ความท้าทายในสงครามเยเมนอำนาจของซาอุดีอาระเบีย - การวิเคราะห์  ซาอุดีอาระเบียดำเนินการสงครามที่โชคร้ายในเยเมนควบคู่ไปกับการปรับตัวของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารแห่งโมฮัมเหม็ดบินซาลมานกับรัฐบาลทรัมพ์และประเทศอิสราเอลและวิธีการบีบบังคับเพื่อความสัมพันธ์ทางการทูตของเขาได้เปิดประตูสู่ความท้าทายในการเป็นผู้นำทางศีลธรรมของอาณาจักรมุสลิมสุหนี่ ซึ่งเป็นเสาหลักที่ถูกต้องตามกฎหมายในการจับกุมตัวของอัลซูดครอบครัวผู้ครองอำนาจ

ความไม่สงบในความถูกต้องตามกฎหมายของประเทศซาอุดิอารเบียกำลังเกิดขึ้นจากวิกฤตการณ์ทางมนุษยธรรมที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในเยเมนซึ่งองค์การยูเอ็นและองค์การช่วยเหลือระบุว่าเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในโลกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง การเสียชีวิตของพลเรือนที่น่าตกใจอันเป็นผลมาจากการโจมตีโดยรัฐบาลซาอุดิอาระเบียนำ; ความสำเร็จด้านการเลือกตั้งโดยผู้นำประชานิยมในประเทศเช่นมาเลเซียตุรกีและปากีสถาน; และอาณาจักรไม่สามารถที่จะกำหนดให้ประเทศเช่นกาตาร์จอร์แดนเลบานอนคูเวตและโอมาน

การโจมตีในสัปดาห์นี้บนรถบัสในย่านใจกลางเมืองของกลุ่มกบฏ Houthi ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 คนรวมทั้งเด็กอายุ 29 ปีที่เดินทางกลับจากค่ายฤดูร้อน

กลุ่มพันธมิตรกล่าวว่าจะตรวจสอบการโจมตีที่ก่อให้เกิดการข่มขืนในระดับนานาชาติ

การโจมตีครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นหลายครั้งซึ่งงานแต่งงานงานศพและโรงพยาบาลได้รับผลกระทบจากกองกำลังสัมพันธมิตรในสงครามที่ผิดพลาดและแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของกองทัพซาอุดิอาราเบียแม้จะมีกองกำลังติดอาวุธของสหราชอาณาจักรก็ตาม อาวุธตามแหล่งทหาร

นายทรัมป์ได้กลับคำตัดสินจากบรรพบุรุษบารัคโอบามาของเขาเพื่อหยุดการขายอาวุธยุทโธปกรณ์แบบใช้อากาศและลดความแม่นยำจนกว่าจะมีกองกำลังซาอุดิอาระเบียได้รับการฝึกอบรมที่ดีขึ้นในการกำหนดเป้าหมายและการใช้อาวุธ เจ้าหน้าที่โอบามากล่าวว่าในขณะที่มีปัญหาเกี่ยวกับ "ระบบและถิ่น" ในการกำหนดเป้าหมายของประเทศซาอุดีอาระเบีย

"ประเทศมาเลเซียและประเทศมุสลิมอื่น ๆ ไม่สามารถมองดูซาอุฯ ได้เช่นเคย พวกเขาไม่สามารถสั่งการให้ความเคารพและให้ความเป็นผู้นำได้อีกต่อไป ชาวซาอุดิสละทิ้งชาวปาเลสไตน์เช่นเดียวกับชาวอียิปต์ ชาวซาอุดีอาระเบียได้ย้ายเข้าไปอยู่ใกล้อิสราเอลมากขึ้นซึ่งกำลังปราบปรามและสังหารชาวปาเลสไตน์ "นายราจาคามารุห์บาห์รินชาห์ราจาอาห์สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียและหัวหน้ารัฐบาลพรรคร่วมรัฐบาล Pakatan Harapan (Alliance of Hope) ในมาเลเซียกล่าว รัฐตรังกานู

"บางทีมาเลเซียภายใต้การนำของดร. Mahathir Mohamad ควรจะเป็นผู้นำอีกครั้งในการพูดขึ้นสำหรับมุสลิมที่ถูกกดขี่ของโลก ถึงเวลาแล้วมาเลเซียก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการยกย่องและเป็นที่เคารพนับถือทั่วโลกมากขึ้น "นาย Bahrin กล่าวเสริม

มาเลเซียได้พยายามห่างจากซาอุดีอาระเบียตั้งแต่การกลับมามีอำนาจในเดือนพฤษภาคมของนาย Mahathir ซึ่งคำปราศรัยอิสลามที่ผ่านมาและคำแถลงต่อต้านอิสราเอลและต่อต้านชาวยิวที่ยั่วยุให้เขามีชื่อเสียงในโลกอิสลาม

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามาเลเซียได้ถอนทหารออกจากองค์กรต่อต้านการก่อการร้ายทางทหารของอิสลาม (IMCTC) ที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศซาอุดีอาระเบียจำนวน 41 ประเทศและได้ปิดศูนย์สันติภาพระหว่างประเทศของกษัตริย์ซาลมานที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของนาย Mahathir, Mohamad Sabu นานก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งในปีนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อซาอุดีอาระเบีย

คาดว่าจะมีการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตต่ออดีตนายกรัฐมนตรี Najib Razak และคำฟ้องล่าสุดของเขา Seri Mohd Shukri Abdull นายจักรพรรดิต่อต้านการทุจริตแห่งใหม่ของ Mr. Mahathir เพิ่งตั้งข้อสังเกตถึงสัปดาห์หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า "เรามีปัญหาในการจัดการกับ ประเทศอาหรับ (เช่น) กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, (และ) UAE "

เมื่อพูดถึงอัลจาเซร่าเมื่อเดือนที่แล้วนาย Mahathir กล่าวว่า "เรารู้สึกผิดหวังที่ซาอุดิอาระเบียไม่ได้ปฏิเสธว่าซาอุดีอาระเบียได้รับเงิน" หมายถึง 681 ล้านดอลลาร์ในกองทุนซาอุดิอาระเบียที่ถูกกล่าวหาว่ามีพรสวรรค์แก่นาย Razak

มาเลเซียเป็นประเทศมุสลิมสุหนี่ล่าสุดที่จะท้าทายซาอุดีอาระเบียหรืออย่างน้อยก็ปฏิเสธที่จะเกลียดนโยบายต่างประเทศของสหราชอาณาจักรเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการแข่งขันที่ขมขื่นกับอิหร่าน การสนับสนุนโดยนัยของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเกี่ยวกับการสนับสนุนอย่างแข็งขันของประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์เจ. ทรัมป์ต่ออิสราเอลและความกดดันต่อชาวปาเลสไตน์ การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการทูตครั้งที่ 14 เดือนของกาตาร์โดยร่วมมือกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตบาห์เรนและกาตาร์ และสงครามในเยเมน

เช่นเดียวกับนาย Mahathir ในอดีตประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan แม้จะมีระบอบเผด็จการที่กำลังพัฒนาของเขาได้กลายเป็นเสาขีปนาวุธประชานิยมของชาวมุสลิมความน่าเชื่อถือของเขาเพิ่มขึ้นตามข้อพิพาทที่เพิ่มขึ้นกับสหรัฐฯ ย้ายโดยนายทรัมป์เช่นการรับรู้กรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

นาย Erdogan ของตุรกีในสัปดาห์นี้กลายเป็นเป้าหมายล่าสุดของการคว่ำบาตรของนายทรัมพ์ค้าและการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเป็นวิธีการข่มขู่ประเทศในการส่งไปยังความต้องการของเขา นายทรัมพ์เพิ่มภาษีโลหะเป็นสองเท่าในตุรกีหลังจากที่ได้มีการอนุมัติรัฐมนตรีอาวุโสสองคนของตุรกีก่อนหน้านี้เพื่อบังคับให้นายเออร์ดอแกนปล่อยตัวนักเผยแพร่ศาสนาชาวอเมริกันแอนดรูเบิร์นสันCreate Date : 26 สิงหาคม 2561
Last Update : 26 สิงหาคม 2561 23:30:35 น. 0 comments
Counter : 16 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.