรูป ผมเห็นเเล้วมันเป็นภาพที่สวยมากผมยังจำภาพนี้ได้....
.มันทำให้ผมอย่ากมาก...


สาธุ.....จัดฉากหน่อย......
วัดศรีชุม


ผมชอบภาพนี้มาก...กดซัตเ้ตอร์เเถบไม่ทัน..พอดีฝรั่งปั่นจักยาน..ผ่านมาพิดี..สวยเลย..ก่อนกำลังจะกลับ..ฝนก็จะหยุดตกพอดี..สวยครับ

ฝนตก..เเต่ไม่เเรงมาก..เเตกก็เปลียกอ่ะน่ะ..ไหนๆๆเล้วก็ขออาบน้ำฝนที่สุโขทัย..ไปเลย..เย็นสบาย..เเล้วก็กราบงามๆๆ


รูปนี้อารมณ์เสีย..ให้เรานั่งถ่ายรูป..เเต่ไม่บอกเรา..ว่าถ่ายเสร็จ..โอ้ย..นิดหนึ่งก่อนกลับ.....Create Date : 26 กรกฎาคม 2554
Last Update : 26 กรกฎาคม 2554 6:18:56 น.
Counter : 791 Pageviews.

4 comments
  
เป็นบล็อกที่สวยงามมากค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:24:28 น.
  
ขอบคุณครับ..
โดย: komsun_frame วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:01:09 น.
  


เอาภาพวิหารแก้ววัดท่าซุง มาฝากด้วยครับ สุโขทัย น่าเที่ยวครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:12:42 น.
  
น่าไปจังเลยครับ.....
โดย: komsun_frame วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:33:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

บัวปริ่มน้ำ47
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โกรธง่าย หายเร็ว คิดมากฝั่งใจ ไม่ชอบเห้นคนโดนเอาเปรียบ.ชอบเเกล้งโง่ !เหี้ยเเล้วกู..ฮ่า ฮ่า ฮ่า //หวัดดีครับ...