กระทรวงเกษตรฯ ประกาศใช้มาตรฐานปลาร้า 18เม.ย.61กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศใช้มาตรฐาน “ปลาร้า” ชี้กลิ่นต้องหอม เนื้อต้องนุ่ม สีตามลักษณะเฉพาะ ไม่มีพยาธิและสิ่งแปลกปลอม ห้ามใช้สีและวัตถุกันเสียทุกชนิด สารปนเปื้อนไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด โดยมีผล 18 เมษายน 2561

 

ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 135 ตอนพิเศษ 87 ง วันที่ 17 เมษายน 2561 ลงประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ปลาร้า ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 โดยระบุว่า  คณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร เห็นสมควรกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง ปลาร้า เป็นมาตรฐานทั่วไป ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตร ให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัย

ทั้งนี้ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 มาตรา 15 และมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติ มาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 ประกอบมติคณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร ในการประชุม ครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงออกประกาศกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ปลาร้า มาตรฐานเลขที่ มกษ. 7023 - 2561 ไว้เป็นมาตรฐานทั่วไป โดยมีผลถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

โดยรายละเอียดแนบท้ายประกาศ ระบุถึง ขอบข่ายของมาตรฐานปลาร้า คำอธิบายผลิตภัณฑ์ กระบวนการผลิต ส่วนประกอบสำคัญและเกณฑ์คุณภาพ อาทิเช่น คุณลักษณะทางกายภาพ ที่ส่วนประกอบต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แห้ง แฉะ หรือเละเกินไปตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า เนื้อปลาต้องนุ่ม สภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีสีปกติตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า เนื้อปลามีสีชมพูอ่อนหรือสีอื่น เช่น สีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า ไม่มีกลิ่นอื่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นคาว กลิ่นอับ กลิ่นหืน กลิ่นสาบ กลิ่นเหม็นเปรี้ยว

ขณะที่ ปริมาณเกลือ (โซเดียมคลอไรด์) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 โดยน้ำหนัก ไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด ตัวอ่อนพยาธิใบไม้ในตับ ไม่มีสิ่งแปลกปลอม (foreign materials) เช่น เส้นผม ดิน ทราย กรวด ไม่พบแมลง เช่น มอด ตัวอ่อนของแมลงหนอน ชิ้นส่วนแมลง ขนสัตว์ สิ่งปฏิกูล ไม่พบชิ้นส่วนของสัตว์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ปลา สำหรับปลาชนิดอื่นที่ไม่ได้ระบุในฉลากต้องพบไม่เกินร้อยละ 5 ห้ามใช้สีและวัตถุกันเสียทุกชนิด สารปนเปื้อนไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด

พร้อมกันนี้ ยังกำหนดเกณฑ์ด้านจุลินทรีย์อย่างละเอียด จนถึงการบรรจุ การแสดงฉลากสำหรับการขายปลีกและข่ายส่ง การแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร

ที่มา thaitribune
Create Date : 18 เมษายน 2561
Last Update : 18 เมษายน 2561 4:48:31 น. 0 comments
Counter : 22 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.