Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

หอมแก้ม จับแก้ม เด็ก ... เด็ก ก็ ติดโรค ได้นะ ( เรื่องเด็กๆ by หมอแอม )


โรคระบาด ที่มากับการหอมแก้ม

ทำไมมีคนว่าแม่หวงลูกเกินไปมั้ย? ไม่ให้หอมไม่ให้อุ้มเลยหรอ?

ช่วงนี้ ทั้งโรคมือเท้าปาก เฮอร์แปงไจน่า ไข้หวัดใหญ่ RSV ระบาดหนักมาก คุณแม่หลายคนถามหมอว่า ลูกติดมาได้ยังไง ทั้งที่บางคนไม่ค่อยได้ออกนอกบ้านไปไหนเลยด้วยซ้ำ

โรคมือเท้าปาก เฮอร์แปง ไข้หวัดทั้งหวัดใหญ่หวัดธรรมดา และ RSV ติดต่อกันทางน้ำมูก น้ำลายค่ะ 🤧

บางคนจะติดจากเพื่อนที่โรงเรียน

บางคนนอนอยู่บ้าน ยังไม่ไปโรงเรียน อาจมีพี่ไปโรงเรียน กลับมาบ้านไม่ล้างมือ ไม่เปลี่ยนชุด มาหอมน้องอุ้มน้อง น้องก็ติดโรค 😷ไม่สบายได้ค่ะ

ขณะที่บางคนติดจากผู้ใหญ่อย่างเรา เช่น

-พาไปเดินเล่นในที่คนเยอะๆแออัด เช่นบางห้าง ตลาดนัด ที่ชุมชน คนข้างๆจามชิ่วมา1ที 🤧ลูกเราสูดละอองที่เค้าจามมา ..ซู้ดดด .. เชื้อเข้าปอดเรียบร้อยเลยค่ะ

-บางคนออกไปข้างนอกบ้าน เช่น ห้าง รพ หรือที่ทำงาน กลับมาบ้านก็มีเชื้อโรคติดตัว ติดมือมาด้วย
หลายครั้งผู้ใหญ่ไม่มีอาการ เพราะภูมิแข็งแรงกว่า แต่คนที่แย่คือลูกน้อยค่ะ เนื่องจากภูมิคุ้มกันเด็กเล็กยังไม่แข็งแรงเท่าเรา จึงป่วยง่ายกว่า

-เวลาเพื่อนๆที่ไปเยี่ยม โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอด เพื่อนๆมักจะมาขออุ้ม กอด หอม จุ๊บเบบี๋ .. ช่วงนี้เชื้อโรคเยอะมาก ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการจูบ/หอม/อุ้มดีกว่าค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าใครป่วยไม่ป่วย หรือใครมีเชื้อโรคในน้ำลายเค้าบ้าง ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆล้างมือก่อนอุ้มก็ยังดีค่ะ เพราะเด็กแรกเกิดนี้ ภูมิคุ้มกันต่ำสุดแล้วค่ะ

-การสูบบุหรี่ในบ้าน แม้จะไม่ได้สูบให้เด็กดมโดยตรง แต่ก็ทิ้งสารพิษในบหรี่ไว้กับบ้าน ผ้าม่าน โซฟา พื้นต่างๆได้หมด รวมถึงในลมหายใจเจ้าตัวคนสูบด้วยค่ะ เมื่อไปกอดลูก หรือลูกไปเล่นบนโซฟาตัวนั้น ก็เหมือนได้รับสารพิษในบุหรี่ทางอ้อมได้ ทำให้เด็กป่วยง่าย โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจเช่น ปอด และเป็นทีก็เป็นรุนแรงมากขึ้นได้นะคะ

ตบท้ายด้วยของฝาก💝 วันนี้มีงานวิจัยมาเล่าให้ฟังค่ะ

มีมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เค้าไปเก็บเชื้อโรคจากจุดต่างๆในห้องน้ำมา36จุด เช่น ลูกบิดประตู ชักโครก ก๊อกน้ำ ฯลฯ เพื่อดูว่าตรงไหนในห้องน้ำที่เชื้อโรคเยอะที่สุด

เป็นหมอคงเดาว่า ที่ชักโครก ไม่ก็ ลูกบิดประตูค่ะ (เพราะคนเข้าออก ต้องจับลูกบิดกันเยอะแน่ๆ)

แต่..ผิดค่ะ 🙅‍♀️🙅‍♀️🙅‍♀️

เชื่อไหมคะว่า ตำแหน่งที่เค้าพบเชื้อโรคเยอะที่สุดคือ "เครื่องเป่าลมร้อน"(ที่เป่ามือให้แห้ง) 🤷‍♀️

สาเหตุเพราะเครื่องนี้ต้องดูดลมเข้าไปทุกวันๆ ลมที่ว่าก็มาจากอากาศในห้องน้ำที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคเข้าไปสะสมในเครื่องทุกวันๆ

ไม่น่าเชื่อเลย เชื้อโรคอยู่รอบตัวเราจริงๆ ต้องระวังโดยเฉพาะช่วงที่โรคระบาดหนักแบบนี้นะคะ

คราวหน้าถ้าไปเยี่ยมเพื่อนหลังคลอด ซื้อของไปฝากก็พอค่ะ # ไม่อุ้มไม่จุ๊บเนาะ # ไม่ใช่ว่าไม่รัก แต่รักและห่วงใยจึงไม่อยากให้ป่วยนะคะ

# รักนะ แต่ไม่แสดงออก😊

# อยากเป็นกระบอกเสียงช่วยแม่ๆอีกแรงหนึ่ง ไม่ใช่แม่หวงลูกเกินจริงๆนะจ๊ะ

ปล. บ้านหมอ เวลาอุ้มเจ้าตัวเล็กออกไปข้างนอก ชอบมีคนมาจับมือจับแก้มเหมือนกันค่ะ บ้านหมอใช้วิธีนี้.. พอคนนั้นคล้อยหลังปุ๊บ รีบเอาทิชชู่เปียกแบบมีแอลกอฮอลล์เช็ดเลยค่ะ 🤣🤣 ใครว่าเว่อร์ เราไม่สน ลูกป่วยก็เราต้องดูแลนิหน่า .. เนาะ ❤

พญ. พรนิภา ศรีประเสริฐ
#เรื่องเด็กๆbyหมอแอม

ที่มา เฟสบุ๊ก เรื่องเด็กๆ by หมอแอม
https://www.facebook.com/storyofkid/photos/a.2320110811414750/2422074474551716/?type=3&theater

 


Create Date : 11 ตุลาคม 2562
Last Update : 11 ตุลาคม 2562 14:31:53 น. 1 comments
Counter : 1794 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณhaiku


 
แวะมาทักทายครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 5549262 วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:3:50:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]