26 ตุลาคม สวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดในหลวง รัชกาลที่ 9 ในฐานะอัศวินแห่งสวีเดนสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะทรงเป็น Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุดของประเทศสวีเดน ในวันสำคัญที่สุด 26 ตุลาคมนี้

 

เนื่องด้วยราชสัมพันธไมตรีระหว่างราชอาณาจักรสวีเดนกับราชวงศ์จักรีที่สืบเนื่องยาวนานตั้งแต่รัชสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จวบจนถึงปัจจุบัน เมื่อครั้งงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครองราชย์ครบ 60 ปีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน เสด็จพระราชดำเนินในฐานะพระราชอาคันตุกะร่วมเฉลิมฉลองพระราชพิธีด้วย

ครั้นเมื่อเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559  ราชวงศ์สวีเดนเองก็ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย   และในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งตรงกับวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติยศแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ในฐานะที่ทรงเป็นอัศวินแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์มหาเทวาแห่งสวีเดน (Knight of the Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุดของสวีเดน ซึ่งได้รับการถวายตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2493 และเมื่อสมาชิกของเครื่องราชอิสริยาภรณ์สวรรคตหรือสิ้นพระชนม์แล้ว ราชสำนักสวีเดนจะมีการจัดพิธีถวายพระเกียรติยศตามพระราชประเพณี

ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2493นั้น

ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม จะอัญเชิญตราประจำพระองค์ "Coat of Arms" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ประทับอยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม เสด็จพระราชดำเนินไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1632 (พ.ศ.2175) ในเวลา 11.55 น. ตามเวลาที่ Stockholm

จากนั้นในเวลา 12.00น. ถึง 13.00 น. ตามเวลาที่ Stockholm จะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า "Serafimerringningen" และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์ดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะได้นำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป

ที่มา thaitribune
Create Date : 13 ตุลาคม 2560
Last Update : 13 ตุลาคม 2560 13:36:51 น. 0 comments
Counter : 88 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.