รมว.แรงงานสั่งการไล่ออกและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ประกันสังคมที่ทุจริตยักยอกเงินออมคนชรารัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงาน พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว สั่งการเด็ดขาดลงโทษและดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ประกันสังคมพื้นที่ 3 ดินแดงที่ทุจริตยักยอกเงินออมคนชรา ซึ่งสร้างความเสียหายแก่องค์กรมาก สั่งตรวจสอบทั้งระบบเพื่อรักษาความเชื่อมั่น

 

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2560 ที่กระทรวงแรงงาน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงาน (ศปก.รง.) ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูงทุกกรม รวมทั้ง นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ร่วมประชุมด้วย โดยสั่งการถึงปัญหาพนักงานสำนักงานประกันสังคม ( สปส.)ยักยอกเงินออมชราภาพของผู้ประกันตนว่า เป็นการสร้างความเสียหายให้องค์กรมาก จึงให้ สปส.เร่งดำเนินการ 4 ข้อ คือ

1.ให้ไล่ออกพนักงานที่ทำการทุจริต

2.ให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

3.หามาตรการเยียวยาผู้เสียหาย

4.สั่งตรวจสอบทั้งระบบว่ามีปัญหาลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นในสำนักงานอื่น ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดอีกหรือไม่ แล้วให้รายงานผลให้ทราบโดยเร็ว เพื่อรักษาความเชื่อมั่น โดยให้ผู้ประกันตนส่งข้อมูลร้องเรียนมาที่ ตู้ ปณ.1 ปณฝ.ดินแดง กทม.10400ได้

ด้าน นพ.สุรเดช เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมกล่าวว่า สปส.ได้ดำเนินการทั้งคดีอาญา ทางแพ่ง และทางวินัย โดยสอบไปแล้ว 3 ครั้ง รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด ขณะนี้อยู่ในชั้นความผิดทางละเมิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมา โดยจะเรียกคืนเงินให้ผู้ประกันตนทุกคนกลับคืนมา นอกจากนี้ ยังได้ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่หยิบจับเงินโดยใช้ระบบเข้ามาทำหน้าที่ในการจ่ายสิทธิประโยชน์แทน

ขณะที่นางเซี่ยมกี่ นิลทองคำ ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพฯ พื้นที่ 3 ดินแดง กล่าวว่า ขอยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด การสอบสวนตรงไปตรงมา ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานรายนี้ ทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ มีหน้าที่ซื้อธนาณัติแล้วนำไปส่งให้ผู้ประกันตน แต่ไม่นำไปหยอดตู้ กลับเก็บธนาณัติไว้เอง แล้วขึ้นเงินเอง ยังมีปัญหาอยู่ที่ว่า ทำไมไปรษณีย์ถึงยอมจ่ายเงินให้กับพนักงานคนนี้ อาจจะเป็นเพราะมีความสนิทสนมมักคุ้นกัน จึงได้เชื่อใจ ที่ผ่านมาถ้าพบพนักงาน สปส.เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริต จะสั่งเชือดทุกราย สำหรับรายนี้ เคยทำผิดมาแล้ว 4 ครั้ง เจ้าตัวยอมรับว่ามีปัญหาครอบครัว สามีตาย มีลูกหลายคน และลูกยังมีปัญหาติดยาเสพติด จึงคิดสั้น ยักยอกเอาเงินของผู้ประกันตนไปใช้ ซึ่งเรื่องนี้สร้างความเสียหายให้องค์กรมาก

ด้านนางอรอนงค์ เอี่ยมอำภา นายช่างศิลป์ชำนาญงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ภรรยาของนายธาตรี เอี่ยมอำภา ผู้ประกันตนที่ถูกพนักงาน สปส.ยักยอกเงินออมชราภาพ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นผู้บริหารกระทรวงออกมาเร่งรัดให้จัดการเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งจะเยียวยาผู้เสียหาย ขณะนี้สามีกำลังรวบรวมเอกสารเพื่อเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง ตนไม่ได้ตั้งใจจะให้องค์กรเสียชื่อเสียง เพียงแต่ต้องการปกปองสิทธิประโยชน์ของสามี ที่ตั้งใจออมเงินในวันที่เข้าสู่วัยสูงอายุ ไม่อยากให้ผู้ประกันตนคนอื่นถูกฉกฉวยเงินที่ตั้งใจเก็บออม แม้สามีลาออกจากความเป็นผู้ประกันตนทางเลือกที่3 ที่ได้สิทธิบำนาญชราภาพแล้ว แต่ยังอยู่ในทางเลือกที่ 2 โดยส่งเงินสมทบเดือนละ 150 บาท ส่วนที่มีคนสงสัยว่าทำไมนามสกุลคล้ายกับนายวีรยุทธ เอี่ยมอำภา อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สามีบอกว่าเป็นเครือญาติกัน

สำหรับนายอารักษ์ พรหมณี อดีตรองเลขาธิการ สปส.และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณียักยอกเงินออมชราภาพของประกันสังคมพื้นที่ 3 ดินแดงว่า เป็นความผิดเฉพาะบุคคล ไม่ใช่ทุกคนจะเลวไปด้วย แต่ก็ยอมรับว่า ปัญหายักยอกเงินผู้ประกันตนมีมานานแล้ว ในอดีตมีมากกว่านี้ แต่เป็นเรื่องภายใน จึงถูกปกปิด และภายหลังได้ลดน้อยลง เพิ่งจะกลับมาเกิดขึ้นอีก ส่วนหนึ่งมากจากสวัสดิการของพนักงานประกันสังคม ไม่ดี ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทำตำแหน่งไหนก็อยู่ที่เดิมไปจนตาย พนักงาน สปส.มีมากถึง 4 พันคน คนเหล่านี้ถือเป็นหัวใจเพราะรู้ระบบงาน เก่งกว่าราชการด้วยซ้ำ แต่กลับไม่มีความก้าวหน้า จึงเกิดคลื่นใต้น้ำ จึงอยากให้หันมาปรับปรุงระเบียบภายในของ สปส. เพื่อให้สิทธิประโยชน์คนเหล่านี้ ใกล้เคียงราชการ เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ

ปัญหาการทุจริตในสำนักงานประกันสังคมเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่มีการดำเนินการเป็นการภายในโดยที่ผู้ประกันตนและคนภายนอกไม่ทราบเรื่อง โดยเฉพาะการทุจริตเงินออมชราภาพ ในสำนักงานประกันสังคม พื้นที่ 3 ดินแดง พนักงานยอมที่ยักยอกเงิน ยอมรับว่าทำมาแล้ว 4 ครั้ง นพ. สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขา สปส. ก็ยอมรับว่าทราบเรื่องมา 3 เดือนแล้ว แต่เพิ่งตั้งกรรมการสอบประมาณ 1 เดือน และยังไม่ได้สรุปผลสอบ คนผิดยังนั่งทำงานทุกวันเพียงเปลี่ยนหน้าที่เท่านั้น จนตกเป็นข่าวจึงถูก พล.ต.อ.อดุลย์บี้ให้ สปส.ไล่ออก และขยายผลตรวจสอบทั่วประเทศ มีรายงานว่า เคยมีการทุจริตลักษณะเดียวกัน ที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม เมื่อปี 2558-2559 พนักงาน สปส.รายหนึ่ง ปลอมแปลงเอกสารยักยอกเงินออมชราภาพ ของผู้ประกันตน มาตรา 33 ที่เสียชีวิตไปแล้ว รวมกว่าแสนบาท ความมาแตกหลังญาติผู้ตายติดตามทวงถามสิทธิประโยชน์ จนพนักงานรายนี้ถูกไล่ออก เมื่อสอบถามไปยังนางเพียงพิศ วิภานันท์ ประกันสังคมจังหวัดนครปฐม ก็ไม่ได้ปฏิเสธถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ที่มา thaitribune
Create Date : 25 ธันวาคม 2560
Last Update : 25 ธันวาคม 2560 15:11:33 น. 0 comments
Counter : 44 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.