เที่ยว..วัดโสธรวรารามวรวิหาร.. ฉะเชิงเทรา..วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดวรวิหาร
วัดโสธรวรารามวรวิหาร เดิมชื่อว่า วัดหงษ์ สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง
ตามตำนานเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ มีรูปทรงสวยงามมาก ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน
แต่เดิม หลวงพ่อพุทธโสธรประทับอยู่ในโบสถ์หลังเก่าที่มีขนาดเล็ก รวมกับพระพุทธรูปอื่นๆ 18 องค์ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จราชดำเนินมาที่วัดแห่งนี้ ทรงมีพระราชปรารภเรื่องความคับแคบของพระอุโบสถเดิม พระจริปุณโญ ด. เจียม กุลละวณิชย์ อดีตเจ้าอาวาสจึงได้รวบรวมเงินบริจาคเพื่อจัดซื้อที่ดินสำหรับสร้างพระอุโบสถหลังใหม่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานการสร้าง และทรงเป็นผู้กำกับดูแลงานสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ พ.ศ. 2531 และทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ น้ำหนัก 77 กิโลกรัม ประดิษฐานเหนือยอดมณฑป เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จมาทรงตัดหวายลูกนิมิต เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2549 [1]
การก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ สร้างขึ้นครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยใช้เทคนิควิศวกรรมสมัยใหม่ โดยไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อพุทธโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ [1]
ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร ประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบนับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง และเพดานจะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาล


>

การเดินทาง ----- จากรุงเทพ..ใช้เส้นทางหลวงพิเศษสายกรุงเทพ-ชลบุรี/ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ประมาณ 71.7 กม. – ประมาณ 53 นาที
เเล้วเลียวซ้ายเข้า 314..อีกประมาณประมาณ 16.7 กม. – ประมาณ 23 นาที....เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพ..เลย
เเค่วันเดียวก็เที่ยวได้.....

ไปถึงช่วงเย็น..อากาศดีมาก..ไม่มีเเดดท้องฟ้า..กลายเป็นสีฟ้า..สวยมาก..ที่วัดกำลังทำวัดเย็นสวดมนต์ มีชาวบ้านบริเวณนั้นนุ่งขาวห่มขาว..มาทำวัดสวดมนต์ด้วย เยอะมาก..เป็นปกติของคนบริเวณนั้น..ทุกวัน..มีเสียงสวดมนต์ไพเราะมาก..ประสานเสียงกันเลยที่เดียว..ชาวบ้านเเม่ค้าคงได้ยินเป็นประจำทุกวัน


สนามหญ้ายังสวยเลย....พอดีทางวัดเปิดไฟ...สวยมากครับ..เเนะนำให้ไปเทียวตอนเย็นๆ..น่ะครับ..ถ่ายรูปไปฟังธรรมไป..ขนาจศาลาน่ะเนีย...

ภาพนี้ผมชอบมาก..น่าจะเป็นศาลาที่ทำมาจากไม้ ลวดหลายสวยมาก

-------

ถ้าใครอย่าไปเที่ยวตอนงานเทศกาลนมัสการหลวงพ่อโสธร..มีสามช่วง

-งานเทศกาลเดือน 5 เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำ ถึงแรม 2 ค่ำ รวม 3 วัน 3 คืน เป็นงานฉลองสมโภชในวันที่อาราธนาหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้

-งานเทศกาลเดือน 12 เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 12 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เนื่องจากในปี พ.ศ. 2433 เกิดโรคฝีดาษระบาดทั่ว ชาวบ้านจึงบนบานต่อหลวงพ่อโสธร ขอให้หายและได้จัดพิธีสมโภชจนกลายเป็นประเพณีสืบต่อกันมา ปัจจุบันทางจังหวัดฉะเชิงเทราและทางวัดโสธรฯ ได้ร่วมกันจัด "งานนมัสการพระพุทธโสธร และงานกาชาดฉะเชิงเทรา" ขึ้นเป็นประจำ มีการเฉลิมฉลองและการจัดขบวนแห่หลวงพ่อโสธรจำลองทั้งทางบกและทางน้ำ

-งานเทศกาลตรุษจีน จัดโดยสมาคมชาวจีน พร้อมด้วยพ่อค้าประชาชน และข้าราชการ เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 5 ค่ำ ( ตามจันทรคติของจีน ) รวม 5 วัน 5 คืน
รูปพระโสธร...เสียได้ไม่ได้เข้าไปข้างใน..เพราะก็มากช่วงเย็นเเล้ว..ข้างในเขาก็ทำพิธีกันอยู่....แค่นี้ก็สุขใจเเล้ว....
พอดีเย็น..ก็ไปหาอะไรกินท้องมันร้อง.. พอดีเดินไปเจอร้าน..ชวนมา..ชื่อเก๋ มาก ก็เลยเเว่ะ..จัดร้านได้โอเคมาก...เเบบย้อนยุคดี..ติดริมน้ำปางประกงน้ำชึ่นๆ ขึ่น ลงๆ ฮ่าๆๆ
ชมวิว..ครับ.....ท้องฟ้ากำลังมืดฟ้าอ่อนๆๆ.....ตากลมสบาย..


โฆษณาเบียร์..ไปไหนตัว...เกิ๊ก..
.

Create Date : 21 กรกฎาคม 2554
Last Update : 23 มีนาคม 2555 14:00:52 น.
Counter : 732 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)


บัวปริ่มน้ำ47
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โกรธง่าย หายเร็ว คิดมากฝั่งใจ ไม่ชอบเห้นคนโดนเอาเปรียบ.ชอบเเกล้งโง่ !เหี้ยเเล้วกู..ฮ่า ฮ่า ฮ่า //หวัดดีครับ...