Group Blog
 
All blogs
 

ปวดหลัง ฝังเข็ม กายภาพ

ปวดหลังมานานาแล้วตั้งแต่ กลางหลังค่อนมาทางลำตัวซีกขวาช่วงเอวลงมา บางครั้งก็มีปวดลงสะโพกจนไปถึงขาบ้างแต่ไม่ถึงปลายเท้า

ตอนแรกๆก็ปวดนิดหน่อยจนนานๆเข้าก็เริ่มรู้วึกว่ามันรบกวนการใช้ชีวิตมาก ไม่ว่าจะลุกนั่งทำอะไรก็ปวดหลังไปทุกอิริยาบถ ปวดตลอดจนนอนไม่ค่อยหลับ หลับก็หลับไม่สนิทเพราะปวดหลังนี่แหละ ยิ่งตอนตื่นยิ่งมีอาการเลย ทนไม่ไหวก็กินยาคลายกล้ามเนื้อแต่ก็ไม่ช่วยอะไรมากแค่บรรเทาอาการปวดนิดหน่อย พอฤทธิ์ยาหมดก็เป็นอีกอยู่ดี เลยตัดสินใจไปหาหมอดีกว่า ไม่ไหวแล้ว

1.หมอกระดูกทั่วไป

พอเริ่มมีอาการปวดลงขา กลัวจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเลยไปหาหมอ x-ray ดู ก็ไม่เจออะไร กระดูกสันหลังก็ปกติไม่เป็นไร หมอให้ยาแก้ปวดแก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อมากิน ก็ไม่ดีขึ้นเลยลองเปลี่ยนไปหาแบบกายภาพบำบัด

2.กายภาพบำบัด

เค้าก็ดูๆจับๆ แล้วบอกว่ากล้ามเนื้อหลังเราตึงมากกกจนเป็นสันนูนออกมาเลยซึ่งก็จริง ตรงที่เราปวดกล้ามเนื้อเป็นลำๆแข็งๆเลย เค้าว่าต้องคลายกล้ามเนื้อก่อนก็มีอุปกรณ์อัลตราซาวน์ เอามาจ่อที่หลัง ซึ่งถ้าตรงไหนปกติจะมีอาการปวดตึบๆแน่นๆตรงที่ถูกจ่อ แต่ตรงจุดที่เราปวดหลังอ่ะจ่อตั้งนานก็ไม่รู้สึกอะไรเลย แสดงว่ากล้ามเนื้อตึงแน่นมาก ตรงที่ปวดน้อยก็จะรู้สึกเร็ว ตรงที่ปวดมากก็จะรู้สึกช้าหรือไม่รู้สึกอะไรเลย พี่เค้าก็จ่อวนไปมาทั่วหลังซัก 15 นาที
จากนั้นก็มายืดกล้ามเนื้อยืดเส้นตามร่างกาย มีอุปกรณ์อะไรไม่รู้มาไถ เกลาตรงกระดูกสันหลัง เสร็จแล้วก็ไปนั่งเครื่องอัลตราซาวน์อีกอันนึงอีกประมาณ 10 นาที เป็นเครื่องมีแสงแว๊บๆ มีสั่นๆนวดกระตุ้นกล้ามเนื้อหลังมั้ง เป็นอันเสร็จ

2-3ครั้งแรกๆที่ทำกายภาพจะไม่ค่อยรู้สึกว่ามันดีขึ้นเท่าไหร่ ก็ยังปวดหลังอยู่ดีแต่พอทำไปเรื่อยๆมันก็ค่อยๆบรรเทาอาการปวดลงเรื่อยๆ คือต้องใจเย็นๆมันจะค่อยๆดีขึ้นๆ ทำกายภาพไปประมาณเกือบ 10 ครั้ง อาการปวดลดลงเยอะแต่ก็ยังไม่หายขาดนะ ยังมีปวดหลังอยู่บ้างแต่ไม่ตลอดเวลาเหมือนตอนแรก เลยเริ่มคิดว่าจะลองไปฝังเข็มดูอีกดีกว่า

3.ฝังเข็ม
จริงๆก่อนไปทำกายภาพก็เคยไปฝังเข็มแล้ว 2-3ครั้ง ก็ดีนะตอนฝังแต่พอหยุดก็เหมือนเดิมเลยเลิกแล้วไปลองกายภาพดู

หลังกายภาพแล้ว อาการปวดหลังก็ยังมีอยู่บ้างไม่หายขาด เลยคิดว่าจะลองฝังเข็มแบบต่อเนื่องดูดีกว่าเผื่อจะดีขึ้น

หมอก็ถามว่าปวดอะไรตรงไหนบ้างแล้วก็ฝังตามนั้นแหละ ฝังเข็มมันมหัศจรรย์มากเลยแบบก็หายปวดเลยนะ แต่ตอนฝังโคตรปวดเลยอ่ะ กระดุกกระดิกไม่ได้เลยปวดมากแบบปวดลึกๆข้างในเหมือนหมอจิ้มโดนจุดที่ปวดเลย จิ้มปุ๊บ รู้สึกว่าใช่เลยตรงนั้นเลยปวดแปล๊บๆแล่นมาเลยทีเดียว พอหมอฝังเข็มครบก็ให้นอนอยู่ในท่านั้นแหละ ห้ามขยับ(โดยที่เข็มยังอยู่นะ) ประมาณ 30 นาที จากนั้นพยาบาลก็จะมาปลดเข็มออก แค่เนี้ยก็เสร็จกลับบ้านได้ แต่ต้องมาบ่อยๆวันเว้นวันได้ยิ่งดี ไม่ก็อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ตอนฝังเข็มถี่ๆ อาการจะดีขึ้นมากแทบไม่ปวดหลังเลย แต่ถ้าหายไปนานๆเป็นอาทิตย์นี่อาการปวดก็จะเริ่มมาแล้ว หมอก็บอกไม่ได้ว่าต้องฝังอีกนานเท่าไหร่ คนไข้จะรู้เองว่าดีขึ้น แล้วเราเป็นเรื้อรังมานานอาจต้องใช้เวลามากด้วย (เคยมีคนที่เค้ารู้เรื่องเกี่ยวกับนวดจับเส้นบอกว่า เราเป็นหนักมากต้องรักษาเป็นปีๆเลยทีเดียว เค้าดูจากท่าเดินเราก็บอกได้เลยว่าเราปวดหลังอยู่ใช่มั้ย ตอนนั้นเรายังตกใจเลยว่ารู้ได้ไงไม่เคยคุยกันเลย แล้วก็พี่คนนี้แหละที่แนะนำให้ไปฝังเข็ม เค้าบอกว่าแผนปัจจุบันไม่หายหรอกเดี๋ยวก็ให้ยาแก้ปวดมากินเท่านั้น ซึ่งก็จริงตามนั้น) ด้วยเหตุนี้เลยคิดว่าจะลองฝังเข็มแบบต่อเนื่องดูสักเดือนสองเดือนว่าอาการปวดจะดีขึ้นมากมั้ย แล้วถ้าหยุดจะกลับมาเป็นอีกรึเปล่า

ตอนนี้ฝังเข็มแบบต่อเนื่องไปได้ประมาณ 3 ครั้งเอง จะลองฝังเข็มไปอีกเดือนนึงค่อยมาดูกันต่อไป

 

Create Date : 01 ธันวาคม 2553    
Last Update : 2 ธันวาคม 2553 3:48:04 น.
Counter : 523 Pageviews.  


Sinot
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sinot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.