คลังลดภาษี'ท่องเที่ยว'พื้นที่ชนบทคลังถก ททท.เคาะภาษีท่องเที่ยวใหม่ รมว.คลังยืนยันให้อัตราเดียวและต้องเป็นการเดินทางไปเที่ยวในชุมชนและชนบท

 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้รายงานข้อเสนอเรื่องมาตรการภาษีท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอมา ให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง พิจารณาเห็นชอบ เพื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า รมว.คลังเห็นด้วยในหลักการให้นำรายจ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ แต่ได้ให้ สศค.ไปหารือกับ ททท.เรื่องรูปแบบการหักลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยให้มีการกำหนดจังหวัดและเส้นทางการท่องเที่ยวให้ชัดเจนว่าอย่างไรถึงนำมาหักลดหย่อนภาษีได้

"รมว.คลังต้องการให้การ ลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยว ทำให้คนในชนบทได้ประโยชน์จริงๆ เพราะมาตรการลดหย่อนภาษี ท่องเที่ยวที่ผ่านมาพบว่า โรงแรมในกรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ๆ เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ แต่ชนบทไม่ได้ประโยชน์จากมาตรการที่ออกไป" นายกฤษฎา กล่าว

ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า ททท.ได้เสนอมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวแบ่งเป็น 3 เขต คือ จังหวัดท่องเที่ยวหลัก 14 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ 1.5 หมื่นบาท จังหวัดท่องเที่ยวใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ลดหย่อนภาษีได้ 3 หมื่นบาท และจังหวัดท่องเที่ยวรอง 51 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ 5 หมื่นบาท

ทั้งนี้ ททท.ต้องการให้ลดหย่อนทั้ง 3 เขต ซึ่งกระทรวงการคลัง ไม่เห็นด้วย จึงต้องหารือกับ ททท. เพื่อกำหนดจังหวัดและเส้นทางการท่องเที่ยวที่จะได้ลดหย่อนภาษีใหม่ อีกครั้ง ซึ่งสุดท้ายอาจจะได้ลดหย่อนภาษีทุกจังหวัดแต่ต้องเป็นเส้นทาง ท่องเที่ยวที่สนับสนุนท้องถิ่นและ ชนบท

สำหรับค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวยังไม่ได้มีการสรุประหว่าง 1.5 หมื่นบาท หรือ 3 หมื่นบาท รวมถึงระยะเวลาของมาตรการ เพราะต้องการให้สรุปจังหวัดและเส้นทางการท่องเที่ยวให้ได้เสียก่อน

ที่มา thaitribune
Create Date : 20 สิงหาคม 2560
Last Update : 20 สิงหาคม 2560 10:41:25 น. 0 comments
Counter : 111 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.