ป.ป.ท.พบทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง 60 จังหวัด เร่งเสร็จสิ้น เม.ย.ส่งผลบอร์ดตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกองบรรณาธิการ Thai Tribune นำเสนอรายงาน //www.posttoday.com กรณีโกงคนไร้ที่พึ่ง ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เผยความคืบหน้า ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย-ผู้ไร้ที่พึ่ง พบ 60 จังหวัด โดยวันที่ 30 เม.ย.2561 จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อส่งเรื่องตั้งอนุกรรมการไต่สวน ต่อไป

 

โดย พ.ท. กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) เปิดเผยความคืบหน้า การตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ประจำปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย และ ผู้ไร้ที่พึ่ง ช่วง 13 กุมภาพันธ์ - 26 เมษายน 2561 วงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 123,159,000 บาท ว่า

1. ดำเนินการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่ได้รับงบประมาณ จำนวน 76 ศูนย์

2. กำหนดเป้าหมายสำหรับศูนย์ที่ได้รับงบประมาณสูง (ตั้งแต่ 1 ล้านบาท) หรือ ที่ได้รับเบาะแสเป็นหมายเร่งด่วน จำนวน 37 จังหวัด แล้วเสร็จวันที่ 31 มีนาคม2561 พบความผิดปกติจำนวน 34 จังหวัด ที่เหลือ 3 จังหวัด และ จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครศรีธรรมราช

แต่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เนื่องจาก พบว่า อาจนำเงินสงเคราะห์ไปใช้ซื้อของที่ราคาแพงผิดปกติ ทั้งนี้จังหวัดที่ตรวจสอบพบความผิดปกติ ถึงวันที่ 26 เม.ย.จำนวน 60 จังหวัด คณะกรรมการป.ป.ท. รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง จำนวน 33 จังหวัด อยู่ระหว่างตรวจสอบ จำนวน 13 จังหวัด โดยกำหนดกรอบระยะเวลาดำเนินการแล้วเสร็จ ภายใน วันที่ 30 เม.ย 2561

โดย พ.ท. กรทิพย์ กล่าวว่า ในส่วนของตรวจสอบ การทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ในนิคมสร้างตนเอง ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง ศูนย์ประสานงานโครงการฯ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้ ได้รับงบประมาณ 370,000,000 บาท

ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ท. ได้ดำเนินการตรวจสอบจำนวน 9 แห่ง รวมวงเงินงบประมาณ 135,755,00 บาท

ซึ่งสำนักงานปปท.รับไว้ไต่ส่วนข้อเท็จจริง 2 แห่ง คือ

1. นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ จังหวัดอุดรธานี

2. ศูนย์ประสานงานโครงการฯ สันกำแพง เชียงใหม่

ส่วน นิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น นิคมสร้างตนเองห้วยห้วง จังหวัดอุดรธานี นิคมสร้างตนเองบ้านกรวด บุรีรัมย์ ส่งไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. พบพฤติการณ์ลักษณะมุ่งเน้นให้เงินทุนกลุ่มวิชาชีพ และ เบิกสงเคราะห์ จำนวนหลายครั้ง

นอกจากนี้ในส่วนของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้จังหวัดสตูล ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดเชียงใหม่ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้ นครศรีธรรมราช นิคมสร้างตนเองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นพบว่า ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ จากการสุ่มตรวจของเจ้าหน้าที่่พบว่าไม่ได้รับเงิน อยู่ระหว่างหาข้อมูลเพิ่มเติม และ จัดทำรายงานเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ท. พิจารณา 

ที่มา thaitribune
Create Date : 28 เมษายน 2561
Last Update : 28 เมษายน 2561 19:04:29 น. 0 comments
Counter : 19 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.