กกต. เผยร่างรางวัลนำจับซื้อเสียงเสร็จแล้วรองเลขาฯ กกต. เผยร่างระเบียบให้รางวัลนำจับซื้อเสียงหรือทุจริตเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่เสนอให้ กกต.พิจารณา เหตุต้องรอร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ก่อน เพราะต้องอาศัยอำนาจตามกฎหมายดังกล่าว

 

นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำระเบียบเกี่ยวกับการให้สินบนรางวัลกับบุคคลที่นำพยานหลักฐานการซื้อเสียงหรือการทุจริตเลือกตั้งมาแจ้งต่อกกต. ว่า ขณะนี้ทางสำนักงาน กกต.ได้จัดทำร่างระเบียบดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เสนอให้ กกต.พิจารณา เพราะจะต้องรอให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ก่อน เนื่องจากจะต้องอาศัยอำนาจตามกฎหมายดังกล่าว ส่วนกรณีที่มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าวนั้น ไม่กระทบต่อระเบียบที่ กกต.จัดเตรียมไว้ เพราะเป็นเนื้อหาคนละส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

นายดุษฎี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกจากระเบียบดังกล่าวแล้ว ทางสำนักงาน กกต.ยังต้องจัดทำระเบียบเรื่องการกันบุคคลไว้เป็นพยาน การคุ้มครองพยาน และระเบียบเรื่องการปกปิดความลับ ควบคู่ไปกับระเบียบเกี่ยวกับการให้สินบนรางวัลด้วย เพื่อให้สอดคล้องกัน สำหรับในส่วนของการจ่ายอัตราสินบนรางวัลนั้น ภายหลังระเบียบดังกล่าวประกาศใช้แล้ว จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการทำคดีแต่ละคดีด้วย

ที่มา thaitribune
Create Date : 15 เมษายน 2561
Last Update : 15 เมษายน 2561 21:12:08 น. 0 comments
Counter : 81 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.