นายกรัฐมนตรี ขอบคุณผู้ชุมนุมต้านโรงไฟฟ้าเทพา ยอมยุติการชุมนุม - แนะทุกกระทรวงศึกษา รมว.พลังงาน แก้ปันายกรัฐมนตรีขอบคุณม็อบไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาที่ยอมยกเลิกการชุมนุม พร้อมขอความร่วมมือกลุ่มเคลื่อนไหวอื่น ๆ ไม่ให้สร้างความวุ่นวาย หากพบดำเนินการผิดต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง

 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการชุมนุมของเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เพื่อขอให้รัฐบาลยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ว่าตนขอบคุณผู้ชุมนุมกลุ่มดังกล่าวเดินทางกลับไปแล้ว รัฐบาลไม่อยากให้ประชาชนเสียเวลาทำมาหากิน ทั้งนี้ หลังจากที่ได้พูดกันแล้วขอให้เขายุติการชุมนุมซึ่งเขาได้กลับแล้ว ขณะที่เขาขอร้องให้ตนทบทวน ตนก็ทำให้โดยรับข้อเสนอทั้งหมดแล้วทบทวน ยกเลิกรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ฉบับเดิม แล้วให้นักวิชาการที่มีความเป็นกลางอย่างแท้จริงและเป็นที่ยอมรับจากคนในพื้นที่ไปทำการศึกษาอีไอเอฉบับใหม่ อีกทั้งต้องทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) ว่าพื้นที่จะมีการก่อสร้างนั้นเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ตามกฎหมายฉบับใหม่ เพิ่มเติมจากการศึกษาอีไอเอ และการศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (EHIA) นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ไปชี้แจงทำความเข้าใจ โดยกระทรวงพลังงาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงหน่วยงานด้านความมั่นคงรับไปดูแลเรื่องเหล่านี้ และต้องดำเนินการให้ได้ตามที่พูดกันไว้ อย่างไรก็ตาม ขออย่าขยายความขัดแย้งอีก

    นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญอีกเรื่อง คือ การทำอย่างไรในการเพิ่มไฟฟ้าในภาคใต้ เพื่อป้องกันการขาดแคลนไฟฟ้าในวันหน้า เพราะการก่อสร้างต้องใช้เวลา รวมถึงจะทำอย่างไรไม่ให้ค่าไฟฟ้าทั้งประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สมมติถ้าเราสามารถแก้ปัญหาระยะสั้นได้ด้วยการทำสายส่งเพิ่มเติมจากพื้นที่ก็จะทำให้มีต้นทุนของไฟฟ้าไปบวกเพิ่ม จะส่งผลให้คนทั้งประเทศได้รับผลกระทบหรือต้องรับภาระเพิ่มเติมหรือไม่ แต่หากไปลงทุนเป็นรายพื้นที่ จะลดภาระตรงนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนเข้าใจในวิธีการนี้ด้วย ส่วนที่มีการฟ้องร้องกันนั้น ต้องไปดูคดีว่าใครฟ้องร้องใคร ดูว่าตามกฎหมายจะได้ทำแค่ไหน อย่างไร รัฐบาลรับจะดูแลให้ทั้งหมด

แนะทุกกระทรวงศึกษา รมว.พลังงาน แก้ปัญหาโรงไฟฟ้าเอง อย่ารอแต่นายกฯ

 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมมีการหารือ เรื่อง การก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา ที่ล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้ายอมยุติการชุมนุม หลังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างกัน

   “นายกฯ ขอบคุณ รมว.พลังงาน ที่ลงไปแก้ไขปัญหา และขอให้เป็นตัวอย่าง รวมถึงบทเรียนกับทุกกระทรวงว่าถ้าเรื่องไหนถ้ารัฐมนตรีไม่ออกฤทธิ์ ทุกคนก็จะมุ่งหาแต่นายกฯ ซึ่งไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาของประเทศ เพราะฉะนั้นกลุ่มใดก็แล้วแต่ที่ได้รับผลกระทบและมีการแสดงออกในเชิงกิจกรรม ถ้ารัฐมนตรีจะต้องลงไปแก้ไขสถานการณ์หรืออาจจะไม่ต้องลงไปตั้งแต่แรก แต่คนที่ถูกส่งลงไปต้องสามารถรวบรวมข้อมูลแก้ไขปัญหาได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จะปล่อยให้มีการเคลื่อนที่ไปชุมนุมที่นั้น ที่นี่ไม่ได้ เพราะนายกฯ เคยบอกว่าต่อให้เลือกตั้งพรุ่งนี้หรือเมื่อใด ถ้าคนไม่เคารพกฎหมาย การเลือกตั้งก็ไม่ได้ประโยชน์ ฉะนั้นทุกคนต้องเคารพกฎหมาย เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องชี้แจงทำความเข้าใจและบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ที่กระทำผิดให้ได้ มาตรฐานการปกครองบ้านเมือง ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน จึงจะเกิดความสงบเรียบร้อย” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

ที่มา thaitribune
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2561 22:03:46 น. 0 comments
Counter : 29 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.