แอร์พอร์ตเรลลิงค์โคม่า ทะยอยซ่อมใหญ่ทั้ง 9 ขบวนคาดเสร็จหมดมี.ค.61 เตรียมปรับตู้ขนสัมภาระมาเป็นตู้โดยถึงเวลากู้ชีพซากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ ผู้บริหารบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.เผยทะยอยยกเครื่อง overhaulซ่อมใหญ่ city line ทั้ง 9 ขบวนให้เสร็จทันเดือนมีนาคม 2561 และปรับเปลี่ยนตู้สัมภาระขบวน express จำนวน 4ตู้ให้เป็นตู้โดยสารหลังจากได้งบ200ล้านบาท คาดเสร็จต้นปี 2562

 

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทฯ ได้ดำเนินการซ่อมบำรุงอะไหล่สึกหรอที่ต้องได้รับการเปลี่ยนก่อนบางส่วน (Partial Overhaul) เมื่อปี 2557 ล่าสุดบริษัทฯ เตรียมดำเนินการซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) ซึ่งเป็นการซ่อมบำรุงตามมาตรฐานสากลและเป็นไปตามแผนการซ่อมบำรุงที่จัดเตรียมไว้ โดยเป็นการซ่อมบำรุงก่อนกำหนดเนื่องจากยังไม่มีรถไฟฟ้าขบวนใดใช้งานถึง 2.4 ล้านกิโลเมตร

"ขณะนี้ดำเนินการซ่อมบำรุงเสร็จและขึ้นให้บริการเรียบร้อยแล้ว 5 ขบวน เหลืออีก 4 ขบวน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2561 ซึ่งภายหลังดำเนินการเสร็จสิ้นจะทำให้มีรถไฟฟ้าพร้อมให้บริการแบบเต็มอัตรา ทำให้สามารถปรับความถี่ของตารางการเดินรถไฟฟ้าจาก 10 นาที เป็น 8.30 นาที" นายวิสุทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ศูนย์ควบคุมการเดินรถจะตรวจสอบจำนวนผู้โดยสารจริงในแต่ละสถานีอยู่ตลอดเวลา และจะทำการเพิ่มขบวนรถเสริมเมื่อจำเป็น ซึ่งจะทำให้ความถี่ในการเดินรถไฟฟ้าบางช่วงน้อยกว่า 8.30 นาที ทำให้ผู้โดยสารไม่ต้องรอคอยขบวนรถไฟฟ้าเป็นเวลานาน

นอกจากนั้นหลังจากได้รับอนุมัติงบประมาณจาก รฟท.จำนวน 200 ล้านบาท บริษัทฯ จะดำเนินการปรับเปลี่ยนตู้สัมภาระขบวน Express จำนวน 4 ตู้ เป็นตู้โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2562 ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้นด้วย

ที่มาของปัญหาการกู้ชีพซากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์วันนี้ เกิดจากความฉ้อฉลตั้งแต่เกิด“โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับส่งผุ้โดยสารอากาศยาน กรุงเทพมหานคร”นี้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2547 ในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร  ที่ใช้เวลาเพียง 3 เดือนก็อนุมัติเมกกะโปรเจ็คนี้ หลังจากนั้นก็ประมูลคัดเลือกผู้ดำเนินงานก่อสร้าง ปรากฏผู้ได้งานใหญ่มูลค่า 25,907 ล้านบาท คือ บริษัทกิจการร่วมค้าบีกริม,ซิโน-ไทย ซีเมนส์ โดยกลุ่มบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ของ นายชวรัตน์ และนายอนุทิน ชาญวีรกุล ซึ่งใกล้ชิดกับนายเนวิน ชิดชอบ ขณะนั้นยังเป็นรัฐมนตรีขุนพลข้างกายนายทักษิณ ได้งานโยธามูลค่า 12,000กว่าล้านบาทไป และกลุ่มบีกริม-ซีเมนส์ ได้งานระบบและจัดหาขบวนรถมูลค่า13,000 ล้านบาท

นับตั้งแต่วันแรกที่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 จวบจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลา 7 ปี รถไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวนมีปัญหาใหญ่และเรื้อรังมาตลอด ตั้งแต่สภาพรถไฟฟ้าที่ดูเก่าชำรุดทรุดโทรมเหมือนเอาซากรถเก่ามาวิ่ง ก่อปัญหาเปลืองงบประมาณซ่อมบำรุง ไม่มีอะไหล่สำรองเพราะเก่าตกรุ่นผลิตไปนานแล้ว ชนิดที่เจ้าของเทคโนโลยีอย่างบริษัทยักษ์ใหญ่ซีเมนส์Siemens ของเยอรมนีที่เป็นหนึ่งในกิจการร่วมค้าที่ประมูลงานนี้ไม่รับงานซ่อมบำรุง SARLขณะนี้ ซากรถไฟฟ้า 5 ขบวนจึงถูกทิ้งไว้ ไม่คุ้มค่ากับเงินภาษีประชาชนที่จ่ายไป 26,000 ล้านบาทเลย

“ปัญหาเริ่มต้นที่การไม่มีอะไหล่ ตามมาด้วยความพยายามของบอร์ดบริหารตั้งแต่ชุดแรกจนถึงชุดปัจจุบัน ต่างพยายามจะว่าจ้างบริษัทเอกชนรายอื่นให้มารับผิดชอบกิจกรรมการซ่อมบำรุง แทนการบริหารจัดการด้วยพนักงานของ ร.ฟ.ท.เอง และที่น่าตกใจคือเจ้าของเทคโนโลยีอย่าง ซีเมนส์ (Siemens) เองก็ไม่กล้ารับงานซ่อมบำรุงSARL ในขณะนี้ เพราะสภาพรถบอบช้ำเกินกว่า บริษัทจะเสี่ยงรับผิดชอบไม่ไหว” อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สะท้อนภาพแบบเขย่าขวัญกันเลยทีเดียว

ทุกวันนี้จึงเหลือรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ที่ให้บริการเพียง 4 ขบวน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้โดยสาร ที่ต้องรอนานครึ่งชั่วโมงเกินกว่ามาตรฐาน 8.30 นาที  รถไฟฟ้าให้บริการไม่ตรงต่อเวลา เพราะจอดเสียบ่อยๆ ความชำรุดเสียหายของรถไฟฟ้าที่ขาดการซ่อมบำรุง ก่อให้เกิดวิกฤตเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2559 เมื่อระบบไฟฟ้าสำรองของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ชำรุด รถหยุดวิ่งกะทันหันระหว่างสถานีหัวหมากและรามคำแหง ผู้โดยสารในขบวนอันตรายนั้นกว่า 700 ชีวิตต้องตื่นตระหนก หายใจไม่ออกในภาวะแออัดยัดเยียด โดยทุกคนต้องช่วยกันงัดประตูฉุกเฉินหนีตายกันอลหม่าน ขณะที่ไร้การจัดการภาวะวิกฤตฉุกเฉิน ไร้ความรับผิดชอบองผู้บริหารการรถไฟและแอร์พอร์ตลิงค์ขณะนั้น หลังจากนั้นเกิดเหตุโศกสลดเมื่อ 19 มิถุนายน 2560 หญิงสาวอายุ30พลัดตกลงที่ราง โดนรถไฟฟ้าทับเสียชีวิตคาที่ ผู้บริหารอ้างเป็นเหตุสุดวิสัย

ปัญหาวิกฤตของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ยังคงเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะมันคือระบบซากรถไฟฟ้าเก่าทรุดโทรมตั้งแต่แรกเริ่มโครงการแล้วนั่นเอง แม้จะเคยมีการตรวจสอบการกระทำที่ก่อความเสียหายแก่รัฐ ของ คตส.แต่ก็ยังคงเป็นแอร์พอร์ตเละอยู่ร่ำไปในความคิดเห็นของประชาชน

ที่มา thaitribune
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2560 6:20:09 น. 0 comments
Counter : 60 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.