ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยเผยสถิติคนรอไตสูงสุด 95.26%แต่บริจาคแค่ 4% แพทย์ห่วงวิกฤตคนป่วยโรคไตเศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยเผย 3 ปีที่ผ่านมา(2558 - 2560)มีผู้รอรับบริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้นจาก 5,018 ราย เป็น 5,581 และ 5,721 ราย ตามลำดับ ซึ่งสวนทางกับผู้บริจาคที่เฉลี่ยจำนวนเพิ่มขึ้นเพียง4% ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ชี้อัตราตายจากอาการไตวายวันละหลายหมื่นคน และผู้รอรับบริจาคเพิ่มขึ้นสูง

 

นายแพทย์ วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เปิดเผยจำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโรคไตว่า “ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอาการไตวายวันละหลายหมื่นคน ตัวเลขผู้รอรับไตในปัจจุบันมาจากผู้ป่วยสะสม ที่เป็นโรคไต และโรคอื่นๆ ที่ส่งผลเสียต่อไต เช่น โรคเบาหวาน ความดัน รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และยา รวมไปถึงสาเหตุทางกรรมพันธุ์”

จากรายงานประจำปีของศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560 เปรียบเทียบจำนวนผู้รออวัยวะ และผู้บริจาคอวัยวะ สถิติตัวเลขแสดงให้เห็นว่าในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา(พ.ศ.2558 - 2560) จำนวนผู้รอรับบริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้นจาก 5,018 ราย เป็น 5,581 และ 5,721 ราย ตามลำดับ ซึ่งมากเกินกว่ายอดผู้บริจาคอวัยวะที่เฉลี่ยจำนวนเพียง 4%ของผู้รอรับบริจาคอวัยวะเท่านั้น

ในปี 2560 ผู้รอรับบริจาคอวัยวะจากศูนย์ฯจำนวน 5,721 ราย ปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนเข้าคิวรอเฉพาะ"ไต"สูงที่สุดมากถึง 5,434 รายหรือคิดเป็น 95.26% ขณะที่ความต้องการอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับจำนวน 224 ราย,หัวใจ 21 ราย,หัวใจและปอด 24 ราย,ตับและไต 3 ราย,ตับอ่อนและไต 12 ราย รวมถึงผู้รอรับบริจาคทั้งปอด,ตับอ่อน,หัวใจ+ไต รายการละ 1 ราย

สถิติรอรับบริจาคไตที่สูงสุดถึง 95%กว่าของผู้รอคิวบริจาคจากศูนย์ฯสะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตปัญหาคนไทยเป็นโรคไต

นายแพทย์ วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ชี้ผู้มีความเสี่ยงเป็นโรคไต มักจะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานอาหารรสจัด หนักเค็ม อาหารกรอบเกรียม ผู้ที่รับประทานยาบ่อยเกินความจำเป็น หรือไม่ทำตามคำแนะนำแพทย์

นอกจากนี้ กลุ่มเสี่ยงโรคไตยังพบมากในเกษตรกรที่ใช้ยาฆ่าแมลง และผู้กินอาหารที่ปนเปื้อนสารบอแรกซ์ (Borex) เช่น ลูกชิ้น ทอดมัน ไส้กรอก ผลไม้ดอง

“นับตั้งแต่ตั้งศูนย์รับบริจาคอวัยวะมา จำนวนผู้ขอรับบริจาคเพิ่มขึ้นมาก หากหลับตานึกเป็นกราฟ คงสูงเป็น 45 องศาได้” นายแพทย์กล่าว

นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาติไทยกล่าวว่า หนึ่งร่างของผู้บริจาค สามารถต่อชีวิตผู้ป่วยได้อีก 5-6 ราย ดังนั้นการบริจาคอวัยวะ หรือการบริจาคร่างกายไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากแต่ได้บุญด้วยซ้ำ ดังพระราชดำรัชของพระบาทสมเด็จพระปริมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ. 255 ที่ว่า "พระพุทธศาสนาไม่ได้เป็นเครื่องขัดขวางการบริจาคอวัยวะ แต่ไสยศาสตร์กลับเป็นอุปสรรคมากกว่า ฉะนั้นต้องให้ความรู้กับประชาชน”

ผู้ที่มีความประสงค์บริจาคอวัยวะมีข้อกำหนด ในการบริจาค คือ

1.ผู้บริจาคต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี

2.เสียชีวิตจากภาวะสมองตาย

3.ไม่มีโรคติดเชื้อ และโรคมะเร็ง

4.ไม่เป็นโรคเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน หัวใจ โรคไต ความดันโลหิตสูง โรคตับ และไม่ติดสุรา

5.อวัยวะต้องทำงานได้ดี

6.ไม่มีเชื้อที่ถ่ายทอดไปสู่ผู้ป่วย เช่นไวรัสตับอักเสบบี

ที่สำคัญควรแจ้งให้ญาติทราบถึงเจตนารมณ์ในการบริจาคและเซ็นต์เอกสารรับรู้ เพื่อความสร้างเข้าใจของกันและกัน

ปัจจุบันผู้แจ้งความจำนงบริจาคอวัยวะอยู่ที่ 73,190 ราย อย่างไรก็ตามแม้จะมีผู้จำนงบริจาคหลายรายสำคัญแต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมในหลายปัจจัยทั้งผู้บริจาค ผู้รอรับบริจาค และต้องขึ้นอยู่กับดุยลพินิจของแพทย์ด้วยเช่นกัน

ที่มา thaitribune
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2560 18:18:15 น. 0 comments
Counter : 45 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.