ภัยใกล้ตัวเด็ก นักวิจัยพบแบคทีเรีย เชื้อราอันตรายในเป็ดยางลอยน้ำนักวิจัยต่างชาติ เผยการศึกษาเป็ดยางลอยน้ำ ของเล่นสุดฮิต พบเชื้อรา แบคทีเรียอื้อ เสี่ยงอันตรายต่อเด็ก แนะพ่อแม่ดูแลรักษาความสะอาดเสมอ ดันกฎระเบียบมาตรฐานวัสดุผลิตของเล่น

 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มี..ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Live Scienceซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ได้เผยแพร่งานวิจัยที่ศึกษาแบคทีเรียในเป็ดยางลอยน้ำ ของเล่นในห้องน้ำยอดนิยมที่พ่อแม่มักซื้อให้ลูกๆ โดยพบว่าในเป็ดยางตัวอย่างที่นำมาตรวจมีจุลินทรีย์จำพวกแบคทีเรียและ เชื้อราตระกูลฟังไจ ประกอบด้วยราเห็ด และยีสต์

การศึกษาครั้งนี้เป็นการตรวจดูพวกจุลิทรีย์ที่กำลังเติบโตในตัวเป็ดยางลอยน้ำ โดยทำการสุ่มเก็บกลุ่มตัวอย่างของเป็ดยางที่ใช้งานจริงๆ ตามบ้านต่างๆ จำนวน 19 ชิ้น ขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ยังได้จำลองการใช้ของเล่นในห้องน้ำงานในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่แช่อยู่ในน้ำสะอาด และอีกส่วนแช่อยู่ในน้ำสกปรก

โดยผลการทดลองพบว่า ภายในของเล่นพวกนี้มีจุลินทรีย์เกาะอยู่ในลักษณะแผ่นฟิล์มอย่างหนาและมีลักษณะหยาบ คำนวนคร่าวๆ พบว่าเป็นแหล่งเพาะเชื้อราตั้งแต่ 5 ล้านถึง75 ล้านเซลล์ต่อตารางเซนติเมตร นักวิจัยยังพบเชื้อตระกูลฟังไจอีก 60 เปอร์เซ็นต์ทั้งในกลุ่มของเล่นที่อยู่ในน้ำสะอาดและน้ำสกปรก

งานวิจัยชุดนี้ระบุว่า แบคทีเรียหรือเชื้อราที่ปรากฏนั้นจะมีผลที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ดูแลรักษาในแต่ละครัวเรือน แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมแล้วนักวิจัยพบว่ามีแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายได้แก่ Legionella และ Pseudomonas aeruginosa ใน 80 เปอร์เซ็นต์ของของเล่นที่ศึกษา

Frederik Hammes นักวิจัยอาวุโสแห่งภาควิชา Environmental Microbiology แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านน้ำสหพันธรัฐสวิส ระบุว่า ประเด็นเรื่องความปลอดภัยในของเล่นจำพวกของเล่นยางในห้องน้ำถูกพูดถึงมาระยะหนึ่งในโลกออนไลน์ แต่งานวิจัยที่ลงลึกในรายละเอียดยังมีน้อย ทั้งๆ ที่เรื่องนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่า ของเล่นกลุ่มนี้เปรียบเสมือนจุดเชื่อมระหว่างน้ำดื่ม วัสดุพลาสติกที่ใช้ผลิต การปนเปื้อนจากภายนอก และผลกระทบต่อกลุ่มผู้ใช้ที่เปราะบาง โดเฉพาะเด็ก

อย่างไรก็ดี แม้ว่ายังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนว่า แบคทีเรียและเชื้อราที่พบในของเล่นจะส่งอันตรายต่อเด็กเนื่องจากยังมีนักวิจัยอีกจำนวนหนึ่งเชื่อว่า การสัมผัสเชื้อแบคทีเรียบางชนิดนั้นมีส่วนช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันเด็กได้อีกทาง แต่ก็มีความกังวลว่าด้วยระบบภูมิคุ้มกันเชื้อโรคของเด็กที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่อาจมีความเสี่ยงที่เด็กจะติดเชื้อได้ โดยเฉพาะการรับเชื้อแบคทีเรียผ่านทาง เหยื่อบุตา หู แผลตามร่างกายกระทั่งการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร

ทั้งนี้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ มองว่า ในงานวิจัยต่อไปในอนาคตจำเป็นต้องมีการตรวจสอบความเสี่ยงระหว่างของเล่นในห้องน้ำกับกลุ่มโรคที่มีความเชื่อมโยง นอกจากนี้นักวิจัยยังวิเคราะห์เพิ่มเติมโดยมองว่าวัสดุพลาสติกที่ใช้ในการผลิตของเล่นพวกนี้อาจมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเผยกระจายของเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากเป็นวัสดุโพลิเมอร์ที่มีคุณภาพต่ำ เพราะโดยปกติวัสดุโพลิเมอร์จะปล่อยสารประกอบคาร์บอนอินทรีย์เป็นจำนวนมากซึ่งอาจแหล่งพลังงานสำคัญในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ นอกจากนี้ของเหลวในร่างกายและแบคทีเรียที่หลั่งน้ำลงไปในน้ำยังเป็นอีกปัจจัยช่วยเพิ่มการเติบโตของเชื้อราในของเล่นพวกนี้ได้เป็นอย่างดี

นักวิจัยยังได้แนะนำเพิ่มเติมว่า วีธีการทำความสะอาดของเล่นพวกนี้ สามารถใช้น้ำร้อนในการล้างหรือนำน้ำออกจากหลังการใช้งานทันที แต่สิ่งที่เหล่านักวิจัยเรียกร้องมากกว่าคือ กฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับประเภทของวัสดุที่ใช้ทำของเล่นสำหรับอาบน้ำ วัสดุที่ดีกว่าจะช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์กลุ่มนี้ได้มากกว่า


ที่มา thaitribune
Create Date : 29 มีนาคม 2561
Last Update : 29 มีนาคม 2561 14:36:38 น. 0 comments
Counter : 31 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.