สรุปประเด็นจากหนังสือ 'Why The Rich Are Getting Richer' ของ Robert T.Kiyosaki โดย ธรรมรักษ์ การพิศิษ"ส่งลูกไปโรงเรียน แย่งกันกวดวิชา เข้ามหาวิทยาลัย ต่อโท ต่อเอก จบแล้วหางานทำ เงินเดือนดีๆ สอนให้ประหยัดอดออม มีเงินมากๆ ก็ลงทุนเล่นหุ้น สร้างความรำ่รวย"

 

ถ้าเรายังคงสอนลูกๆกันแบบนี้ อนาคตเห็นจะลำบาก เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว แต่เรายังคิดกันแบบเดิมๆ ราวกับจะย้อนยุคส่งลูกหลาน นั่ง time machine กลับไปอยู่ในยุคอุตสาหกรรม สงครามเย็น ของศตวรรษที่ 20

โลกยุคใหม่ของศตวรรษที่ 21 ที่รู้จักกันในบ้านเราว่า กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ ยุคดิจิตัล ที่เรียกว่าประเทศไทย 4.0 นั้น อีกเพียงแปดปีข้างหน้า เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สังคมแห่งความรู้ ที่โลกเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายอย่างกว้างขวาง เราจะเริ่มเห็น หุ่นยนตร์ ที่มีความฉลาด เข้ามาทำงานแทนคน มากขึ้น งานหลายๆชนิด กำลังจะหมดไป รวมทั้งงานที่เรียกว่า blue collar ใช้แรงงานทั้งหลาย

มีผลการศึกษาคะเนกันว่า ภายในอีกเพียงสามปีข้างหน้าปี 2510 หรือ พศ 2563 ประมาณ ร้อยละ 47 ของงานในสหรัฐ จะถูกแทนด้วย คอมพิวเตอร์ ความเชื่อในเรื่องความมั่นคงใน การทำงานในสาขาอาชีพต่างๆ มีเงินเดือน ประจำ จึงนับว่า ล้าสมัยหมดยุคแล้ว

แม้แต่คำแนะนำ ใน หนังสืออันโด่งดัง เรื่อง Rich Dad Poor Dad ที่คนอ่านกันแยะ สมัยปี 1997 แนะนำคำสอนพ่อรวยๆให้ลูก

"Go to school , get a job , save money,get out of debt save money,get out of debt and invest for the long terms in the stock market"

ก็ต้องคิดกันใหม่ เสียแล้ว

( เก่าเร็วจัง

เขาทำการศึกษามาชัดเจนว่าในระยะที่ผ่านมา พวกที่ทำตามคำแนะนำ ข้างต้น กำลังประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรง ทำให้ช่องว่างระหว่างคนรวย คนจนถ่างกว้างมากขึ้น

จริงด้วยซี พวกรับเงินบำนาญอย่างเราๆ มีเงินออมมาบ้างฝากธนาคารแทบกินดอกเบี้ยอันน้อยนิด ไม่พอยาไส้กันเลย นับเป็นทศวรรษแล้ว โลกอนาคต ความสำเร็จสร้างความร่ำรวย มิใช่ เรียนเก่งจบจากมหาวิทยาลัยระดับหนึ่งในสิบของโลก ปริญญาโท เอก ที่จริงแล้ว มหาเศรษฐีระดับโลกหลายคน ไม่ได้จบมหาวิทยาลัยกันเลย เข่น สตีฟ จอบ, วอล ดิสนี่ เป็นต้น (เพื่อนร่วมก๊วนกอลฟผมก็มี เศรษฐีย่อมๆหลายคนเหมือนกัน ที่แค่จบชั้นมัธยม แต่รวยกว่าหลายคน)

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่ที่จริงมันไม่ถูกหรอก หากยังไม่เปลี่ยนวิธีคิด คนเคยรวยจะมีมากขึ้น กลายเป็นคนจนใหม่สบทบกับพวกคนจนรุ่นใหม่ที่กำลังเรียนหนังสือแบบเก่าแย่งกันกวดวิชาในขณะนี้ืเขาแนะนำว่า เราจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำงาน กันเสียใหม่ ( ต้องเปลี่ยนกรอบคิด หรือParadigm shift กันครั้งใหญ่

ต้องปฏิรูปการเรียนรู้ ของคนทั้งมวล โดยเฉพาะการเรียนรู้ตลอดชีวิต ที่คนส่วนใหญ่มักจะหยุดเรียน หลังจากเรียนจบ หรือ มีงานทำตามสาขาวิชาชีพ ก้าวหน้าไปตามตำแหน่ง เชี่ยวชาญ ในเชิงลึก ซึ่งไม่กว้างพอ

การแข่งขันกันเรียนกวดวิชาสร้างเกรด ดีๆ ได้เอทุกตัว เอาเป็นเอาตาย ( ที่สยามสแควลองไปดูกัน ซิครับธุรกิจกวดวิชากลายเป็น เศรษฐกิจสาขานำ สร้างมูลค่าเพิ่ม เขื่อมโยงมากมาย ตึกทั้งตึกไม่ทราบกี่ชั้น มีทั้งโรงเรียนกวดวิชา ร้านอาหาร ภัตตาคาร เครื่องเขียน คอฟฟี่ ชอพ หรูๆ แน่นขนัดเป็นงานมหกรรมแทบหาที่จอดรถไม่ได้เลย )

ทางออกในเรื่องนี้ ก็หนีไม่พ้นการเตรียมการ เข้าสู่สังคมผู้ประกอบการ เรียนรู้ตลอดเวลาคิดเป็นทำเป็น สร้างสรรสิ่งใหม่ๆได้ คิดออกนอกกรอบที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ความรู้เรื่องการจัดการเงินเป็นผู้ประกอบการสร้างงานเอง เรียนรู้จากการปฎิบัติงานจริงๆ คือหัวใจ

หมายเหตุ ขอแนะนำ ผู้บริหารงาน ทั้งในภาครัฐ เอกชน อ่านหนังสือเล่มนี้ครับ ถ้าอ่านกันแล้วทขออภัยเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน ทราบว่า มีกฏหมาย ยุทธศาสตร์ชาติ จะตั้งกรรมการปฏิรูปกันอีกมากมายคงเบาใจได้ ว่าคนดีคนเก่งของบ้านเมืองคงจัดการหรือไม่จัดการได้ สบายๆตามที่เขาคิดว่าเหมาะว่าควรหรือถ้าเราไม่เชื่อว่าเกี่ยวกับบ้านเราก็ปล่อยให้ คน มะกัน ที่วิจัยจากกรณีศึกษาของเขาเอง ถ้าเขาไม่ปรับตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องของเรา เกาหลีเหนือไม่เห็นต้องปรับตัวตามใคร กลายเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์สะท้านโลกไปแล้ว  5555)

ธรรมรักษ์ การพิศิษฎ์

       5 สค 2560 

แถมน้ำจิ้มจากหนังสือครับ

Poor Dad

 " Why do i need financial education? I have a greateducation.I have a great job I have a house,money in the bank and a government retirement"

Rich Dad

" If you argue with an idiot, there are two idiots"


ที่มา thaitribune
Create Date : 14 สิงหาคม 2560
Last Update : 14 สิงหาคม 2560 5:04:34 น. 0 comments
Counter : 114 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.