แถลงการณ์ เพจสมาคมคนเหนือ กรณี ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเพจสมาคมคนเหนือซึ่งมีผู้ติดตามจำนวน ๑๕๒,๗๘๗ คน ได้เปิดให้แฟนเพจแสดงความคิดเห็นต่อกรณีการก่อสร้างบ้านพักศาลตุลาการภาค ๕ และได้ออกแถลงการณ์ 4 ข้อ เพื่อร่วมรณรงค์คัดค้าน และ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

 

แถลงการณ์ เพจสมาคมคนเหนือ

เพจสมาคมคนเหนือ เป็นเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับภาคเหนือในส่วนของวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ วิถีชีวิตของชาวล้านนาในอดีต และการดำเนินชีวิตของคนภาคเหนือในปัจจุบัน จึงมีความเข้าใจถึงจิตใจของผู้คนต่อกรณีการก่อสร้างบ้านพักศาลตุลาการ ภาค ๕ ได้เป็นอย่างดี และได้ติดตามข้อมูลการก่อสร้างบ้านพักดังกล่าวมาอย่างใกล้ชิด จากการให้ผู้ติดตามได้แสดงความคิดเห็น ต่างก็คิดเห็นตรงกันว่าบ้านพักศาลตุลาการ ภาค ๕ ก่อสร้างบนพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ด้วยเหตุผลหลายประการ

๑. ประชาชนชาวเชียงใหม่และหน่วยงานราชการได้ตกลงกันมาประมาณ ๓๐ ปีแล้วว่าจะไม่ให้มีสิ่งก่อสร้างใดๆเกิดขึ้นบนดอยสุเทพอีก เพราะดอยสุเทพเป็นชัยมงคล ศูนย์รวมความศรัทธาของ ชาวล้านนามานานนับพันปี ทุกหน่วยงานควรตระหนักถึงข้อตกลงข้อนี้ และไม่ควรให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก เพื่อมิให้กระทบต่อจิตใจของประชาชนทั่วไป รวมถึงมิให้เกิดทัศนียภาพอันอุจาดตา

๒. บริเวณที่ก่อสร้างบ้านพักเป็นบริเวณที่มีตาน้ำ เป็นทางเดินของลำห้วยแม่ชะเยือง ห้วยแม่หยวกน้อยและห้วยแม่หยวก ซึ่งเป็นต้นน้ำของคลองแม่ข่า และอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง การสร้างที่อยู่อาศัยของมนุษย์บริเวณต้นน้ำนอกจากจะทำให้การไหลของน้ำเปลี่ยนทิศทางแล้ว ยังทำให้เกิดการปนเปื้อนของน้ำผิวดิน อันเกิดจากการใช้น้ำอุปโภค บริโภค และน้ำจากห้องสุขา ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่ออ่างเก็บน้ำ
แม่จอกหลวงซึ่งเป็นโครงการชลประทานเชียงใหม่

๓. จากการสอบถามชาวบ้านดอนแก้วจำนวนหลายคน ทราบว่าบริเวณที่ก่อสร้างเคยเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ จึงควรฟื้นฟูบริเวณดังกล่าวให้กลับเป็นป่าเหมือนเดิม เพื่อรักษาความสมดุลทางธรรมชาติ และสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ป่าในประเทศไทยให้มีมากยิ่งขึ้น

๔. บริเวณที่ก่อสร้างมีความลาดชัน เปิดหน้าดิน ปิดทางน้ำเดิม มีป่าล้อมรอบ ย่อมเสี่ยงต่อการเกิด
ภัยพิบัติ ซึ่งจะทำให้ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการซ่อมบำรุง และเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเห็นสมควรให้รื้อถอนบ้านพักศาลตุลาการ ภาค ๕ ออกจากพื้นที่โดยเร็ว แล้วโอนพื้นที่บ้านพักศาลตุลาการและที่ราชพัสดุเชิงดอยสุเทพผนวกเป็นอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุยเพื่อร่วมกันฟื้นฟูป่า และระบบนิเวศ รวมทั้งป้องกันการขอใช้พื้นที่ของหน่วยงานอื่นๆอีกในภายภาคหน้า

ที่มา thaitribune
Create Date : 20 เมษายน 2561
Last Update : 20 เมษายน 2561 10:17:08 น. 0 comments
Counter : 21 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.