ครม.เห็นชอบ ผลิตบันฑิตพันธุ์ใหม่-อาชีวะพันธุ์ใหม่ 115,626 คน รองรับ 10 อุตสาหกรรม EECสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงาน ครม. (24 เม.ย.2561) มีมติเห็นชอบ โครงการผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่และอาชีวะพันธุ์ใหม่ ทำงานใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรม พื้นที่ EEC โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ยานยนต์สมัยใหม่-อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ-ท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ-เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ-แปรรูปอาหาร-หุ่นยนต์-การบินและโลจิสติกส์-เชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวิภาพ-ดิจิทัล-อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร เป้าหมาย 115,626 คน

 

โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เป็นโครงการขนาดใหญ่ หรือ เมกะโปรเจค ที่รัฐบาลมุ่งหวังดึงชาวต่างชาติเข้ามาลงทุน ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เพื่อสร้างงาน และ เม็ดเงินให้ประเทศ ซึ่งมีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก

ในที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2561) มีมติเห็นชอบ โครงการผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่และอาชีวะพันธุ์ใหม่ เข้าทำงานใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรม ในพื้นที่ EEC ได้แก่

1.อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่

2.อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ

3.อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

3.อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ

4.อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร

5.อุตสาหกรรมหุ่นยนต์

6.อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์

7.อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

8.อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวิภาพ

9.อุตสาหกรรมดิจิทัล

10.อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

โดยมีเป้าหมาย ผลิตแรงงานที่จบ ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรมศาสตร์ กว่า 56,000คน(56,478) แรงงาน ที่จบประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จำนวน 8,500 คน และ อบรมผู้เรียนจน ปวช. ปวส. เพื่อเพิ่มความรู้เฉพาะด้าน โดยการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอน ใช้เวลาอบรมตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปีอีกกว่า 52,000 คน(52,899) รวมทั้งหมด 115,626 คน 

สำหรับการปรับปรุงหลักสูตรสำหรับนักเรียนอาชีวะ ตามโครงการอาชีวะพันธ์ใหม่นี้ รัฐบาลช่วยจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้นักเรียนที่ร่วมโครงการ จำนวน 60,000 บาทต่อคน ในระดับปริญญาตรีจ่ายเงินอุดหนุนประมาณ 1 แสนบาทต่อหัว รวมเป็นเงินอุดหนุนทั้งหมด 14,138 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี (61-65) 

ในระดับปริญญาตรี ได้คัดเลือกมหาวิทยาลัย 20 แห่ง เข้าร่วมโครงการ เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน 3 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ม.ศรีปทุม และ ม.หอการค้าไทย ส่วนการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่ได้คัดเลือก 27 วิทยาลัยอาชีวะเข้าร่วมโครงการ ซึ่งสถาบันการศึกษาเหล่านี้ต้องกำหนดให้นักศึกษา ได้เรียนในสถานประกอบการของเอกชน โดยใช้เวลาครึ่งหนึ่งของเวลาเรียน เริ่มโครงการตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ สำหรับประเด็นสภาพปัญหา และ ที่มา ที่คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติโครงการผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ และ อาชีวะพันธุ์ใหม่ คือ ปัญหานักศึกษาระดับอาชีวะที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์ เพียงร้อยละ 30 ส่วนที่เหลือ ร้อยละ 70 เรียนด้านสังคม จึงต้องสร้างแรงจูงใจให้คนรุ่นใหม่ ที่เรียนด้านอาชีวะ หันมาเรียนด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น เพราะบริษัทเอกชนต้องการแรงงานด้านนี้ โดยภาครัฐเตรียมเจรจากับ สำนักงาน ก.พ. เพื่อกำหนดฐานเงินเดือนขั้นต่ำด้านวิชาชีพ ให้สูงเท่ากับระดับปริญญาตรี และ มีโอกาสก้าวหน้าในวิชาชีพ เพื่อเป็นหลักประกันให้แรงงานภาคอุตสาหกรรมในเขต EEC มีรายได้ขั้นต่ำมากกว่า 2 หมื่นบาทต่อเดือน

ที่มา thaitribune
Create Date : 27 เมษายน 2561
Last Update : 27 เมษายน 2561 21:55:18 น. 0 comments
Counter : 18 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.