Group Blog
 
All blogs
 

บาทแข็ง ความหายนะจริงหรือ??

จากมาตราการ QE 2 ของอเมริกา

ที่ทำการกระจายเงิืน Dollar เข้าสู่ระบบสถาบันการเงิน

มีผลทำให้ตลาดเงินในภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะค่าเงินเอเซียแข็งค่าขึ้น

ซึ่งเป็นผลมาจากมูลค่าดอลลาร์ที่อ่อนลง ทำให้เงินทุนไหลไปสู่ตลาดที่ให้ผลตอบแทนดี

ตลาดทอง , น้ำมัน , ตลาดหุ้น

*****************************************************

เมื่อมาดูการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินบาท เป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง

เพราะมันมีผลกระทบกลุ่มผู้ส่งออก รวมถึงสินค้าเกษตรของเรา ราคาสูงขึ้น

การที่รัฐบาล , ธปท , ยังคงปล่อยให้มีการไหลเข้าเงินมาเก็งกำไร

ในตลาดพันธบัตร ตลาดหุ้น ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน เป็นสัญญาณอันตราย

ในระยะต่อไป ซึ่งทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศอีกเป็นแน่
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2553    
Last Update : 15 ตุลาคม 2553 8:44:15 น.
Counter : 340 Pageviews.  

โอกาสทองในวิกฤติ (แฮมเบอร์เกอร์) Golden Opportunities in the Hamburger Crisis


ในช่วงครึ่งเดือนหลังปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่ดูว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีแต่ความวุ่นวาย น่าวิตก ปัญหารุนแรงที่เกิดจากทั้งภายนอกและภายในเข้ามาอย่างรุนแรงลูกแล้ว ลูกเล่า จนทุกคนคิดว่าคงจบสิ้นแล้ว แต่แล้วก็มีปาฏิหาริย์ ทุกอย่างกลับกลายดีขึ้น

ถ้าใครสามารถรู้อนาคต จัดการขายหุ้นให้หมดสิ้นเดือนมิถุนายน 2551 แล้วมาดักซื้อใหม่ตอนต่ำๆ ในไตรมาสที่ 4 ปี 2551 จะได้จำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว มันเป็นเรื่องคิดง่าย พูดง่าย แต่ทำได้ยากครับ ต้องเจอเองถึงทราบครับว่า ยากอย่างไร

ข้อสำคัญคือ ถ้าเชื่อผู้เชี่ยวชาญ ว่าในวิกฤติมีโอกาสดีๆ ซ่อนอยู่เสมอ และยังพอมีเงินสดเหลืออยู่ กล้าเข้ามาซื้อหุ้นเหล่านี้

เพราะในทัศนะของนักลงทุนหุ้นคุณค่า พอดูจากราคาเทียบกับมูลค่าตามบัญชี (Price to Book Value หรือ P/B) ถ้าต่ำมาก จะตีความว่าถูกมาก เหมือนสินค้าขายลดราคาแบบกระหน่ำอย่างไง อย่างงั้น


นี่แหละครับ พิษสงของตลาดหุ้นที่ผมได้เปรียบเทียบไว้ว่า เหมือนกับถ้ำเสือเลย

พอข่าวร้ายเข้ามากระทบ เรื่องแล้วเรื่องเล่าแถมยังรุนแรงอีกด้วย พญาหมียักษ์ก็ออกมาตบ ก็ทำให้หุ้นร่วงไม่เป็นท่า เป็นวิกฤตตลาดหุ้น

แต่ถ้าตั้งสติให้ดีๆ ค่อยๆดู ค่อยๆเลือกเก็บของดีๆถูกๆ อย่างใจเย็นและอดทน เวลาตลาดหุ้นตั้งหลักได้ แม้แต่กระทิงตัวเล็กๆ ก็สามารถทำให้เกิดโอกาสทอง ชนิดที่ นานทีจะมีหนได้เหมือนกัน

ถ้าดูจากจำนวนวันด้วยแล้ว จะเห็นว่าใช้เวลาไม่มาก ก็ได้ผลตอบแทนที่สูงมากๆๆๆ อย่างไม่รู้จะไปหาอะไรมาเทียบได้

เข้าตำราว่า ความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนก็สูงการลงทุนในหุ้น จึงต้องนึกถึงความเสี่ยงไว้เสมอ

ดังนั้น เพื่อที่จะสามารถเก็บเกี่ยวโอกาสทองจากวิกฤตทั้งหลาย จึงต้องเข้าใจและวิเคราะห์หุ้นให้เป็น

ถ้าไม่เข้าใจ ถามกันได้ ในวงการนักลงทุนแบบมดงานเรามีความ"ผูกพันรักสามัคคี" อยู่แล้วเสมอมา

ทีนี้คงกระจ่างแล้วนะครับว่า การซื้อหุ้นในตลาดของผู้ซื้อ ดีอย่างไร ใช่ไหมครับ?

จากคอลัมน์ Money for Money โดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์ นิตยสาร M&W กุมภาพันธ์ 2552
 

Create Date : 26 มีนาคม 2552    
Last Update : 26 มีนาคม 2552 11:58:21 น.
Counter : 346 Pageviews.  

Gold Future ตอนกลยุทธ์การลงทุนที่แตกต่าง

Gold Futures (โกลด์ฟิวเจอร์ส) หรือ สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าเป็นเครื่องมือที่ผู้ลงทุนสามารถใช้ทำกำไรได้ตามความคาดการณ์ที่มีต่อราคา ทองคำได้ทั้งในภาวะราคาทองขาขึ้นและราคาทองขาลง ด้วยคุณลักษณะเด่นที่สามารถซื้อก่อนขายหรือขายก่อนซื้อก็ได้ และใช้เงินลงทุนน้อยประกอบกับราคา ทองคำมีการเคลื่อนไหวที่ไม่สัมพันธ์กับราคาหุ้น โกลด์ฟิวเจอร์สจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการทำกำไรและกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน ผู้ลงทุนสามารถ

ซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สได้ง่าย สะดวก ผ่านระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ของตลาดอนุพันธ์ (TFEX ) โดยมีบริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด (TCH) เป็นผู้ประกันการชำระราคาจากการซื้อขาย และมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานของ ตลาดอนุพันธ์และบริษัทสมาชิก ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าในทุก ๆ การซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ มีความโปร่งใสและเชื่อถือได้


โกลด์ฟิวเจอร์สช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ลงทุน ทําให้สามารถซื้อขายทำกำไรได้ทั้งในภาวะราคาทองขาขึ้น และราคาทองขาลง โดยในการ ซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สจะไม่มีการส่งมอบทองคำจริงระหว่างคู่สัญญา แต่ใช้วิธีจ่ายชำระเงินตามส่วนต่างกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้น เรียกว่า " การชำระราคาเป็นเงินสด"

(Cash settlement) ผู้ลงทุนสามารถ " ซื้อก่อนขาย" หรือ " ขายก่อนซื้อ" ก็ได้ โดยกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้นจะเท่ากับส่วนต่างระหว่างราคาขายและราคาที่ซื้อเอาไว้ เช่น หากผู้ลงทุนคาดว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ก็สามารถซื้อโกลด์ฟิวเจอร์สไว้ก่อน และเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น ก็สามารถขายโกลด์ฟิวเจอร์สในภายหลัง
ทำให้ได้กำไรเท่ากับส่วนต่างของราคาซื้อและขาย หรือในกรณีที่ผู้ลงทุนคาดว่าราคาทองจะปรับตัวลดลง ก็สามารถสั่งขายโกลด์ฟิวเจอร์สได้เลย แม้ว่าไม่เคยซื้อ โกลด์ฟิวเจอร์สมาก่อน และเมื่อราคาทองปรับตัวลดลง ก็ค่อยซื้อโกลด์ฟิวเจอร์สในภายหลัง ทำให้ได้กำไรตามส่วนต่างของราคาขายและราคาซื้อ


กำไรเหนือกว่า ด้วยต้นทุนต่ำกว่า

การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สต่างจากการซื้อขายหุ้น และซื้อขายทองคำ ตรงที่โกลด์ฟิวเจอร์สเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ผู้ลงทุนจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายเงิน ทั้งจำนวน ผู้ลงทุนแค่เพียงวางเงินส่วนหนึ่งซึ่งมีมูลค่าประมาณ 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญาทั้งจำนวน ไว้กับโบรกเกอร์อนุพันธ์ก่อนส่งคำสั่งซื้อขายเพื่อเป็นเงินมัดจำ เรียกว่า เงินหลักประกันขั้นต้น (Initial Margin) ซึ่งการซื้อขายที่ใช้เงินลงทุนน้อยนี้ ทำให้ผู้ลงทุนมีโอกาสได้อัตราผลตอบแทนสูงเมื่อเทียบกับเงินทุน เช่น ผู้ลงทุนคาดว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 5% จึงลงทุนซื้อทองคำน้ำหนัก 50 บาท ที่ราคาบาทละ 14,000 บาท เพื่อเก็งกำไร โดยต้องใช้เงินทุนซื้อ ทองทั้งหมดรวม 700,000 บาท แต่หากผู้ลงทุนซื้อโกลด์ฟิวเจอร์ส จะใช้เงินทุนเพื่อวางเป็นหลักประกันขั้นต้นประมาณ 50,000 บาท (โบรกเกอร์จะเป็นผู้กำหนด) ซึ่งหากราคาทองคำสูงขึ้นจริง ผู้ลงทุนที่ซื้อโกลด์ฟิวเจอร์สก็มีโอกาสได้รับ อัตราผลกำไรสูงกว่าการซื้อทองคำ


เพิ่มทางเลือก กระจายการลงทุน

ราคาซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส มาจากความคาดการณ์ราคาทองคำในอนาคตของผู้ลงทุน แม้ว่าจะไม่ใช่ราคาเดียวกับราคาทองคำที่ซื้อขายและส่งมอบ ในปัจจุบันแต่ก็มีการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน โดยผลจากการศึกษาทางสถิติ ( ข้อมูลในช่วง ก.พ. 2541 – มิ.ย. 2550) พบว่า ราคาทองคำมีทิศทางการ เคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับหลักทรัพย์ชนิดอื่น ๆ โดยเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือนพบว่าทองคำมีค่าสหสัมพันธ์ (Correlation) ติดลบสูงสุดเท่ากับ -0.24 และเมื่อเทียบกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index ) ทองคำมีค่าสหสัมพันธ์ติดลบเท่ากับ -0.09 โกลด์ฟิวเจอร์ส จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกระจายการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีพอร์ตการลงทุนในหุ้นอยู่ นอกจากนี้ ราคาทองคำยังมักเคลื่อนไหวในทิศทาง เดียวกับดัชนีราคาผู้บริโภคและราคาน้ำมัน การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใน การกระจายการลงทุนที่เรียกว่า การลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง จากภาวะเงินเฟ้อได้ (Inflation Hedge)

ซื้อขายง่าย สภาพคล่องสูง ราคาโปร่งใส

การซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สตามความคาดการณ์ได้ตลอดเวลาทำการของ TFEX เพียงแค่ โทรศัพท์สั่งซื้อขายผ่านโบรกเกอร์อนุพันธ์ที่มีสาขารวมกว่า 1 ,000 แห่งทั่วประเทศ หรืออาจใช้วิธีส่งคำสั่งซื้อขายด้วยตนเองผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่โบรกเกอร์ อนุพันธ์ให้บริการ จากนั้นโบรกเกอร์อนุพันธ์จะเป็นตัวแทนส่งคำสั่งซื้อขายของผู้ลงทุนเข้ามาในระบบการซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ของ TFEX เพื่อรอจับคู่คำสั่งกับ ผู้ลงทุนอีกฝั่งหนึ่ง ดังนั้น การเดินทางจึงไม่ใช่อุปสรรคของการซื้อขายอีกต่อไป ผู้ลงทุนจึงสามารถซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว นอกจากนี้ การซื้อขายใน TFEX ยังมีสภาพคล่องสูง ผู้ลงทุนสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของราคาโกลด์ฟิวเจอร์สได้ตลอดเวลาจากหลากหลายช่องทาง ทั้งทางเว็บไซต์ โทรทัศน์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ และช่องทางอื่น ๆ ที่บริษัทสมาชิกเปิดให้บริการ ทำผู้ลงทุนให้มีโอกาสในการทำกำไรได้บ่อยครั้งตามที่ต้องการ

เชื่อถือได้ ทุกครั้งที่ซื้อขาย

บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX เป็นศูนย์ซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ได้รับการจัดตั้งอย่างเป็นทางการภายใต้ พระราชบัญญัติสัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ. 2546 เพื่อทำหน้าที่จัดให้มีการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุน และดูแลการ ซื้อขายให้ถูกต้อง โปร่งใส และยุติธรรม นอกจากนี้ ทุกๆ การซื้อขายใน TFEX จะมี บริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด (TCH) ทำหน้าที่รับประกันการ จ่ายชำระเงินระหว่างคู่สัญญา หากคู่สัญญาฝ่ายที่ขาดทุนบิดพลิ้วไม่ยอมจ่ายชำระเงินให้ฝ่ายที่ได้กำไร สำนักหักบัญชีก็จะค้ำประกันการจ่ายชำระเงินนั้นให้ก่อน ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าหากได้กำไรจากการซื้อขายก็จะได้รับเงินส่วนกำไรนั้นอย่างแน่นอน

สำหรับการกำกับดูแลนั้น คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นหน่วยงานสำคัญที่คอยดูแลการดำเนินงานของ TFEX และโบรกเกอร์อนุพันธ์เพื่อให้การซื้อขายโปร่งใสและเชื่อถือได้ ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถซื้อขายในราคาที่เป็นธรรม

ปรับยอดเงินทุกวัน กลไกสำคัญในการช่วยติดตามสถานะการซื้อขาย
ผู้ลงทุนที่มีสถานะซื้อหรือสถานะขายโกลด์ฟิวเจอร์สอยู่ จะได้รับปรับยอดเงินในบัญชีหลักประกันให้ทุกสิ้นวัน แม้ว่าจะยังถือสัญญาไว้ก็ตาม โดยในการ ซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส ผู้ลงทุนจะต้องวางเงินหลักประกันขั้นต้น ( Initial Margin) ไว้กับโบรกเกอร์อนุพันธ์ก่อนส่งคำสั่งซื้อขาย และเมื่อซื้อหรือขายโกลด์ฟิวเจอร์ส ไปแล้ว ทุกสิ้นวันโบรกเกอร์จะปรับยอดเงินในบัญชีของผู้ลงทุน โดยจะคำนวณว่าในวันนั้น ๆ ผู้ลงทุนได้กำไรหรือขาดทุนเท่าไร และจะนำยอดกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้น มารวมกับเงินในบัญชีของผู้ลงทุน เช่น หากผู้ลงทุนได้กำไร ก็จะได้รับโอนเงินส่วนกำไรจากคู่สัญญาฝ่ายที่ขาดทุนเข้ามารวมในบัญชีหลักประกัน โดยในทางกลับกัน หากผู้ลงทุนขาดทุน ก็จะถูกโอนเงินส่วนขาดทุนออกจากบัญชีหลักประกันไปให้คู่สัญญาฝ่ายที่ได้กำไรเช่นกัน
ในกรณีที่ผู้ลงทุนขาดทุนจนทำให้เงินในบัญชีที่วางไว้ลดลงจนต่ำกว่าระดับหลักประกันที่โบรกเกอร์กำหนด หรือที่เรียกว่า หลักประกันรักษาสภาพ
(Maintenance Margin) โบรกเกอร์ก็จะเรียกให้ผู้ลงทุนนำเงินมาวางเพิ่มเติม (Margin Call) ให้ระดับเงินในบัญชีกลับไปอยู่ที่ระดับหลักประกันขั้นต้น อีกครั้งหนึ่ง การคำนวณกำไรขาดทุนทุกสิ้นวันนี้ เรียกว่า Mark to Market ซึ่งเป็น กลไกสำคัญที่ช่วยผู้ลงทุนในการติดตามสถานะ การซื้อขายของตน หากเกิดภาวะขาดทุน ก็สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การซื้อขายได้อย่างทันท่วงที

ข้อควรระวังในการซื้อขาย
โกลด์ฟิวเจอร์สใช้เงินทุนน้อย เนื่องจากผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินทั้งจำนวนในการซื้อขาย ผู้ลงทุนเพียงแค่วางเงินประกันแค่ 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา ดังนั้น หากผู้ลงทุนได้กำไร ก็จะเป็นอัตราส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับเงินลงทุน แต่หากขาดทุนก็จะเป็นอัตราส่วนที่สูงเช่นเดียวกัน
การเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำและอัตราแลกเปลี่ยนก็เป็นปัจจัยที่ผู้ลงทุนควรคำนึงในการซื้อขาย โดยปกติแล้วราคาทองคำจะเคลื่อนไหวสวนทางกับ อัตราแลกเปลี่ยน ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ลงทุนควรติดตามให้ความสนใจ
นอกจากนี้ ฟิวเจอร์สมีอายุจํากัด ซึ่งแตกต่างจากหุ้นและทองคำจริงที่ไม่มีวันหมดอายุ หากผู้ลงทุนถือโกลด์ฟิวเจอร์สไปจนถึงวันครบอายุสัญญา ก็จะมีการ ปิดสถานะของสัญญาให้ผู้ลงทุนโดยอัตโนมัติ ผู้ลงทุนจะได้กำไรขาดทุนเท่ากับส่วนต่างระหว่าง ราคาที่ซื้อหรือขายฟิวเจอร์สไว้ และราคาที่ใช้ชำระราคาวันสุดท้าย ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงควรรู้จักระดับความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ก่อนตัดสินใจลงทุน และควรติดตามสถานะการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ
 

Create Date : 26 มีนาคม 2552    
Last Update : 26 มีนาคม 2552 11:27:37 น.
Counter : 335 Pageviews.  

Gold Futures ตอน โอกาสทองของนักลงทุน

ทองคำมีบทบาทสำคัญในแง่การออมและเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ ถ้าคุณต้องการชื่นชมทองคำแท่งจริงๆแบบที่จับต้องสัมผัสได้ คุณต้องไปที่ร้านค้าทองขนาดใหญ่เพื่อซื้อทองคำแท่งมาเก็บไว้ แต่ถ้าคุณมองเห็นการลงทุนในทองคำที่มากไปกว่านั้น และต้องการซื้อขายได้ทั้งภาวะตลาดขาขึ้นและขาลง Gold Futures หรือสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าเป็นคำตอบที่ไม่ควรมองข้าม

2 กุมภาพันธ์ 2552 ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX เปิดให้นักลงทุนซื้อขาย Gold Futures ได้อย่างเป็นทางการเป็นวันแรก นับเป็นสินค้าลำดับที่ 4 ของตลาดอนุพันธ์ ซึ่งจะมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับนักลงทุน

เกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) ให้ความเห็นว่า "คนไทยรู้จักทองคำมานานแล้ว ถ้าใครสนใจก็สามารถเดินไปซื้อทองที่ร้านขายทองได้ แต่นั่นเป็นตลาดทองคำแบบ SPOT คือซื้อขายส่งมอบกันในปัจจุบัน

"ทองคำเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงและราคาทองมีการปรับเปลี่ยนได้วันละหลายๆ ครั้ง คนที่สนใจซื้อทองคำสามารถเข้ามาลงทุนใน Gold Futures ได้ ซึ่งบางคนอยากจะได้กำไรจากความผันผวนของราคาทองคำ ณ ขณะนั้น จึงคาดว่านักลงทุนที่เข้ามาซื้อขาย Gold Futures จะเป็นผู้ที่เข้ามาแสวงหาส่วนต่างของราคาทองคำ"

เธออธิบายว่า Gold Futures เป็นเครื่องมือที่นักลงทุนสามารถใช้ทำกำไรได้ตามความคาดการณ์ที่มีต่อราคาทองคำทั้งในช่วงราคาทองขาขึ้นและขาลง "จุดเด่นของ Gold Futures อยู่ที่สามารถซื้อก่อนขาย หรือขายก่อนซื้อก็ได้ และใช้เงินลงทุนน้อย บวกกับราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวที่ไม่สัมพันธ์กับราคาหุ้น จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการทำกำไรและกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน"

Gold Futures ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับนักลงทุน ทําให้ซื้อขายทำกำไรได้ทั้งในภาวะราคาทองขาขึ้นและราคาทองขาลง และไม่มีการส่งมอบทองคำจริงระหว่างคู่สัญญาแต่ใช้วิธีจ่ายชำระเงินตามส่วนต่างกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้น เรียกว่า "การชำระราคาเป็นเงินสด" (Cash settlement)

"เราสามารถซื้อก่อนขายหรือขายก่อนซื้อก็ได้ โดยกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้นจะเท่ากับส่วนต่างระหว่างราคาขายและราคาที่ซื้อเอาไว้ เช่น หากคาดว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นก็สามารถซื้อ Gold Futures ไว้ก่อน และเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้นสามารถขาย Gold Futures ในภายหลัง ทำให้ได้กำไรเท่ากับส่วนต่างของราคาซื้อและขาย หรือในกรณีที่คาดว่าราคาทองจะปรับตัวลดลงก็สามารถสั่งขาย Gold Futures ได้เลย แม้ว่าไม่เคยซื้อ Gold Futures มาก่อน และเมื่อราคาทองปรับตัวลดลงก็ค่อยซื้อ Gold Futures ในภายหลัง ทำให้ได้กำไรตามส่วนต่างของราคาขายและราคาซื้อ" เกศราอธิบาย

การซื้อขาย Gold Futures คือ การซื้อขายทองคำล่วงหน้า ราคาของ Gold Futures จึงเป็นราคาทองที่ผู้ลงทุนคาดการณ์ในอนาคต จึงแตกต่างไปจากราคาทองที่มีการซื้อขายและส่งมอบกันในปัจจุบัน (Gold Spot Price) ความคาดการณ์ราคาทองที่แตกต่างกันนี้ คือ โอกาสในการซื้อขายเพื่อทำกำไรจาก Gold Futures

"เช่น ในภาวะทองราคาขึ้น ราคาทองในปัจจุบันสมมติอยู่ที่ 15,000 บาท แต่ราคา Gold Futures ที่ครบกำหนดในอีก 6 เดือนข้างหน้า อาจซื้อขายอยู่ที่ 15,500 บาท ใครที่ซื้อ Gold Futures ไว้ ก็คือ ผู้ที่คาดว่าราคาทองคำในอีก 6 เดือนข้างหน้าจะสูงกว่า 15,500 บาท จึงซื้อ Gold Futures โดยหวังส่วนต่างราคาในกรณีที่ทองคำปรับตัวสูงขึ้น ส่วนผู้ขาย Gold Futures ก็คือ ผู้ที่คาดว่าราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นไม่ถึง 15,500 บาท ในอีก 6 เดือนข้างหน้าและรอซื้อกลับเมื่อราคาถูกลง ทั้งนี้ราคาซื้อขาย Gold Futures จะปรับเปลี่ยนเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนซื้อขายทำกำไรได้ตามความคาดการณ์"


เรื่องต้องรู้ก่อนเทรด

ปัจจัยสำคัญที่กระทบต่อราคาของ Gold Futures หลักๆ ก็คือราคาทองคำซึ่งเป็นสินค้าอ้างอิง ประกอบกับการคาดการณ์ของนักลงทุนต่อราคาทองคำในอนาคต ซึ่งทำให้ราคาของ Gold Futures มีค่าต่างจากราคาของทองคำที่เป็นสินค้าอ้างอิง

ภาคภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บล.ทิสโก้ บอกว่า ราคาทองคำมี 2 ราคา คือ ราคาทองคำโลกและราคาทองคำไทย โดยส่วนตัวของภาคภูมิคิดว่าควรจะดูราคาทองคำโลกเป็นหลัก และดูราคาทองคำไทยเพื่อประกอบการตัดสินใจ เนื่องจากราคาทองคำโลกนั้นเกิดจากความต้องการการซื้อขาย (Demand-Supply) ในตลาดทั่วโลกและมีการเคลื่อนไหวของราคาอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ราคาทองคำไทยถูกประกาศเป็นราคาตายตัว (Fixed Price)โดยสมาคมค้าทองคำ ซึ่งราคาจะเปลี่ยนแปลงและสะท้อนถึงปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องช้ากว่าราคาทองคำโลก

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำโลก
ปัจจัย
ความสัมพันธ์
คำอธิบาย

ค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ
ปัจจัยลบ
ถ้าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนเมื่อเทียบกับเงินสกุลสำคัญ (เช่น ยูโร, เยน) ราคาทองคำจะสูงขึ้นเพราะนักลงทุนโยกเงินจากดอลลาร์สหรัฐเข้าทองคำ

นโยบายการเงินสหรัฐฯ และอัตราดอกเบี้ย
ปัจจัยลบ
ส่งผลกระทบทางอ้อมผ่านทางอัตราแลกเปลี่ยน คือ ถ้าธนาคารกลางสหรัฐ ขึ้นอัตราดอกเบี้ย เงินจะไหลเข้าสหรัฐ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งขึ้น ราคาทองคำจะตก

ระดับอัตราเงินเฟ้อของ สหรัฐฯ
ปัจจัยบวก
ถ้าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ สูงขึ้น ราคาทองคำจะสูงขึ้น ดังนั้นทองคำจึงเป็นเครื่องมือเพื่อใช้ทำ Hedging อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐได้

ระดับราคาน้ำมัน
ปัจจัยบวก
น้ำมันเป็นตัวผลักดันให้เกิดเงินเฟ้อได้ ดังนั้นถ้าราคาน้ำมันสูงขึ้นราคาทองคำก็จะสูงขึ้นตาม นอกจากนี้น้ำมันและทองคำยังอยู่ใน Commodity Basket เดียวกัน เวลาที่นักลงทุนในต่างประเทศซื้อขายน้ำมันจะซื้อขายทองคำตามไปด้วย ตามสัดส่วนที่ได้กำหนดไว้ใน Basket การลงทุน

วิกฤตการณ์ทางการเมืองระดับโลก
ปัจจัยบวก
ถ้ามีวิกฤตการณ์ต่างๆ เช่น วิกฤติซับไพร์ม หรือความขัดแย้งทางการเมืองระดับโลก มีสงคราม ราคาทองคำจะสูงขึ้นเนื่องจากทองคำถือเป็น Safe Heaven ที่สร้างความมั่นใจแก่ผู้ถือครองมากกว่าการถือเงินสกุล ที่กำลังมีปัญหาหรือสินทรัพย์อื่นๆ ที่มีปัญหา

วัฏจักรธุรกิจ(Seasonal)
ปัจจัยบวก
ความต้องการทองคำมีความเป็น Seasonal โดยเฉพาะในช่วงที่มีเทศกาลสำคัญๆในไตรมาส 4 และไตรมาส 1 จะมีความต้องการทองคำสูงเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอัญมณี ส่วนช่วงไตรมาส 2 และ 3 จะมีความต้องการใช้ทองคำเพื่อเป็นส่วนประกอบในการทำ jewelry น้อยลง"จะเห็นว่าปัจจัยที่กระทบต่อราคาทองคำโลกจะเป็นปัจจัยที่เกี่ยวกับสหรัฐอเมริกาค่อนข้างมาก และมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาของทองคำหลายปัจจัย ดังนั้นหากนักลงทุนดูแค่ปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเพียงอย่างเดียวก็มีสิทธิที่จะทำนายทิศทางราคาทองคำผิดพลาดได้" ภาคภูมิ บอก

ตัวอย่างเช่น ในอดีตที่ผ่านมามักคิดกันว่าราคาทองคำจะวิ่งตามราคาน้ำมัน จริงอยู่ที่ราคาของทองคำกับราคาน้ำมันมีความสัมพันธ์กัน แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวโยงกันตลอดเวลา บวกกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาของทองคำมีหลายปัจจัย ทำให้เห็นเหตุการณ์ที่ราคาน้ำมันตกหนักแต่ราคาทองคำยังไม่ค่อยตกมากนักอย่างในปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะนักลงทุนต้องการทองคำเป็น Safe Heaven เวลาที่ไม่มั่นใจในค่าเงินดอลลาร์

สำหรับปัจจัยที่กระทบต่อราคาทองคำไทย ได้แก่ ราคาทองคำโลก, อัตราแลกเปลี่ยน และค่าพรีเมี่ยมซึ่งเป็นต้นทุนประเภทต่างๆในการนำทองคำออกขายของร้านทอง เช่น ค่าขนส่ง ค่าประกัน ต้นทุนดอกเบี้ย ค่าแปรรูป

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำไทย
ปัจจัย
ความสัมพันธ์
คำอธิบาย

ราคาทองคำโลก
ปัจจัยบวก
เนื่องจากทองคำนั้น ถือว่าเป็นสินค้าที่มีราคาเดียวทั่วโลก (จริงๆ แล้วถือว่ามีราคาใกล้เคียงกันทั่วโลก เมื่อแปลงในเรื่องของความบริสุทธิ์ ของทองคำและหน่วยน้ำหนักแล้ว) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดา ที่ราคาทองคำของทุกประเทศในโลก รวมถึงราคาของทองคำในประเทศไทย จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกัน

อัตราแลกเปลี่ยน
(ความแข็งของค่าเงินบาท)
ปัจจัยลบ
เนื่องจากทองคำส่วนใหญ่ในไทย จะต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ ดังนั้นค่าเงินบาทจึงมีบทบาทสำคัญ ต่อราคาทองคำภายในประเทศด้วย โดย
- ถ้าค่าเงินบาทแข็ง ราคาทองคำไทยจะตก
- ถ้าค่าเงินบาทอ่อน ราคาทองคำไทยจะขึ้น

ค่าพรีเมี่ยมซึ่งเป็นต้นทุนในการนำทองคำ ออกขายของร้านทอง
ปัจจัยบวก
หากร้านทองมีต้นทุนต่างๆในการนำเข้า และการนำทองคำออกขายสูง ก็จะผลักดันให้ราคาทองคำในประเทศสูงขึ้นด้วย"ดังนั้นราคาทองคำไทยจึงอาจจะต่างจากราคาทองคำโลกไปบ้างเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนและค่าพรีเมียมของร้านทอง แต่ในภาพรวมนั้นยังคงเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับราคาทองคำโลก" ภาคภูมิ กล่าว


กลยุทธ์ซื้อขาย Gold Futures

กลยุทธ์การซื้อขาย Gold Futures จะแตกต่างกันตามจุดประสงค์ของนักลงทุน เช่น กลุ่มคนที่ต้องการกระจายความเสี่ยง หรือ Hedger ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายทอง ส่วนใครที่ชอบเก็งกำไร (Speculate) สามารถใช้ประโยชน์ได้ รวมถึงนักลงทุนกลุ่มที่ทำกำไร 2 ตลาด หรือ Arbitrager เพื่อแสวงหากำไรจากส่วนต่างราคา

วีระศักดิ์ นิ่มขุนทด ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ส่วนธุรกิจตัวแทนสัญญาซื้อขายล่วงหน้า บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) อธิบายถึงกลยุทธ์การลงทุนใน Gold Futures ว่า ถ้าหากเป็นหุ้นสามัญจะมองเรื่องความสามารถในการทำกำไร ดูกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ดูตัวเลขทางการเงินที่สำคัญ และอัตราส่วนต่างๆ

ทว่า การวิเคราะห์ทองคำซึ่งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ Demand และ Supply

"ต้องไปดูว่าคนกลุ่มไหนที่ต้องการใช้ทองคำบ้าง ใช้มากน้อยแค่ไหน กำลังการผลิตเป็นอย่างไร โดย Demand และ Supply มีความสมดุลกันมากน้อยแค่ไหน ข้อมูลเหล่านี้สามารถบอกแนวโน้มราคาทองคำในระยะยาวได้"

อย่างไรก็ตาม Gold Futures ถือเป็นการลงทุนระยะสั้น ดังนั้นต้องใช้กลยุทธ์การมองแนวโน้มตลาดในช่วงนั้นมาประกอบว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีกองทุนเก็งกำไร (Hedge Fund) เข้ามาในตลาดมาก ดังนั้นถ้ามองว่าสินทรัพย์ไหนไม่ดีจะโยกเงินลงทุนออกไป แล้วไปหาสินทรัพย์ที่ไว้ใจได้ ดังนั้นในบางจังหวะอาจจะเห็นการเก็งกำไรได้

"ใครที่ต้องการจะซื้อขาย Gold Futures ตามราคาพื้นฐาน ต้องลงทุนในระยะยาว แต่ถ้าลงทุนในระยะสั้นต้องดูการไหลเข้า ไหลออกของเงินลงทุน ดูจิตวิทยาของนักลงทุน ดูแนวโน้มตลาดว่าขึ้นหรือลง พูดง่ายๆ นำปัจจัยทางเทคนิคเข้ามาช่วยวิเคราะห์ ซึ่งการที่พอร์ตการลงทุนมีทองคำในสัดส่วนที่เหมาะสม จะทำให้ผลตอบแทนดีขึ้นและความเสี่ยงลดต่ำลง แต่ถ้าต้องการเข้ามาเก็งกำไรจริงๆ ต้องดูเป็นจังหวะ เพราะว่าอย่างน้อยที่สุด Gold Futures ดีกว่าหุ้น คือ มี Leverage หรืออัตราทด คือ ได้กำไรสูง ขาดทุนสูง เมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่วางลงไป ถึงแม้ว่าราคาทองคำจะขยับไม่มาก แต่ด้วยอัตราทด ก็สามารถเก็งกำไรได้เหมือนกัน" วีระศักดิ์ แนะนำ

ด้านบุญเลิศ สิริภัทรวานิช ประธานบริษัท ออสสิริส จำกัด ผู้ประกอบการค้าทองคำแท่งมายาวนาน 70 ปี บอกว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจค้าทองคำ จะใช้ Gold Futures เป็นการป้องกันความเสี่ยง (Hedger) โดยสามารถป้องกันความเสี่ยงกับทองคำที่ขายในร้านหรือที่มีในสต็อกได้ ส่วนผู้ผลิตอัญมณีหรือทองคำ สามารถป้องกันความเสี่ยงด้านราคาได้เช่นเดียวกัน

"Gold Futures เป็นสินค้าสากล เป็นอนุพันธ์รูปแบบหนึ่งที่อ้างอิงกับราคาทองคำ การลงทุนใน Gold Futures จะได้กำไรจากส่วนต่างราคาทองคำที่ขยับขึ้นหรือขยับลง ถ้ามองว่าตลาดขาขึ้นก็ต้องซื้อก่อนขาย แต่ถ้ามองว่าตลาดขาลงต้องขายก่อนซื้อ" บุญเลิศ กล่าว

ทว่า ถ้าซื้อทองคำแท่งต้องซื้อก่อนขายเพียงอย่างเดียว ดังนั้นการมี Gold Futures ทำให้วัฏจักร (Cycle) ทองคำดีขึ้น ซึ่งบทบาทตรงนี้ทำให้นักลงทุนสามารถบริหารความเสี่ยง ทั้งในส่วนของบริหารความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนของตัวเองและพอร์ตทองคำได้

"การบริหารความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนมี 2 ส่วน ต้องบริหารความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนโดยรวม ซึ่งหลักการ คือ ต้องมีทองคำในพอร์ตประมาณ 10-15% การซื้อทองคำแท่ง คือ ต้องการทองคำจริงๆ มีความอุ่นใจ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็สามารถนำทองไปขายเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันที อีกส่วน คือ การกระจายพอร์ตความเสี่ยงหรือในพอร์ตทองคำ Gold Futures จะมีบทบาทในการบริหารความเสี่ยงด้านราคา" บุญเลิศ อธิบาย

ด้านฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ผู้ให้บริการซื้อขาย Gold Futures กิจการในเครือวายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล เจ้าของธุรกิจนำเข้าทองคำแท่ง กล่าวเสริมว่า การลงทุนใน Gold Futures จะมีกำไรเหนือกว่าด้วยต้นทุนต่ำกว่า ด้วยการซื้อขายที่ใช้เงินทุนน้อย (ประมาณ 10% ของมูลค่าสัญญาทั้งจำนวน) ทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูง เมื่อเทียบกับเงินทุน ต่างจากการลงทุนประเภทอื่นที่อาจจะใช้เงินลงทุนเต็มจำนวน

"เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนสำหรับผู้ที่มีพอร์ตการลงทุนในหุ้นอยู่ เพราะการซื้อขายมาจากความคาดการณ์ราคาทองคำในอนาคตของผู้ลงทุน แต่ก็มีความเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับราคาทองคำที่ซื้อขายและส่งมอบในปัจจุบัน และราคาทองคำมีค่าสหสัมพันธ์ (Correlation) ติดลบ เมื่อเทียบกับดัชนีหุ้นไทย อีกทั้งเป็นเครื่องมือในการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อ เพราะราคาทองคำมักเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกันกับดัชนีราคาผู้บริโภคและราคาน้ำมัน"

พูดง่ายๆ Gold Futures มีข้อดีหลากหลาย เช่น สามารถใช้ทำกำไรได้ไม่ว่าราคาทองคำจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง ในขณะที่การลงทุนในทองคำแท่งจะทำกำไรได้เฉพาะในราคาทองคำขาขึ้นเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการลงทุนในทองคำจริงๆ แถมไม่ต้องหาที่จัดเก็บทอง ไม่ต้องไปรับทองจริงๆ ที่ร้านทอง และไม่ต้องหาทองจริงๆ มาส่งมอบ

อย่างไรก็ตาม ภาคภูมิกล่าวว่า Gold Futures มีความเสี่ยงที่สูงกว่าการลงทุนในทองคำแท่งโดยตรง เพราะการที่ใช้เงินลงทุนประมาณ 10% ของมูลค่าทองคำในการลงทุน ทำให้ผลกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้นเทียบกับเงินลงทุนเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงตามไปด้วย จึงเป็นเรื่องที่นักลงทุนต้องระวังและต้องบริหารความเสี่ยงในการลงทุนให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวางแผนการลงทุนและการมีวินัยในการ Cut Loss

ตัวอย่างเช่น มีทองคำเก็บไว้แต่กลัวราคาทองคำจะตกในระยะสั้น ก็ให้ทำการขาย (Short) Gold Futures ไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยง ไม่ต้องหอบทองคำไปขายที่ร้าน ซึ่งหากราคาทองคำตกจริงจะขาดทุนจากทองคำที่เก็บไว้ แต่จะได้กำไรจาก Gold Futures ซึ่งนำไปหักกลบกับขาดทุนจากทองคำที่เก็บไว้ และเมื่อใดที่มั่นใจว่าราคาทองคำจะกลับมาเป็นขาขึ้น ก็ให้ทำการปิดสถานะของ Gold Futures ที่มีเพื่อทำกำไรในราคาทองคำขาขึ้นต่อไป

แม้ว่าจะมี Gold Futures เกิดขึ้นแล้ว การซื้อทองคำแท่งจริงๆ ยังคงมีบทบาทที่สำคัญต่อไปในแง่ของการออมและการลงทุน และเหมาะกับผู้ที่ต้องการออมหรือลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำ หรือผู้ที่ยังคงชื่นชอบการสะสมทองคำแท่งเอาไว้ชื่นชม หรือมอบเป็นมรดกแก่ลูกหลานต่อไป

จากคอลัมน์ Special Report โดย สเตฟเฟ่น ซากเกอร์นิตยสาร M&W กุมภาพันธ์ 2552

การตัดขาดทุน ต้องใช้อย่างระมัดระวัง

การตัดขาดทุนเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่เราได้ยินกันบ่อย ทั้งการลงทุนในหุ้นหรืออนุพันธ์ แนวคิดหลัก ก็คือการหยุดผลขาดทุนที่กำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้หยุดอยู่ในขอบเขตที่เรายังรับได้ ซึ่งบรรดาบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ ก็คิดค้นเครื่องมือหรือโปรแกรมช่วยคำนวณ ให้เราสามารถหยุดการขาดทุนไว้ได้ในระดับที่ไม่มากจนเกินไป

เกจิด้านการลงทุนหรือนักวิเคราะห์ต่าง ๆ มักเน้นย้ำว่าผู้ลงทุนที่ดีควรรู้จักการตัดขาดทุนให้เป็น แต่ความเป็นจริงนั้น การตัดขาดทุนเป็นสิ่งที่แทบทุกคน ทำใจได้ลำบากมากที่จะยอมรับผลขาดทุนนั้น และที่สำคัญ ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า ณ สถานการณ์ดังกล่าว การตัดขาดทุนคือวิธีที่ดีที่สุด การตัดขาดทุนอาจจะช่วยป้องกันการขาดทุนมหาศาลได้ แต่การขาดทุนเล็กๆ น้อยๆ หลายครั้งจากการตัดขาดทุนที่อาจไม่จำเป็น กลับสร้างความเสียหายให้กับพอร์ต เป็นอย่างมากในระยะยาว เหมือนกับมีรอยรั่วให้เงินไหลออกไปตลอดเวลา

โบรกเกอร์หลายแห่ง ถูกตั้งคำถามในการแนะนำให้ลูกค้าของตนเองทำการตัดขาดทุน เพราะโบรกเกอร์นั้น อย่างไรเสีย ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นอยู่แล้วไม่ว่าจะซื้อหรือขาย และการแนะนำให้ลูกค้าตัดขาดทุนเพื่อหยุดความเสี่ยง โบรกเกอร์เอง ก็น่าจะชอบใจมากกว่าการปล่อยให้พอร์ตของลูกค้าดำเนินต่อไป จนอาจจะมีความเสี่ยงที่ต้องเรียกมาร์จินเพิ่มจากลูกค้า (ซึ่งอาจจะเรียกไม่ได้) เพราะการขาดทุนทั้งหมดนั้น ลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น โบรกเกอร์ในต่างประเทศ ยังเคยถูกกล่าวหาจากนักลงทุน ว่าดำเนินการผ่านกระบวนการตัดขาดทุน เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เช่นการกระตุ้นให้นักลงทุน เทขายหลังจากโมเดลต่าง ๆ บอกว่านักลงทุนควรจะตัดขาดทุน เพื่อให้ตนเองสามารถเข้าไปซื้อหุ้นหรือขายล่วงหน้าฟิวเจอร์สได้ในราคาถูกหลังจากมีการกระหน่ำเทขาย

โดยสรุปแล้ว นักลงทุนจำเป็นต้องระมัดระวังในการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "การตัดขาดทุน" โดยต้องพิจารณาก่อนว่าตนเองเป็นนักลงทุนที่ชื่นชอบความเสี่ยงมากหรือน้อย รวมทั้งขนาดของการลงทุนนั้น มากมายถึงขนาดจะส่งผลกระทบกับพอร์ตการลงทุนทั้งหมดหรือไม่ เพราะถ้าเรามีกำไรตุนอยู่มากพอสมควรหรือการลงทุนนั้น เป็นสัดส่วนที่ไม่มากนักในพอร์ตทั้งหมด และที่สำคัญ คือเรายังมีความมั่นใจในสินทรัพย์ที่ลงทุนไป การไม่ตัดขาดทุน อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีกว่าก็เป็นได้

การ Roll-Over

สัญญาฟิวเจอร์สมีระยะเวลาสิ้นสุดกำหนดไว้ตายตัว เมื่อสัญญาหนึ่งหมดอายุไป ก็จะมีสัญญาซีรีส์ใหม่เกิดขึ้นแทนไปเรื่อยๆ ซึ่งผู้ลงทุนที่ต้องการคงสถานการณ์ถือสัญญาไว้ต่อไป ก็จะต้องทำการ Roll-Over โดยเปลี่ยนการถือจากสัญญาที่หมดอายุ ไปถือสัญญาซีรีส์ถัดไปแทน


สำหรับสัญญา Gold Futures มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดสัญญาทุกสิ้นเดือนคู่ คือ กุมภาพันธ์ (G) , เมษายน (J), มิถุนายน (M), สิงหาคม(Q), ตุลาคม (V) และธันวาคม (Z) โดยจะมีให้ซื้อขายคราวละ 3 งวดสัญญาหรือ 3 ซีรี่ย์เท่านั้น ตัวอย่างเช่น ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 ซึ่งเป็นวันเปิดซื้อขายวันแรก ตลาดอนุพันธ์จะมี Gold Futures ให้ซื้อขาย 3 ซีรีย์ คือ GFG09 (กุมภาพันธ์), GFJ09 (เมษายน) และ
 

Create Date : 26 มีนาคม 2552    
Last Update : 26 มีนาคม 2552 11:00:37 น.
Counter : 353 Pageviews.  

ทำไมถึงต้องเป็น"ทอง" • วีระ ธีรภัทร

เรื่องการแห่ซื้อ-แห่ขายไปในทางเดียว จะทำให้เกิดปัญหาอยากซื้อไม่มีทองคำแท่งส่งมอบให้ และอยากขายไม่มีเงินสดจ่ายให้

แม้ว่าในขณะนี้ ราคาทองคำแท่งในตลาดโลกจะยังไม่ขึ้นไปทะลุราคา 1,030 ดอลลาร์ต่อเอานซ์ ซึ่งเป็นราคาสูงสุดทำลายสถิติเท่าที่เคยมีการซื้อขายกันเมื่อต้นปี 2551แต่ ณ ระดับราคาทองคำแท่งประมาณ 960 ดอลลาร์ต่อเอานซ์ ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ก็ทำให้ราคาทองคำแท่งที่ซื้อขายในบ้านเรามีราคาเกือบ 16,000 บาทต่อน้ำหนักทอง 1 บาทแล้วต้องบอกว่าราคาทองคำแท่งในบ้านเรา ณ ระดับนี้ก็ถือว่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมาก่อนแล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อการกำหนดราคาทองคำแท่งในบ้านเราอ้างอิงกับราคาซื้อขายทองคำแท่งที่ตลาดฮ่องกงเป็นสำคัญแล้วทำไมในเมื่อราคาทองคำแท่งในต่างประเทศยังต่ำกว่าที่เคยขึ้นไปสูงสุด แต่ราคาทองคำแท่งที่คิดเป็นเงินบาทถึงแพงกว่าได้คำตอบอยู่ที่อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินบาทกับเงินดอลลาร์ครับถ้าหากผมจำไม่ผิดอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินดอลลาร์กับเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 32 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ แต่ในปัจจุบันคุณๆ คงทราบดีว่าอยู่ประมาณ 35.00 บาทพูดอีกแบบหนึ่ง ก็คือ ว่าแม้ว่าราคาทองคำแท่งในตลาดต่างประเทศเมื่อปีที่แล้วจะเท่ากันกับปีนี้ แต่เมื่อตีค่าเป็นเงินบาทในเวลานี้ ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกร้อยละ 10 สำหรับค่าเงินบาทที่อ่อนลง เมื่อเทียบกับดอลลาร์ผมต้องลัดคิวอธิบายเรื่องนี้ให้ฟังก็เพราะมีคุณๆ จำนวนไม่น้อยอาจจะไม่ทันฉุกคิดเรื่องนี้เลยมีคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับราคาทองคำแท่งในบ้านเราทำไมขึ้นพรวดๆมีอะไรผิดปกติหรือเปล่าอยากจะบอกว่าในระยะหลังเมื่อมีคนเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงการซื้อๆ ขายๆ ทองคำแท่งกันมากขึ้น แถมมีตลาดซื้อขายทองคำแท่งล่วงหน้าเข้ามาเสริมด้วย เรื่องการกำหนดราคาทองคำแท่งในแต่ละวันที่กรรมการบริหารสมาคมค้าทองคำดำเนินการ จึงมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นถูกไปแพงไปถ้าหากจะมีบ้างก็ต้องบอกว่าเล็กน้อย ถือว่ายุติธรรมครับแต่สิ่งหนึ่งที่จะต้องพึงระมัดระวัง ก็คือ เรื่องการแห่ซื้อ-แห่ขายไปในทางเดียว เพราะจะทำให้เกิดปัญหาอยากซื้อไม่มีทองคำแท่งส่งมอบให้ และอยากขายไม่มีเงินสดจ่ายให้ความเชื่อถือความมั่นใจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเป็นเรื่องที่จะต้องรักษาเอาไว้ให้ได้เรื่องสถานการณ์ราคาทองคำในตลาดโลกและในบ้านเราเป็นเรื่องที่ผมสนใจติดตามความเป็นไปอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นความสนใจเดิมที่มีมาตั้งแต่ปี 2542 เมื่อครั้งที่ราคาทองคำแท่งอยู่ระดับประมาณ 280-300 ดอลลาร์ต่อเอานซ์เพราะในแง่ของการบริหารสินทรัพย์ก็ต้องถือว่าทองเป็นทางเลือกทางหนึ่ง แต่จะลงทุนมากลงทุนน้อย ลงทุนยาวลงทุนสั้น ผู้ให้คำแนะนำแต่ละคนก็จะมีสมมติฐานต่างกันไปถ้าคุณรู้และเข้าใจก็สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้เลย แต่ถ้าหากต้องอาศัยฟังคำแนะนำจากคนอื่น ผมแนะนำให้ฟังหลายๆ คน แต่ในท้ายที่สุด อย่าลืมว่าคุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเองกำไรขาดทุนเป็นเรื่องที่คุณต้องรับผิดชอบ อย่าไปตีโพยตีพายโทษคนอื่นสำหรับผมเองเคยบอกไปหลายครั้งต่างกรรมต่างวาระ ว่า เมื่อราคาทองคำแท่งปรับตัวขึ้นเกินระดับ 850 ดอลลาร์ต่อเอานซ์เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะขึ้นไปอีกมากน้อยแค่ไหนหรือจะปรับตัวลงในระยะสั้นระยะกลางอย่างไรในช่วงสองสามปีนี้ผมก็ไม่สนใจลงทุนกับทองคำอย่างจริงๆ จังๆเหตุแห่งการสรุปเช่นนั้น ผมเคยอธิบายไปก่อนหน้านี้แล้วจะไม่ย้อนกลับมาทบทวนอีก เพียงแต่ว่าปัจจัยใหม่ที่ทำให้คนสนใจมาลงทุนกับทอง เพื่อใช้เป็นทางผ่านรักษาความมั่งคั่งของทรัพย์สินที่ตัวเองถืออยู่ในปัจจุบัน ก็คงอธิบายด้วยเหตุอย่างอื่นไม่ได้นอกจากความกลัวว่าสินทรัพย์ของตนจะลดค่าหมดราคาเมื่อต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจการเงินครั้งร้ายแรงคราวนี้ในเวลานี้ ดูเหมือนว่าพันธบัตรรัฐบาลจะมั่นคงปลอดภัยที่สุด แต่ต้องแลกด้วยผลตอบแทนที่ต่ำมาก จนหลายคนเบือนหน้าหนีแต่ถึงกระนั้น พันธบัตรรัฐบาลก็ยังเป็นแหล่งเก็บรักษาความมั่งคั่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับคนที่ไม่กล้าเก็บความมั่งคั่งเอาไว้ในสินทรัพย์ทางการเงินประเภทหุ้น กองทุนรวม ฯลฯ หรือสินทรัพย์จับต้องได้อย่างอสังหาริมทรัพย์ เพราะได้เห็นการเสื่อมค่าลดราคาอย่างรุนแรงทองคำแท่งจึงเป็นทางเลือกในลำดับต้นๆ อย่างที่เห็นกันอยู่แต่รูปแบบการลงทุนกับทองก็มีหลากหลายตั้งแต่ทองคำแท่งจับต้องได้ กองทุนรวมลงทุนกับทองคำแท่ง ตลาดซื้อขายทองคำแท่งล่วงหน้า หุ้นเหมืองแร่ทองคำ ฯลฯประเด็นที่เป็นเสน่ห์ของทองคำในเวลานี้ จึงอยู่ที่ว่าวิกฤติเศรษฐกิจโลกจะจบยังไงครับ
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 25 มีนาคม 2552 10:27:34 น.
Counter : 303 Pageviews.  

1  2  

Omac110
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Omac110's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.