Group Blog
 
All blogs
 
กลวิธีจำกัดความกลัวการเงินจากแนวโน้มเป็นลบของเศรษฐกิจไทยและทั่วโลก จึงมีความเป็นไปได้ที่ความกลัว ซึ่งอาจกลายเป็นฝันร้ายทางการเงิน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เว็บไซต์คิปลิงเกอร์ (คิปลิงเกอร์ ดอท คอม) ได้แนะนำข้อมูลช่วยลดความไม่รู้กับความกลัวทางการเงินของคนไทยรากหญ้าทั้งในและต่างประเทศ ให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด


0กลัวเงินออมหาย

หากคุณคิดเตรียมจะเกษียณ หรือเกษียณตัวเอง และก่อนหน้านี้ได้เข้าไปลองสัมผัสตลาดหุ้น ก่อนตลาดอยู่ในอาการหมี คือเคลื่อนไหวเหมือนหมี ซึ่งเซื่องซึมเชื่องช้าและซบเซาตอนนี้ สถานการณ์เช่นนี้ ขอให้คุณอย่าตื่นตระหนกตกใจ เพราะเงินลงทุนที่มีอยู่ในตลาดยังมีเวลากลับมาฟื้นตัวเพิ่มค่าได้

ให้คิดเสมอว่า ช่วงเวลาเกษียณมีระยะยาวนาน 20-30 ปี ถ้าคุณลงทุนเล่นหุ้น ในช่วงที่ตลาดตกต่ำ และเกิดตกใจขายหุ้นหรือหน่วยลงทุนไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่เพราะหมายถึงคุณหยุดการขาดทุนไว้ได้ก็จริง แต่เมื่อใดที่ตลาดฟื้นตัวผลประโยชน์ที่ควรได้ย่อมหายไป เพราะได้ถอนการลงทุนแบบยอมขาดทุนไปแล้ว

อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ไม่ต้องคอยตามความผันผวนของตลาด ขอให้เปลี่ยนแปลงพอร์ต ด้วยการจัดสรรสินทรัพย์ใหม่ หันไปซื้อหน่วยลงทุนกองทุนตลาดเงินหรือกองทุนตราสารหนี้มากขึ้น แม้อัตราผลตอบแทนจะน้อยแต่ก็มั่นคง

0กลัวการลงทุนระยะยาว

แม้คุณอยู่ในวัยห่างไกลจากการเกษียณ โบรกเกอร์อาจแนะนำกลยุทธ์ลงทุน ทั้งการถือครองและการซื้อในรูปแบบที่เหมาะกับนักลงทุนหน้าใหม่ ซึ่งอาจไม่เน้นการลงทุนระยะยาว แต่คุณไม่จำเป็นต้องเดินตามหรือทำตามคำแนะนำของโบรกเกอร์ หากรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับแนวทางวิธีการลงทุนในหลักทรัพย์นั้นๆ

ขอให้รวบรวมความกล้า และคิดอีกด้านหนึ่งว่าเวลานี้ คือช่วงเวลาที่ดีที่จะประเมินจัดสรรเงินลงทุนใหม่ หันมาพิจารณาแนวทางการเป็นนักลงทุนระยะยาว ที่ควรคงการลงทุนในหุ้นและกองทุนหุ้นไว้อย่างน้อย 70%

อย่างเช่น คนไทยในสหรัฐสามารถกระจายเงินลงทุนในหลักทรัพย์ ไว้ในหลักทรัพย์หลากหลายรูปแบบ เช่น หลักทรัพย์ของบริษัททั้งขนาดใหญ่และเล็ก หรือบริษัทมีที่ตั้งอยู่ในสหรัฐและต่างประเทศ อดทนกับเสียงเรียกร้องกระตุ้นให้นำเงินที่มีอยู่ทั้งหมด ไปไว้ในตราสารหนี้หรือเงินสด

นอกจากนี้ต้องจดจำภาษิตการลงทุน ที่พูดกันมานานแล้วว่า "ให้ซื้อเมื่อราคาหุ้นต่ำ และขายเมื่อราคาหุ้นขึ้น" และตอนนี้มีหุ้นที่ราคาค่อนข้างต่ำแล้ว ฉะนั้นมองหาโอกาสที่จะเข้าไปซื้อหุ้นดีกว่า

0กลัวเมื่อผิดชำระหนี้กู้บ้าน

อย่ามัวรีรอผัดวันประกันพรุ่ง ที่จะเข้าไปปรึกษาหารือกับเจ้าหนี้ หรืออย่ารอให้ตัวเองผิดนัดชำระหนี้หลายครั้งแล้วจึงเข้าหาเจ้าหนี้ เพราะบรรดาเจ้าหนี้โดยเฉพาะเจ้าหนี้ของคนไทยในสหรัฐ อาจตั้งใจรอจะลดจำนวนเงินชำระคืนหนี้ให้คุณนาน 2-3 เดือน

หรือคุณอาจมีคุณสมบัติเพียงพอ ที่จะได้รีไฟแนนซ์หนี้ และได้อัตราชำระคืนหนี้ต่ำลง ยิ่งในกรณีเจ้าหนี้ทั่วอเมริกาเข้าร่วมโครงการใหม่ของรัฐบาลสหรัฐ เช่น FHASecure หรือ HOPE ทำให้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับเจ้าของบ้านคนไทยในสหรัฐ ที่ยังมีปัญหาผ่อนส่งบ้าน หรือสงสัยให้เข้าไปดูได้จากเว็บไซต์ fha.gov

หากคนไทยในสหรัฐรายใด กังวลกลัวว่าบ้านจะถูกศาลสั่งปฏิบัติตามคดีบังคับจดจำนองสินทรัพย์ ให้ติดต่อกับ HOPE NOW Alliance ได้

0กลัวขายบ้านไม่ได้

ความกลัวสุดท้ายที่ควรละทิ้ง สำหรับการนำเสนอข้อมูลจากคิปลิงเกอร์ครั้งนี้ แนะนำไว้ว่าหากสถานการณ์จำเป็น ทำให้คุณต้องขายบ้านในภาวะแวดล้อมตลาดบ้านซบเซาตกต่ำ

ขอให้กำหนดราคาขายแท้จริงสมเหตุสมผล ให้คิดด้วยว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาใช้ความพยายามทำกำไรก้อนโต

กำจัดสภาพที่รกดูยุ่งเหยิงภายในบ้านทั้งหมด และทำให้บ้านอยู่ในสภาพปกติ หรือเป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่ควรเป็น เพื่อดึงดูดผู้ซื้อ และให้ผู้ซื้อสามารถจินตนาการได้ว่าจะเข้าไปอาศัยในบ้านในรูปแบบและสไตล์ที่เขาหรือเธอชื่นชอบได้อย่างไร ด้วยสิ่งของตกแต่งที่เป็นของๆ พวกเขา

นอกจากนี้คุณอาจลงทุนบ้าง ให้มีการตรวจสอบสภาพบ้าน เพื่อที่คุณสามารถโฆษณาบ้านให้เป็นที่สนใจ เหมือนมีใบรับประกันรับรองคุณภาพบ้าน หรือสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ด้วยการเสนอใบรับประกันอายุและรับรองคุณภาพบ้านกับผู้ซื้อCreate Date : 07 ธันวาคม 2551
Last Update : 7 ธันวาคม 2551 1:08:24 น. 1 comments
Counter : 203 Pageviews.

 


โดย: wbj วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:10:15:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Omac110
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Omac110's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.