หัด: สิ่งที่เรารู้และไม่เกี่ยวกับโรค  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคได้ประกาศตัวเลขที่ปรับปรุงแล้วสำหรับกรณีโรคหัดในปีพ. ศ. 2561 โดยมี 107 คนจาก 21 รัฐที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดต่อกันมากตั้งแต่เดือนมกราคม

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการระบาดนั้นเอง

CDC กล่าวว่าคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคหัดยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ในขณะที่โรคหัดยังเป็นที่พบได้บ่อยในหลายประเทศในยุโรปเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกาบางครั้งก็ถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกาโดยนักท่องเที่ยวและสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในชุมชนที่มีคนไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

รัฐใดมีส่วนเกี่ยวข้อง

จากวันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ได้มีรายงานว่า 21 รัฐต่อไปนี้ได้รับรายงานว่ามีผู้ที่เป็นโรคหัดเช่น Arkansas, California, Connecticut, Florida, Illinois, Indiana, Kansas, Louisiana, Maryland, North Carolina, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, เทนเนสซี, เท็กซัส, วอชิงตันและ District of Columbia

มีกี่คนที่ได้รับผลกระทบ?

CDC กล่าวว่าทั้งหมด 107 คนจาก 21 รัฐได้รับผลกระทบและคาดการณ์ว่ายอดรวมในปีนี้จะมากกว่าจำนวนผู้ป่วยที่รายงานในปี 2017

"107 คดีที่รายงานต่อ CDC ได้รับตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 ใน 21 รัฐ แต่ไม่ใช่การแพร่ระบาดครั้งเดียว CDC ทำงานร่วมกับแผนกสาธารณสุขในท้องถิ่นและรัฐตลอดทั้งปีเกี่ยวกับโรคติดต่อต่างๆรวมทั้งกรณีโรคหัด" CDC press เจ้าหน้าที่บอกข่าวเอบีซี

การระบาดครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2558 เกิดขึ้นเมื่อ 188 คนหัดที่สวนสนุกในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เกี่ยวข้อง

ในปีพ. ศ. 2557 มีรายงานจำนวนผู้ป่วยจำนวน 667 รายจาก 27 รัฐซึ่งเป็นโรคระบาดที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การกำจัดโรคหัดในสหรัฐฯ การระบาดของโรคนี้ส่วนใหญ่ถูกกักตัวไว้ในชุมชนอามิชที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนส่วนใหญ่ในรัฐโอไฮโอและกรณีที่นำเข้ามาจากฟิลิปปินส์ซึ่งกำลังระบาดจากโรคหัดในเวลาเดียวกัน

คุณควรรู้อะไรเกี่ยวกับโรคหัด?

โรคหัดหรือที่เรียกว่า rubeola เป็นไวรัสที่แพร่เชื้อสูงในอากาศที่แพร่กระจายผ่านทางละอองทางเดินหายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการไอและจาม

อาการมักจะปรากฏ 10-14 วันหลังจากได้รับครั้งแรกและจะใช้เวลา 7-10 วัน อาการมักประกอบด้วย: ไข้สูง, ไอ, น้ำมูกไหลและตาแดง, ตามด้วยการปรากฏตัวของจุดสีฟ้าสีเทาในปากภายใน 2-4 วัน

ประมาณ 3-5 วันหลังจากเริ่มมีอาการปรากฏผื่นแดงขึ้นบนใบหน้า - เริ่มต้นที่หน้าผากเส้นผมและหลังใบหู - และกระจายไปยังส่วนที่เหลือของลำตัวและปลายแขน ผื่นคันนี้มีชื่อเฉพาะคือ "morbilliform" หมายถึง "หัดคล้าย ๆ " และเริ่มเป็นจุดสีแดงแบนหรือมีรอยขุยซึ่งมารวมกันในพื้นที่สีแดงขนาดใหญ่ ภายในประมาณ 5 วันก็จะจางหายไปตามลำดับที่ปรากฏ

บางคนอาจประสบภาวะแทรกซ้อนรุนแรงขึ้น ได้แก่ การติดเชื้อในหูโรคปอดบวมและโรคไข้สมองอักเสบ (อาการบวมของสมองที่พัฒนาเป็นครั้งคราว 5-10 ปีในภายหลัง) เหล่านี้น่าเสียดายอาจส่งผลให้ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานานหรือแม้แต่ความตาย

โรคหัด "ผิดปกติ" อาจไม่ค่อยเกิดขึ้นในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบางส่วนซึ่งเกิดขึ้นเมื่อการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันของบุคคลในการฉีดวัคซีนเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อรุนแรงหรือการเสียชีวิต แต่ไม่เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ป่วย ผู้ป่วยเหล่านี้อาจมีอาการคล้ายกับผู้ที่เป็นโรคหัดเช่นไข้หวัดไอและผื่นผันแปรที่อาจเกิดขึ้นในหลาย ๆ ลักษณะ

สัญญาณบ่งบอกถึงโรคหัดเป็นเรื่องปกติธรรมดาและเกิดความสับสนกับการติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ ทำให้เกิดความท้าทายในการวินิจฉัย นอกจากนี้แพทย์บางคนยังไม่เคยเห็นกรณีของโรคหัดในชีวิตของพวกเขา

คุณจะหลีกเลี่ยงการเป็นโรคหัดได้อย่างไร?

CDC กล่าวว่าอุบัติการณ์ของโรคหัดลดลงอย่างมากนับตั้งแต่มีการใช้วัคซีนอยู่ในปีพ. ศ. 2506

อย่างไรก็ตามการระบาดเกิดขึ้นทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศด้อยพัฒนามักเป็นเพราะความกลัวและความล่าช้าในการฉีดวัคซีน การฉีดวัคซีนเป็นวิธีเดียวที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัด

การรักษาโรคหัดคืออะไร?

ในเด็กที่เป็นโรคเฉียบพลันการรักษามาตรฐานคือการให้วิตามินเอหากคุณกังวลหรือกังวลเกี่ยวกับการได้รับหัดขั้นตอนที่เหมาะสมคือการติดต่อแพทย์หรือห้องฉุกเฉินและแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าคุณเป็นห่วงเกี่ยวกับโรคหัด ใส่ข้อควรระวังที่จำเป็นลงในสถานที่ โรคหัดได้รับการกำหนดให้เป็นผู้แจ้งความเห็นในระดับประเทศภายใต้ระบบเฝ้าระวังโรคแห่งชาติเพื่อแจ้งความซึ่งหมายความว่าทุกกรณีต้องรายงานไปยัง CDCCreate Date : 16 สิงหาคม 2561
Last Update : 16 สิงหาคม 2561 20:03:54 น. 0 comments
Counter : 33 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.