งานเปิดสะพานแห่งที่4 #เชียงของ-ห้วยทราย

แหล่งข่าว : ไหน นันทกร(นสพ.เชียงของนิวส์) / นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
วันนี้(11 ธ.ค.56) เวลา 10.00 น.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดสะพานมิตรภาพ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) ร่วมกับ ฯพณฯ บุนยัง วอละจิต รองประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยช่วงเช้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพ 4 ฝั่งไทย และชมนิทรรศการเชื่อมสัมพันธ์สองแผ่นดิน ณ อาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพ 4 ฝั่งไทย จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินกลางสะพานมิตรภาพ 4 มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายสทสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้แทนนายกรัฐมนตรีลาวกราบบังคมทูลรายงาน ต่อมาเวลา 10.00 น. ทรงกดปุ่มแพรคลุมป้ายเปิดสะพาน กลางสะพานแม่น้ำโขง ร่วมกับ ฯพณฯ บุนยัง วอละจิต รองประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลา โดยมีพระสงฆ์ไทย-ลาวเจริญชัยมงคลคาถา จากนั้นทรงฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับรองประธานประเทศลาวและคณะ จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งที่ทางการลาวจัดถวายเสด็จพระราชดำเนินจากสะพานมิตรภาพ 4 ไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจยังโรงเรียนสามัญกินนอนชนเผ่าแขวงบ่อแก้ว ก่อนจะเสด็จฯทรงร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันในโอกาสเปิดสะพานมิตรภาพ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย)ที่โรงแรมเชียงของทีคการ์เด้นและเสด็จกลับในเวลา 13.30 น.โดยตลอดเส้นทางเสด็จฯผ่านมีหน่วยงานจากภาครัฐ เอกชน พ่อค้า ประชาชน และแขกผู้มีเกียรติตลอดจนพสกนิกรชาวอำเภอเชียงของต่างสวมใส่ด้วยชุดแต่งกายประจำถิ่นเฝ้ารับเสด็จเป็นจำนวนมาก
สำหรับสะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 นี้ ถือเป็นจุดเชื่อมอีกหนึ่งแห่งระหว่างประเทศไทยกับ สปป.ลาว เชื่อมจังหวัดเชียงรายของไทยกับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตามแนวถนนหมายเลข R3 (เชียงราย-คุนหมิง)และเป็นหนึ่งในโครงการแผนพัฒนาระเบียงเศรษกิจเหนือ-ใต้ (North-South Economic Corridor NSEC ) ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือ 6 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย เวียดนาม เมียนมาร์ กัมพูชา สปป.ลาว และจีนตอนใต้(ยูนาน) การก่อสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 นี้ เป็นความร่วมมือระหว่างไทย สปป.ลาว และจีน โดยไทยและจีนได้ตกลงร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสะพานดังกล่าวในสัดส่วนที่เท่ากัน รวมการก่อสร้างทั้งหมด 1,600 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นประโยชน์ด้านการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานของไทย สปป.ลาวและจีนเข้าด้วยกัน ยังช่วยส่งเสริมการค้า การลงทุน และเพิ่มพูนคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสามประเทศอีกด้วย ที่สำคัญได้ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลว่าด้วยการเชื่อมโยงภายในภูมิภาค (regional connectivity) และการปฏิสัมพันธ์ภาคประชาชน (people to people contact) เพื่อเตรียมความพร้อมของไทยและสปป.ลาว สู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 เดือน ธันวาคม 2556 (12/12/12) ได้มีพิธีเทคอนกรีตพื้นสะพาน(Final Casting Ceremony) โครงการก่อสร้าง สะพานมิตรภาพ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) เชื่อมระหว่าง 2 ประเทศ

สะพานมิตรภาพ4เชียง ของ-ห้วยทรายตั้งอยู่ในพื้นที่ฝั่งไทยที่บ้านดอนมหาวันตำบลเวียง อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย และบ้านดอนเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้วสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวสะพานมิตรภาพ4เชียงของ-ห้วยทรายมีความยาว 1.2กิโลเมตรลักษณะงานประกอบด้วย 4ส่วนได้แก่ ส่วนที่ 1ถนนฝั่งไทยเป็นถนนลาดยางขนาด 4ช่องจราจรเขตทางกว้าง 60เมตรระยะทาง 5กิโลเมตรส่วนถนนในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นถนนลาดยางขนาด 2ช่องจราจรเขตทางกว้าง 50เมตรระยะทาง 6กิโลเมตร ส่วนที่2สะพานข้ามแม่น้ำโขง เป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงขนาด2ช่องจราจรพร้อมทางเท้าทั้ง 2ข้างความกว้างสะพานรวม 14.70เมตรความยาวสะพานช่วงข้ามแม่น้ำโขง480เมตรและสะพานต่อเนื่องบนบกในประเทศไทยอีก150เมตรรวมทั้งสิ้น 630เมตรมีตอม่อในแม่น้ำโขง 4 ตอม่อ ส่วนที่ 3 ด่านพรมแดนฝั่งไทยและฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวซึ่งรวมพื้นที่สำหรับการตรวจปล่อยร่วมกัน ณ จุดเดียว และส่วนที่ 4 จุดเปลี่ยนทิศทางการจราจรในฝั่งไทยซึ่งอยู่ระหว่างด่านพรมแดนไทยกับสะพานข้ามแม่น้ำโขง

ปัจจุบัน ไทย กับ สปป.ลาว มีสะพานเชื่อมระหว่างสองประเทศ 4 แห่ง ได้แก่ สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 เชื่อมระหว่างจังหวัดหนองคายกับนครหลวงเวียงจันทน์ เปิดใช้เมื่อเดือนเมษายน 2537 ส่วนสะพานข้ามโขงแห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างจังหวัดมุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต เปิดใช้เมื่อเดือนธันวาคม 2549 สำหรับ สะพานข้ามโขงแห่งที่ 3 เชื่อมระหว่างจังหวัดนครพนมกับแขวงคำม่วน เปิดใช้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 และสะพานข้ามโขงแห่งที่ 4 (เชียงของ-แขวงบ่อแก้ว) เป็นสะพานน้องใหม่ที่ได้มีพิธีเปิดในวันนี้
chiangkhonglifestyle
Info@chiangkhonglifestyle.com
Create Date : 14 ธันวาคม 2556
Last Update : 10 เมษายน 2558 13:12:43 น.
Counter : 216 Pageviews.

0 comment
ชายแดนเชียงของคึกคัก กลุ่มทุนแห่เข้ารอสะพานข้ามโขง 4 เปิดเชื่อม R3a
เชียงราย - กลุ่มทุนหลากหลายกลุ่มแห่เข้าชายแดนเชียงของ วางแผนพัฒนาสารพัดรูปแบบ รอรับสะพานข้ามโขงเปิดปลายปีนี้ ทำราคาที่ดินพุ่งขึ้นเป็นไร่ละ 5-6 ล้านบาทแล้ว

วันนี้ (8 ก.ย.) นายธนิสร กระฎุมพร ประธานหอการค้าอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังกระทรวงคมนาคม กำหนดเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว แห่งที่ 4 ระหว่าง อ.เชียงของ กับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เพื่อเชื่อมถนน R3a ไทย-สปป.ลาว-จีนตอนใต้ วันที่ 11 ธันวาคมนี้ ทำให้กลุ่มทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นเป็นไร่ละ 5-6 ล้านบาทแล้ว และเชื่อว่าหลังสะพานเสร็จเมืองเชียงของจะขยายตัวอีกมาก

เพราะถัดจากตัวสะพาน และตัวเมืองเชียงของ ยังมีทุ่งสามหมอนที่กว้างขวางที่ ต.ศรีดอนชัย และ ต.สถาน ติดถนนเชียงของ-เชียงราย ที่การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เคยเข้าไปสำรวจ และกำหนดเป็นพื้นที่สีม่วงสำหรับก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมเอาไว้ประมาณ 16,000 ไร่ ซึ่งมีกลุ่มทุนเข้าไปถมดิน และประกอบกิจการแปรรูปทางการเกษตรแล้วหลายแห่ง ล่าสุด กำลังเสนอให้รัฐบาลพิจารณารูปแบบการลงทุนอยู่

ด้านนายกฤษฎาพงศ์ แสงสว่าง ผู้จัดการทั่วไปโครงการเชียงของเมืองใหม่ กลุ่มทุนเกรทเทสท์ โลจิสติก บริษัท อภิพัฒนกิจ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ลงทุนก่อสร้างอาคารพาณิชย์ 3 เฟส รวม 74 คูหา แล้วเสร็จราวปี 2557 เพื่อเปิดขายในราคา 4-4.5 ล้านบาทต่อยูนิต ซึ่งมีผู้สนใจจองกันอย่างคึกคัก หากได้รับการตอบรับดีก็จะขยายการลงทุนเพิ่มอีก เพื่อพัฒนาให้เป็นตลาดสินค้าชายแดน พืชผัก ผลไม้ อาหารทะเล ห้องแถว โดยมีโซนตลาดที่อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกันเปิดให้เช่าเฉลี่ยล็อกละ 3,000 บาทต่อเดือน และจะมีการบริหาร และพัฒนาตลาด และอื่นๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้จับจองคุ้มทุนอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล อาคารพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะอพาร์ตเมนทต์และหอพัก ซึ่งเริ่มก่อสร้างกันแล้วหลายแห่ง

ขณะที่พื้นที่ติดสะพานในฝั่งเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว มีบริษัท เอเอซี กรุ๊ป จำกัด เช่าพื้นที่รัฐบาลลาว 1,200 ไร่ ระยะเวลา 80 ปี ยังคงเดินหน้าก่อสร้างโครงการต่างๆ ทั้งโรงแรม อาคารพาณิชย์ ตลาดชายแดน พื้นที่เกษตร เขตปลอดภาษี หรือดิวตี้ฟรีโซน เอ็นเตอร์เทนเมนต์

รายงานข่าวจากด่านศุลกากรเชียงของ ระบุว่า ปีงบประมาณ 2556 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 ถึงเดือนสิงหาคม 2556 มีมูลค่าการส่งออกสินค้าผ่านด่านศุลกากรเชียงของไปยัง สปป.ลาว และจีนตอนใต้ 3,056,783,986 บาท และนำเข้า 9,437,007,570.69 บาท สินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นยางพารา เศษยางพารา เนื้อสัตว์แช่แข็ง เครื่องอุปโภคบริโภค น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว ผลไม้สด สินค้านำเข้าส่วนใหญ่เป็นผลไม้สด พืชผัก เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ ถ่านหิน ดอกไม้ ไม้ประดับ

อ้างอิงข่าวจาก Manager online
Create Date : 14 ธันวาคม 2556
Last Update : 16 ธันวาคม 2556 11:04:41 น.
Counter : 571 Pageviews.

0 comment
เชียงของวันนี้

 

 

วันนี้วันที่ 03-07-2012 ได้ไปสำรวจความคืบหน้าของการสร้างสะพานแห่งที่4ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมสำหรับเส้นทาง R3A ที่จะข้ามไปลาวแล้วเชื่อมต่อประเทศจีนหรืออีกนัยหนึ่งที่คนหลายคนรอคอยนั่นคือเส้นทางแห่งความฝัน สิงค์โปร - เป่ยจิง

 

 โครงสร้างสะพานที่กำลังเร่งก่อสร้าง

 

 

ด่านตรวจ

 

 

 

ทาวเฮาท์เชียงของเมืองใหม่เริ่มก่อสร้างบางส่วน
Create Date : 03 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 9:07:54 น.
Counter : 1162 Pageviews.

0 comment

ChiangkhongLifestyleProperties
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
MY VIP Friend