Group Blog
 
All blogs
 

Dogtooth สังคมป่วยหรือคนกันแน่ที่ป่วย?

โลกภายนอกมันเลวร้ายขนาดนั้นเลยหรือ จริงๆแล้วสังคมป่วยหรือคนกันแน่ที่ป่วย?เป็นหนังที่ดูแล้วรบกวนสามัญสำนึกอย่างยิ่ง นี่มันครอบครัวบ้าอะไรวะ ตัวพ่อแม่คิดอะไรกันอยู่ ทำไมถึงเลี้ยงลูกด้วยวิธีแบบนี้ พ่อแม่มองว่ากฎเกณฑ์สังคมโลกภายนอกจะทำให้ลูกเสีย และเป็นอิทธิพลที่ไม่ดีต่อลูก แต่กฎเกณฑ์ที่พ่อแม่เป็นผู้ตั้งขึ้นเสียเอง อะไรล่ะจะเป็นบรรทัดฐานตัดสินว่ามันถูกหรือผิด
ในหนังพ่อแม่อาการหนักถึง ขนาดเลี้ยงลูกให้อยู่แต่ในบ้าน โดยหลอกว่าข้างนอกมันอันตรายมาก และผู้ที่พร้อมเท่านั้นถึงจะออกไปได้ ผู้ที่พร้อมก็คือคนที่ dogtooth (น่าจะหมายถึงฟันเขี้ยว)หลุดออกมาแล้วเท่านั้น

พ่อแม่เป็นผู้กำหนด กฎเกณฑ์ทางสังคมขึ้นมาเพื่ออบรมลูกตัวเอง ซึ่งใช้ได้เฉพาะบ้านนี้เท่านั้นเพราะมันขัดกับสังคมข้างนอก เช่น ซอมบี้ หมายถึงดอกไม้สีเหลือง ถนน หมายถึง ขวดพริกไทย เป็นต้น เมื่อลูกๆทำผิด ไม่เชื่อฟัง ก็จะถูกลงโทษตามแต่พ่อแม่จะคิดวิธีได้ พ่อจะเป็นคนเดียวที่ออกจากบ้าน ไปทำงานและซื้ออาหารหรือของใช้ต่างๆเข้าบ้าน พ่อแม่เลี้ยงลูกเหมือนฝึกหมา ทำดีก็มีให้รางวัล ทำผิดก็ลงโทษ ไม่มีการเรียกชื่อลูกๆในเรื่อง ใช้เรียกเป็นคนโต คนเล็ก ลูกชาย ลูกสาว ทำให้ไม่มี identity ของลูกแต่ละคน ไม่รู้สึกถึงความผูกพันในครอบครัว เป็นครอบครัวหุ่นยนต์ทำตามโปรแกรมที่ตั้งมาโดยมีพ่อเป็นผู้ควบคุม

แน่นอนว่าการควบคุม ข้อห้าม หรือกฎเกณฑ์(ที่มากเกินไป)นั้นขัดแย้งกับการแสดงออกของคน เพราะธรรมชาติของคนเราย่อมต้องการเป็นอิสระ และมีความอยากรู้อยากเห็น สิ่งเหล่านี้ถ่ายทอดผ่านพี่สาวคนโตที่มักตั้งคำถาม อยากรู้อยากเห็น แต่เมื่อถูกกฎที่พ่อแม่ตั้งขึ้นบีบบังคับไว้ เธอจึงแสดงออกด้วยความรุนแรง และในที่สุดเธออยากออกจากบ้าน แม้ว่าจะถูกสอนมาตลอดชีวิตว่ามันอันตรายมากก็ตาม แต่เธอก็เลือกไป

ดูแล้วนึกถึงเรื่อง The Village แว๊บๆ แต่เรื่องนี้แรงกว่า โรคจิตกว่าเยอะ

หนังแบบนี้ไม่ค่อยถูกจริตเท่าไหร่ มันหดหู่และเครียดดด
7 /10
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2553    
Last Update : 17 ธันวาคม 2553 2:18:40 น.
Counter : 1416 Pageviews.  

Movie: The Girl with the Dragon Tattoo

ดูจบไปไม่นาน แรกๆก็เนือยๆก่อนเปิดเรื่องมา มิคาเอล พระเอกซึ่งเป็นนักข่าวถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกนั่งเทียนเขียนข่าวขึ้นมาโดยไม่ มีหลักฐานไม่มีข้อมูลอ้างอิงที่เชื่อถือได้เพื่อทำลายชื่อเสียงของนักธุรกิจ ชื่อดังคนนึง เขาถูกตัดสินว่าผิดต้องติดคุก ใน 6 เดือนข้างหน้านี้ เราก็จะเริ่มแบบสงสัยในความน่าเชื่อถือของพระเอกแล้ว

แล้วก็ตัดไปที่ ลิซเบธ แฮ็คเกอร์สาวที่ ภาพลักษณ์เป็นพวกคลั่งการเจาะ สัก อะไรแนวๆนั้น
แล้วหนังก็ค่อยๆเผยให้เห็นว่าอะไรทำให้ ลิซเบธ กลายมาเป็นคนแบบนี้ เพราะสิ่งที่เธอเจอมาในอดีตและปัจจุบัน

จาก นั้นทั้ง มิคาเอลกับ ลิซเบธ ก็ต้องร่วมมือกันสืบเรื่องการหายตัวไปอย่างปริศนาของหลานสาวของตระกูลใหญ่ ซึ่งหายไปกว่า 40ปีแล้ว ปู่เธอสงสัยว่าเป็นฆาตรกรรมแต่ก็ยังไม่เจอศพ เค้าคิดว่าเป็นคนในตระกูลเดียวกันนี่แหละที่เป็นฆาตกรเลยจ้างให้มาช่วยคลี่ คลายปริศนานี้ก่อนที่เค้าจะตาย---ตอนนี้เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆแล้วตั้งแต่ เริ่มการสืบสวน

หนังเน้นประเด็นเพศ และความรุนแรง ตลอดเกือบทั้งเรื่องเลย ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อ เป็นฝ่ายถูกกระทำเสมอ (บางตอนดูแล้วอยากแหวะ )
รวมทั้งลิซเบธด้วย แต่เธอก็มีวิธีจัดกาารกับคนที่มาทำร้ายเธอนะ ไม่ยอมเป็นเหยื่อฝ่ายเดียว

ฆาตกรก็โหดเหี้ยม อำมหิตมาก แบบดูแล้วสยองอ่ะ โคตรเลือดเย็นเลย

สรุปแล้วสนุกดี ตื่นเต้น น่าติดตาม น่ากลัวด้วย ตรงตามแนวหนังเลย

คะแนน 8/10

ปล ไม่ได้ดูซับไทย รายละเอียดอาจไม่ชัวร์เท่าไหร่ แต่ก็หนุกแล้วอ่า
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2553    
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 3:03:08 น.
Counter : 169 Pageviews.  


Sinot
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sinot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.