แนะนำ 5 นิทรรศการ และงานรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙และแล้วช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกที่คนไทยทุกคนต่างรู้สึกร่วมกันเนื่องจากการสูญเสียในหลวง รัชกาลที่ ๙ ของปวงชนชาวไทยก็เวียนมาบรรจบครบ 1 ปีแล้ว

 

เดือนตุลาคม 2560 นี้ จึงเป็นเดือนที่เรากลับมาไว้ทุกข์กันอีกครั้ง ก่อนถึงพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ ในวันที 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ในโอกาสนี้จึงอยากจะเชิญชวนเพื่อน ไป 5 นิทรรศการ ที่จะทำให้เราย้อนวันวาน รำลึกถึงครั้งที่ยังทรงมีระชนม์ชีพ ที่จะทำให้เราทราบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ที่ทำให้ประชาชนคนไทยทุกคน ได้อยู่ดีกินดี และรักพระองค์ท่านด้วยชีวิต ซึ่งมีหน่วยงานต่าง ที่ร่วมมือร่วมใจกันจัดนิทรรศการให้เราได้ไปดูกัน หากเพื่อน สะดวกที่ไหน ก็ออกไปที่นั่นได้เลย ทางเราได้เรียงลำดับจากงานที่จะสิ้นสุดในเร็ว นี้ขึ้นมาก่อน เพื่อให้เพื่อน ได้เตรียมตัว จัดสรรค์เวลาและไปกันให้ทัน ถ้าเพื่อน พร้อมแล้ว ก็ตามไปดูกันได้เลย

อันดับที่ 1 : มาเริ่มที่แรกกันที่งาน “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ ถวายอาลัยแด่พ่อของแผ่นดินรัชกาลที่ ” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13-15 ตุลาคม 2560 

งานนี้เป็นการร่วมแรงร่วมใจทั้งภาครัฐ และเอกชน แม่งานใหญ่คือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการมูลนิธิไทยพึ่งไทย และหน่วยงานอื่น ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานเขตลาดพร้าว สำนักงานเขตบางเขน วัดลาดปลาเค้า กลุ่มวิทยาลัยในเครือไทย-เทค มูลนิธิดร.สุข พุคยาภรณ์ สมาคมเมโลเดียน รวมไปถึงประชาชนทุกคน ที่ได้ร่วมกันปลูกต้นดาวเรืองทั้งหมด99,999 ต้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ เป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะถึงงานพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ และประชาชนทุกคน ภายในงานจะมีการแสดงและกิจกรรมเทิดพระเกียรติ มีการออกร้านแสดงสินค้า OTOP คุณภาพดีจากชุมชน และมีซุ้มเทิดพระเกียรติตลอดเส้นทาง ตั้งแต่ถนนลาดปลาเค้าไปจนถึงศูนย์การค้า THE JAS รามอินทรา เพื่อน คนไหนสะดวกไป ใกล้ที่นี่ ก็อย่าลืมไปกันนะคะสำหรับงานนี้จัดขึ้นแค่ 3 วันเท่านั้น

อันดับที่ 2 : ต่อมาเป็นนิทรรศการที่จัดกันมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว "นิทรรศการ ภาพถ่ายเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 'KING OF KINGS' ” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 มิ.. - 29 .. นี้เท่านั้น

สามารถเข้าชมได้วันอังคาร - วันศุกร์ เวลา 10.00-17.00 . และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 . ที่ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ภาพในงานจะเป็นภาพจากช่างภาพรับเชิญทั้งหมด 16 ท่าน ภาพที่จัดแสดงเป็นภาพความทรงจำในช่วงเวลาต่าง ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ไปจนถึงภาพพระราชกรณีกิจต่าง หรือภาพที่พระองค์ท่านฉายร่วมกับพระบรมวาศานุวงศ์ต่าง ซึ่งบอกเลยว่าหลาย ภาพก็หาชมได้ยากไม่อยากให้เพื่อน พลาดเลย

อันดับที่ 3 : นิทรรศการ “สแตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

จัดขึ้นที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก กรุงเทพฯ เข้าชมได้ตั้งแต่ วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 9.00-19.00 . ซึ่งงานได้เริ่มจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ตุลาคม 2560 นี้แล้ว โดนผู้เข้าชมจะได้รับโปสการ์ดและบัตรภาพผนึกตราไปรษณียากร รัชกาลที่ เป็นจองที่ระลึกด้วย

อันดับที่ 4 : นิทรรศการ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์"

จัดขึ้นโดยพิพิทฑภัณฑ์ศิริราช คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจต่าง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ทำให้เราได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ทรงสร้างคุณประโยชน์ให้ประเทศไทย และประชาชนชาวไทยมากมาย ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ งานจัดที่ศาลาศิริราช 100 ปี ซึ่งจะจัดแสดงวันที่ 1 กันยายน - 31 ตุลาคม .. 2560 เปิดทำการทุกวันเวลา 10.00 - 17.00 . ยกเว้นวันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันที่ 25-27ตุลาคม 2560

อันดับที่ 5 : นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นิทรรศการนี้จะถูกจัดขึ้นหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คือ ตั้งแต่ วันที่ 1 - 30พฤศจิกายน 2560 นี้ ซึ่งพื้นที่จัดนิทรรศกาคือทั่วทั้งบริเวณมณฑลพิธี และจะแบ่งงานออกเป็น 3 ส่วน

  • ทิศเหนือของมณฑลพิธี : ส่วนนี้จะจัดแสดงโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บอกเล่าเรื่องราวต่าง ผ่านงานภูมิทัศน์ เช่น บ่อแก้มลิง และแปลงนาข้าว เป็นต้น
  • บริเวณมณฑลพิธีและศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง : นิทรรศการส่วนนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุมาศต่าง ทั้งหมดในบริเวณมณฑลพิธี
  • บนพระที่นั่งทรงธรรม : นิทรรศการนี้แสดงพระราชประวัติและพระราชกรณีกิจด้านต่าง

บอกเลยว่าแต่ละนิทรรศการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานต่าง รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกคน ตั้งใจอุทิศแรงกายแรงใจเป็นอย่างมากที่จะจัดขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ และเพื่อให้คนทั่วไปทั้งไทยและต่างชาติได้ทราบถึงพระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพด้านต่าง รวมถึงพระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อให้ชาวไทย อยู่ดีกินดีตลอด 70 ปีแห่งการครองราช ทำให้ชาวโลกรู้ว่า เพราะอะไรคนไทยถึงรักและเทิดทูลพระองค์ท่านขนาดนี้


ที่มา thaitribune
Create Date : 18 ตุลาคม 2560
Last Update : 18 ตุลาคม 2560 9:18:05 น. 0 comments
Counter : 42 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.